Lẩu thái là món ăn kết hợp hoàn hảo giữa hương vị chua, cay, mặn, ngọt của các nguyên liệu và gia vị. Món lẩu này rất dễ ăn, thích hợp trong những ngày trời lạnh. Giờ đây, các chị em có thể làm món này nhanh chóng với cách nấu lẩu thái bằng gói gia vị tiện lợi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 gói gia vị lẩu thái
- 1 quả chanh tươi
- 10 lá chanh
- 7 cây sả tươi
- 4 lá húng quế
- 3 quả cà chua
- 4 cây hành lá
- Tỏi, ớt tươi
- Nước dừa tươi hoặc nước cốt dừa (tùy sở thích mỗi gia đình)
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, hạt nêm, sa tế, tương ớt, tương cà
- Thịt nhúng lẩu tùy chọn: Thịt bò, thịt gà, các loại hải sản như mực, tôm, ngao,…
- Rau nhúng lẩu tùy chọn: Rau muống, rau bắp cải, cải thảo, ngô ngọt, các loại nấm…
- Đồ nhúng lẩu khác tùy chọn: Đậu phụ, váng đậu, xúc xích, mì tôm, bún…
Cách nấu lẩu thái bằng gói gia vị tiện lợi
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dù sử dụng cách nấu lẩu thái bằng gói gia vị để tiết kiệm thời gian thì bạn vẫn phải sơ chế kĩ càng các nguyên liệu, đặc biệt là các loại hải sản để tránh mùi tanh khi ăn.
- Tôm bạn tiến hành cắt bỏ chân, bỏ đầu, bóc vỏ rồi rửa sạch với nước. Sau đó bạn chẻ lưng để rút bỏ phần chỉ đen cho bớt mùi tanh.
- Ngao cần phải rửa qua nước rồi pha nước muối pha loãng và cho thêm vài lát ớt để ngâm ngao trong khoảng 1 tiếng. Bước này rất quan trọng để ngao nhả hết bùn cát cho sạch.
- Với mực, bạn rửa sạch rồi thái khoanh tròn hoặc thái miếng vừa ăn rồi xếp ra đĩa.
- Thịt bò rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn, hoặc cuộn với nấm kim châm.
- Các loại rau như: cần, cải, muống… thì nhặt bỏ lá sâu, úa rồi rửa sạch, để ráo nước. Tương tự, nấm bạn cũng rửa sạch rồi để ráo nước.
- Sả bóc lớp vỏ ngoài, đập dập phần đầu trắng, còn phần thân thì cắt khúc ngắn để cho vào nồi lẩu.
- Bước 2: Cho 2 thìa canh dầu ăn vào trong nồi lớn, đợi dầu sôi thì cho một nửa số tỏi và sả, ớt đã được băm nhuyễn vào. Đảo nhanh tay đến khi sả, tỏi ngả sang màu vàng và dậy mùi thơm.
- Bước 3: Cách nấu lẩu thái bằng gói gia vị mà nước dùng vẫn ngọt là bạn cho 1 – 1,5 lít nước cùng nước dừa vào trong nồi. Sau đó tiếp tục cho sả đã được cắt khúc cùng và lá chanh và đun sôi. Cuối cùng bạn cho gói gia vị lẩu thái vào.
Vì không sử dụng nước dùng từ xương nên nếu khẩu vị nhà bạn ngọt, thì bạn có thể nêm thêm đường, nước mắm để nồi nước dùng có mùi thơm và vị dịu ngọt hấp dẫn nhất. Bạn cứ nêm nếm gia vị cho vừa ăn và hợp khẩu vị là được.
- Bước 4: Khi ăn, bạn cho thêm vào nồi 1 thìa tương ớt sa tế, hành lá cắt khúc vào nồi nước lẩu Thái để tạo vị cay nhẹ, thêm sự thơm ngon, hấp dẫn. Sau đó dọn ra cùng các đồ hải sản nhúng, rau nhúng, bún hoặc mì và pha thêm một chén nước chấm ăn kèm.
Lưu ý khi nấu nước dùng lẩu Thái
- Khi nấu lẩu thái, bạn có thể hầm nước dùng xương ống hoặc xương gà để tạo vị ngọt đậm đà cho nồi lẩu chua cay chuẩn vị. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, sử dụng cách nấu lẩu thái bằng gói gia vị, bạn có thể cho thêm gói nguyên liệu thịt gà để nồi lẩu ngọt hơn.
- Khi nêm nếm nước dùng bạn không nên cho quá nhiều gia vị sẽ làm nồi lẩu có vị gắt.
- Khi nấu, để nước dùng được trong hơn thì không nên đậy nắp.
- Lưu ý đọc kĩ hướng dẫn của gói lẩu thái để có thể nêm nếm đậm đà, tròn vị nhất!
Tạm kết
Như vậy, cách nấu lẩu thái bằng gói gia vị rất đơn giản và nhanh chóng. Chỉ với vài bước, bạn đã chế biến được ngay một nồi lẩu thơm ngon, nóng hổi mà vẫn vô cùng đậm đà, chuẩn vị để chiêu đãi cả nhà rồi.
Trong những ngày lạnh, không chỉ lẩu thái mà các món lẩu khác cũng vô cùng được yêu thích. Vì thế hãy sắm ngay cho gia đình một chiếc nồi lẩu điện để có thể tự nấu lẩu và quây quần ngay tại nhà thôi nào. Hãy đến ngay các cửa hàng FPT Shop trên toàn quốc để mua sản phẩm này bạn nhé!
Nồi lẩu điện
Xem thêm:
- Bật mí cách nấu nước lẩu Thái chua cay đậm đà cho mùa lạnh
- Hướng dẫn cách nấu lẩu Thái thập cẩm chua cay tại nhà
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực