Thịt bò viên gân với thành phần hơn 70% thịt bò kết hợp với những miếng gân sần sật rất thơm ngon, kích thích vị giác. Để có món bò viên gân chuẩn vị và an toàn cho sức khỏe, bạn có thể tự thực hiện làm thịt bò viên gân tại nhà với những hướng dẫn trong bài viết sau.
Nguyên liệu cho món thịt bò viên gân
Để có món bò viên gân ngon với khẩu phần cho khoảng 4 – 5 người ăn, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- 500g thịt bò xay;
- 200g gân bò;
- 1 củ hành tây;
- 2 tép tỏi;
- 1 củ gừng;
- 1 muỗng canh nước mắm;
- 1 muỗng cà phê hạt nêm;
- 1 muỗng cà phê đường;
- 1 muỗng cà phê tiêu;
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt;
- 1/2 muỗng cà phê muối;
- Hành lá, ngò rí.
Cách chế biến thịt bò viên gân đơn giản
Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng nhỏ. Cho thịt đã cắt vào túi để ở ngăn đông tủ lạnh từ 3 – 4 tiếng.
- Gân bò rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi chần qua nước sôi và cho vào ngăn đông để từ 3 – 4 tiếng.
- Hành tây, tỏi, gừng bóc vỏ, băm nhỏ.
- Hành lá, ngò rửa sạch, cắt nhỏ.
Các bước thực hiện:
- Lấy phần thịt bò để ngăn đông ra cho vào máy xay thịt. Bỏ thêm các gia vị đã chuẩn bị sẵn. Xay thịt trong 3 lần, mỗi lần khoảng 3 phút. Trong quá trình xay có thể cho trực tiếp vài viên đá viên vào xay cùng thịt. Việc này giữ cho thịt luôn lạnh, như vậy bò viên thành phẩm sẽ được giòn và ngon hơn.
- Cho gân bò vào tô thịt bò đã xay, trộn đều. Sau đó cho hỗn hợp vào túi để lạnh trong ngăn đông khoảng 30 – 45 phút.
- Sau thời gian ủ lạnh, lấy một ít hỗn hợp thịt bò gân, nặn thành viên tròn.
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước vào nấu sôi. Cho bò viên vào nồi luộc chín trong khoảng 5 phút. Nếu phần bò viên gân hơi hồng thì luộc thêm 3 phút và tắt bếp.
- Vớt phần thịt bò viên gân đã luộc bỏ vào tô nước lạnh để giúp bò viên được giòn và dai hơn. Ngâm trong nước lạnh khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra để ráo.
Lưu ý để có thành phẩm thịt bò viên ngon
Cách chọn mua nguyên liệu tươi
- Đối với thịt bò
Để có thịt bò viên gân ngon thì bạn nên chọn phần thịt nạc vai của bò hoặc thịt bắp bò. Đặc biệt khi lựa thịt tươi, phần nạc có màu đỏ hồng, màu thịt sáng và xen lẫn ít gân và mỡ trắng; khi dùng tay ấn nhẹ thấy thịt ráo, có độ đàn hồi và hơi dính tay.
Không chọn thịt bò có màu nhợt nhạt, tái xanh, chạm vào thấy nhớt. Nếu thịt có màu đỏ quá đậm cũng không nên chọn vì có thể là thịt đã ngâm qua màu và không đảm bảo vệ sinh, an toàn.
- Đối với gân bò
Hãy chọn gân bò có kích thước vừa phải, màu hồng trắng, bề mặt hơi dính tay và có mùi nồng đặc trưng.
Không nên lựa chọn gân bò có màu vàng, có mùi hôi vì đây là phần gân của bò đã để lâu, không còn tươi ngon.
Cách sơ chế thịt bò và gân bò để giảm mùi đặc trưng
Với thịt bò, bạn không nên rửa trực tiếp với nước vì làm thịt mất chất. Thay vào đó nên dùng khăn thấm nước lau sơ qua.
Để khử mùi hôi thịt và gân, bạn có thể giã nhuyễn gừng đã nướng rồi chà xát lên bề mặt thịt, sau đó lau sơ lại với nước.
Mẹo làm bò viên gân dai giòn
Khi ướp thịt bò, bạn nên cho thêm một ít bột năng để bò viên dai hơn.
Khi luộc bò viên, bạn nên luộc chín tới, không nên luộc quá lâu sẽ khiến bò viên bị bở.
Các món ăn từ bò viên gân
Bún bò viên gân
Bún bò viên gân là món ăn phổ biến nhất được làm từ bò viên gân. Để làm món ăn này, bạn chỉ cần nấu chín bún, cho thịt bò viên gân đã làm sẵn và các loại rau sống, chan nước dùng vào là có thể thưởng thức.
Xem thêm : Mẹo bảo quản thịt heo ngâm mắm
Xem thêm: Cách nấu bún bò Huế cực kỳ thơm ngon, chuẩn vị mà không phải ai cũng biết
Bánh mì bò viên gân
Bánh mì bò viên gân là món ăn đường phố được nhiều người yêu thích. Bạn chỉ cần nướng bánh mì, cho bò viên gân, tương ớt, tương cà, đồ chua vào.
Mì bò viên gân
Mì bò viên gân đơn giản nhưng rất ngon miệng. Chỉ cần nấu chín mì, cho bò viên gân và các loại rau củ vào là bạn đã có một món ăn hoàn chỉnh, giàu dinh dưỡng.
Lẩu bò viên gân
Lẩu bò viên gân thích hợp cho những bữa tiệc gia đình hoặc bạn bè. Chỉ cần chuẩn bị một nồi nước lẩu mang hương vi bạn thích, cùng với các món ăn ăn và thịt bò viên gân được làm tại nhà, vậy là bạn đã có món ăn chính cho tiệc sum vầy.
Kết lại
Trên đây là cách làm bò viên gân tại nhà và các món ăn từ thịt bò viên gân. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có thể tự tay làm thịt bò viên gân thơm ngon, dai giòn chiêu đãi gia đình và bạn bè.
Xem thêm:
- Thịt bò nấu gì ngon? Vào bếp trổ tài với 5 công thức đơn giản, dễ làm lại “đưa cơm”
- 13 cách chế biến món bò hầm thơm mềm, dễ làm tại nhà mà bạn không thể bỏ qua
Món ngon thì phải có nồi xịn. FPT Shop cung cấp cho bạn các mặt hàng nồi inox để giúp món ăn của bạn ngon hơn bao giờ hết. Hãy truy cập ngay FPT Shop để đặt hàng và thực hiện đam mê nấu ăn của bạn. Xem thêm các sản phẩm tại đây.
- Nồi inox
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực