Bánh chuối nướng là món ăn được yêu thích và ngày càng trở nên phổ biến vì nguyên liệu dễ tìm, cấu trúc mềm xốp. Nếu bạn là người đam mê nấu ăn nhưng lại không có lò nướng để thực hiện món bánh này, hãy tham khảo ngay công thức làm bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu thơm ngon khó cưỡng dưới đây để chiêu đãi gia đình mình nhé!
Bánh chuối nướng không bị cháy khét khi dùng nồi chiên không dầu
1. Cách làm bánh chuối nướng truyền thống
Bạn cần chuẩn bị đúng và đủ những nguyên liệu dưới đây để có thể thực hiện một cách đơn giản nhưng bánh vẫn thơm ngon, tròn vị.
1.1 Chuẩn bị nguyên liệu
Công thức làm bánh chuối nướng với nồi chiên không dầu dành cho 4 người ăn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
-
Chuối: 2 quả chuối chín (200gr)
-
Bột mì: 4 muỗng canh bột mì đa dụng hoặc bột mì nguyên cám (60gr)
-
Yến mạch: 2 muỗng canh (30gr)
-
Trứng gà: 1 quả
-
Sữa đặc: 1 muỗng canh (15gr)
-
Dầu ăn/bơ lạt: 1 muỗng cà phê dầu ăn hoặc 15gr bơ lạt
-
Baking Soda hoặc Baking Powder: 1 thìa cà phê
-
Nguyên liệu đi kèm: nho khô, óc chó, hạnh nhân,… (tùy theo sở thích)
Nguyên liệu cần cho món bánh chuối nướng
1.2 Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
1 – Sơ chế chuối chín
Chuối lột vỏ, lấy phần thịt chuối cho vào bát tô lớn nghiền nhuyễn hoặc dùng máy xay đến khi chuối mịn và tạo thành hỗn hợp đặc, sánh.
Nghiền nhuyễn chuối thành hỗn hợp đặc, sánh
2 – Trộn bột bánh chuối
Cho 4 muỗng canh bột mì đa dụng hoặc bột mì nguyên cám, 2 muỗng canh yến mạch vào tô và trộn đều hỗn hợp. Tiếp theo, lấy một quả trứng ở nhiệt độ phòng, đập vào bát tô lớn, thêm một muỗng canh sữa đặc, đánh đều tay theo chiều kim đồng hồ đến khi thu được hỗn hợp màu vàng kem nhuyễn mịn, không bị vón cục.
Thêm 1 thìa cà phê bột Baking Powder/Baking Soda và thêm trái cây khô theo ý thích vào để bánh bông xốp hơn, sau đó đánh nhẹ nhàng để hỗn hợp bột bánh không bị xẹp. Phủ một lớp vải mỏng phủ lên bát bột và để bột nghỉ trong 2 tiếng ở nhiệt độ phòng.
Trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó
Bạn đã chuẩn bị nguyên liệu sẵn sàng cho món bánh chuối nướng thơm ngon, vậy tiếp theo ngay sau đây sẽ là 5 bước làm bánh đơn giản, nhanh chóng, tiện lợi cùng nồi chiên không dầu, cùng tham khảo công thức sau.
Bước 2: Lót giấy nến vào khuôn
Lót giấy nến vào khuôn đã chuẩn bị sẵn, sau đó bôi một lớp dầu hoặc bơ mỏng lên trên bề mặt giấy nến để bánh nướng xong không bị dính.
Lót giấy nến với kích thước phù hợp vào khuôn
Bước 3: Đổ bột vào khuôn bánh chuối
Đổ hỗn hợp bột bánh chuối đã trộn vào khuôn, sau đó rắc lên trên hỗn hợp bột một ít nho khô hay trái cây khô bất kỳ theo sở thích của bạn để trang trí bánh.
Đổ hỗn hợp bánh vào khuôn giấy nến đã phết dầu ăn hoặc bơ
Bước 4: Làm nóng nồi chiên không dầu
Lưu ý khi làm bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu cần làm nóng trước với 180 độ trong 5 phút để khí nóng đối lưu khắp khoang chiên, giúp thực phẩm sau khi được đưa vào nồi chiên sẽ chín đều và nhanh chóng.
Xem thêm : 11 phương pháp luộc bánh chưng xanh tự nhiên, giữ nguyên độ dẻo và hương thơm tuyệt vời
Làm nóng nồi chiên không dầu 5 phút trước khi nướng bánh
Bước 5: Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu đơn giản nhưng cũng sẽ có khác biệt ở thao tác trên mỗi loại nồi khác nhau.
Phổ biến trên thị trường hiện nay có hai loại nồi chiên không dầu cảm ứng và nồi chiên không dầu cơ, bạn hãy cùng tham khảo cách thao tác trên 2 loại nồi nhé!
1 – Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu cảm ứng
Nồi chiên không dầu cảm ứng đến từ SUNHOUSE có màn hình cảm ứng giúp bạn dễ dàng thao tác chỉ với một lần bấm chọn chế độ riêng cho nướng bánh mà không cần xoay chỉnh như trên nồi chiên không dầu cơ. Bạn chỉ cần chọn đúng chế độ, cài nhiệt độ hợp lý, cụ thể:
-
Cho khuôn bánh vào nồi chiên không dầu.
-
Chọn chế độ Bánh ngọt trên nồi chiên không dầu SUNHOUSE.
-
Chọn nướng bánh ở 160 độ và đặt hẹn giờ trong vòng 25 – 30 phút để nồi tự chế biến.
Chế độ nướng bánh riêng trên nồi chiên không dầu điện tử SUNHOUSE
2 – Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu cơ
Khi nướng bánh thì người dùng xoay nút xoay ở nhiệt độ 160 độ và điều chỉnh trong thời gian khoảng 25 – 30 phút để đảm bảo bánh chuối nướng chín đều, thơm ngon. Khi nướng, bạn nên kiểm tra 1 – 2 lần để kiểm tra bánh được nướng chín đều hay chưa để điều chỉnh kịp thời.
Điều chỉnh nhiệt độ và thời gian trên nồi chiên không dầu cơ
Bước 6: Thưởng thức bánh chuối nướng thơm ngon
Sau khi nướng xong, bạn hãy kiểm tra xem bánh chín chưa bằng cách dùng que tăm đâm vào bánh, nếu bột không bị dính vào tăm là bánh đã chín hoàn toàn. Bánh chuối chín có màu vàng bắt mắt, thơm ngon, độ ngọt vừa phải, ăn nóng cùng trà sẽ làm tăng vị ngon cho bánh.
Thành phẩm bánh chuối nướng thơm ngon, mềm dẻo
2. Cách làm bánh chuối nướng bằng bột năng
Bánh chuối nướng bột năng là một món bánh thơm ngon, béo ngậy, rất được nhiều người ưa thích. Bánh có vị ngọt thanh của chuối, vị béo của bột năng và nước cốt dừa. Bạn có thể làm món bánh chuối nướng này bằng nồi chiên không dầu ngay tại nhà với các bước đơn giản.
Cách làm bánh chuối nướng bằng bột năng
2.1 Nguyên liệu
-
5 quả chuối chín
-
200g bột năng
-
100g đường
-
100ml nước cốt dừa
-
100ml sữa tươi không đường
-
1/2 thìa cà phê bột nở
-
1/2 thìa cà phê muối
-
1/2 thìa cà phê vani
2.2 Cách làm
Bước 1: Lột vỏ chuối, cắt chuối thành từng miếng nhỏ.
Bước 2: Cho chuối đã cắt vào tô, dùng muỗng hoặc máy xay để nghiền nhuyễn.
Bước 4: Lót giấy nến vào khuôn bánh. Đổ hỗn hợp bột bánh vào khuôn, dàn đều.
Bước 6: Sau 30-35 phút, dùng tăm cắm vào bánh, nếu tăm không dính thì bánh đã chín. Lấy bánh ra khỏi lò nướng, để nguội là có thể thưởng thức.
3. Cách bánh chuối nướng nước cốt dừa bằng nồi chiên không dầu
Bánh chuối nướng nước cốt dừa là một món ăn vặt quen thuộc của người Việt Nam. Bạn có thể làm món bánh thơm ngon này ngay tại nhà bằng nồi chiên không dầu.
3.1 Nguyên liệu
-
5 quả chuối chín
-
Xem thêm : Cách nấu canh bí đỏ đậu phộng thơm ngon bổ dưỡng
100g bột mì đa dụng
-
100g đường
-
100ml nước cốt dừa
-
100ml sữa tươi không đường
-
1/2 thìa cà phê bột nở
-
1/2 thìa cà phê muối
-
1/2 thìa cà phê vani
3.2 Cách làm
Bước 1: Lột vỏ chuối, cắt chuối thành từng miếng nhỏ.
Bước 2: Cho chuối đã cắt vào tô, dùng muỗng hoặc máy xay để nghiền nhuyễn.
Bước 3: Cho bột mì đa dụng, đường, nước cốt dừa, sữa tươi không đường, bột nở, muối, vani vào tô chuối đã nghiền nhuyễn. Dùng phới trộn đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện.
Bước 4: Lót giấy nến vào khuôn bánh. Đổ hỗn hợp bột bánh vào khuôn, dàn đều.
Bước 5: Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút. Cho bánh vào nồi chiên không dầu, nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong 25-30 phút.
Bước 6: Sau 30-35 phút, dùng tăm cắm vào bánh, nếu tăm không dính thì bánh đã chín. Lấy bánh ra khỏi lò nướng, để nguội là có thể thưởng thức.
4. 4 ưu điểm khi làm bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu
Cùng xem ngay 4 ưu điểm vượt trội của nồi chiên không dầu so với lò nướng khi làm bánh chuối nướng tại nhà sẽ như thế nào nhé!
4.1 Hạn chế tình trạng cháy khét bánh khi nướng
Nồi chiên không dầu hoạt động với công nghệ đốt nóng đối lưu, quạt gió giúp nhiệt phân bố đều khắp khoang nồi giúp bánh chuối nướng chín mà không bị khét ở phần đáy hoặc mặt bánh.
Khi làm bánh bằng nồi chiên, bạn có thể tùy chỉnh nhiệt độ cho phù hợp, đặc biệt khi bánh chín, nồi sẽ hạ nhiệt, hoặc chuyển sang giữ ấm hạn chế tình trạng bánh bị cháy, khét.
Đặc biệt khi nướng bánh, việc quan sát quá trình nướng cũng giúp bạn dễ dàng điều chỉnh để bánh không bị khét. Ví dụ một số sản phẩm nồi chiên của SUNHOUSE có thiết kế cửa sổ trong suốt, giúp bạn quan sát thực phẩm trong khi chiên, nướng mà không cần mở giỏ chiên như các sản phẩm nồi chiên khác.
Nồi chiên không dầu SUNHOUSE có thiết kế cửa sổ trong suốt dễ quan sát đồ ăn trong quá trình nấu
4.2 Giữ được trọn vẹn hương vị món bánh
Nồi chiên không dầu trang bị công nghệ Rapid Air giúp đối lưu không khí tốc độ cao nên nhiệt tỏa đều từ 2 hướng trên xuống và từ dưới lên giúp bánh chín đều từ trong ra ngoài, không lo bị cháy khét.
Đặc biệt nồi còn trang bị chế độ nướng bánh chuyên dụng nên khi làm bánh chuối nướng với nồi chiên không dầu SUNHOUSE sẽ giúp bánh thơm ngon mà không lo khô cứng.
Giữ nguyên hương vị của bánh chuối sau khi nướng chín
4.3 Dễ dàng vệ sinh sau khi chế biến bánh chuối nướng
Sau khi làm bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu, bạn chỉ cần tháo giỏ và khay chiên để vệ sinh, rất nhanh chóng. Với thiết kế tháo rời, cùng lớp đa chống dính giúp thức ăn thừa không bị bám lại trên giỏ và khay chiên giúp bạn dễ dàng vệ sinh mà không tốn quá nhiều công sức.
So với nồi chiên không dầu, việc vệ sinh lò nướng sau khi sử dụng có nhiều bước phức tạp hơn. Sau khi tháo vỉ và khay nướng ra, bạn cần lau chùi phần đáy lò bởi thực phẩm thừa rơi ra trong quá trình nướng, đồng thời cần vệ sinh kỹ càng bằng nước tẩy rửa chuyên dụng để tránh lò bị rỉ sét sau một thời gian sử dụng.
Nồi chiên không dầu được làm bằng chất liệu inox dễ dàng vệ sinh
4.4 Nhỏ gọn – ít chiếm diện tích bếp
Lò nướng thường có kích thước thông thường là 51 x 41 x 31cm (Dài x Rộng x Cao), to gấp 2 lần so với một nồi chiên không dầu thông thường. Việc đặt lò nướng cũng bất tiện bởi lò cần đặt ở những vị trí cách tường ít nhất 10cm cả 3 mặt, tránh bồn rửa, bếp nấu và nơi có ánh sáng trực tiếp.
Nồi chiên không dầu hiện nay có thiết kế nhỏ gọn, tinh tế, dễ dàng đặt ở mọi nơi trong không gian bếp để tiện lợi với người dùng. Bên cạnh đó, sau khi dùng bạn còn có thể cất gọn nồi chiên không dầu vào tủ bếp, trong khi lò nướng lại quá cồng kềnh để có thể di chuyển liên tục.
Thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với mọi gian bếp
Làm bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu chưa bao giờ đơn giản đến vậy! Chỉ với một chiếc nồi chiên không dầu cùng các nguyên liệu quen thuộc, bạn đã có thể dễ dàng thực hiện món bánh thơm ngon chiêu đãi bạn bè và gia đình. Để chinh phục nhiều món bánh hấp dẫn hơn, bạn hãy tham khảo ngay các mẫu nồi chiên không dầu tại SUNHOUSE để có được trợ thủ đắc lực trong thực đơn mỗi ngày nhé!
Nếu còn điều gì thắc mắc muốn được giải đáp về bài viết này, bạn hãy để lại bình luận bên dưới để nhận được phản hồi sớm nhất!
Xem ngay cẩm nang CÂN ĐỦ MÓN, NẤU ĐỦ MÂM với 20 công thức món ăn ngon chuẩn đầu bếp cùng nồi chiên không dầu SUNHOUSE – NỒI CHIÊN VẠN NGƯỜI MÊ
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực