Cháo ếch là một trong những món ăn ngon quen thuộc và giàu chất dinh dưỡng, được mọi người rất yêu thích. Vào những ngày trời mưa se lạnh, có một bát cháo ếch nóng hổi, thơm ngon thì quả thật không còn gì sánh bằng. Hãy cùng FPT Shop tìm hiểu ngay 2 cách nấu món ngon dân dã này trong bài viết dưới đây nhé.
Cách nấu cháo ếch thơm ngon, chuẩn vị
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu món cháo dân dã, bình dị:
Bạn đang xem: Tiết lộ 2 cách nấu cháo ếch thơm ngon, bổ dưỡng theo cách thức đơn giản nhất
Chuẩn bị nguyên liệu
- Ếch: 1kg
- Gạo: 300gr
- Nấm đùi ra: 200gr
- Hành lá: 10 nhánh
- Tỏi: 10 tép
- Ngò rí: 1 ít
- Dầu ăn: 6 muỗng canh
- Gia vị muối/hạt nêm/tiêu/bột ngọt: 1 ít
Mẹo chọn nấm đùi gà tươi mới
- Những cây nấm đùi gà ngon sẽ có màu sắc tươi với chiều dài từ 12 đến 15 cm.
- Nên chọn nấm với phần mũ hình cầu, màu nâu bóng và không có vết xước hay rách.
- Phần thân của nấm ngon sẽ có màu trắng, khi nhìn và sờ vào rất chắc chắn.
- Nấm đùi gà khi còn tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng tựa như mùi hạnh nhân.
Quy trình thực hiện
Bước 1: Sơ chế thịt ếch
- Ếch sau khi mua về cần rửa sạch với nước muối và cắt mình ếch ra làm đôi.
- Phần thân trên của ếch băm nhuyễn, còn phần đùi giữ nguyên.
Bước 2: Nấu cháo
- Bắc chảo lên bếp cho đến khi nóng thì cho 300gr gạo vào rang đều đến khi gạo chuyển sang màu hơi vàng.
- Sau đó, cho khoảng 2 lít nước vào nồi, bắc lên bếp và cho phần gạo vừa rang vào cùng. Nấu trong khoảng 20 phút để cháo nở đều.
Bước 3: Sơ chế toàn bộ nguyên liệu còn lại
- Nấm đùi gà rửa sạch và sẽ thành từng sợi nhỏ.
- Cắt nhỏ phần thân trên hành lá, phần đầu hành và ngò rí.
- Băm nhỏ 10 tép tỏi.
Bước 4: Xào thịt ếch băm
- Cho phần thịt ếch băm nhỏ và phần đùi ếch vào tô cùng 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối và trộn đều, ướp trong khoảng 15 phút.
- Bắc chảo lên bếp, thêm vào đó 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho ½ phần tỏi băm nhỏ vào, phi đến khi dậy mùi thơm thì cho toàn bộ phần thịt ếch băm nhuyễn vào. Xào đều tay trên chảo khoảng 3 – 5 phút.
- Thực hiện tương tự cho phần đùi ếch.
Bước 5: Hoàn tất món ăn
- Cháo khi nấu khoảng 20 phút đã bắt đầu nở mềm, bạn cho tất cả phần thịt ếch vừa xào vào nồi cháo và khuấy đều.
- Bắc một chảo khác lên bếp, cho vào đó 2 muỗng canh dầu ăn và bắt đầu xào nấm đùi gà trong khoảng 2 – 3 phút. Cho toàn bộ phần nấm vừa xào vào cháo.
- Nấu cháo trong 5 – 7 phút nữa để những nguyên liệu được chính và thấm đều. Cuối cùng, hãy cho phần đầu hành lá cắt nhỏ vào và nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Cho cháo ra tô, thêm một ít ớt tươi và hành lên trên.
Bước 6: Thưởng thức
Tô cháo ếch thơm ngon, nóng hổi vô cùng hấp dẫn đã hoàn thành. Món cháo mềm hòa quyện cùng vị ngọt thơm từ thịt ếch và nấm khiến bạn thích mê ngay từ lần đầu thưởng thức.
Cách làm cháo gỏi ếch đơn giản
Xem thêm : Hướng Dẫn Cách Làm Kẹo Lạc Không Có Mạch Nha Đơn Giản Tại Nhà
Cháo gỏi ếch là một phiên bản khác, đặc biệt hơn của món cháo ếch. Cùng tìm hiểu cách chế biến món ngon từ ếch này ngay sau đây.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Ếch: 2 con
- Gạo: 200 gr
- Tỏi: 6 tép
- Bắp cải: 1/2 cái
- Cà rốt: 1 củ
- Hành lá: 5 nhánh
- Hành tím: 3 củ
- Rau răm: 1 ít
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Giấm: 2 muỗng canh
- Ớt bột: 1 muỗng cà phê
- Gia vị muối/hạt nêm/tiêu/bột ngọt: 1 ít
Mẹo chọn cà rốt tươi ngon
- Những củ cà rốt tươi ngon sẽ có kích thước vừa phải, với hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi và cầm chắc tay.
- Nên chọn những củ cà rốt với màu cam đậm, cuốn lá còn tươi và dính chặt vào thân.
- Không nên chọn những quả đã bị dập héo, chảy nhớt, xuất hiện nhiều vết thâm.
Mẹo chọn bắp cải chuẩn nhất
- Nên ưu tiên mua những quả bắp cải với hình dáng tròn đều.
- Bạn cũng nên chọn những quả bắp cải có màu xanh đậm, nếu mua bắp cải tím thì chúng phải có màu tím đậm.
- Tránh việc mua những quả bắp cải có phần lá ngoài bị dập nát nhiều và chuyển sang màu vàng.
Quy trình thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ếch sau khi mua về, loại bỏ toàn bộ da, nội tạng cùng các mạch máu, sau đó mang đi rửa sạch với nước muối nhiều lần.
- Rửa sạch những nguyên liệu như rau răm, hành lá, bắp cải, cà rốt.
- Với cà rốt, ½ củ sẽ cắt thành hạt lựu và ½ củ còn lại các thành sợi nhỏ với bắp cải.
- Bỏ vỏ tỏi, hành tím, rửa sạch và băm nhỏ với hành lá.
Bước 2: Nấu cháo
- Bắc chảo lên bếp đến khi chảo nóng, cho 200gr gạo vào rang. Trong suốt quá trình rang đảo đều tay cho đến khi gạo chuyển sang màu hơi vàng.
- Khi rang gạo xong, bạn mang đi vo sạch lại với nước.
- Cho vào nồi 1.5 lít nước và bắc lên bếp nấu cùng phần gạo vừa rang. Nấu trong khoảng 15 phút đến khi cháo nở đều.
Bước 3: Xào thịt ếch
- Bắc chảo lên bếp, cho vào đó 2 muỗng canh dầu ăn, khi chảo nóng, cho hành tím và tỏi băm nhỏ vào phi thơm.
- Khi hành tỏi đã ngả vàng, cho 2/3 lượng tỏi và hành phi ra đĩa. Giữ lại trong chảo ⅓ hành và tỏi phi, sau đó cho thịt ếch vào xào trong khoảng 3 – 5 phút cho thịt săn lại.
Bước 4: Cho tất cả nguyên liệu vào cháo
- Khi đã nấu 15 phút hạt cháo bắt đầu nở mềm, lúc này bạn cho lần lượt cà rốt cắt nhỏ và thịt ếch vào nồi cháo.
- Tiếp tục, nấu trong 5 phút sau đó vớt thịt ếch ra. Tiến hành nêm nếm cháo với 2 muỗng đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt và hành tỏi phi cùng hành lá cắt nhỏ.
Bước 5: Làm gỏi
- Cho 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê giấm ăn, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng canh nước mắm vào một cái chén. Khuấy đều cho đến khi gia vị tan hết, rồi cho hỗn hợp này vào cà rốt và bắp cải cắt sợi.
- Dùng đũa trộn đều hỗn hợp trên và cho ra đĩa trang trí cùng một ít rau răm cắt nhỏ, tiêu xay.
Bước 6: Hoàn thành
Một bát cháo mềm, nóng hổi có vị ngọt từ thịt ếch, cà rốt, ăn kèm với gỏi giòn giòn, chua chua, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn.
Mẹo chọn thịt ếch tươi ngon
Ếch là nguyên liệu chính trong món cháo ếch, do đó bạn phải lựa chọn thịt thật tươi ngon để đảm bảo món ăn tròn vị:
- Bạn chỉ nên mua ếch trong khoảng từ tháng 9 trở đi vì lúc này là thời gian thịt ếch ngon nhất.
- Nên lựa chọn những con ếch với kích thước to, mắt sáng, đầu thon, bụng thường trắng hoặc ửng vàng.
- Chọn những con ếch vẫn còn sống, không nên dùng ếch đông lạnh.
Bí quyết sơ chế ếch sạch sẽ và không tanh
- Bước 1: Lọc thịt ếch: Loại bỏ các phần của ếch như xương sống, nội tạng, da và đầu ếch.
- Bước 2: Rửa sạch ếch: Để giúp ếch được sạch và không có mùi tanh, bạn cần rửa ếch bằng rượu và gừng hoặc giấm và muối. Đây là hai hỗn hợp với tác dụng khử mùi tanh của ếch hiệu quả nhất.
- Bước 3: Chần thịt ếch: Bạn cũng có thể chần sơ thịt ếch trong hỗn hợp nước sôi với gừng, rượu và một ít bột nghệ. Cách này sẽ giúp thịt ếch săn lại, có màu đẹp hơn và khử được mùi tanh tốt nhất.
Xem thêm : 4 thức uống giúp giảm đầy hơi, chướng bụng
Ngoài ra, “bí kíp” để có một nồi cháo thật thơm ngon chính là được xào nấu trên một dụng cụ an toàn, đảm bảo rõ mùi vị khi nấu. Hiện nay FPT Shop đang cung cấp hàng loạt mẫu nồi inox chuẩn an toàn, mang đến hương vị đồ ăn trọn vẹn nhất mà bạn có thể tham khảo để sắm sửa cho bữa ăn của mình thêm phần trọn vị hơn.
Trên đây là tổng hợp những cách nấu món cháo ếch đơn giản, thơm ngon mà bạn không thể bỏ lỡ. Để thịt ếch được săn chắc và không có mùi tanh, bạn hãy làm theo hướng dẫn chúng tôi cung cấp bên trên nhé.
Xem thêm một số thông tin về cách cháo và nấu ếch thơm ngon tại đây:
- 3 Cách nướng ếch bằng nồi chiên không dầu
- Cách nấu cháo dễ dàng và nhanh chóng hơn
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà