6. Kẽm – Dưỡng chất quan trọng với bà bầu ăn chay
Kẽm rất cần thiết trong việc hình thành DNA cho cơ thể của bé. Ngoài ra, kẽm còn giúp tạo ra các tế bào mới, hỗ trợ sự tăng trưởng của mô và giúp cơ thể bé phát triển bình thường.
Kẽm thường được bổ sung thông qua viên uống vitamin trước khi sinh mà bác sĩ chỉ định. Mỗi ngày phụ nữ mang thai cần khoảng 11mg sắt. Bạn có thể bổ sung kẽm thông qua các loại đậu.
Bạn đang xem: Ăn chay khi mang thai: Bạn cần biết gì về thực đơn ăn chay cho bà bầu?
7. Ăn chay khi mang thai: Không thể thiếu thực phẩm giàu Iốt
Xem thêm : ‘Cao thủ bổ dưa’ bày cách tạo hình trái tim siêu dễ
Iốt rất cần thiết cho sự phát triển của não và hệ thần kinh của bé. Ngoài ra, iốt cũng đóng một vai trò trong việc điều chỉnh chức năng tuyến giáp và tỷ lệ trao đổi chất. Thiếu iốt có thể làm tăng nguy cơ sinh non, sẩy thai và thai chết lưu. Mỗi ngày, phụ nữ mang thai cần khoảng 220mcg iốt. Một số thực phẩm giàu iốt mà bạn có thể thử:
- Khoai tây
- Sữa
- Muối iốt
8. DHA – Dưỡng chất quan trọng trong chế độ ăn chay khi mang thai
DHA là một loại axit béo omega-3. Nếu bạn ăn chay khi mang thai thì sẽ rất dễ bị thiếu hụt do dưỡng chất này có nhiều trong các loại cá, dầu cá và tảo. DHA rất quan trọng đối với sự phát triển mắt và não của bé.
Xem thêm : 3 cách cực dễ chế biến món bánh mì cho bữa sáng ngon đẹp như nhà hàng 5 sao
Mỗi ngày bạn cần khoảng 1,4g DHA. Bạn có thể bổ sung DHA thông qua viên uống bổ sung trước khi sinh, các sản phẩm làm từ tảo và các loại rau có lá màu xanh đậm.
Có thể bạn quan tâm: Bổ sung axit folic trước khi mang thai như thế nào là đúng và đủ?
Thực đơn ăn chay dành cho bà bầu
Sau đây là một thực đơn ăn chay cho bà bầu điển hình đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cả bạn và thai nhi:
Buổi sáng
- 1 chén ngũ cốc được bổ sung vitamin B12, 1/4 chén nho khô và 1 ly sữa đậu nành
- 2 lát bánh mì nguyên cám với 2 muỗng bơ hạnh nhân
- 3/4 ly nước ép trái cây có tăng cường canxi
Buổi trưa
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực