Vấn đề các nhà hàng, quán cà phê có nên phụ thu Tết hay không vẫn luôn là một câu hỏi gây tranh cãi. Đứng ở góc độ khách hàng, tất nhiên không ai muốn đi ăn uống phải mất thêm tiền mà lại ngay dịp đầu năm mới. Đứng ở góc độ chủ kinh doanh, đây dĩ nhiên là một cơ hội kiếm thêm “béo bở”. Vậy các quán, nhà hàng có nên phụ thu dịp Tết hay không và phụ thu thế nào mới hợp lý? Hãy theo dõi trong bài viết dưới đây nhé!
1. Vì sao các nhà hàng, quán cà phê nên phụ thu vào dịp Tết?
1.1. Để bù đắp chi phí nguyên vật liệu tăng cao
Thời điểm cận Tết là lúc cả người dân lẫn các nhà hàng, quán cà phê bắt đầu mua sắm tích trữ nguyên vật liệu rất nhiều để chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ dài ngày như Tết nguyên đán. Các nhà hàng, quán cà phê cũng phải tính trước rằng nhu cầu ăn uống, tiệc tùng, dùng bữa,… của khách hàng trong mùa cuối năm sẽ tăng lên rất nhiều, gấp ba gấp bốn lần ngày thường. Vì thế, họ cần phải mua trước rất nhiều nguyên liệu dữ trữ, đề phòng cho những ngày tăng đột biến về số lượng khách đến ăn.
Bạn đang xem: Tin tức mới
Chính vì lý do nhu cầu mua sắm tăng cao và các nhà hàng, quán cà phê cũng không thể bỏ qua cơ hội “cá kiếm” trong mùa Tết này, nên đã thành thông lệ, cứ đến tầm cuối năm là các nhà cung cấp lại tăng giá nguyên liệu lên khoảng 5-10%. Đây không hẳn là do các nhà cung cấp hay trung gian tham tiền, muốn nhân cơ hội chèn ép các quán; mà bởi chính bọn họ cũng phải tăng ca và làm thêm việc để sản xuất đủ sản lượng cần thiết cung cấp cho các quán mùa Tết.
Một khi giá nguyên liệu đầu vào đã cao như vậy, các nhà hàng, quán cà phê cũng cần tăng giá để có thể đảm bảo phần lợi nhuận của mình. Phần lớn khách hàng đều sẽ thông cảm vì lý do bất khả kháng, tuy nhiên cũng sẽ có những khách hàng không vui hay không hài lòng vì vấn đề này. Lúc đó, quán nên có lời giải thích cặn kẽ cho khách để khách hiểu và thông cảm giúp.
Xem thêm: Cách trang trí Tết quán cà phê đẹp lung linh, đón khách check-in “ầm ầm”
1.2. Để trả lương và “bồi dưỡng” cho các nhân viên đi làm ngày Tết
Tết là dịp nghỉ lễ và là cơ hội hiếm hoi cho những người đi làm xa hay các bạn sinh viên về quây quần bên gia đình, gác lại những bộn bề công việc. Vì thế mà số lượng người lao động, nhân viên thời vụ dịp Tết trong ngành F&B luôn thiếu hụt dù cho đây mới là mùa đông khách và doanh thu cao nhất cả năm. Hầu hết các nhà hàng, quán cà phê trong những ngày này đều cần rất nhiều nhân sự, kể cả nhân sự thời vụ nhưng cũng khó tuyển vì ít người chịu “hi sinh” ngày nghỉ của mình để đi làm. Để giữ chân nhân viên, nhiều quán chấp nhận tăng lương gấp đôi, gấp ba và còn thưởng “nóng” thêm một khoản giúp nhân viên yên tâm làm việc hơn.
Xem thêm : Vé Máy Bay Ngày 26 Tết
Khi nhà hàng, quán cà phê phải trả lương cao như vậy cho nhân viên đi làm thì chắc chắn chi phí món ăn, chi phí phục vụ cũng cần tăng lên thì mới đảm bảo quán có lãi được. Là người đi ăn uống vào dịp Tết, các khách cũng đừng ngại hay thấy kỳ lạ khi menu của quán có giá cao hơn so với thường ngày nhé. Hãy thông cảm và thoải mái hơn trong việc chi trả vì các nhân viên đã phải bỏ lỡ kì nghỉ của họ để đi làm trong dịp Tết!
1.3. Để tương xứng với chất lượng phục vụ trong thời điểm “cầu lớn hơn cung”
Tết nguyên đán là ngày lễ lớn nhất trong năm với mọi người, đồng nghĩa với việc nhu cầu ăn uống, vui chơi, tụ họp,… cũng lớn hơn ngày thường rất nhiều. Các gia đình, công ty, tổ chức, tập đoàn, hội nhóm,… đều đồng loạt tranh thủ những ngày nghỉ trước Tết để tổ chức liên hoan hoặc tiệc tùng cuối năm, tạo nên một sức ép vô cùng lớn với các nhà hàng, quán ăn bởi lượng khách sẽ tăng đột biến thì khối lượng công việc của các nhân viên cũng trở nên nhiều hơn. Chưa kể khác với các bữa ăn thường ngày, những buổi liên hoan, tiệc tùng cuối năm thường sẽ có mục tiếp đãi khách, hát hò, trang trí, chúc mừng,… nên nhân viên lại càng vất vả hơn so với khi phục vụ khách ở thời điểm trong năm.
Đó là chưa kể tới thời điểm trong những ngày nghỉ Tết, nhu cầu đi ăn uống, vui chơi, hội họp của mọi người cũng chỉ có tăng chứ không hề giảm. Ngày trước, người ta thường dành trọn 3 ngày đầu năm mới để đi chúc Tết họ hàng thì ngày nay giới trẻ lại thích đi cà phê gặp gỡ, đi ăn uống liên hoan đầu năm hoặc chỉ đơn giản là… tìm quán đổi món cho đỡ ngán giò chả gà luộc ngày Tết. Nhưng vào thời điểm này, lượng nhân sự phục vụ trong các quán không đủ bởi nhân viên đã về nghỉ Tết rất nhiều, vậy nên để phục vụ hết cho các ‘Thượng Đế” cũng là một vấn đề nan giải và khó khăn cho nhân viên.
Với lượng “cầu lớn hơn cung” như vậy thì chắc chắc công việc của các nhà hàng, quán ăn trong ngày Tết sẽ rất vất vả. Đây là lý do mà các quán nên thu thêm phí dịch vụ ngày lễ, coi như là một khoản tiền tip thêm cho các nhân viên đã phải đi làm, không được nghỉ ngày Tết.
2. Nhà hàng nên phụ thu Tết và sắp xếp menu Tết như thế nào cho phù hợp?
Mức phụ thu dịp lễ Tết của mỗi nhà hàng hay quán cà phê lại rất khác nhau, có quán thậm chí còn không phụ thu vì tâm lý sợ làm khách phật lòng, mất khách,… Tuy nhiên, với những lý do chính đáng như việc nguyên liệu tăng giá và phải trả thêm nhiều tiền hơn cho nhân viên thì quán nên suy nghĩ tới việc phụ thu để cân bằng giữa chi phí và lợi nhuận.
Vậy nên phụ thu thế nào và phụ thu bao nhiêu cho hợp lý? Các quán có thể tham khảo một số lưu ý như sau:
Xem thêm : Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết 2023? Đếm ngược Tết 2023
Số tiền phụ thu không nên vượt quá 20% tổng bill: Tuy nhà hàng cần thêm phụ thu để bù đắp lại chi phí tăng vọt, nhưng cũng không nên đòi hỏi một số tiền phụ thu quá cao mà chỉ nên dừng ở mức 15-20% trên tổng bill. Nếu số tiền phụ thu quá lớn (từ 30-50%, thậm chí là hơn 50%), khách hàng có thể sẽ tức giận và cảm thấy bản thân như đang bị quán lợi dụng để “chặt chém”, kiếm lời hơn vào dịp lễ Tết; đồng nghĩa với việc khách đã có ấn tượng xấu về quán và khó quay lại lần nữa. Các quán nên cân nhắc cho mức phụ thu hợp lý, không nên chỉ vì “cái lợi trước mắt” muốn nhanh chóng bù đắp chi phí ngày Tết mà đánh mất “cái lợi lâu dài” là giữ chân khách hàng.
Tặng những món quà nhỏ cho khách để khách không bị tâm lý khó chịu: Đầu xuân năm mới, chắc hẳn là sẽ không ai thấy vui vẻ gì với việc mình đột nhiên phải mất thêm một khoản tiền so với dự định ban đầu, dù khoản này cũng rất nhỏ thôi. Để xoa dịu tâm lý khó chịu của khách, quán có thể thực hiện chương trình khuyến mãi tặng khách những món quà nhỏ như bao lì xì, bánh ngọt, kẹo,… Tuy không có giá trị quá lớn nhưng những món quà như thế vừa giúp khách vui vẻ hơn, vừa thể hiện lòng hiếu khách đầu năm của chủ quán. Ai mà lại không thích được tặng quà cơ chứ!
Có thông báo và giải thích cụ thể về việc phụ thu cho khách: Để tránh việc khách thấy bất ngờ và không vui vì đột nhiên tới quán lại bị thu thêm tiền, nhiều quán đã để biển thông báo trước cửa cho khách hàng hiểu rõ hoặc sẽ có nhân viên thông báo với khách trong lúc order. Một số quán thì cẩn thận hơn, lên bài cụ thể trên fanpage từ trước kỳ nghỉ lễ về việc quán sẽ mở cửa xuyên Tết nhưng tăng giá các sản phẩm. Việc thông báo trước như vậy không chỉ giúp khách hàng dễ chấp nhận hơn trong dịp đầu năm mới mà còn đảm bảo quán làm ăn minh bạch, rõ ràng.
Duy trì chất lượng sản phẩm xứng đáng với số tiền phụ thu: Chuyện phụ thu tiền trong các dịp lễ đã không còn quá xa lạ với khách hàng, nhưng để được khách hàng vui vẻ chấp nhận thì ngoài việc thông báo rõ ràng, quán còn phải đảm bảo về chất lượng sản phẩm vẫn như ngày thường. Không thể lấy lí do do quán đông, thiếu người để làm đồ ăn, đồ uống một cách qua loa, cẩu thả nhưng vẫn thu tiền đắt hơn được.
Xem thêm: Bộ công thức đồ uống dịp Tết 2024 giúp quán cà phê đông khách
3. Kết luận
Phụ thu vào dịp lễ Tết là một việc làm cần thiết cho các nhà hàng vẫn mở xuyên lễ, giúp duy trì cân bằng lợi nhuận và bù đắp cho các chi phí nguyên liệu hay nhân sự tăng cao. Tuy nhiên, nhà hàng, quán cà phê cũng nên lưu ý tăng giá hợp lý, không nên phụ thu quá mức khiến khách rất dễ phản cảm và mất “cảm tình” với thương hiệu.
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Ngày Tết