Cải này trồng làm dưa thường có bắp to mới ngon, nhà bà Tư thì chưa đợi đến ra bắp là ăn từ từ, một phần vì ít khi phun thuốc bón phân nên nếu ăn chậm thì sâu rầy ăn hết, 1 phần là muốn ăn dưa cải. Cây nhà trồng nên có khi ko chỉ để mần dưa mà còn để nấu canh. Cây cải non lớn cỡ cây cải xanh là có thể cắt vào nấu canh, nấu canh thịt hay canh tôm đều rất ngon, có thể ăn sống nữa nhưng rất nồng (như mù tạc).
Để mần dưa cải chua kiểu miền Tây, thường theo các bước như sau: – Chặt cải sát gốc, bỏ bẹ già sâu đi – Phơi nắng cho héo lá rồi đem rửa sơ cho sạch bùn đất. Việc phơi nắng là để dễ rửa cải hơn bởi cải sẽ bớt giòn, tiết kiệm ko gian khi xử lý. – Nấu nồi nước sôi, trụn ngập cây cải đã rửa rồi vớt ra, xếp cải để lên rổ/ thúng/ xề có lót lá chuối tươi, sau khi trụn xong hết và để ráo nước rồi thì dùng lá chuối khô đậy lên trên để hạn chế tiếp xúc không khí. – Sau khi trụn thì để nguội qua 1 đêm thì mang rửa thật sạch lại lần nữa, để cho ráo nước hẳn. – Ước lượng số cải mà đun nồi nước muối sao cho vừa đủ đám cải. Thành phần chỉ gồm muối, đường. Đường càng nhiều thì càng nhanh chua, muối càng nhiều thì càng để được lâu. Với tầm 30 cây cải như hình thì cần tầm 10 lít nước cùng với 1 chén muối hột, 1/2 chén đường – đường khối thì càng tốt (muốn nhanh hơn thì tăng lượng đường và muối lên gấp đôi). Nếu 2 món này quá thì “ko ra gì”. Một số người chỉ nấu nước muối thôi thì cải rất lâu chua nhưng bù lại ăn rất lâu, khi trộn thì họ sẽ để chanh vào để tạo vị chua. – Sau khi có nồi nước muối thì để nguội hẳn, xếp cải đã trụn ráo vào khạp (lu nhỏ) hoặc keo hũ, tốt nhất là hũ thủy tinh hoặc hũ đất sét đã tráng men. Xếp cải thật chặt, xong thì đổ nước muối đó vào, sao cho ngập mặt cải. Sau đó dùng gạch hoặc túi nước hoặc thanh gài để cải ko bị nổi lên mặt nước. Cải nổi lên mặt nước sẽ bị lên men và oxi hóa làm cải bị phân hủy hư đi. Xong rồi là đậy kín lại. – Với hũ cải muối này, tùy theo lượng đường mà có thể ăn sau 3-5 ngày. Khi vừa ăn mà còn nhiều thì nên vớt ra vắt khô và bảo quản trong tủ lạnh, ko là càng chua dẫn đến không ăn được. – Hũ cải trong hình là cải đã vắt ra, rửa lại bằng nước sạch, cắt miếng vừa ăn, trộn thêm tí đường nữa, tùy khẩu vị mà có nơi trộn tỏi ớt để phong phú hương vị. Ngoài ra, cải chua còn dùng chế biến nhiều món ăn khác nhau: cải chua hầm thịt, heo quay kho cải chua, cá kèo kho cải… miền Bắc thì càng phổ biến với món cơm rang cải chua.
Bạn đang xem: Cách làm dưa cải chua kiểu miền Tây
Xem thêm : Cách làm trà sữa trân châu đường đen tại nhà ngon, đơn giản
Ngày xưa, cách ít tốn kém nhất để muối dưa cải chua miền Tây là người ta dùng nước vo gạo để lên men cải. Cải chua thành phẩm sẽ có vị chua thanh tự nhiên, mùi rất đặc trưng. Ngày nay, một số người dân quê ở Cà Mau còn dùng cách này để muối dưa bồn bồn.
Chúng tôi mong muốn chia sẻ những trải nghiệm quê hương từ những món ăn đơn giản, truyền thống, không chỉ từ các sản phẩm trái cây cuộn Tư Bông mà từ những câu chuyện nhẹ nhàng từ đời sống thường nhật. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm đặc sản Đồng Tháp của chúng tôi, hãy xem danh sách sản phẩm trên website: https://taycat.com.vn/cua-hang/ hoặc theo dõi fanpage của chúng tôi tại https://www.facebook.com/taycat.com.vn
Mọi câu hỏi, xin gửi về:
Công ty TNHH Tây Cát
Xem thêm : Phổ tai rong biển
Địa chỉ: 374A/6, ấp Tân Thạnh, Xã Phong Hòa, Huyện Lai Vung, Đồng Tháp
Email: [email protected]
Điện thoại: (+84) 277 653 6695
Hotline: (+84) 90 739 1389
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực