Nướng là một trong những phương pháp chế biến thực phẩm phổ biến nhất trên thế giới, đặc biệt là trong ẩm thực Việt Nam.
Với sự đa dạng của các loại thực phẩm và phương pháp nướng, bạn có thể tạo ra những món ăn nướng đa dạng, ngon miệng và đơn giản để làm tại nhà.
Bạn đang xem: Tổng hợp các món nướng tại nhà ngon và dễ làm (Cập nhật)
Cùng Happy Nuts tham khảo bài viết sau đây để có được danh sách các món nướng tại nhà ngon và dễ làm, từ thịt, cá đến rau củ.
Còn có sự chuẩn bị và những lưu ý kèm theo để giúp bạn có thể tự tay chế biến những món ăn ngon miệng và đầy dinh dưỡng cho gia đình và bạn bè nhé!
1. Ba chỉ nướng Hàn Quốc – thực đơn đồ nướng tại nhà phổ biến
2. Ba chỉ bò cuốn nấm kim châm
Ba chỉ bò cuốn nấm kim châm là một trong các món nướng dễ làm tại nhà chỉ với những nguyên liệu làm đồ nướng rất dễ tìm và đơn giản.
Món ăn này là sự kết hợp của chất đạm cũng như chất xơ có trong rau củ quả.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300gr thịt ba chỉ bò (nên chọn ba chỉ bò Mỹ hoặc bò Úc).
- 2 túi nấm kim châm.
- Tỏi, hành lá.
- 1/2 thìa cafe nước mắm ngon.
- 1 thìa cafe đường.
- 1 thìa cafe dầu hào.
- Sốt BBQ.
Cách chế biến thịt nướng cuốn nấm kim châm:
- Thịt bò sau khi rửa sạch đem thái thành những miếng mỏng và dài.
- Nấm kim châm rửa sạch, cắt bỏ gốc và tách thành những phần nhỏ.
- Hành lá bỏ phần trắng và đem trần qua trong nước sôi.
- Cách ướp thịt bò nướng như sau: bạn cho 1/2 thìa cafe nướuc mắm, 1 chìa cafe đường, 1 thìa cafe dầu hào và tỏi băm nhỏ vào trong 1 tô lớn.
- Trộn đều các nguyên liệu trong khoảng 30 phút để thịt được đậm đà hơn.
- Sau đó đặt những miếng thịt lên đĩa, rắc một chút hạt tiêu và cho nấm kim châm vào giữa rồi cuộn tròn lại.
- Lấy 1 cuống hành buộc quanh thịt để giữ cố định.
- Khi nướng bạn cho thêm nướng sốt BBQ Hàn Quốc lên bề mặt để thịt trông hấp dẫn hơn nhé!
Ba chỉ bò cuốn nấm kim châm
3. Lòng nướng ngũ vị
Lòng heo nướng là một trong các món nướng tại nhà đơn giản và rất dễ làm.
Tuy nhiên bạn cũng sẽ cần phải quan tâm hơn đến những công đoạn làm sạch.
Sơ chế lòng là một khâu rất quan trọng giúp cho món nướng được thơm, ngon và không có mùi hôi khó chịu.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500gr lòng lợn.
- 1 củ hành tây.
- 2-3 củ tỏi.
- 1-2 quả ớt.
- 1 củ gừng nhỏ.
- 100ml rượu trắng.
- 1 gói ngũ vị hương.
- Các loại gia vị: hạt tiêu, mắm, hạt nêm…
Cách làm món lòng lợn nướng ngũ vị:
- Lòng khi mua về bạn đem rửa qua bằng nước muối sau đó dùng gừng và rượu trắng để ngâm và rửa sạch.
- bỏ phần ruột ở bên trong giúp loại bỏ mùi hôi khó chịu của lòng.
- Tiếp theo trần qua lòng trong nước sôi.
- Hành, tỏi, ớt băm nhỏ rồi phi thơm.
- Cho các nguyên liệu ăn đồ nướng 1 tô lớn rồi cho 1 thìa canh dầu ăn, hành, tỏi, ớt vừa phi thơm vào.
- Cho thêm 1 thìa cafe hạt nêm, đường, nước mắm và trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
- Cách ướp lòng nướng ngon hơn chính là bạn nên chờ khoảng 1- 2 tiếng đồng hồ.
- Thời gian ướp càng lâu thì lòng sẽ càng ngấm gia vị.
- Sau đó, nướng trên lò hoặc bếp nướng than hoa và chuẩn bị cho bữa tiệc nướng tại nhà của mình!
Lòng nướng ngũ vị
4. Nầm lợn nướng sa tế – Món nướng tại nhà hấp dẫn, đảm bảo vệ sinh
Cũng giống như lòng, nầm lợn là một trong các món nướng dễ làm tại nhà và lạ miệng.
Tuy nhiên, bạn cũng nên quan tâm đến cách sơ chế nầm để khi ăn không còn mùi hôi nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1kg nầm lợn nướng.
- 1 lọ sa tế.
- 2-3 củ hành tím và tỏi.
- 1 thìa cafe hạt điều.
- Các loại gia vị: hạt nêm, ớt bột, muối, mật ong, đường…
Cách làm nầm nướng sa tế:
- Nầm khi mua về bạn nên dùng vỏ chanh để rửa sạch sau đó ngâm trong rượu trắng khoảng 10 phút để nầm không bị hôi.
- Nầm khi nướng thường lâu chín do đó bạn nên thái thành những miếng càng mỏng càng tốt.
- Nếu không ăn được cay, bạn cũng có thể tham khảo thêm các cách tẩm ướp món nầm lợn nướng khác nhé!
- Cho 2 thìa dầu ăn vào trong chảo nóng và cho thêm hạt điều vào.
- Sau đó đảo đều cho đến khi hạt điều có màu đỏ thì tắt bếp và vớt hạt điều ra.
- Cho thêm tỏi và hành băm vào trong tô và phi thơm.
- Tiếp tục, cho thêm 2 thìa đường, 2 thìa sa tế và hạt nêm, 2 thìa mật ong và ớt bột vào trong cùng hỗn hợp tỏi phi.
- (Có thể cho thêm 1 ít bột sánh để phần nước sốt được sánh mịn hơn).
- Cho nầm lợn vào trong nước sốt và ướp thêm trong khoảng 1 giờ đồng hồ thì đem nướng.
Nầm lợn nướng sa tế
5. Sườn nướng sốt BBQ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1kg sườn non.
- 3-4 thìa canh nước sốt BBQ (mua sẵn ngoài siêu thị).
- 3 thìa cafe mật ong.
- 2 thìa cafe hạt tiêu.
- 2 thìa cafe muối.
- 1 thìa bột nêm.
- 1 thìa ớt bột.
- 1 thìa bột tỏi.
- 2 muỗng canh rượu trắng.
Cách chế biến món sườn nướng sốt BBQ:
- Sườn đem rửa sạch và nên để cả tảng.
- Cho mật ong, hạt tiêu, muối, bột nêm, ớt bột, bột tỏi và 1 thìa nước sốt BBQ vào trong 1 tô lớn sau đó trộn đều các gia vị lại với nhau.
- Cho sườn vào trong hỗn hợp này và để yên trong khoảng 1-2 giờ đồng hồ cho ngấm đều gia vị.
- Sườn nên để càng lâu sẽ càng ngon và đậm đà hơn.
- Nên nướng sườn trên bếp nướng than hoa, khi nướng nên dùng cọ để phết thêm nước sốt lên bề mặt của thịt sườn.
- Sườn khi nướng thường khá lâu chính vì vậy mà bạn nên chờ khoảng chừng 10 phút thì mới lật để nướng mặt còn lại nhé!
- Ngoài ra, đây cũng là một trong các món nướng bằng lò nướng mà bạn có thể áp dụng tại nhà.
Sườn nướng sốt BBQ
6. Mực nướng muối ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Mực tươi (có thể lựa chọn mực ống, mực 1 nắng hoặc mực trứng đều được).
- 1 thìa cafe hành tím và 1 thìa cafe tỏi băm nhuyễn.
- 2 thìa cafe bột ớt.
- 1 trái ớt sừng.
- 1 thìa cafe đường, bột nêm, nước mắm.
Cách làm món nướng tại nhà với mực nướng muối ớt:
- Mực đem rửa sạch bằng nước muối, làm sạch vỏ và loại bỏ phần mắt, mực ở bên trong.
- Rửa mực bằng rượu trắng và gừng băm nhỏ để giúp loại bỏ mùi tanh khi chế biến.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
- Cho muối ớt, hành tỏi băm nhuyễn và đường, hạt nêm vào trong 1 tô lớn và trộn đều các nguyên liệu lại.
- Xoa đều các nguyên liệu vừa trộn lên 2 mặt của mực rồi ướp trong khoảng 1 giờ đồng hồ.
Mực nướng muối ớt
7. Đùi gà nướng cay
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1kg đùi tỏi gà
- 1 thìa canh nước cốt chanh
- 2 quả ớt
- 2 tép tỏi
- 1 thìa cafe muối
- 1/2 thìa cafe hạt tiêu
- 2 thìa canh dầu olive
- 4 lá nguyệt quế
- 1/2 thìa cafe ớt bột
Cách chế biến món thịt nướng đùi gà cay:
- Cho nước cốt chanh, ớt, tỏi bóc vỏ, muối, hạt tiêu, dầu olive, nguyệt quế, ớt bột vào trong máy xay nhuyễn.
- Thịt gà rửa sạch và dùng dao khứa vài đường trên đùi gà giúp thấm gia vị hơn.
- Ướp đùi gà cùng với 1/2 hỗn hợp vừa xay ở trên trong khoảng 1 giờ đồng hồ sau đó đem nướng trên bếp.
- Khi nướng bạn nên dùng chổi để quết thêm 1 lớp hỗn hợp vừa xay ở trên vào bề mặt của đùi gà để thịt được thấm gia vị hơn.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm các loại rau ăn kèm đồ nướng ngon rẻ như rau xà lách, cà tím nướng mỡ hành,…để không bị ngán nhé!
Đùi gà nướng cay
8. Tôm nướng bơ tỏi
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300gr tôm tươi
- 15gr bơ
- 2-3 củ tỏi băm nhuyễn
- 1/2 thìa cafe muối
- 1/2 thìa cafe hạt tiêu
- 1 thìa canh dầu ăn
Cách làm tôm nướng bơ tỏi:
- Tôm rửa sạch sau đó cắt bớt phần râu và ngạnh cứng ở trên đầu.
- Dùng dao nhọn rạch sống lưng để lấy phần chỉ đen sau đó để cho ráo nước.
- Trộn đều các nguyên liệu bơ, tỏi băm nhuyễn, muối, hạt tiêu, dầu ăn… vào trong một tô lơn.
- Dùng thìa xúc phần nước sốt này vào sống lưng và toàn bề mặt của tôm sau đó đặt trên bếp nướng.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm tôm nướng muối ớt để thay đổi thực đơn tiệc nướng của mình nhé!
Tôm nướng bơ tỏi
9. Thịt xiên nướng rau củ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 400gram thịt heo (thịt bò)
- 2 quả ớt chuông (xanh và đỏ)
- 2 củ hành tây
- 1 thìa canh mật ong
- 1 thìa cafe nước mắm
- 1/3 thìa cafe muối
- 1 cây sả
- 2 thìa canh dầu ăn
- 2 thìa canh sa tế
- 3 thìa cafe tỏi băm
Cách làm thịt xiên nướng rau củ:
- Bạn có thể lựa chọn thịt heo hoặc thịt bò sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành tây và ớt chuông cũng đem rửa sạch và cắt thành những miếng hình vuông nhỏ giống như thịt.
- Tiếp theo bạn ướp thịt cùng với các loại gia vị: nước mắm, muối, tỏi băm, sả băm nhỏ, dầu ăn, sa tế, mật ong.
- Để thịt ướp trong tủ lạnh khoảng 1-2 giờ cho thịt nhanh ngấm gia vị hơn nhé!
Thịt xiên nướng rau củ
10. Cá nướng riềng sả
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300gr cá
- 1 củ riềng
- 2 cây sả
- 100gr hành lá
- 1/2 thìa cafe ớt bột
- 1 thìa bột nghệ
- Gia vị, hạt tiêu, nước mắm…
Cách làm cá nướng:
- Thịt cá đem làm sạch với muối và để cho ráo nước sau đó khía chéo trên thân của thịt cá để khi ướp được giấm gia vị hơn.
- Sả và riềng đem băm nhỏ và giã nhuyễn sau đó cho thêm 1/2 thìa cafe ớt bột, 1 thìa cafe gia vị, hạt tiêu, nước mắm, bột nghệ vào trong bát và trộn đều lại với nhau.
- Dùng chổi để phết hỗn hợp gia vị này lên mình cá và ướp ít nhất trong khoảng 30 phút.
- Đây là cách ướp cá nướng đơn giản nhưng rất dễ làm, khi thưởng thức cũng rất ngon nữa đó!
Cá nướng riềng sả
11. Bánh mì nướng muối ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 cái bánh mì dài
- Bơ Tường An
- Xúc xích
- 1 muỗng canh đường
- Sa tế ớt, ớt bột và tương ớt
- Hành lá
- Dầu ăn
- Sốt mayonaise
Cách làm bánh mì nướng muối ớt:
- Bánh mì đem cắt đem cắt làm đôi.
- Xúc xích cắt thành những thanh dài khoảng 5cm.
- Hành lá cắt nhỏ sau đó đem phi cùng với dầu ăn.
- Khuấy đều đường, muối, ớt bột, sa tế và tương ớt lại với nhau trong 1 bát.
- Dùng 1 cán gỗ để ép bánh mì xuống sau đó phết lên bề mặt 1 lớp bơ Tường An rồi lần lượt phết thêm hỗn hợp sa tế ớt và mỡ hành lên trên bề mặt.
- Chờ cho bếp hồng thì cho bánh mì lên trên nướng.
- Khi ăn bạn có thể cho thêm tương ớt, sốt mayonaise lên trên nhé!
Bánh mì nướng muối ớt
12. Tôm nướng muối ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Tôm sú tươi: 500g
- Ớt tươi: 1 trái ớt sừng, 2 trái ớt chỉ thiên
- Chanh tươi: 1 trái
- Tỏi khô: 1 củ
- Các loại rau ăn kèm: Dưa leo, rau răm, rau xà lách, cà chua, rau thơm…
- Các loại gia vị thường dùng: muối ăn, hạt nêm, đường, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn, tương ớt…
- Dụng cụ: Bếp nướng hoặc lò nướng (nếu không có bạn dùng bếp than), xiên tre nhỏ (chuẩn bị số lượng xiên tương ứng với số lượng tôm muốn nướng), tô, muỗng, chảo,…
Chuẩn bị nguyên liệu tôm sú tươi và ngon
Cách làm tôm nướng muối ớt:
– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Tôm sú: rửa sạch, cắt bỏ phần vỏ cứng ở đầu và làm sạch phần chất bẩn màu đen.
- Sau đó, bạn dùng tay hoặc kẹp rút bỏ phần chỉ đen ở sống lưng tôm.
- Tỏi, ớt sừng và ớt chỉ thiên cắt nhỏ rồi xay nhuyễn, tùy vào khẩu vị cay mà bạn thêm bớt lượng ớt cho phù hợp.
- Nếu không có máy xay bạn băm nhuyễn cũng được.
- Xiên tre bạn ngâm vào nước lạnh, khi nướng tôm bằng bếp xiên sẽ không bị cháy.
– Bước 2: Ướp tôm:
+ Làm hỗn hợp muối ướp:
- Cho tỏi và ớt băm nhuyễn vào chén trộn đều
- Sau đó bạn thêm 1 muỗng cà phê muối hạt, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu và 2 muỗng cà phê dầu ăn vào trộn đều.
- Tiếp đó, cho thêm 1 muỗng cà phê nước cốt chanh vào hỗn hợp muối, trộn đều để các gia vị hòa quyện vào nhau.
+ Ướp tôm:
- Cho tôm vào một cái tô, đổ hỗn hợp muối ớt vào ướp tôm.
- Bạn có thể đeo bao tay nilong rồi dùng tay chà xát hỗn hợp muối ớt vào từng con tôm để tôm thấm đều gia vị.
- Ướp tôm trong khoảng 30 phút.
- Sau 30 phút, bạn dùng xiên tre đã được ngâm vào nước đá, xiên vào từng con tôm từ đuôi lên đến đầu để khi nướng xong tôm sẽ thẳng đẹp.
- Làm lần lượt cho đến hết, mỗi xiên là một con tôm. (nếu nướng bằng lò nướng bạn có thể bỏ qua bước này).
Ướp tôm để thấm gia vị và giúp món ăn ngon hơn
– Bước 3: Nướng tôm:
Để nướng tôm muối ớt, bạn có thể nướng bằng bếp (bếp điện hay bếp than) hoặc lò nướng đều được, tuy nhiên nướng bằng bếp sẽ đem lại thành phẩm thơm ngon nhất.
+ Nướng tôm bằng bếp (bếp điện hoặc bếp than):
- Sau khi chuẩn bị bếp, bạn xếp các xiên tôm đều lên vỉ nướng.
- Khi nướng phải liên tục trở đều cho tôm chín mà không bị khô, cháy.
- Trong quá trình nướng, bạn có thể phết một lớp bơ trộn dầu ăn lên thân tôm để tôm bóng và thơm ngon hơn.
- Nướng cho đến khi tôm chín đỏ và vàng đều các mặt.
- Lưu ý, không nên nướng lâu quá vì tôm sẽ bị khô, mất chất ngọt.
+ Nướng tôm bằng lò nướng:
- Nếu sử dụng lò nướng, bạn có thể bỏ qua bước xiên tôm.
- Xếp tôm lên khay có lót sẵn giấy nướng, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 – 15 phút cho đến khi tôm chín đỏ là được.
Tôm nướng muối ớt
13. Ốc bươu nướng muối ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Ốc bươu 1,2 kg
- Ớt sừng 3 trái ( cắt nhỏ )
- Ớt hiểm 2 quả
- Muối hột 2 muỗng cà phê
- Đường 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
Cách làm ốc bươu nướng muối ớt:
- Ốc bươu mua về ngâm với nước với 2 quả ớt hiểm cắt lát trong khoảng 3 tiếng.
- Sau đó bạn xả sạch lại ốc với nước nhiều lần cho sạch hết chất bẩn, rồi vớt ra tách bỏ mài ốc bên ngoài.
- Cho vào chén 2 muỗng cà phê muối hột, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 trái ớt sừng cắt nhỏ rồi giã nhuyễn.
- Đặt vỉ nướng lên bếp than hồng, rồi sắp ốc lên vỉ, chan vào mỗi con ốc 1 ít hỗn hợp muối ớt đâm nhuyễn.
- Bạn nướng ốc khoảng 20 phút cho đến khi ốc tiết nước ra sôi lên, bạn nướng thêm khoảng 10 phút nữa cho nước rút lại 1 phần là ốc đã chín.
- Bạn gắp ốc ra dĩa và thưởng thức.
- Ốc nướng muối ớt nóng hổi, thơm lừng, thịt ốc dai dai giòn giòn thấm vị cay cay rất đậm đà.
- Bạn dùng chung ốc bươu nướng với ít rau răm để tăng thêm hương vị của món ăn nhé!
Ốc bươu nướng muối ớt
14. Cách làm món thịt bò nướng tảng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gia vị: Muối, tiêu đỏ, dầu olive, bơ, mù tạt, bột nêm bò, tiêu xay
- Dụng cụ: Lò nướng, chảo, dao bào, rây,…
Cách làm món thịt bò nướng tảng:
– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò sau khi mua về bạn rửa sạch với nước rồi dùng dao lạng mỏng phần thịt ra thành một mảng lớn.
- 100g bí ngòi xanh, 100g bí ngòi vàng, 100g cà rốt bạn bào vỏ, rửa sạch, dùng dao bào thành từng lát mỏng dài sau đó cắt sợi.
- Hành paro bạn rửa sạch, chia làm 2 phần: 100g bạn cắt thành từng sợi mỏng, 50g cắt thành khoanh nhỏ.
- 100g cải cầu vồng bạn cũng rửa sạch, cắt riêng lá với cọng cải ra, sau đó cắt cả 2 thành những sợi mỏng dài.
- Bông cải xanh, khoai tây và phần bí ngòi còn lại, bạn dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Tỏi bạn bóc vỏ, đập dập, hành tím bóc vỏ để nguyên củ.
- Cần tây dùng khoảng 50g, cắt nhỏ.
- Phần cà rốt baby thì bạn rửa sạch, bào vỏ rồi để nguyên củ.
- Nấm linh chi trắng và nấm linh chi nâu bạn cắt bỏ gốc, loại bỏ những phần dơ ở chân nấm.
- Nấm mỡ, hành tây bạn rửa sạch, dùng dao cắt thành lát mỏng.
- Cho các loại rau, củ, quả, nấm vào ngâm trong nước đá lạnh để chuẩn bị sang bước tiếp theo.
– Bước 2: Ướp thịt bò
- Trải thịt bò ra một mặt phẳng lớn, ướp thịt bò với 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh tiêu xay, 2 muỗng canh tiêu đỏ, 10gr lá thyme, 2 muỗng canh dầu olive.
- Chờ khoảng 20 phút để các gia vị thấm đều vào trong thịt bò.
Ướp thịt bò và chờ gia vị thấm đều
Xem thêm : Chân gà ngâm sả tắc để được bao lâu? 3 cách làm siêu ngon!
– Bước 3: Luộc và xào rau củ
- Luộc mướp tây, bông cải, bí ngòi xanh, bí ngòi vàng, cà rốt baby, phần lá cải cầu vồng với nước sôi sau đó vớt ra cho ngay vào nước đá lạnh.
- Cho vào chảo 20g bơ, đun tan chảy. Sau đó bạn cho 25g hành tím cắt mỏng, 25g tỏi đập dập, 2 nhánh rosemary vào, xào đều.
- Cho phần nấm vào chảo (mỗi loại 50g) xào khoảng một lúc thì nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, tiếp tục xào đến khi chín.
- Chuẩn bị một chiếc chảo khác, cho vào 1 muỗng canh dầu olive, 25g hành tây cắt mỏng, 25g tỏi đập dập, phần cọng cải cầu vồng, bí ngòi xanh, bí ngòi vàng, cà rốt, hành paro cắt sợi.
- Xào sơ rồi cho 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu, đảo đều cho đến khi các nguyên liệu chín.
– Bước 4: Áp chảo thịt xông khói
- Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng rồi bạn cho thịt xông khói vào, áp chảo thịt cho đến khi chín là săn lại là được.
– Bước 5: Gói nhân thịt bò
- Lần lượt cho rau củ, nấm xào, thịt xông khói vào giữa miếng thịt bò vừa ướp khi nãy.
- Cuộn chặt thịt bò lại rồi dùng chỉ buộc cố định sao cho thịt có hình trụ tròn.
- Cho vào tô 50g mù tạt, 50g dầu oliu, lá thyme, 1 nhánh rosemary, 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh tiêu đỏ, trộn đều để làm phần sốt phết thịt.
- Dùng cọ phết đều hỗn hợp gia vị lên trên bề mặt thịt bò.
– Bước 6: Nướng thịt bò
- Cho thịt bò vào khay cùng với 5 – 6 nhánh lá thyme, nướng thịt bò trong khoảng 25 phút với nhiệt độ là 200 độ C.
- Khi nướng đủ 25 phút thì bạn lấy phần lá thyme trên thịt ra rồi nướng tiếp 25 phút nữa nhưng nhiệt độ lúc này chỉ là 165 độ C thôi nhé.
Thịt bò nướng tảng
– Bước 7: Chế biến sốt ăn kèm
- Cho vào chảo 20g bơ cùng 50g hành tím nguyên củ, hành paro và cần tây cắt nhỏ, 1/2 muỗng canh tiêu đỏ và 1 ít lá thyme, rosemary, đảo đều.
- Tiếp theo, bạn cho 200ml rượu vang đỏ, 200ml nước dùng bò, 50g bột nêm bò vào, đun sôi hỗn hợp rồi lọc qua rây lọc lấy phần nước.
- Dùng một chiếc chảo khác cho vào 20g bơ, 20g hành tây rồi cho 50g nấm mỡ, 50g nấm linh chi trắng, 50g nấm linh chi nâu vào xào chín.
- Cho phần nước sôi vừa nãy vào, đun sôi hỗn hợp rồi tắt bếp.
15. Bò nướng lá lốt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò 400 gr
- Lá lốt 100 gr
- Sả 3 cây
- Tỏi 4 tép
- Ớt 2 trái
- Hành tím 2 củ
- Đậu phộng 100 gr
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Hạt nêm/ tiêu xay 1 ít
Cách làm bò nướng lá lốt:
- Thịt bò sau khi mua về bạn rửa sạch sau đó mang đi băm nhuyễn (hoặc xay nhuyễn).
- Hành tím và tỏi mang đi bóc vỏ rồi băm nhuyễn chung với sả, ớt và gừng.
- Lá lốt nhặt sạch lá hư, lá sâu, mang đi rửa sạch và để ráo nước, lấy ra khoảng 5 – 7 lá cắt nhuyễn.
16. Chân gà nướng sa tế
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1kg chân gà
- 4 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 3 cây sả
- 5 trái ớt
- 1 muỗng ớt bột
- Sa tế tôm
- Dầu ăn
- Gia vị: dầu hào, muối, đường, bột ngọt
Cách làm chân gà nướng sa tế:
- Chân gà rửa sạch với nước muối pha loãng để khử mùi hôi, chẻ đôi phần xương.
- Sả bỏ rễ, rửa sạch. Phần gốc sả cắt mỏng, phần cắt lát mỏng, phần thân cắt khúc, đập dập.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập hoặc nhăm nhuyễn.
- Tiến hành xay nhuyễn hỗn hợp: hành tím, tỏi, sả, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng tương ớt.
- Cho hỗn hợp ra tô, thêm 1 muỗng sa tế, 1 muỗng đường, 1 muỗng ớt bột, 1 muỗng dầu ăn vào. Sau đó, trộn đều hỗn hợp cho tan gia vị.
- Sau khi chế biến xong gia vị ướp gà, cho chân gà vào ướp khoảng ít nhất 3 tiếng cho ngấm đều gia vị.
- Có thể nướng chân gà trực tiếp trên than hoa hoặc bếp nướng.
- Khi nướng nên quét phần sốt ướp sa tế để được mẻ chân gà nướng đậm vị hơn.
- Đối với nướng bằng nồi chiên không dầu, tiến hành nướng ở 200 độ C trong vòng 10 phút.
- Sau 10 phút, trở mặt tiếp tục nướng thêm 10 phút nữa là hoàn thành.
Chân gà nướng sa tế
17. Gà xiên nướng rau củ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt gà 500gr
- Cà rốt 1 củ, 1/2 súp lơ, 1 củ hành tây, 50gr đậu xanh, 5 củ khoai tây
- 1 thìa nhỏ hạt tiêu, 1 thìa nhỏ ớt bột, 1 thìa nhỏ tương ớt chua ngọt, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa nhỏ hạt nêm, 1 thìa nhỏ đường và 1 thìa thìa nhỏ lá hương thảo nếu có và xiên tre
Cách làm gà xiên nướng rau củ:
- Thịt gà sơ chế sạch rồi thái miếng quân cờ, tiếp theo ta ướp các loại gia vị đã chuẩn bị trong 20 phút cùng với thịt gà.
- Các loại rau củ rửa sạch và thái miếng vừa phải.
- Tiếp theo, xiên thịt với các loại rau củ quả sao cho đều, xiên đến hết thì bắt đầu phết lớp dầu lên mặt của rau củ và gà đến khi nướng miếng thịt và rau bóng đẹp.
- Cho thịt gà vào lò, nướng trong 20-25 phút ở nhiệt độ 175-200 độ C. (Nếu không có lò, bạn có thể nướng bằng than củi, chảo nướng điện hoặc lò nướng đều rất ngon).
Gà xiên nướng rau củ
18. Đậu bắp nướng muối
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1kg đậu bắp
- 1 muỗng canh dầu olive
- 1/2 muỗng cà phê muối kosher
- Muối chanh vàng
Cách làm đậu bắp nướng muối:
- Đậu bắp sau khi mua về thì bạn đem đi rửa sạch với nước sau đó vớt ra rồi dùng giấy ăn thấm cho khô.
- Dùng dao cắt bỏ phần cuống của đậu bắp, rồi chẻ đôi theo chiều dọc nếu là trái nhỏ, còn trái lớn hơn thì bạn có thể chẻ làm 4.
- Đậu bắp sau khi đã thực hiện sơ chế xong thì bạn cho vào tô cùng với 1 muỗng canh dầu olive, 1/2 muỗng canh muối kosher, 1 muỗng cà phê muối chanh vàng rồi trộn đều cho đậu bắp áo đều các gia vị.
- Bạn làm nóng nồi chiên không dầu trước ở nhiệt độ khoảng 220 độ C trong thời gian khoảng 5 phút.
- Khi nồi đã bắt đầu nóng thì bạn cho đậu bắp vào và nướng trong khoảng 8 phút.
- Sau khi đủ 8 phút, bạn mở nồi chiên không dầu ra và dùng đũa đảo qua lại, kiểm tra xem đậu bắp đã chín và hơi cháy xém là được.
- Bạn gắp đậu bắp đã chín ra dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu là đã có thể thưởng thức rồi đấy!
- Đậu bắp chín vàng giòn, hơi cháy xem nhưng hương thơm hấp dẫn.
Đậu bắp nướng muối
19. Gà nướng BBQ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gà
- Dầu ăn
- Đường
- Nước lọc
- Mù tạt
- Ớt bột
- Mật ong
- Hành
- Tỏi
- Hạt tiêu
- Nước tương
- Muối
- Cà chua
Cách làm nước sốt BBQ:
- Đặt chảo lên bếp và vặn nhỏ lửa, đun nóng chảo rồi đổ một ít dầu ăn vào.
- Khi dầu nóng già thì cho hành tỏi vào phi vàng, rồi đổ cà chua đã thái hạt lựu vào xào cùng.
- Thêm mù tạt, ớt bột, mật ong, nước tương, nước lọc, hạt tiêu vào xào rồi bật to bếp đun sôi trong vòng 10 phút cho sốt sền sệt.
- Trong quá trình đun phải khuấy đều hỗn hợp.
Cách làm gà nướng BBQ:
- Gà rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn và cho vào một bát to
- Để nước sốt nguội bớt rồi cho vào ướp gà.
- Đổ toàn bộ sốt BBQ đã chuẩn bị trên vào bát gà rồi ướp cùng.
- Ướp gà trong 6 đến 8h và bảo quản trong ngăn lạnh để gà ngấm đều gia vị, sau đó cho vào lò nướng.
- Chuẩn bị khay nướng, đặt 1 lớp vỉ nướng lên trên rồi đặt gà vào.
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 220 độ rồi cho khay nướng vào trong lò trong vòng 60 phút và tắt lò, lấy gà đã chín ra và trưng bày, thưởng thức
Gà nướng BBQ
20. Hàu nướng mỡ hành
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Hàu
- Đậu phộng
- Hành lá
- Mỡ lợn
Cách làm hàu nướng mỡ hành:
- Hàu sau khi mua về ngâm trong nước lạnh khoảng 2 tiếng rồi dùng bàn chải cọ sạch lớp đất cát bám trên bề mặt vỏ hàu.
- Sau đó rửa lại với nước nhiều lần cho sạch.
- Cho hàu vào nồi hấp sơ, hàu sẽ tự động há miệng ra.
- Đậu phộng rang chín, rồi đập dập.
- Hành lá làm sạch, thái nhỏ và để riêng.
- Mỡ lợn mua về rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành những miếng nhỏ.
- Tiến hành rút mỡ cho đến khi tóp mỡ teo lại thì gắp tóp mỡ ra để riêng.
- Cho hành lá cắt nhỏ vào chảo mỡ, đảo nhẹ tay đến khi hành hơi héo lại, thêm vào chút hạt nêm, muối và đảo sơ thêm vài lần nữa rồi tắt bếp.
- Rưới hành mỡ lên trên phần thịt hàu rồi đem đi nướng.
Có 2 cách nướng hàu phổ biến:
- Nướng hàu bằng lò vi sóng trong vòng 5 phút.
- Nướng hàu bằng than trong 10 phút.
- Hàu chín nhấc ra, rắc thêm hành phi, đậu phộng rang, rưới mỡ hành lên trên và thêm chút tiêu xay cho thơm, có thể thêm tóp mỡ tùy thích
Hàu nướng mỡ hành
21. Hàu nướng phô mai
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Hàu sữa
- Phô mai
- Sốt mayonnaise
- Sữa tươi không đường
- 30g bơ
- Hành khô
- Kem sữa tươi
- Bột mì
- Đường
Cách làm món hàu nướng phô mai:
- Tách vỏ hàu ra và lấy thịt bên trong, sau đó rửa thịt hàu trong nước cho sạch rồi để ráo nước.
- Hành khô rồi băm nhỏ.
- Cho bơ vào chảo đun cho chảy ra rồi cho hành vào chảo để phi thơm đến khi hành chuyển màu vàng đẹp mắt.
- Đổ phomai, sữa tươi, kem sữa, đường vào hỗn hợp trên và đảo đều cho quyện vào nhau.
- Thêm đường và nếm cho vừa miệng thì tắt bếp.
- Lấy thịt hàu xếp lên vỏ hàu rồi phết hỗn hợp vừa đun lên.
- Cho hàu vào nồi chiên không dầu và chỉnh nhiệt độ khoảng 200 độ C, nướng trong khoảng 7 phút.
- Lấy hàu ra và thưởng thức.
Hàu nướng phô mai
22. Cá nướng giấy bạc
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500 gram cá lóc (còn gọi là cá quả hay cá chuối, bạn có thể thay thế bằng loại tùy thích)
- 1 gói bánh tráng
- 100 gram bún tươi
- 1/2 củ gừng
- 1/2 củ hành tây
- 2 thìa cà phê muối
- 4 muỗng cà phê nước mắm
- 1 muỗng cà phê đường trắng
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1/2 muỗng cà phê gia vị
- 2 thìa mật ong
- 1 muỗng cà phê dầu hào
- 1 muỗng cà phê dầu điều
- 1 quả dưa chuột
- 15 gram đậu phộng
- Hành lá, xà lách
- 2 quả cà chua
- 1/2 muỗng cà phê nước cốt chan
Chuẩn bị nguyên liệu cá tươi để nướng
Cách làm cá nướng giấy bạc:
- Sơ chế cá với nước muối loãng hoặc rượu trắng để khử mùi tanh.
- Gừng gọt vỏ, đập giập, ướp cá gừng bớt tanh và khi nướng sẽ đậm đà hơn.
- Thoa lên mình cá hai thìa cà phê muối, hai thìa cà phê nước mắm, một thìa nhỏ hạt nêm, một ít tiêu.
- Dùng tay xoa đều hỗn hợp gia vị này vào thân cá cho ngấm đều để món cá nướng cuốn cơm giấy.
- Hành tây bóc vỏ, tỉa múi cau.
- Xếp hành tây lên trên giấy nhôm (loại dùng để nướng trong lò), đặt cá lên trên, đậy nắp và cho vào tủ lạnh qua đêm.
- Pha nước chấm nướng cá: 2 thìa mật ong, 1 thìa dầu hào, 1 thìa dầu điều.
- Dùng hỗn hợp sốt phết đều lên thân cá.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Đổ dầu ăn sôi vào bát cho hành lá cắt nhỏ vào để phi cho chín rồi phết lên cá nướng cuốn bánh tráng.
- Nướng cá trong vòng 30 đến 45 phút, ở nhiệt độ 200 độ C.
- Nhớ thỉnh thoảng lấy cá ra và phết hỗn hợp gia vị lên thân cá để cá nướng không bị khô.
- Khi cá chuyển sang màu vàng đậm thì lấy cá ra khỏi lò, nướng xong là có thể ăn được.
Cá nướng giấy bạc
23. Ăn đồ nướng cần chuẩn bị những gì?
23.1 Bếp nướng tại nhà
Đây là thứ không thể thiếu khi có ai đó hỏi bạn ăn đồ nướng tại nhà cần những gì?
Để có thể tổ chức một buổi ăn đồ nướng tại nhà trọn vẹn thì bạn cần có bếp nướng.
Bạn có thể lựa chọn nhiều mẫu và cách nướng khác nhau.
Sử dụng loại bếp than truyền thống sẽ mang lại hương vị thơm ngon hơn so với sử dụng những loại bếp khác, giúp tiết kiệm chi phí.
Các món nướng than hoa sẽ hòa quyện vào món nướng mang một vị rất riêng biệt.
Nếu bạn không thích sử dụng bếp than thì có thể sử dụng bếp điện, vừa tiện lợi lại đa dạng mẫu mã cho bạn lựa chọn, chỉ cần cắm điện là có thể cho đồ nướng lên được rồi.
Chuẩn bị sẵn một bếp nướng trong trường hợp tổ chức tiệc đồ nướng
23.2 Nguyên liệu và nước chấm
Thịt lợn, thịt bò, thịt gà, các loại củ quả, xúc xích, hải sản,… đều có thể nướng được.
Khi được làm chín bằng nhiệt độ cao của than hay điện từ, nhiều người cho rằng các thực phẩm đó đều ngon hơn so với cách chế biến hấp, luộc, xào.
Đối với thịt bạn cần chọn những loại thịt tươi ngon có một ít mỡ vì khi nướng thịt sẽ teo lại và dễ bị khô.
Đối với hải sản thì cần chọn loại hải sản tươi sống, không nên chọn hải sản đã ủ sông hoặc hải sản chết vì chúng rất dễ bị ươn và tanh.
Tuy nhiên, nhược điểm của đồ nướng là ăn nhiều dễ ngán và đầy bụng.
Vì thế, bạn cần ăn kèm những loại thực phẩm có tác dụng chống ngán và cải thiện hệ tiêu hóa.
Nếu chưa biết ăn đồ nướng tại nhà cần những gì.
Thì nước chấm là một trong những gia vị không thể thiếu đối với bữa ăn của bạn.
Để tăng cường hương vị và giúp các món ăn của bạn trở nên thơm ngon và đẹp mắt hơn.
Nước chấm là thành phần không thể thiếu trong món nướng
23.3 Các loại rau củ khi ăn đồ nướng
• Rau sống
Trong đó rau xà lách, rau diếp là hai loại rau đi kèm không thể thiếu.
Người ta thường cuốn thịt nướng cùng xà lách, rau diếp rồi ăn với nước chấm phù hợp.
Bên cạnh đó, rau mùi, rau húng quế, bạc hà,… cũng được kết hợp với các loại đồ nướng.
• Rau cải cay, cải mèo
Được kẹp giữa thịt bò, thịt lợn để nướng trực tiếp.
Bạn cũng có thể ăn sống các loại rau này.
Ngoài ra, nhiều người còn sử dụng lá móc mật để nướng cùng thịt giúp món ăn thơm ngon và mềm hơn.
Cà tím ớt chuông rất hay dùng để ăn kèm với thịt nướng BBQ
Các loại rau ăn kèm chung với đồ nướng để ngon hơn
• Cà tím, ớt chuông, đậu đũa, hành tây
Trong đó, hành tây có tác dụng rất tốt với tiêu hóa lại góp phần loại bỏ những chất độc hại do thịt bị cháy hay khói của bếp nướng gây ra.
Món đậu đũa nướng bơ tỏi là món ăn đơn giản và rất dễ thực hiện vì chỉ cần nướng đậu đũa rồi rưới sốt bơ tỏi lên trên.
• Nấm kim châm
Bạn có thể dùng thịt bò cuốn hoặc nướng riêng để ăn.
Thịt bò cuốn nấm kim châm được rất nhiều người ăn đồ nướng yêu thích.
• Kim chi
Xem thêm : Cách làm bánh mì thịt nướng thơm ngon, chuẩn vị tại nhà
Đây là một món ăn không thể thiếu trong các bữa tiệc đồ nướng giúp người ăn không bị ngán bởi thịt.
Kim chi là món được yêu thích nhất để ăn kèm đồ nướng
Kim chi ăn kèm sẽ giúp món ăn đỡ ngán
• Các loại salad từ rau xanh, củ quả,…
Chúng cũng có tác dụng như kim chi.
Ăn xen kẽ những món ăn thanh mát này cùng đồ nướng để thay đổi khẩu vị.
Vì thế, bạn ăn đồ nướng sẽ ngon hơn.
• Dưa chuột, củ đậu, dứa vừa chín, chuối xanh, rau giá,…
Là những nguyên liệu để bạn ăn các món cuốn với đồ nướng.
Vì thế, khi làm tiệc nướng tại nhà, bạn có thể chuẩn bị thêm bánh phở, bánh tráng ăn liền nhé.
Các món cuốn như vậy được rất nhiều người yêu thích.
Ăn xen kẽ thêm rau, củ, quả thanh mát để đổi khẩu vị
24. Cách nướng đồ bằng bếp than mềm ngon, không bị cháy
24.1 Cách nhóm bếp than nhanh
– Nhóm bằng củi dầu:
Củi dầu lấy từ lõi cây thông lấy nhựa, hay còn gọi là thông 2 lá.
Loại củi này rất dễ bắt lửa nên thường được dùng để dễ dàng nhóm được bếp than nhanh chóng khi làm tiệc ngoài trời hay trong các chuyến dã ngoại.
Cách nhóm khá đơn giản, bạn thực hiện lần lượt các bước sau:
- Bước 1: Bẻ củi dầu thành các khúc nhỏ dài khoảng 1 bàn tay và xếp lên trên tờ giấy báo cho dễ cháy.
- Bước 2: Xếp lần lượt than vào bếp lò, đặt các viên than nhỏ kín ở dưới rồi mới đến viên than to ở trên.
- Bước 3: Mồi lửa vào giấy báo và để cho giấy, củi dầu dẫn lửa cháy tự nhiên đến khi hết, lúc đó than cũng đã được nhóm cháy xong.
Nhóm bếp than bằng củi dầu
– Nhóm bằng bếp ga:
Nếu có sẵn bếp ga, bạn có thể tận dụng ngay chúng để nhóm bếp than một cách dễ dàng. Cách làm đơn giản như sau:
- Bước 1: Bạn đặt một chiếc vỉ nướng lên trên kiềng bếp ga.
- Bước 2: Xếp một lượng than vừa đủ lên trên vỉ sao cho chúng ở trong phạm vi tiếp cận trực tiếp với ngọn lửa của bếp.
- Bước 3: Bật bếp ga lên và đợi đến khi than được cháy đều thì gắp ra, cho vào bếp nướng.
Nhóm bếp than bằng bếp ga
– Lưu ý sau khi đốt than:
Tùy vào độ dày mỏng của miếng thịt mà bạn có thể chọn cách xếp than sao phù hợp.
Với thịt thái mỏng, bạn nên trải một lớp than đều, có độ dày vừa phải bên dưới bếp lò để lửa được phân bố đều và vừa phải.
Với thịt thái dày, bạn xếp than thành bên cao bên thấp.
Khi nướng bạn để thịt ở bên nhiều than trước.
Tới khi mặt ngoài của thịt đạt độ chín như mong muốn thì chuyển sang bên ít than và nướng từ từ cho thịt chín kỹ bên trong.
24.2 Chống dính khi nướng
Bạn có thể sử dụng dầu ăn để chống dính theo 1 trong 2 cách sau.
- Thêm trực tiếp dầu ăn vào thịt:
Nếu thịt đã được ướp với dầu ăn thì chính lớp dầu này sẽ giúp hỗ trợ chống dính cho món thịt nướng của bạn trong quá trình chế biến.
Hoặc bạn cũng có thể phết dầu trực tiếp lên các miếng thịt khi nướng để chống dính.
- Phết dầu ăn lên vỉ nướng:
Nếu bạn lo ngại việc phết dầu lên thịt sẽ khiến thức ăn nhiều dầu mỡ thì bạn hãy phết một lớp dầu mỏng lên vỉ rồi mới cho thịt lên trên.
Lưu ý, chỉ thoa lớp mỏng, tránh cho quá nhiều vì dầu có thể khiến lửa bốc lên và làm cháy thịt.
Có thể cho dầu ăn vào thịt ướp để khi nướng không bị dính
24.3 Lưu ý để ướp thịt không bị cháy
- Không sử dụng đường:
Nhiều người có thói quen ướp thịt nướng với đường để thịt được mềm và ngọt hơn.
Tuy nhiên chính điều này lại khiến cho thịt càng dễ bị cháy khét khi nướng cũng như làm mất đi vị ngọt tự nhiên của thịt.
- Không ướp bằng các gói gia vị có sẵn:
Đa phần các gói gia vị ướp thịt được bày bán sẵn đều có chứa một lượng đường fructose lớn và dễ bị cháy khi nướng ở nhiệt độ cao, sản sinh ra chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe.
Không nên ướp thịt với đường hoặc gói gia vị có sẵn
24.4 Kiểm tra độ nóng trước khi nướng
Để thịt được chín kỹ từ trong ra ngoài, không bị hiện tượng quá sống hay bị khét, bạn nên duy trì nhiệt độ bếp ở mức vừa phải.
Do vậy, trước khi cho thịt lên nướng, bạn có thể kiểm tra độ nóng của bếp bằng một mẹo nhỏ sau:
- Hơ lòng bàn tay của bạn phía trên ngọn lửa sao cho ngang với vị trí sẽ đặt thịt nướng.
- Nếu bạn giữ tay được ở đó trong 2 giây là lửa nóng, 3 – 4 giây là lửa hơi nóng và 4 – 5 giây là lửa vừa.
Kiểm tra độ nóng trước khi nướng để tránh bị sống hoặc khét
24.5 Điều chỉnh độ nóng
– Than đang quá nóng
Khi thấy than đang quá nóng và có thể gây cháy thịt, bạn có thể giảm bớt nhiệt độ bằng các cách sau:
- Dùng dụng cụ gắp than để rút bớt than đang cháy ra bên ngoài.
- Vẩy một chút nước lạnh lên bề mặt than để than nguội bớt.
- Lưu ý, bạn cần nhắc vỉ nướng ra trước khi vẩy nước để tránh nước dính vào phần thịt đang nướng chín.
- Kê cao vỉ nướng lên để thịt tránh tiếp xúc gần với than.
- Lưu ý, luôn sử dụng bao tay hoặc đồ lót nồi trong lúc cầm nắm vỉ nướng để tránh bị bỏng.
- Khi thấy bếp than bị bắt lửa thì lập tức gắp thịt hoặc nhấc vỉ thịt ra khỏi bếp để tránh lửa lớn làm cháy thịt và rắc một chút nước lạnh lên than để dập bớt lửa.
– Than không đủ nóng
Trong trường hợp than không đủ độ nóng, bạn có thể tăng nhiệt độ cho bếp than bằng các cách sau:
- Hạ thấp vỉ nướng xuống để thịt tiếp xúc gần hơn với nguồn nhiệt.
- Cho thêm than vào bếp. Lưu ý, nên nhóm cháy than trước khi thêm vào bếp lò để tránh khói than ám mùi lên thực phẩm.
- Sử dụng quạt để làm than cháy mạnh và ổn định hơn.
- Bạn nên để quạt cách bếp than một khoảng cách vừa phải và không để sức gió quá lớn sẽ dễ khiến tro bụi bay lên bám vào thức ăn.
Điều chỉnh độ nóng của than cho phù hợp để cho ra những miếng thịt nướng ngon
25. Cách nướng thịt bằng bếp ga tại nhà
Để có được phần thịt ngon mềm, không bị cháy thì bạn sẽ nướng thịt bằng cách như sau:
- Sử dụng mức lửa nhỏ nhất để nướng thịt.
- Đặt giấy bạc đã gói thịt bên trong lên trên bếp khoảng 5 phút sẽ đổi mặt còn lại.
- Cứ mỗi 3 phút sẽ trở bề mặt giấy bạc, thực hiện liên tục khoảng 20 phút.
- Sau đó, dùng tăm nhỏ chọc một vài lỗ nhỏ để loại bỏ phần nước, lưu ý nên tránh để nước tràn trên bếp, không nên chọc quá nhiều vì dễ làm vỡ giấy gói bạc.
- Tiếp tục nướng thịt trên bếp, sau mỗi 1 phút sẽ trở bề mặt thịt, kéo dài đến khoảng 6 phút sau.
- Lúc này, nếu nghe mùi thơm của thịt bốc lên thì thịt đã chín, ngược lại nếu phát hiện có mùi khét thì tắt bếp và nhanh chóng lấy thịt ra ngoài để không bị cháy khét.
Nướng thịt bằng bếp ga với lửa nhỏ để tránh bị cháy khét
26. Những lưu ý khi ăn các món nướng
26.1 Hãy ướp thịt trong khoảng 30 phút
Các nghiên cứu cho thấy, ướp thịt trong khoảng 30 phút sẽ làm giảm đi 70% lượng độc tố HCAs.
Đây là một trong những chất có thể gây ra những thay đổi DNA dẫn đến ung thư.
Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên lạm dụng mà ướp quá lâu sẽ gây phản tác dụng, vô tình gây hại thêm cho sức khoẻ.
Cũng đừng vì tiếc công mà chúng ta dùng lại nước sốt cũ để ướp lại thịt mới, vì trong nước sốt cũ có thể đã tích tụ những vi khuẩn dễ gây ngộ độc khi ăn.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo nên chọn ăn các loại thịt nạc nhiều hơn thịt mỡ, thịt trắng nhiều hơn thịt đỏ.
Ướp thịt giúp giảm bớt đi lượng độc tố HCAs
26.2 Vỉ nướng phải sạch
Trước khi nướng, vỉ nướng phải được vệ sinh sạch sẽ.
Không nên sử dụng vỉ nướng nhôm vì nó dễ gây ra những phản ứng độc hại.
Nên chọn vỉ nướng bằng gốm chịu nhiệt hoặc chất liệu thép không gỉ.
26.3 Không ăn thịt nướng bị cháy và ám khói
Theo nghiên cứu của trường Đại học Minnesota, thói quen ăn đồ nướng và ăn thịt bị cháy có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tuỵ lên đến 60%.
Bên cạnh đó việc nướng thịt bằng lửa quá lớn sẽ sinh ra HCAs và PAHs, đều là những tác nhân gây ung thư.
Một nghiên cứu cho hay: việc lật thịt thường xuyên khi nướng cũng sẽ giúp loại bỏ được HCAs từ 75 đến 95%.
Không ăn thịt nướng bị cháy và ám khói
26.4 Hãy giảm bớt thời gian nướng
Nướng thịt quá lâu cũng là nguyên nhân dẫn đến việc hình thành các tế bào gây ung thư.
Bình thường bạn chỉ cần 2 đến 4 phút để nướng thịt bò, 5 đến 10 phút để nướng các loại thịt sườn, 3 đến 5 phút để nướng hải sản như tôm, mực,…
26.5 Các món nướng ăn kèm với rau củ
Đối với đồ nướng thì không thể thiếu rau củ như: đậu bắp, cà tím, bắp non, khoai lang,…
Chúng vừa giúp ăn ngon miệng hơn, đỡ ngấy, mà một số loại rau củ còn giúp hạn chế mắc một số bệnh ung thư, chẳng hạn như quả cà chua thì không nên thiếu.
26.6 Không nên vừa ăn đồ nướng vừa uống bia
Nhiều người thích nhâm nhi đồ nướng với bia.
Đây là nguy cơ dẫn đến bệnh gout, thậm chí ung thư vì sẽ phát sinh các chất độc trong cơ thể.
Vì vậy bạn nên dùng hạn chế các thức uống, thay vào đó bạn có thể gọi các món đồ uống từ trái cây.
Không nên vừa ăn đồ nướng vừa uống bia, sẽ không tốt cho sức khỏe
26.7 Không ăn ngay sau khi nướng
Ngay sau khi nướng xong, bạn nên cho bít tết và các loại thịt khác một chút thời gian để làm nguội bớt sau thời gian nướng.
Bỏ thịt ra khỏi vỉ nướng và để nguội bớt chừng 5 phút trước khi cắt nhỏ để nước thịt bay hơi bớt.
Đồng thời khi thịt nguội bớt việc cắt nó cũng dễ dàng hơn và không bị nát.
26.8 Không ướp nhiều đường
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực