Bạn muốn thưởng thức món cà tím giòn tan nhưng không muốn tốn nhiều dầu mỡ khi nướng? Không phải lo lắng nữa, vì nay đã có nồi chiên không dầu sẽ giúp bạn làm được món cà tím nướng cực kỳ chất lượng. Hãy cùng FPT Shop tìm hiểu cách nướng cà tím bằng nồi chiên không dầu để có được món ăn ngon và bổ dưỡng ngay nhé!
Nguyên liệu
Cho khẩu phần 2 người
Bạn đang xem: Nướng cà tím bằng nồi chiên không dầu siêu ngon, bổ dưỡng
- 1 – 2 quả cà tím
- 50g hành lá
- 3 tép tỏi
- 2 trái ớt hiểm
- Đường, dầu ăn, nước mắm, nước cốt chanh
Hướng dẫn chọn cà tím ngon
Khi mua cà tím, hãy chú ý những điểm sau để chọn được những quả tươi ngon:
- Cầm lên cảm giác nặng tay và chắc chắn
- Hình dáng thuôn dài, sáng bóng, có màu tím đậm và đều màu
- Cà non sẽ có núm cà tươi và gắn chặt với thân quả, khi ăn sẽ ngọt hơn
- Tránh chọn những quả cà có vết thâm lạ trên vỏ hoặc vỏ bị nhăn
- Kiểm tra độ cứng của quả cà, nếu cà quá cứng và phần vỏ chuyển sang tím hồng thì đây là dấu hiệu của quả cà già không ngon
Chuẩn bị trước khi nướng cà tím bằng nồi chiên không dầu
Sơ chế các nguyên liệu
Cà tím: Cắt bỏ phần cuống của cà tím, rửa sạch và cắt làm đôi. Nếu quả cà tím nhỏ, bạn có thể giữ nguyên không cần cắt
Hành lá: Cắt bỏ phần gốc và loại bỏ lá héo của hành lá, sau đó mang đi rửa sạch với nước và cắt nhỏ
Xem thêm : Dừa Nước Ăn Như Thế Nào?
Tỏi, ớt: Lột vỏ tỏi và bỏ cuống ớt hiểm rồi rửa sạch chúng
Làm phần mỡ hành
Để làm mỡ hành nướng cà tím, bạn hãy cho lượng dầu ăn đã chuẩn bị vào nồi và đun nóng. Sau đó tắt bếp, múc từ từ phần dầu này vào chén hành lá rồi trộn đều lên.
Làm nước mắm ớt tỏi
Giã nhuyễn ớt, tỏi cùng với 2 muỗng đường trong cối. Thêm 2 muỗng nước mắm, 3 muỗng nước cốt chanh và 1 muỗng nước lọc vào cối rồi khuấy đều. Nên nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
Thực hiện nướng cà tím bằng nồi chiên không dầu
Nướng cà tím
Lót giấy nến vào nồi chiên không dầu (gợi ý nồi chiên Kalite Q10 10 lít) và đặt phần cà tím vào bên trong. Tiến hành nướng cà tím khoảng 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C rồi lật mặt cà tím lại, tiếp tục nướng trong 5 phút nữa. Lấy dao xẻ một đường dọc theo thân cà tím, tách nhẹ cà ra theo đường cắt đó và cho mỡ hành đã chuẩn bị ở trên vào. Nướng tiếp trong 10 phút nữa thì lấy cà tím ra khỏi nồi.
Xem thêm : Mê đắm đuối lẩu đuôi bò thơm ngon ngất ngây
Trong trường hợp không có nồi chiên không dầu, bạn hãy đặt cà tím lên vỉ nướng trong vòng 15 – 20 phút đến khi vỏ cà tím hơi cháy xém là được. Lúc này cũng lấy dao xẻ một đường dọc theo thân cà tím và tách nhẹ chúng ra, sau đó cho mỡ hành vào và nướng tiếp trong khoảng 5 phút.
Hoàn thành
Lấy cà tím đã nướng đặt lên dĩa và cắt nhỏ thành khúc vừa ăn (phần vỏ bạn có thể ăn luôn hoặc bỏ đi tùy theo sở thích). Cho nước mắm ớt tỏi vào phần cà tím và trộn đều lên là xong.
Thành phẩm món cà tím nướng
Nướng cà tím bằng nồi chiên không dầu mang hương vị thơm ngon đặc trưng, phần cà tím bên trong rất mềm, ngọt và mọng nước, hòa quyện với mỡ hành cực kỳ béo thơm. Bạn có thể dùng món này trong bữa cơm gia đình hàng ngày hoặc trong các bữa tiệc để tạo sự đổi món cho các món ăn nhiều thịt cá, tránh gây ngán cho thực khách.
Tổng kết
Trên đây là hướng dẫn cách nướng cà tím bằng nồi chiên không dầu đơn giản và dễ thực hiện. Với thiết bị gia dụng hiện đại cùng với cách lựa chọn cà tím tươi ngon, chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và tuân thủ đúng các bước, bạn có thể tạo ra món ăn ngon miệng, hấp dẫn và đầy dinh dưỡng. Bên cạnh đó, món cà tím nướng còn là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tăng cường sức khỏe và giảm cân, bởi nó ít calo và giàu chất xơ. Chúc bạn thành công.
Xem thêm:
- Công thức nướng cá rô phi ngon hết nước chấm bằng nồi chiên không dầu
- Công thức làm cá hồi nướng siêu ngon bằng nồi chiên không dầu
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực