1. Nước cốt dừa là gì?
– Nước cốt dừa là một thành phần không thể thiếu trong các món ăn như chè, cà phê, sinh tố, tráng miệng.
- Một cốc bằng bao nhiêu aoxơ (Ounce)? Cách đổi đúng nhất
- 7 món ngon từ cá ngần cho chị em tha hồ đổi món cho những ngày ở nhà tránh dịch
- Cách pha trà hoa cúc chuẩn vị, thơm ngát
- Cách nấu 6 món cháo dinh dưỡng cho bé trên 1 tuổi vừa nhanh nhừ lại cực ngon
- Cách luộc hạt dẻ siêu nhanh, siêu ngon, siêu dễ bóc
– Nước cốt dừa còn được sử dụng rất nhiều trong việc làm đẹp như: dưỡng tóc, làm mềm da, làm sạch da mặt, làm dịu da, giảm những vết cháy nắng rát đỏ…
2. Cách nấu nước cốt dừa ăn chè
1. Nấu nước cốt dừa ăn chè từ dừa tươi
Nguyên liệu
Nguyên liệu Gia vị
– Cùi dừa già: 1kg
– Nước lọc: 500ml
– Muối
– Lá nếp
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Khi mua dừa khô về, bạn sẽ thấy trên quả dừa có 2 lỗ nhỏ, bạn chỉ cần dùng cây đũa hoặc mũi dao nhọn để đục lỗ sau đó bạn úp ngược quả dừa vào ly để cho nước dừa ra hết. Bổ đôi quả dừa, sau đó hơ trên lửa để dễ tách phần cùi dừa ra.
– Dùng mũi dao nhọn nhẹ nhàng lách vào giữa phần thịt trắng và vỏ là có thể dễ dàng tách được cùi dừa ra rồi. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể mua nước dừa và cùi dừa nạo sẵn ở chợ cũng được.
Xem thêm : Top 10 món ăn ngon nhất thế giới bạn không nên bỏ lỡ
– Sau khi đã tách cùi dừa ra, bạn cạo bỏ hết lớp vỏ màng nâu để nước cốt dừa khi thành phẩm không bị chát và có màu đẹp hơn rồi đem cùi dừa rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Xay cùi dừa
– Đem cùi dừa cắt nhỏ thành từng hạt hoặc có thể dùng nạo để nạo cho nhỏ cùi dừa.
– Cắt cùi dừa càng nhỏ thì khi xay mình càng thu được nhiều nước cốt và quá trình xay cũng nhanh, dễ dàng hơn (phần nước cốt này còn được gọi là sữa dừa). Sau khi đã cắt nhỏ cùi dừa xong, bạn cho vào máy, xay cùng nước dừa và 500ml nước sôi để nguội.
Bước 3: Lọc lấy nước cốt dừa
Sau khi xay xong, dùng rây hoặc vải sạch (nên dùng vải màn sạch) lọc để thu lấy nước cốt, loại bỏ xác dừa.
Bước 4: Nấu nước cốt dừa
Cho nước cốt dừa vào nồi rồi đun trên lửa nhỏ đến khi sôi, bạn cho thêm nửa muỗng cà phê muối vào, khuấy đều rồi tắt bếp là hoàn thành. Nếu muốn nước cốt dừa có mùi thơm hơn nữa thì khi nấu, bạn có thể thả vào nồi 1 bó lá nếp nhỏ.
– Cách làm nước cốt dừa từ dừa tươi sẽ đảm bảo cho bạn món nước cốt dừa tươi ngon, nguyên chất
– Nước cốt dừa thành phẩm sẽ có màu trắng như sữa, dạng sệt và có mùi dừa thơm dịu nhẹ đặc trưng.
2. Cách nấu nước cốt dừa cho vào chè từ dừa hộp
Nguyên liệu
Nguyên liệu Gia vị
Xem thêm : Ăn gạo lứt huyết rồng có giảm cân không? Những điều cần lưu ý
– Nước cốt dừa: 200 ml
– Nước lọc: 1 chén canh
– Bột năng: 1 muỗng canh
– Đường
– Muối
Cách làm
– Nước cốt dừa mua sẵn trong lon ở siêu thị, bạn chỉ cần mở nắp, đổ nước cốt dừa vào nồi, đun sôi lên.
– Bột năng đem hòa tan với một chén nước nhỏ, đổ vào nồi cốt dừa.
– Đổ bột năng vào nồi cốt dừa xong cho thêm đường, muối vào khuấy đều, nấu tiếp cho đến khi sôi thì tắt bếp, để nước cốt dừa nguội thì bỏ vào hũ thủy tinh đem cất trong tủ lạnh.
3. Cách bảo quản nước cốt dừa
– Do hàm lượng chất béo trong cốt dừa rất cao nên nó thường rất nhanh hỏng. Vì vậy, bạn nên sử dụng lọ thủy tinh đậy kín nắp bảo quản trong tủ lạnh thì có thể dùng được từ 2 – 3 tuần.
– Mỗi lần lấy ra sử dụng bạn nên nhanh chóng cất lại vào tủ lạnh, tránh để nước cốt dừa ở ngoài nhiệt độ phòng quá lâu rồi mới cất vào tủ lạnh. Việc này không những làm nước cốt dừa nhanh hỏng mà còn có thể gây nhiễm khuẩn chéo sang các thực phẩm khác trong tủ lạnh.
>>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày để có những bữa ăn ngon miệng, dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Tâm An – Vietnamnet
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà