1. Cá thác lác có mấy loại? Phân biệt cá thác lác và cá nàng hai
- Ba ba om chuối đậu thơm ngon bổ dưỡng
- 7 sự thật thú vị không phải ai cũng biết về đồ uống tăng lực ‘quốc dân’ Red Bull
- Vào bếp ngay với 3 cách làm dưa món chua ngọt giòn ngon, chống ngán hiệu quả
- CÁ NỤC KHO SẢ ỚT VỪA RA MẮT CỦA SEA CROWN CÓ GÌ HOT? Leave a comment
- 4 cách chế biến lê hấp cho bé ăn dặm đảm bảo sức khỏe
Cá thác lác
Cá thác lác có dáng thân dài và dẹt, phần đuôi cá rất nhỏ, vảy cá nhỏ phủ toàn thân. Miệng cá tương đối to có mõm ngắn, bằng, rạch miệng kéo dài đến trước ổ mắt.
Bạn đang xem: Cá thác lác có mấy loại? Cách chọn mua cá thác lác ngon
Loại cá thác lác thường thấy có màu xám ở lưng và màu trắng bạc ở bụng, phía dưới viền xương nắp mang màu vàng. Cá khi thu hoạch có thể đạt chiều dài đến 400 mm, nặng đến 500gr, trung bình khoảng 200gr.
Cá thác lác là loại cá đặc sản nhờ cá cho thịt ngon, ít xương. Thịt cá có độ dẻo đặc biệt nên rất được ưa chuộng dùng chế biến món chả cá thác lác được nhiều người ưa thích.
Cá nàng hai (thác lác cườm)
Cá Nàng Hai dù mang ngoại hình tương đối giống cá thác lác nhưng có đặc điểm dễ phân biệt nhất là các chấm đen nhìn như hạt cườm ở phần đuôi, chính vì thế nó còn có tên gọi khác là thác lác cườm.
Cá Nàng Hai cũng thuộc họ Thác Lác nhưng sinh trưởng tốt hơn và trọng lượng mỗi con khi thu hoạch đạt từ 2 – 3kg.
Xem thêm : CÁCH LÀM SALAD TRỘN THỊT BÒ MÁT MẺ NGÀY HÈ SIÊU ĐƠN GIẢN
Tuy cho sản lượng tốt hơn nhưng thịt cá nàng hai cứng và khô hơn, không được dẻo dai và không có mùi thơm đặc trưng như cá thác lác.
Sự khác nhau giữa chả cá thác lác và cá nàng hai
Cá thác lácCá nàng haiKích thướcTrung bình, cân nặng có thể tới 500gr, trung bình khối lượng khoảng 200grLớn, trọng lượng có thể đạt tới 2 – 3kgHoa văn trên đuôiThân cá trắng bạc không hoa vănThân cá màu sậm hơn và hóa đốm tên đuôiChất lượng thịtDẻo, dai ngọt và có mùi thơm đặc trưngCứng và khô hơn, không được dẻo dai và không có mùi thơm đặc trưng như cá thác lác.
2. Cách chọn mua cá thác lác
Cách chọn mua cá thác lác nguyên con
Đối với cá sống
- Bạn nên chọn cá có mắt trong, mình dày khi nạo lấy thịt sẽ dễ hơn.
- Chọn những con cá to, béo, chắc thịt và chắc chắn đang còn sống, quẫy đạp khỏe mạnh.
Đối với cá đã sơ chế sẵn
- Cần chú ý nếu thấy mang cá hồng tươi là cá mới làm chứ không phải màu đỏ thẫm, máu đông màu thâm là cá đã cũ, đã được làm lâu, không còn tươi.
- Khi chọn mua bạn ấn vào thân cá thấy chắc thịt, đàn hồi, không bị nhão là cá tươi.
- Tránh mua những con cá mắt lõm vào trong, đã bị đục màu.
- Cá ươn thường tiết dịch nhớt nên bạn không nên mua loại này.
Cách chọn mua chả cá thác lác
Đối với chả tươi
- Thịt cá thác lác tươi thường trong, màu trắng xen kẽ hồng nhạt, có xen màu đỏ của gân máu.
- Cá khi nạo cá ra bóng đẹp, không bị xỉn màu hoặc tái xanh. Thịt cá ngon thường có độ đàn hồi, khi nhấc nên thấy dai, chắc không bị bở ra.
- Cá thác lác tươi ngon có mùi tự nhiên của nước sông, tránh mua cá có mùi tanh, hôi hay mùi lạ.
- Để mua chả cá thác lác ngon bạn nên chọn mua thịt cá chưa được nạo hay quết sẵn rồi nhờ người bán quết hộ hoặc mang về tự làm.
Đối với chả cá làm sẵn
- Nếu mua chả cá làm sẵn bạn chọn chả có màu hồng sáng, dai, mịn.
- Một miếng chả cá tươi ngon sẽ có hương thơm thoang thoảng của thịt cá thay vì nồng mùi hành tỏi và các gia vị khác.
- Không chọn những phần chả bị bở, có nước bên trong hay có mùi tanh hôi.
- Tránh mua phần chả có màu trắng đục, không tươi sáng như chả cá ngon, ngoài ra còn có ít lỗ khí li ti.
- Chả cá thác lác thật sẽ có độ dai đều từng sớ thịt, chứ không phải độ giòn quá mức. Khi ăn chả cá ngon sẽ có vị ngọt thanh tự nhiên từ chất thịt cá chứ không phải ngọt gắt vị đường.
- Tránh mua phần chả có tẩm hàn the, khi nhai sẽ luôn có cảm giác sừng sực, giòn quá mức mà độ dai của chả không nhiều.
4. Vì sao không ăn cá thác lác nguyên con mà nạo thành chả?
Trên thị trường hiện nay vẫn có bán cá thác lác nguyên con nhưng khác hiếm, thường là chỉ bán cá thác lác rút xương hoặc chả cá thác lác nạo sẵn. Nguyên do của điều này có hai lý do chính:
1. Cá thác lác thịt nó nhiều xương giăm, khá phức tạp trong khâu thưởng thức. Nếu ăn không khéo sẽ dễ bị hóc xương, nhất là đối với trẻ em.
2. Thịt cá thác lác tươi khi nấu sẽ bị rã bột, có mùi tanh khá hăng chứ không được dai và thơm ngon như khi đã quết.
Trên đây là bài viết hướng dẫn những cách chọn mua cá thác lác ngon, giá hợp lý đồng thời tìm hiểu xem cách phân biệt cá thác lác và cá nàng hai cực kì hữu ích. Chúc các bạn thành công với những mẹo này nhé!
Nguồn: Thông tin tổng hợp từ internet
Cá thác lác tại Casach.vn được đánh bắt hoàn toàn từ tự nhiên, thịt cá mềm thơm ngon tuyệt. Tham khảo ngay: Cá thác lác thiên nhiên làm sạch – 400 – 450 g
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực