Bạn nghe nhiều về việc khổ qua có thể mang lại các lợi ích cho sức khỏe nhưng liệu bạn đã biết những lợi ích này là gì? Tiếp theo, mời bạn hãy cùng Bowtie khám phá 9 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của khổ qua:
1. Kháng viêm
Khổ qua có khả năng giúp kháng viêm nhờ vào thành phần chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa và chống viêm tự nhiên. Theo đó, các chất chống oxy hóa như polyphenol, flavonoid và carotenoid có khả năng ngăn chặn tình trạng tổn thương tế bào do các gốc tự do, giúp bảo vệ tế bào và giảm viêm nhiễm.
Bạn đang xem: Khổ qua bao nhiêu calo? Bí kíp giảm cân hiệu quả cùng khổ qua
Xem thêm : Chả lụa bao nhiêu calo? Ăn giò lụa có mập không?
Không chỉ vậy, khổ qua còn chứa thêm các hợp chất có tác dụng chống viêm tự nhiên như cucurbitacin và quercetin. Các hợp chất này có khả năng ức chế phản ứng viêm và giảm sản xuất những chất gây viêm như prostaglandin và cytokine.
2. Giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ kiểm soát đái tháo đường
Khổ qua từ lâu đã được sử dụng trong dân gian để giúp giảm lượng đường trong máu và hỗ trợ kiểm soát bệnh đái tháo đường. Khi nghiên cứu chuyên sâu, các nhà khoa học nhận thấy, khổ qua chứa các hợp chất có hoạt tính sinh học là saponin và terpenoid. Các hợp chất này đóng vai trò quan trọng giúp giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân đái tháo đường nhờ hỗ trợ quá trình chuyển hóa glucose, đồng thời giúp gan xử lý và cơ bắp lưu trữ glucose tốt hơn.
Một số hợp chất trong khổ qua có khả năng tăng cường hoạt động của hormone insulin hoặc giảm tình trạng đề kháng insulin. Thêm vào đó, chúng cũng giúp bảo vệ tế bào tuyến tụy (nơi sản xuất ra insulin) khỏi các tế bào và hợp chất gây viêm.
Xem thêm : Trà xanh bao nhiêu calo? Uống có giảm cân không
Nhờ những lợi ích này, khổ qua sẽ góp phần làm giảm lượng đường trong máu và hỗ trợ quá trình kiểm soát bệnh đái tháo đường.
3. Hỗ trợ giảm cân
Sau khi biết được khổ qua (mướp đắng) chứa bao nhiêu calo, bạn sẽ không quá ngạc nhiên về lợi ích này của khổ qua. Vì chứa ít calo, việc tiêu thụ khổ qua sẽ không làm tăng cân.
Ngoài ra, khổ qua còn có chứa một lượng lớn chất xơ, đặc biệt là chất xơ không hòa tan. Loại chất xơ này sẽ giúp giảm tình trạng đói và tạo cảm giác no lâu hơn, đồng nghĩa với việc bạn sẽ ăn ít đi và có thể kiểm soát lượng calo tiêu thụ dễ dàng hơn. Thêm vào đó, ngoài hỗ trợ quá trình chuyển hóa glucose, khổ qua còn giúp đẩy nhanh quá trình chuyển hóa lipid, từ đó làm giảm sự tích tụ chất béo và ngăn ngừa tình trạng tăng cân, béo phì.
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Thực Phẩm