Mực xà là loại thực phẩm quý hiếm, có kích thước lớn hơn so với các loài mực khác, sống ở đại dương sâu thẳm. Đặc biệt, mực xà có giá trị dinh dưỡng cao nên cũng được dùng làm nguyên liệu chế biến nên nhiều món hải sản đặc sắc. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về mực xà, các món ăn dễ làm, ngọt ngon từ mực xà tại nhà cho gia đình, bạn bè và người thân. Theo dõi ngay nhé!
Mực xà là loại mực gì?
Mực xà (còn được gọi là mực ma hay mực đại dương) là một loài mực đặc hữu của vùng biển sâu, cách xa bờ Việt Nam hàng trăm hải lý. Đây là loài mực khổng lồ với kích thước lớn hơn nhiều so với các loài mực thông thường và có thịt dày phủ khắp khung xương.
Bạn đang xem: Mực xà là mực gì? Có thể ăn được không? Các món ăn từ mực xà đơn giản, bổ dưỡng
Những con mực xà có màu tím, hoặc hồng ánh tím đặc trưng, chiếc đuôi to, tròn xòe rộng ra như những cánh buồm nhỏ. Chúng sinh sống phổ biến ở các vùng biển sâu thuộc vùng duyên hải miền Trung, đôi khi xuất hiện ở tận khu vực Hoàng Sa – Trường Sa.
Mực xà là loài ăn tạp, hoạt động về đêm. Chúng thường xuất hiện nhiều vào mùa biển động giữa tháng 12 đến tháng 9 năm sau. Đây chính là thời điểm lý tưởng để đánh bắt loài mực quý hiếm này.
Mực xà có độc không? Có thể ăn được không?
Mực xà không hề chứa bất kỳ độc tố nào và hoàn toàn an toàn cho sức khỏe con người. Cho dù sinh sống ở những vùng biển sâu hàng trăm mét dưới đáy đại dương, xa bờ hàng trăm hải lý, những con mực khổng lồ này vẫn không hề có chất độc hại trong cơ thể.
Tuy nhiên, chính những đặc điểm độc đáo của nó như kích thước lớn, thịt dày cùng với môi trường sống xa xôi đã khiến quá trình đánh bắt và vận chuyển về bờ trở nên cực kỳ khó khăn. Thời gian đánh bắt và bảo quản lâu khiến thịt mực bị dai và mất đi vị ngọt tự nhiên. Hiện nay, nhiều kĩ thuật được áp dụng để bảo quản thực phẩm xa bờ ngày càng hiện đại giúp cải thiện việc cấp đông và mang lại giá trị cao cho loại thực phẩm này.
Cách sơ chế mực xà không bị tanh
Để giữ cho mực xà luôn tươi ngon khi chế biến, điều quan trọng nhất là cần sơ chế đúng cách ngay sau khi mua. Dưới đây là 4 bước sơ chế mực xà đơn giản mà hiệu quả:
Bước 1: Phân tách phần đầu và thân mực ra riêng biệt. Sau đó, dùng dao khéo léo loại bỏ túi mật, lớp da sần sùi cùng phần xương sống trắng ở giữa mực. Trong trường hợp túi mật bị vỡ, cần phải rửa sạch sẽ mực với nước. Điều này giúp loại bỏ hoàn toàn các chất đen, đắng từ túi mật bị vỡ ra.
Bước 2: Dùng dao sắc bén, cẩn thận cắt bỏ mắt mực và răng mực ở chính giữa phần đầu. Đây là bước quan trọng và cần thiết để khử mùi tanh.
Xem thêm : Bánh da lợn để qua đêm có ăn được không
Bước 3: Khéo léo cắt, tạo một đường cắt dọc ở phía đầu thân mực, hình thành một đường ở chính giữa da và thịt mực. Sau đó, dùng tay tách nhẹ lớp da sần sùi ra khỏi phần thịt mực bên trong.
Bước 4: Tiếp theo, rửa sạch mực với nước. Cắt khúc, để ra bát sạch và tiến hành chế biến các món ăn hấp dẫn. Nếu bạn không sử dụng hết 1 lần thì có thể để vào tủ cấp đông để bảo quản mực xà được lâu ngày.
Cách chế biến mực xà ngon
Mực xà có thịt chắc, dai và ít ngọt hơn so với các loại mực khác do quá trình bảo quản và đánh bắt trong thời gian khá dài. Vì vậy, phơi khô là phương pháp được nhiều người lựa chọn để chế biến thực phẩm này. Tuy nhiên, mực xà phơi khô có vị đắng, thiếu hương thơm và vẫn rất dai.
Tuy nhiên, mực xà lại rất phù hợp để chế biến các món chiên, nướng. Các món ăn từ mực xà chiên giòn hoặc nướng thơm ngon luôn là lựa chọn ưa thích không chỉ trong ẩm thực Việt mà còn xuất hiện nhiều trên đường phố nước ngoài. Để tạo hương vị thơm ngon, bí quyết là bạn cần ướp gia vị kỹ càng và để mực thấm đều trong thời gian dài hơn so với các loại mực thông thường.
Dưới đây là một số phương pháp chế biến mực xà thành các món vừa ngon, vừa đơn giản ngay tại nhà cho người thân và bạn bè:
- Ướp gia vị kỹ càng và để thật lâu, tối thiểu 30 phút để ngấm đều và tăng hương vị.
- Chọn phương pháp chế biến nhanh như chiên hay nướng để giữ nguyên độ ngọt tự nhiên của thịt.
- Kết hợp nhiều loại gia vị để tạo nên hương vị phong phú như mặn, cay, ngọt từ nước mắm, ớt, đường…
- Giữ nguyên con hoặc cắt miếng lớn, không nên thái nhỏ để tránh bị dai.
Với những mẹo đơn giản này, mực xà sẽ trở thành món ăn đầy hấp dẫn trong bữa cơm gia đình.
Một số món ăn từ mực thơm ngon, hấp dẫn
Với hương vị thịt thơm ngon đặc trưng, mực xà có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý món ngon từ mực xà đơn giản, dễ làm mà bạn có thể thử ngay tại nhà:
Mực xà chiên giòn
Mực xà chiên giòn là món khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là những ai yêu thích cảm giác giòn tan của thịt cùng vị ngọt đậm đà. Để giữ trọn vẹn độ giòn của mực, bí quyết là dùng chảo vừa đủ độ nóng, không nên chiên quá chín.
Khi đó, bạn sẽ có miếng thịt mực với lớp vỏ vàng giòn bên ngoài, bên trong là thịt mực dai thơm và vị ngọt đậm đà. Cùng với nước chấm được pha theo tỷ lệ riêng biệt, mực xà chiên giòn khiến cho người thưởng thức phải xuýt xoa, tấm tắc khen ngon. Đây chính là sự kết hợp hoàn hảo cho một món ăn đường phố đơn giản mà đầy hấp dẫn.
Mực xà nướng muối ớt
Mực xà nướng muối ớt là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị mặn của muối, vị cay của ớt và vị ngọt đậm đà của mực. Đây là món ăn được nhiều người yêu thích bởi cách chế biến đơn giản nhưng lại tạo nên hương vị độc đáo. Thịt mực sau khi được ướp đều gia vị sẽ được mang ra nướng trực tiếp trên than hồng hoặc sử dụng lò nướng.
Xem thêm : Cách bảo quản kim chi được lâu không hỏng quanh năm ngày tháng
Mùi thơm phức của khói than cùng mùi cay nồng của muối ớt khiến mực chín mềm, vị ngọt đậm đà và thấm đều gia vị. Chỉ cần một ít muối ớt chua ngọt làm nước chấm là bạn đã có ngay món nướng mực xà thơm ngon, lạ miệng mà đơn giản. Đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bữa tiệc nướng ngoài trời cùng bạn bè và người thân.
Mực xà chiên muối tắc
Đây là món ăn mới mẻ nhưng vô cùng hấp dẫn. Mực xà được chiên với muối tạo nên hương vị đậm đà, có vị chua chua, mặn nhẹ. Sự khác biệt đến từ mùi thơm nồng, cay cay của lá húng quế khiến món ăn này trở nên được yêu thích bởi những người đam mê ẩm thực.
Mực xà chiên sốt cà
Mực xà chiên sốt cà có phần vỏ giòn rụm, bên trong là thịt mực ngọt dai, quấn cùng sốt cà chua thơm ngon, bổ dưỡng khiến bạn và người thân không thể cưỡng lại.
Mực xà chiên nước mắm
Món ăn này sẽ cực kỳ hao cơm trong bữa ăn. Hương vị ngon tuyệt với vị đậm đà của nước mắm đã được chiên thơm lừng cùng sự dai dai của mực. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn sẽ có ngay một món ăn hấp dẫn cho cả gia đình.
Mực xà nhồi thịt
Mực xà sau khi nhồi thịt đã được tẩm ướp gia vị, cho vào nồi hấp. Chuẩn bị thêm một chén nước sốt cà chua cay cay, ngọt ngọt hoặc nước mắm đậm đà thì còn gì bằng! Đây chắc chắn sẽ là món ăn ngon cho bữa cơm gia đình.
Tạm kết
Trên đây là bài viết tổng hợp những thông tin về mực xà và cách chế biến món ăn ngon, dễ làm từ mực xà tại nhà. Các món chiên, nướng từ mực xà sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm vị giác thú vị. Hy vọng rằng qua bài viết này, mọi người có thể tận dụng tốt nhất giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của loài mực độc đáo này. Hãy thử ngay các cách chế biến đơn giản trên để thưởng thức hương vị độc đáo của mực xà nhé!
Để tạo nên các món chiên mực xà thơm ngon, đậm vị không thể thiếu sự xuất hiện của những chiếc chảo chống dính chất lượng cao đến từ FPT Shop. Hãy tham khảo một số mẫu chảo chống dính đang kinh doanh tại FPT Shop để mang lại bữa ăn chất lượng chiêu đãi gia đình nhé!
Xem các mẫu chảo chống dính uy tín, chất lượng tại đây.
Xem thêm:
- Làm mực xào dứa chua ngọt kiểu này đảm bảo thơm ngon, đậm vị cực kỳ tốn cơm
- Cách nướng mực khô bằng bếp ga siêu dễ, vài phút có ngay món nhậu ngon
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực