Thịt vịt là một trong 3 loại thịt phổ biến nhất trên thế giới mà bạn có thể sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn dặm của bé nhà mình. Thịt vịt giàu protein, các acid béo chưa bão hòa cần thiết và các loại vitamin chất khoáng quan trọng đối với cơ thể.
Nếu mẹ đang phân vân không biết mấy tháng bé có thể ăn được cháo thịt vịt? Những lưu ý khi bắt đầu cho bé ăn thịt vịt? Cháo thịt vịt có những tác dụng gì với sự phát triển của con? Cách nấu cháo thịt vịt cho bé như thế nào để bé tăng cân hiệu quả?
Bạn đang xem: Muốn Bé Tăng Cân Mẹ Thử Ngay Món Cháo Vịt Cho Bé Này
Tất cả những điều này sẽ được Pinks “bật mí” trong bài viết này đó mẹ ạ.
Không thể chờ thêm nữa. Chúng ta bắt tay vào ngay thôi nào.
“Nói có sách mách có chứng” nên trước khi chúng ta đi vào các lợi ích của món cháo vịt cho bé. Mẹ cùng em ngó qua các đặc điểm về giá trị dinh dưỡng của thịt vịt trước đã mẹ nhé.
Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt
Thịt vịt rất giàu dinh dưỡng đặc biệt là các vitamin, chất khoáng, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác. Các loại vitamin có trong 100g thịt vịt bao gồm cả da và thịt là:
- 13% vitamin B1 (Thiamine)
- 12% vitamin B2 (riboflavin)
- 20% Vitamin B3 (niacin)
- 10% Vitamin B5 (pantothenic acid)
- 9% Vitamin B6
- 5% Vitamin C
- 7% Vitamin K
Nó cũng chứa một lượng nhỏ (1 – 4%) các loại vitamin khác như: Folat, vitamin B12, vitamin A, vitamin K.
Trong 100g thịt vịt bao gồm cả da và thịt chứa các loại chất khoáng như:
- 12% đồng
- 13% sắt
- 14% phospho
- 6% kali
- 18% selen
- 9% kẽm
Thịt vịt có chứa các loại chất béo thiết yếu: omage 3 và omaga 6. Chúng được tìm thấy chủ yếu ở phần da.
Trong 100g thịt vịt có chứa 39,3g chất béo (Cung cấp gần 61% nhu cầu chất béo của trẻ nhỏ). Nếu bỏ da thì thịt vịt chỉ chứa 11.2g chất béo (đáp ứng 17% nhu cầu). Do đó quá trình nấu cháo vịt cho bé nếu mẹ bỏ phần da vịt đi thì cần bổ sung thêm dầu ăn để cung cấp đủ chất béo cho trẻ.
Cũng như các loại thực phẩm khác, giá trị dinh dưỡng của thịt vịt cũng bị thay đổi rất nhiều trong quá trình chế biến. Một nghiên cứu vào năm 2014 được công bố trên tạp chí Nghiên cứu khoa hoạc thực phẩm và công nghệ thực phẩm đã chỉ ra rằng: Các chất chống oxy hóa có trong thịt vịt có thể bị thay đổi nhiều nếu mẹ nướng thịt vịt.
Ẩn trong mình nhiều dưỡng chất quý giá như vậy. Ắt hẳn thịt vịt sẽ có rất nhiều lợi ích đối với bé nhà mình đây.
Những lợi ích tuyệt vời của món cháo vịt cho bé
Tương tự như các loại thịt đỏ khác, thịt vịt rất giàu protein, sắt. Nhưng điểm khác biệt là ở chỗ chúng không chứa nhiều chất béo bão hòa như thế.
Cháo vịt cho bé giúp tăng cường hệ miễn dịch
Khi bé còn nhỏ, hệ miễn dịch luôn là “vệ sĩ” song hành cùng sức khỏe của con. Thịt vịt không những giàu protein chúng còn là một nguồn cung cấp selen – một chất chống oxy hóa cần thiết để bảo vệ các tế bào không bị phá hủy bởi các chất độc hại. Chúng giúp bảo vệ bé chống lại các bệnh nhiễm trùng.
Cháo vịt cho bé giúp bảo vệ xương
Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng: tiêu thụ các loại thực phẩm giàu protein như thịt vịt có thể giúp tăng sức khỏe và tăng độ chắc của xương. Lợi ích này có tác dụng giống như việc bổ sung canxi khi cơ thể thiếu.
Cháo vịt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim khi trưởng thành
Thay vì việc thường xuyên phải nạp vào cơ thể các chất béo bão hòa từ các nguồn thịt lợn, thịt bò…. Thì ngay bây giờ mẹ có thể thay đổi. Khi thay thế món cháo hằng ngày sang thành cháo thịt vịt cho bé giúp bé giảm lượng chất béo xấu xuống.
Trong khi các loại dầu cá thuộc top đầu các loại thực phẩm giàu omega 3, thịt vịt cũng không hề kém cạnh đâu mẹ nhé. Bởi trong thịt vịt bao gồm rất nhiều acid tốt cho tim mạch như vậy.
Trẻ mấy tháng có thể ăn được cháo thịt vịt?
Thịt vịt là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng đặc biệt là chất béo. Chúng cần thiết cho sự phát triển trí não và cân nặng của bé. Tăng cường chất béo trong chế độ ăn dặm của trẻ cũng giúp chúng hấp thu được các loại vitamin tốt hơn.
Tuy nhiên nếu mẹ cho bé ăn cháo vịt trong giai đoạn từ 4 – 6 tháng có thể hệ tiêu hóa của bé sẽ chưa thể tiêu hóa được chúng.
Các bé từ 7 – 9 tháng: Mẹ có thể giới thiệu thịt vịt cho bé trong giai đoạn này. Tuy nhiên, mẹ cần xay, nghiền để trẻ có thể dễ tiêu hóa.
Lượng thịt vịt khi cho bé ăn cũng cần được kiểm soát. Nếu là lần đầu tiên mẹ cho bé dùng thử thịt vịt. Hãy bắt đầu với set ăn 15g đạm từ Pinkspoon. Sau đó tăng dần lên thành set 30g đạm. Nó sẽ an toàn và dễ dàng theo dõi các dấu hiệu dị ứng của trẻ.
Dị ứng cháo thịt vịt?
Xem thêm : Cách làm hủ tiếu khô chuẩn vị đặc sản Sa Đéc
Thịt vịt là một trong những nhóm thịt an toàn, ít gây dị ứng. Đồng thời cũng rất ít loại rau, củ có tương tác với thịt vịt. Do đó khi nấu cháo vịt cho bé mẹ hoàn toàn có thể kết hợp chúng theo sở thích, hương vị và giá trị dinh dưỡng.
Nếu đây là lần đầu tiên mẹ nấu cháo vịt cho bé. Và không biết trong hàm trăm loại rau, củ như vậy thì nên kết hợp thịt vịt với loại rau nào cho ngon.
3 Công thức nấu cháo vịt siêu ngon dưới đây có thể là gợi ý tốt cho mẹ đó ạ.
Các món cháo vịt cho bé tăng cân tốt
Cháo vịt khoai tây
Chuẩn bị
Thịt vịt đã sơ chế sạch, bỏ xương: 30g
Khoai tây: 20g
Gạo tẻ: 25 – 30g
Dầu ăn: 10ml
Nước mắm: 2ml (đối với các bé trên 1 tuổi)
Cách làm
Bước 1
Mẹ đem 30g gạo đi vo sạch. Sau đó cho vào nồi cùng 500ml nước để bắt đầu nấu cháo cho bé.
Bước 2
Thịt vịt mẹ mua về rửa sạch, lọc lấy phần thịt rồi băm nhỏ.
Tương tự khoai sọ mẹ cũng chế biến như vậy.
Bước 3
Sau khi cháo đã chín mẹ cho toàn bộ phần thịt vịt, khoai sọ vào nồi và ninh nhừ tiếp trong 15 – 20 phút. Rồi bắc ra.
Trước khi cho bé ăn, mẹ đừng quên cho 2 thìa dầu ăn vào cháo và khuấy đều mẹ nhé.
Cháo vịt bắp cải
Chuẩn bị
Thịt vịt bỏ xương: 30g
Bắp cải: 20g
Cháo trắng: 1 chén nhỏ
Dầu ăn: 10ml
Hành tím, nước mắm (nếu có)
Cách làm
Bước 1
Xem thêm : Bánh trung thu Kinh Đô có hạn sử dụng là bao nhiêu lâu ?
Thịt vịt cho vào nồi cùng nước, hành tím nướng luộc chín rồi vớt thịt vịt ra để nguội.
Mẹ có thể dùng một chút nước luộc vịt này để nấu cháo trắng.
Cải bắp mẹ mua về rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2
Cho cháo vào nồi cùng 1 chút nước để điều chỉnh độ đặc. Đun sủi. Cho thịt vịt và cải bắp vào. Ninh ở lửa nhỏ tới khi cháo sôi lại 1 lần nữa. Đun tiếp trong 5 phút. Bắc bếp.
Cho vào cháo 2 thìa dầu ăn, đảo đều và cho bé ăn.
Cháo vịt khoai tây cà rốt
Chuẩn bị
Thịt vịt bỏ xương: 30g
Khoai tây: 10g
Cà rốt: 10g
Dầu ăn: 10ml
Cháo trắng: 1 chén nhỏ
Cách làm
Bước 1
Thịt vịt mẹ mua về rửa sạch, luộc với 1 chút hành khô. Sau đó lọc lấy phần thịt và cân lên đước 30g là đạt. Băm nhỏ.
Cà rốt, khoai tây sau khi sơ chế sạch cho vào nồi luộc sơ qua. Rồi cho ra bát nghiền nát.
Bước 2
Cho toàn bộ cháo, thịt vịt và cà rốt, khoai tây đã tán nhuyễn vào nồi. Có thể thêm nước nếu thấy cháo đặc. Đun tới khi cháo sủi trong 10 – 12 phút là được. Bắc cháo ra ngoài, mẹ nêm thêm giúp Pinks 2 thìa cà phê dầu ăn để bé ăn cháo vịt tăng cân tốt hơn mẹ nhé.
Lời kết
Phù! Vậy là ngày hôm nay mình lại có thêm thật nhiều kiến thức về ăn dặm cho bé rồi đúng không ạ?
Ăn dặm thực sự là một giai đoạn cực kì quan trọng. Nó không chỉ quyết đinh tới sự phát triển hiện tại của trẻ mà còn ảnh hưởng tới các thói quen ăn uống sau này.
Trong dinh dưỡng học vẫn có 1 câu mà Pinks thấy rất tâm đắc đó là: “Không có thực phẩm nào là tốt nhất, chỉ có bữa ăn tốt nhất, khoa học nhất”. Do đó, mặc dù cháo vịt cho bé thực sự rất tốt, mang lại rất nhiều lợi ích. Nhưng việc đa dạng các món ăn cho trẻ là điều quan trọng và cần thiết.
Hiểu được điều này và thấu hiểu được sự vất vả của mẹ trong việc chăm sóc bé trong thời kì ăn dặm. Pinkspoon ra đời để giúp mẹ giảm bớt những nỗi vất vả này.
Với 9 set nguyên liệu cho món thịt vịt của bé cùng hơn 200 set nguyên liệu khác đa dạng từ thịt, hải sản, rau củ, soup …. sẽ giúp mẹ không cần phải đau đầu suy nghĩ nên cho bé dùng món nào hàng ngày.
Các nguyên liệu này đều được Pinkspoon lựa chọn từ các siêu thị, cửa hàng uy tín trên toàn quốc. Nên mẹ hoàn toàn yên tâm mẹ nhé.
Còn rất rất nhiều điều thú vị về Pinks và món cháo thịt vịt đang cần mẹ khám phá đó ạ. Mẹ hãy inbox hoặc comment ngay với Pinks để Pinks được đồng hành cùng mẹ mẹ nhé.
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực