Cũng giống như Việt Nam, mâm cơm cúng ngày Tết (Seollal) của Hàn Quốc cũng được trang trí bằng nhiều món ăn đa dạng phong phú khác nhau. Việc chuẩn bị một mâm cơm cúng gia tiên linh đình là một nét đẹp trong văn hóa thờ cúng tôn trọng Tổ tiên của người dân các nước Đông Á. Và cũng giống như ở Việt Nam, vào dịp đầu năm, có rất nhiều món ăn đặc trưng được người dân Hàn Quốc chuẩn bị dành riêng cho dịp Tết. Các bạn cùng Trung tâm du học Hàn Quốc ACES tìm hiểu trong bài viết chi tiết dưới đây nhé.
Một mâm cơm ngày Tết Seollal đặc trưng của Hàn Quốc
1. MÓN ĂN KÈM BANCHAN (반찬: 김치, 콩나물무침, 시금치무침)
Nhắc đến nền văn hóa và ẩm thực Hàn Quốc thì không thể thiếu được các món ăn kèm Banchan (반찬). Trong số các món ăn kèm thì Kim chi là đại diện tiêu biểu nhất. Kim chi – một món ăn tuy dân dã nhưng lại mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Nó được coi như biểu tượng của đất nước Hàn Quốc. Nguyên liệu để làm Kim chi gồm có: Cải thảo, củ cải, bột ớt, tỏi, hành, gừng, cá mực, tôm, sò hoặc các loại hải sản khác. Không chỉ là món ăn trên mâm cỗ vào dịp tết của người Hàn, kim chi còn là món ăn không thể thiếu được trong bàn ăn của người Hàn Quốc cả trong những bữa ăn bình thường.
Kim chi cải thảo
Ngoài kim chi ra, còn nhiều món banchan khác vẫn được người dân Hàn Quốc ưa dùng trong dịp Tết, có thể kể tên: giá trộn (콩나물무침); rau bina trộn (시금치무침).
Xem thêm : Dân sinh
Giá trộn
Rau bina trộn
2. CANH BÁNH GẠO (떡국)
Một trong những món ăn may mắn dịp đầu năm mà người Hàn Quốc muốn dành tặng cho các thành viên trong gia đình và các vị khách xông nhà chính là món canh bánh gạo (떡국). Món canh bánh gạo được chế biến từ bột gạo nếp và thái mỏng, sau đó được làm thành dạng thỏi dài và nấu cùng với xương bò hầm, trứng hoặc rong biển. Những bát canh đầy đặn tượng trưng cho sự trường thọ và lâu bền.
Canh bánh gạo (canh Tteokguk)
3. MIẾN TRỘN (잡채)
Xem thêm : Danh sách phim Tết 2024 chiếu rạp được mong chờ nhất [Cập nhật liên tục]
Đây là món ăn đem đến sự may mắn tiếp theo cho bạn khi tới Hàn. Món miến trộn của Hàn khác so với miến trộn của Việt Nam, nguyên liệu chính vẫn làm từ miến nhưng có sự đa dạng về rau theo mùa, kết hợp với nước tương, thịt bò và dầu mè. Bạn chỉ cần trộn một cách nhẹ nhàng toàn bộ những thành phần này và thưởng thức thôi.
Miến trộn
4. BÁNH YAKGWA (약과)
Bánh Yakgwa là một món tráng miệng truyền thống vào ngày Tết ở Hàn mà đã đến Hàn Quốc thì nhất định nên thử. Món bánh làm từ bột mì thượng hạng, mật ong và dầu mè. Với thành phần như vậy nên món bánh có thể chữa một số bệnh thông thường. Vào ngày Tết, ai cũng muốn nhấm nháp miếng bánh Yakgwa ngon lành với tách trà khi trò chuyện cùng bạn bè, người thân.
Bánh Takgwa
5. SƯỜN BÒ RIM (소갈비찜)
Nguyên liệu chính làm nên món ăn là thịt hay sườn cắt nhỏ ( có thể là thịt lợn hoặc thịt bò). Sau đó đem nấu chung với nước sốt đậu nành, dầu mè, khoai tây, cà rốt, hành lá… Thời gian nấu hơi lâu vì bạn chỉ để lửa liu riu hầm cho xương thật nhừ, đồng thời gia vị phải ngấm vào từng miếng thịt thì mới ngon được.
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Ngày Tết