Hắc xì dầu là thành phần không thể thiếu trong ẩm thực, nhất là đối với người Hoa, tạo nên hương vị đặc trưng cho nhiều món ăn. Vậy hắc xì dầu là gì? Làm thế nào để phân biệt hắc xì dầu và nước tương? Cùng tìm hiểu ngay sau đây!
Hắc xì dầu là gì?
Hắc xì dầu hay còn được biết đến với tên gọi khác là nước tương đen hoặc xì dầu ngọt. Rất nhiều người đã nhầm lẫn rằng hắc xì dầu chính là xì dầu bởi thành phần, công dụng và cách sử dụng của hai loại này khá tương tự nhau. Thế nhưng trên thực tế, đây là hai loại gia vị hoàn toàn khác nhau.
Bạn đang xem: Hắc xì dầu là gì? Hắc xì dầu có giống nước tương không? Các món ngon với hắc xì dầu
Dưới đây là thành phần chính của hắc xì dầu bao gồm:
- Đậu nành nguyên chất: chiếm tỷ lệ cao, tạo nên vị bùi ngậy đặc trưng.
- Bột mì: giúp tạo độ sánh cho sản phẩm.
- Đường: tạo vị ngọt, cân bằng vị mặn.
- Muối: gia tăng hương vị.
- Caramel: cho màu sắc hấp dẫn.
Nhờ thành phần đặc biệt, hắc xì dầu thường được dùng để nêm nếm hoặc làm nước chấm, tăng hương vị cho món ăn.
Công dụng của hắc xì dầu
Hắc xì dầu là một loại gia vị đặc trưng. Nó thường được sử dụng để tẩm ướp thực phẩm, nêm nếm món ăn để gia tăng hương vị. Hắc xì dầu có màu khá sẫm, dạng sền sệt chứ không loãng. Do đó, món ăn thường trở nên đậm đà, bắt mắt hơn khi có thêm hắc xì dầu.
Các loại rau củ quả tươi ngon nhất khi được chế biến đơn giản như luộc hay xào. Tuy nhiên, nếu muốn tăng thêm hương vị cho món ăn, bí quyết là dùng thêm hắc xì dầu đã được ủ với chanh, tỏi và ớt. Hắc xì dầu pha chế sẽ giúp món rau củ chay trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn nhờ hương vị đặc trưng cay, nồng và thanh mát từ gia vị.
Ngoài ra, hắc xì dầu còn được dùng làm nguyên liệu quan trọng trong làm bánh trung thu chay để tạo màu sắc bắt mắt và hương vị độc đáo cho bánh. Vì vậy, pha chế hắc xì dầu với các gia vị thích hợp chính là bí quyết giúp nâng tầm hương vị các món ăn chay.
Cách nhận biết hắc xì dầu và xì dầu (nước tương)
Về màu sắc
Dùng mắt thường quan sát có thể dễ dàng nhận biết, phân biệt xì dầu và hắc xì dầu. Theo đó, xì dầu có màu nhạt, loãng hơn trong khi hắc xì dầu có màu đen sậm và sền sệt.
Về mùi vị
Nhờ ở dạng sánh, sệt nên hắc xì dầu có vị đậm đà, ngọt thơm hơn so với xì dầu. Nếu ngửi kỹ thì sẽ thấy có mùi đậu nành lên men thơm nồng, cay cay toả ra rất hấp dẫn.
Về công dụng
Hắc xì dầu vốn đã có mùi vị đặc trưng cay nồng và mùi thơm nồng nặc cùng độ sệt cao, nên thường được dùng để ướp thực phẩm hơn là làm nước chấm. Muốn pha chế thành nước chấm, người ta thường pha loãng bằng nước và kết hợp với các gia vị khác để cân bằng mùi vị cho vừa ăn.
Trong khi đó, xì dầu có vị nhạt và loãng hơn nên có thể dùng trực tiếp để chấm mà không cần pha trộn thêm. Xì dầu còn là gia vị quen thuộc, giúp gia tăng hương vị đặc trưng cho nhiều món ăn dân dã như bánh mì thịt, trứng, giúp các món ăn thêm phần đậm đà.
Tóm lại, với hương vị riêng biệt, cả hắc xì dầu và xì dầu đều được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực, tạo nên hương vị độc đáo cho nhiều món ăn, tùy theo công thức chế biến.
Nên mua hắc xì dầu ở đâu?
Hiện nay hắc xì dầu khá phổ biến ở Việt Nam. Do đó, không quá khó để có thể tìm mua hắc xì dầu ở các chợ, cửa hàng tiện lợi hay siêu thị. Sử dụng các trang thương mại, app mua sắm cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn không có thời gian trực tiếp tới chợ hay cửa hàng thực phẩm.
Tính đến tháng 10/2023, giá hắc xì dầu dao động trong khoảng từ 40.000 đến 50.000 đồng cho 1 chai 330ml. Đây là mức giá phù hợp cho một loại gia vị thơm ngon, đậm đà.
Một số món ăn ngon được chế biến cùng hắc xì dầu
Cháo ếch Singapore
Xem thêm : Dưa gang giá rất ‘hạt dẻ’, làm được nhiều món ngon, thanh mát, lạ miệng
Cháo ếch Singapore là một lựa chọn tuyệt vời cho gia đình trong những ngày trời trở lạnh. Một tô cháo ếch Singapore được nêm nếm cùng với hắc xì dầu ngọt thơm nóng hổi thì ấm lòng lắm. Món ăn này được yêu thích không chỉ bởi hương vị mà còn vì nó rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hoá.
Lưu ngay món ăn mới lạ mà độc đáo này vào thực đơn mỗi ngày để bữa ăn gia đình trở nên ngon miệng và tràn đầy yêu thương hơn bạn nhé!
Cua hấp cơm nếp
Thay vì luộc hay hấp đơn thuần, hãy thử ngay món cua hấp dầu hào mới lạ đầy hấp dẫn. Điểm nhấn của món ăn này chính là sự kết hợp hoàn hảo của nhiều hương vị: thơm lừng từ tôm khô, béo ngậy từ lạp xưởng, dẻo thơm từ cơm nếp, ngọt thanh từ thịt cua tươi ngon.
Hai nguyên liệu then chốt là hắc xì dầu và dầu hào sẽ đem lại màu sắc cực kỳ bắt mắt, làm dậy mùi thơm ngon cho món ăn. Sự kết hợp độc đáo này chắc chắn sẽ làm hài lòng cả nhà và trở thành món ăn được yêu thích. Thay đổi cách chế biến quen thuộc, hãy thử nấu ngay nồi cua hấp dầu hào để cảm nhận được sự kết hợp hoàn hảo của các hương vị!
Miến trộn chay
Các món ăn chay đang dần được yêu thích hơn trong thời gian gần đây. Nếu đã “chán ngấy” những món ăn từ thịt, cá thì miến trộn chay sẽ là một lựa chọn không thể bỏ qua. Miến trộn chay thơm ngon với cách chế biến đơn giản, dễ làm. Chỉ với vài nguyên liệu, trộn miến cho thấm đều gia vị ăn kèm cùng rau củ quả thì còn gì bằng.
Khô bò đen
Khô bò một món ăn dân dã với thớ thịt dai giòn, vị ngọt đậm đà. Đặc biệt, khi kết hợp cùng đu đủ non giòn giòn, chua chua, món ăn trở nên hoàn hảo. Với hương vị độc đáo, khô bò đen là món khoái khẩu của nhiều trẻ nhỏ.
Nếu lo ngại về nguồn gốc khô bò mua ngoài thị trường, bạn có thể tự làm tại nhà với công thức đơn giản, dễ thực hiện. Thịt bò tươi ngon sau khi được ướp gia vị công phu sẽ cho ra đời món khô bò thơm ngon, an toàn mà cả nhà đều thích. Hãy thử làm khô bò đen thơm ngon tại nhà để thay đổi khẩu vị gia đình nhé!
Mì gà quay da giòn
Mì gà quay da giòn một món ăn vô cùng hấp dẫn với lớp vỏ ngoài giòn rụm, vàng ươm nhờ ướp hắc xì dầu. Bên trong, phần thịt gà vẫn mềm ngọt, giữ trọn vẹn hương vị.
Đây là món ăn lý tưởng để thay đổi khẩu vị khi bạn cảm thấy chán cơm. Cách làm lại vô cùng đơn giản, dễ dàng để có thể thực hiện tại nhà. Một bữa cơm với mì gà quay giòn cùng gia đình chắc chắn sẽ đem đến những trải nghiệm hương vị mới lạ.
Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào bếp làm ngay món ăn này cho bé yêu và cả gia đình bạn nhé!
Bánh tráng cuộn trứng
Bánh tráng cuộn trứng, một món ăn vô cùng đơn giản nhưng lại cực kỳ hấp dẫn. Chỉ với vài nguyên liệu dễ tìm như bánh tráng, trứng và rau sống, bạn đã có ngay món ăn ngon miệng, bổ dưỡng lại cực kỳ đẹp mắt.
Cách thực hiện lại cực đơn giản, ai cũng có thể làm được. Bánh tráng vàng giòn bên ngoài, bên trong là lớp trứng thơm ngon, kết hợp cùng vị chua dịu của dưa leo muối, rau răm tạo nên hương vị tuyệt vời. Nếu thêm chén nước chấm hắc xì dầu tỏi ớt thì càng khiến món ăn trở nên hoàn hảo hơn.
Với hương vị ngon miệng, dễ làm lại cực kỳ bổ dưỡng, bánh tráng cuộn trứng quả thực là món ăn lý tưởng cho cả gia đình những ngày cuối tuần.
Hoành thánh nhân thịt gà
Muốn thưởng thức một món ăn mới lạ, hãy thử ngay hoành thánh nhân thịt gà thơm ngon. Những chiếc hoành thánh nóng hổi với phần vỏ dai dai, bên trong là nhân thịt gà săn chắc, thấm đều gia vị.
Điểm đặc trưng của món ăn chính là nước sốt đậm đà, sánh mịn đổ đẫm lên hoành thánh. Khi kết hợp, mọi hương vị hòa quyện, tạo nên một sự cân bằng hoàn hảo, vừa thơm ngon, vừa hấp dẫn.
Đây chắc chắn sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bữa cơm gia đình để thay đổi khẩu vị hàng ngày. Hãy thưởng thức ngay món hoành thánh thịt gà thơm ngon để cảm nhận hết sự kết hợp hoàn hảo đầy hương vị!
Bánh xíu páo Trung Hoa
Với lớp vỏ bánh giòn rụm bên ngoài nhưng vẫn mềm dẻo bên trong, kết hợp cùng nhân thịt heo bùi béo, thơm ngon, bánh xíu páo chính là món ăn khó cưỡng. Chỉ cần cắn một miếng, vị thịt heo thấm đều vào vỏ bánh sẽ chinh phục bất cứ ai.
Đây quả thực là món bánh đáng để thưởng thức và khám phá. Với hương vị độc đáo từ sự kết hợp hoàn hảo giữa lớp vỏ bên ngoài giòn tan và nhân bên trong béo ngậy, bánh xíu páo chấm thêm hắc xì dầu sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm khó quên.
Thịt ba chỉ xào hắc xì dầu
Thường thì khi xào ba chỉ thường ngửi thấy mùi ngai ngái không được thơm và ngậy lắm của thịt bụng. Tuy nhiên, khi kết hợp cùng hắc xì dầu, món ăn sẽ trở nên vô cùng hấp dẫn. Thịt ba chỉ giòn tan, thấm gia vị cùng vị ngọt đậm đà từ đường phèn và mùi thơm của tôm khô tạo nên hương vị độc đáo.
Đây là món ăn dễ làm, nhanh chóng nhưng lại cực kỳ ngon miệng. Thịt mềm, ngấm sốt khi ăn cùng cơm trắng chắc chắn sẽ khiến bạn và cả nhà “đổ đứ đừ”. Nước sốt còn có thể dùng để chấm rau củ càng tăng thêm hương vị.
Hãy thử ngay món thịt ba chỉ xào hắc xì dầu – sự lựa chọn hoàn hảo để thay đổi khẩu vị bữa cơm gia đình một cách nhanh chóng và đơn giản!
Tạm kết
Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin về hắc xì dầu và cách phân biệt hắc xì dầu với xì dầu thông thường. Hắc xì dầu phù hợp hơn để tẩm ướp thực phẩm, đôi khi còn được sử dụng làm nước chấm hay nước sốt. Tùy thuộc vào món ăn mà lựa chọn loại gia vị phù hợp để tạo nên hương vị độc đáo.
Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích để bạn có thể chế biến những món ăn tuyệt vời cho cả gia đình kết hợp cùng với hắc xì dầu. Theo dõi ngay trang FPT Shop để biết thêm nhiều món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình bạn nhé!
Xem thêm:
- Ba bước làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu mềm ngon, siêu tốn cơm
- Cách làm vịt quay bằng nồi chiên không dầu tại nhà đơn giản nhất
Nhanh tay mua sắm những thiết bị gia dụng đa năng, chất lượng cao tại FPT Shop để có thể thoả sức trổ tài nấu nướng bữa ăn thơm ngon cho cả gia đình bạn nhé!
Xem ngay chảo chống dính giá tốt tại đây
Chảo chống dính
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực