Huyết vịt có bao nhiêu Calo?
Tiết canh vịt, hay huyết vịt, là một món ăn truyền thống phổ biến trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về năng lượng của nó và liệu việc tiêu thụ nhiều có tốt cho sức khỏe hay không. Một bát tiết canh vịt trung bình chứa lượng năng lượng tương đương một bát canh chân giò, với khoảng 300 Calo.
Được đánh giá cao về chất dinh dưỡng, tiết canh vịt có hàm lượng Sắt và Protein lớn hơn so với nhiều loại huyết động vật khác. Máu vịt chứa Sắt dồi dào gấp 15 – 20 lần so với tiết canh heo. Ngoài ra, huyết vịt còn cung cấp Kali, Phốt Pho, Natri.
Bạn đang xem: Huyết Vịt Bao Nhiêu Calo? Ăn Huyết Vịt Có Béo Không?
Ẩn sau hương vị truyền thống, tiết canh vịt không gây tăng cân mà thậm chí còn có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tiêu thụ một lượng vừa đủ, tránh dùng quá thường xuyên cũng như chế biến món ăn phải tuân thủ các nguyên tắc an toàn, vệ sinh. Do huyết vịt giàu chất đạm, việc sử dụng với số lượng lớn, đều đặn dễ dẫn đến gặp một số vấn đề về cân nặng, tiêu chảy, mất nước, bệnh gút, tim mạch.
Như vậy chúng ta đã biết được câu trả lời “Huyết vịt bao nhiêu Calo?”. Trong phần tiếp theo hãy cùng Đa khoa Phương Nam khám phá xem “Ăn huyết vịt có béo không?” nhé!
Ăn huyết vịt có béo không?
Huyết vịt là một thực phẩm có hàm lượng Calo cao, lên đến 300 kcal cho một chén. Việc tiêu thụ lượng lớn huyết vịt dễ dẫn đến tăng cân. Tuy nhiên, với những người mong muốn tăng cân để sở hữu thân hình cân đối, huyết vịt lại là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng. Nó chứa nhiều Protein, Sắt, Phosphorus,… mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.
Ăn huyết vịt có tốt cho sức khỏe?
Bên cạnh vấn đề “Huyết vịt bao nhiêu Calo?” thì nhiều người cũng thắc mắc về việc “Ăn huyết vịt có tốt cho sức khỏe?” không. Câu trả lời là có, tuy nhiên cần phải chế biến sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Đây là một món ăn đặc biệt mang lại một số lợi ích cho những người gầy gò muốn tăng cân.
Xem thêm : 1 giờ tập yoga đốt bao nhiêu calo? Có giúp giảm cân không?
Huyết vịt chứa nhiều Sắt hơn so với huyết heo và khi Protein trong tiết canh vịt tiếp xúc axit, dịch tiêu hóa trong dạ dày, nó tạo thành hợp chất có tác dụng sát khuẩn cho hệ tiêu hóa, thúc đẩy sức khỏe đường ruột. Món ăn này cũng mang lại một số lợi ích đối với cơ thể như:
- Ngăn ngừa bệnh thiếu máu: Huyết vịt cung cấp lượng Sắt lớn, hỗ trợ ngăn chặn thiếu máu ở người già, trẻ em và phụ nữ.
- Chống lão hóa: Huyết vịt chứa các chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp ngăn chặn sự sinh sôi của gốc tự do và hỗ trợ chống lão hóa.
- Tăng cường sức đề kháng: Protein, Vitamin và khoáng chất trong huyết vịt hỗ trợ cơ thể tăng cường hệ miễn dịch.
- Thanh nhiệt cơ thể: Tiết canh vịt có tác dụng giải nhiệt, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng hoặc đối với các đối tượng thường xuyên trải qua cảm giác nóng trong cơ thể.
Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, cần tuân thủ những quy tắc sau khi ăn tiết canh vịt:
- Không ăn quá 2 lần/tuần để tránh nguy cơ tiêu chảy, mất nước, bệnh tim mạch và gút.
- Tránh ăn huyết vịt từ vịt bệnh hoặc đã chết.
- Không ăn tiết canh vịt sống để tránh nhiễm vi khuẩn và nguy cơ cao về sức khỏe.
- Hạn chế mua tiết canh ở chợ hoặc lò mổ để tránh nguy cơ nhiễm trùng và khuẩn.
Một số món ăn từ tiết canh vịt mới lạ, hấp dẫn
Như đã đề cập bên trên, tiết canh vịt không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất và mang lại một số lợi ích đối với sức khỏe. Vì vậy đừng quên tham khảo những món ăn từ huyết vịt dưới đây để đa dạng hóa thực đơn hàng ngày nhé!
Canh hẹ huyết vịt luộc
Nguyên liệu:
- 300 – 500 g huyết vịt.
- 200 g hẹ.
- Gừng.
- Gia vị nêm nếm.
Cách làm:
- Luộc sơ huyết vịt và cắt thành miếng nhỏ.
- Sơ chế hẹ và xào với gừng thái sợi trong dầu ăn, thêm gia vị vừa ăn.
- Đun sôi nước, sau đó cho huyết vào nấu cùng, nêm lại gia vị theo khẩu vị.
- Đổ canh ra chén và rắc chút tiêu lên trên.
Xem thêm : Tìm hiểu cá khô có bao nhiêu calo? Ăn cá khô có béo không?
Huyết xào mỡ hành
Nguyên liệu:
- 500 g huyết vịt luộc sơ.
- Hành lá, tỏi ớt băm, chanh.
- Gia vị nêm nếm.
Cách làm:
- Sơ chế huyết vịt, cắt thành miếng vừa ăn và đun sôi trong nước với vài lát gừng.
- Pha nước chấm bằng cách trộn ớt, tỏi băm với nước chanh, đường, nước mắm, nước lọc, nêm vừa ăn.
- Làm sốt bằng cách trộn hành với một chút muối.
- Xào tỏi băm trong dầu ăn, sau đó thêm hành lá cho hành chín. Cho huyết vịt vào xào đều, rưới nước chấm lên trên và tắt bếp khi món ăn sôi lại.
Huyết vịt xào gừng
Nguyên liệu:
- 500 g huyết vịt đã luộc sơ.
- Gừng tươi, hành lá.
- Gia vị nêm nếm.
Cách làm:
- Chuẩn bị huyết vịt thành từng miếng vừa ăn, gừng thái sợi và cắt hành lá.
- Xào gừng trong dầu ăn cho thơm, thêm huyết vịt vào, xào chín và nêm gia vị vừa ăn.
- Khi huyết chín, thêm hành lá và tắt bếp.
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Thực Phẩm