Xôi vò là món ăn quen thuộc của người Việt Nam với hương vị dẻo thơm của gạo nếp, vị béo bùi của đậu xanh cùng nhiều món ăn kèm hấp dẫn khác. Tuy nhiên, nếu nấu xôi vò bằng xửng hấp khá là khó và tốn nhiều thời gian, vì thế trong bài viết dưới đây SUNHOUSE sẽ bật mí cho bạn 3 cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện cực dễ làm ngay tại nhà.
1. Cách nấu xôi vò đậu xanh bằng nồi cơm điện
Nấu xôi vò bằng nồi cơm điện giúp hạt xôi tơi, nở đều và không bị khô hay nhão, đồng thời tiết kiệm thời gian và công sức so với nấu xôi bằng phương pháp truyền thống. Dưới đây là các bước nấu xôi vò đậu xanh bằng nồi cơm điện bạn có thể tham khảo.
Bạn đang xem: 3 công thức nấu xôi vò bằng nồi cơm điện dẻo ngon, nhanh chóng
1.1. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu để nấu xôi vò đậu xanh bằng nồi cơm điện rất đơn giản. Sau đây là các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị dành cho khẩu phần ăn 4 – 5 người:
Nguyên liệu
Định lượng
Gạo nếp
500 gam
Đậu xanh
200 gam đậu xanh nguyên vỏ
hoặc
150 gam đậu xanh đã bóc vỏ
Gia vị: Đường, muối, dầu ăn
Mỗi loại từ 1 – 3 thìa cà phê
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu xôi vò bằng nồi cơm điện
Lưu ý cách chọn các nguyên liệu ngon:
Chọn gạo nếp: Nên chọn những hạt nếp có kích thước to, hạt đều, lớp vỏ ngoài căng bóng và không bị gãy hay vỡ nát. Bạn có thể nếm thử hạt gạo nếp, nếu không có mùi lạ và có vị ngọt nhẹ thì đó là nếp ngon.
Chọn đậu xanh: Với đậu xanh nguyên vỏ, chọn những hạt đậu có màu xanh tươi sáng, hạt đậu đồng đều, lớp vỏ ngoài căng bóng, không có dấu hiệu bị mốc hay mọc mầm. Còn với đậu xanh đã tách vỏ, chọn hạt đậu có màu vàng tươi, hạt căng bóng, dùng tay bấm vào hạt giòn, không bị mềm hay ỉu.
1.2. Bước 2: Sơ chế gạo nếp
1 – Vo gạo nếp: Gạo nếp sau khi mua về bạn đem đi vo sạch khoảng 2 – 3 lần. Khi vo dùng tay chà xát nhẹ nhàng để loại bỏ lớp bụi bẩn còn bám trên bề mặt hạt gạo.
Lưu ý không nên chà xát mạnh tay sẽ làm chất dinh dưỡng trong gạo nếp bị mất đi. Khi vo gạo nếp, bạn trộn gạo với 2 muỗng cà phê muối để khi nấu xôi được đậm vị hơn.
2 – Ngâm gạo nếp: Sau khi vo sạch, bạn ngâm gạo nếp trong khoảng 6 – 7 tiếng để hạt gạo nở đều. Không nên ngâm gạo nếp quá lâu vì có thể khiến hạt nếp bị mềm, khi nấu xôi không ngon.
Gạo nếp bạn ngâm khoảng 6 – 7 tiếng rồi vớt ra để ráo
1.3. Bước 3: Hấp và xay đậu xanh
1 – Sơ chế đậu xanh
- Đậu xanh nguyên vỏ khi mua về bạn rửa khoảng 2 – 3 lần với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn. Khi rửa nhặt bỏ những hạt lép, hạt nổi lên trên mặt nước, hạt có dấu hiệu hư hỏng.
- Sau đó ngâm đậu xanh trong khoảng 4 tiếng, dùng tay chà mạnh để làm bong lớp vỏ bên ngoài.
- Cuối cùng vớt đậu ra và để ráo nước.
Đối với đậu xanh đã bỏ vỏ thì bạn chỉ cần rửa sạch, sau đó ngâm trong khoảng 1 – 2 tiếng và vớt ra để ráo.
2 – Hấp đậu xanh
- Đậu xanh bạn đem trộn với ¼ muỗng cà phê muối.
- Hấp trong khoảng 15 – 20 phút cho đến khi đậu mềm.
- Khi đậu chín, cho đậu xanh ra bát và đánh nhuyễn đậu xanh. Nếu bạn có máy xay sinh tố thì có thể cho đậu xanh vào cối để xay.
Đậu xanh rửa sạch, bóc sạch vỏ và đem đi hấp
1.4. Bước 4: Cho nguyên liệu vào nồi và đong nước
- Cho nguyên liệu vào nồi cơm điện và trộn đều, bao gồm:
- Gạo nếp
- ½ lượng đậu xanh đã tán nhuyễn
- ½ muỗng cà phê muối
- 2 muỗng cà phê đường
- ½ muỗng cà phê dầu ăn
- Dùng bao tay ni lông trộn đều các nguyên liệu để gia vị thấm vào gạo và đậu xanh.
- Sau đó đổ nước sấp mặt gạo, có thể canh lượng nước theo vạch chia trong nồi hoặc dùng lóng tay để đong nước, đậy kín nắp nồi cơm điện.
Cho nguyên liệu vào nồi và đong nước
1.5. Bước 5: Chỉnh chế độ nấu xôi vò bằng nồi cơm điện
Mỗi loại nồi cơm điện sẽ có thao tác thực hiện khác nhau. Trước khi nấu xôi, bạn cắm điện và khởi động nồi cơm điện. Thao tác trên từng loại nồi cơm điện như sau:
1 – Nấu xôi vò bằng nồi cơm điện cơ
-
Chọn chế độ “Cook” trên nồi cơm điện, sau đó chờ khoảng 30 – 40 phút để xôi chín. Khi nồi chuyển sang chế độ “Warm”.
-
Nếu xôi chưa chín hoàn toàn, hạt xôi còn ướt thì bạn chọn nút “Cook” lần 2, nồi chuyển sang “Warm” thì chờ thêm 5 phút là xôi chín.
Gạt xuống nút “Cook” để bắt đầu thực hiện nấu xôi vò bằng nồi cơm điện
2 – Nấu xôi vò bằng nồi cơm điện tử
So với nồi cơm điện cơ, nấu xôi vò bằng nồi cơm điện tử sẽ nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn. Cụ thể trên nồi cơm điện tử SUNHOUSE với bảng điều khiển tiếng Việt dễ thao tác, có chế độ Nấu xôi/Gạo nếp, bạn chỉ cần thực hiện những thao tác đơn giản sau:
-
Bấm “Tùy chọn/Option”, chọn “Gạo thơm/Fragrant rice”
-
Xem thêm : Cách làm cá nục kho cà chua ngon như cá hộp
Bấm “Khẩu vị/Taste”, chọn “Dẻo/Chewy”
-
Bấm “Bắt đầu/Start” để nấu xôi.
Sau khoảng thời gian 30 – 40 phút, nồi sẽ báo hiệu xôi chín bằng âm thanh “bíp”. Tuy nhiên, bạn vẫn nên đợi khoảng 5 – 10 phút nữa để xôi khô hoàn toàn.
Nồi cơm điện tử SUNHOUSE có chế độ tùy chọn gạo để nấu xôi
1.6. Bước 6: Thưởng thức xôi vò
Xôi vò sau khi chín dẻo thơm, hạt xôi mềm, không bị khô hay nhão, đậu xanh nở đều, có mùi thơm đặc trưng. Xôi vò bạn có thể ăn cùng đậu phộng rang béo bùi hoặc chè đậu xanh.
Ngoài ra, bạn có thể ăn xôi vò cùng các món ăn mặn như chả lụa, chà bông, ruốc…, rắc thêm ít hành phi lên trên để xôi có mùi thơm.
Xôi vò dẻo thơm, ăn cùng hành phi thơm ngon
2. Cách nấu xôi vò nước cốt dừa bằng nồi cơm điện
Xôi vò nước cốt dừa được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngọt, vị béo béo của nước cốt dừa. Dưới đây là cách làm xôi vò nước cốt dừa bằng nồi cơm điện đơn giản, dễ làm.
2.1. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Để nấu xôi vò nước cốt dừa dành cho 4 – 5 người ăn, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
Nguyên liệu
Định lượng
Gạo nếp
500 gam
Đậu xanh
200 gam
Nước cốt dừa
250 ml
Gia vị: Muối, đường
1 – 2 thìa cà phê
2.2. Bước 2: Sơ chế gạo nếp
Gạo nếp sau khi mua về bạn đem đi vo với nước sạch khoảng 2 – 3 lần, chà xát nhẹ tay loại bỏ bớt bụi bẩn, sau đó ngâm với khoảng 100ml nước cốt dừa trong khoảng 6 – 7 tiếng.
Vo gạo nếp và ngâm cho gạo nở trước khi nấu xôi
2.3. Bước 3: Sơ chế đậu và hấp đậu xanh
- Đậu xanh bạn rửa sạch khoảng 2 – 3 lần với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn, hạt lép, sau đó chà mạnh tay để bỏ lớp vỏ bên ngoài.
- Ngâm đậu xanh với 50ml nước cốt dừa trong khoảng 4 tiếng và vớt ra để ráo.
- Trộn đậu xanh với ¼ muỗng cà phê muối.
- Sau đó bạn cho hỗn hợp vào nồi hấp trong khoảng 15 – 20 phút.
- Giã nhuyễn đậu xanh hoặc cho vào máy xay để xay nhuyễn.
Sơ chế và hấp đậu xanh
2.4. Bước 4: Làm nước cốt dừa
Nếu bạn không thích mua nước cốt dừa làm sẵn thì có thể làm ngay tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh. Các bước làm nước cốt dừa như sau:
1 – Chuẩn bị nguyên liệu: Để làm nước cốt dừa, bạn chọn mua những quả còn tươi, có phần cơm dừa già, sau đó đem đi rửa sạch và thái miếng nhỏ hoặc nạo sợi.
2 – Xay hỗn hợp cơm dừa và bột năng:
- Trộn cơm dừa với khoảng 50 gam bột năng cùng nước ấm, trộn đều để bột năng không bị vón cục.
- Sau đó cho hỗn hợp gồm cơm dừa, bột năng và nước ấm đem đi xay nhuyễn.
3 – Nấu nước cốt dừa:
- Cho hỗn hợp lọc qua rây để loại bỏ cặn dừa, chỉ giữ lại phần nước, cho vào phần nước được lọc 10 gam muối.
- Hòa tan khoảng 20 gam bột năng cùng nước và khuấy đều.
- Bật bếp lên và nấu nước cốt dừa, khi nước cốt dừa sôi lên thì cho hỗn hợp bột năng hòa tan vào, khuấy đều tay liên tục khoảng 2 phút cho đến khi nước cốt sánh mịn lại là được.
Các bước làm nước cốt dừa
2.5. Bước 5: Trộn đều nguyên liệu và cho vào nồi
- Cho nguyên liệu bao gồm gạo nếp, đậu xanh vào nồi, sau đó cho thêm hỗn hợp sau và trộn đều tay:
- 50ml nước cốt dừa
- ½ muỗng canh đường
- Sau đó điều chỉnh thêm nước sấp mặt gạo nếp là được.
2.6. Bước 6: Chỉnh chế độ nấu xôi vò bằng nồi cơm điện
Sau khi cho nguyên liệu vào nồi và đong nước, bạn cần:
- Khởi động nồi cơm điện tử
- Chọn chế độ “Nấu xôi/Gạo nếp”
- Bấm “Tùy chọn/Option”
- Chọn “Gạo thơm/Fragrant rice”, sau đó chọn “Khẩu vị/Taste”
- Chọn “Dẻo/Chewy” để bắt đầu nấu xôi.
- Đợi trong khoảng 30 – 40 phút đến khi xôi nồi báo hiệu thì kiểm tra độ dẻo của xôi và các nguyên liệu khác.
Nắp nồi cơm điện tử đậy kín giúp giữ nhiệt, xôi chín đều và thơm hơn
2.7. Bước 7: Thưởng thức xôi vò nước cốt dừa
Xôi vò nước cốt dừa khi hoàn thiện có hạt xôi mềm dẻo, tơi, khi ăn vào có vị bùi bùi của đậu xanh, vị béo của nước cốt dừa cực kỳ thơm ngon. Xôi ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn, bạn có thể ngửi thấy mùi hương của xôi thơm phức vô cùng hấp dẫn.
Xôi vò nước dừa dẻo thơm, vị nước cốt dừa béo béo
3. Cách nấu xôi vò hạt sen bằng nồi cơm điện
Xem thêm : Ấm siêu tốc loại nào tốt? Top 15 sản phẩm đáng mua 2024
Xôi vò hạt sen dẻo thơm, hạt sen ngọt bùi chắc chắn là món ăn bạn không nên bỏ qua. Dưới đây là các bước nấu xôi vò hạt sen bằng nồi cơm điện đơn giản, dễ làm.
3.1. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm xôi vò hạt sen bằng nồi cơm điện cho khẩu phần ăn 3 – 4 người bao gồm:
Nguyên liệu
Định lượng
Gạo nếp
400 gam
Đậu xanh
150 gam
Hạt sen
100 gam
Dừa bào sợi
100 gam
Gia vị: Dầu ăn, Muối
1 – 3 muỗng cà phê
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu xôi vò hạt sen
3.2. Bước 2: Sơ chế gạo nếp
- Gạo nếp sau khi mua về bạn đem vo sạch với nước 2 – 3 lần, chà nhẹ tay để loại bỏ lớp bụi bẩn bên ngoài. Không nên chà xát mạnh tay làm mất chất dinh dưỡng vốn có của gạo nếp.
- Đem nếp ngâm với nước sạch trong khoảng 6 – 7 tiếng, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
Vo nếp khoảng 2 – 3 lần, sau đó đem đi ngâm và vớt ra để ráo
3.3. Bước 3: Hấp và xay đậu xanh
- Đậu xanh nguyên vỏ bạn đem rửa với nước sạch khoảng 2 – 3 lần để loại bỏ bụi bẩn, nhặt bỏ những hạt lép, hạt bị hư hỏng.
- Ngâm đậu xanh với nước trong khoảng 4 tiếng, dùng tay chà xát mạnh để lớp vỏ đậu bong tróc.
- Sau đó rửa sạch lại đậu và để ráo.
- Trộn đậu xanh với ¼ muỗng cà phê muối và đem đi hấp trong khoảng 15 – 20 phút.
- Khi đậu mềm thì đánh nhuyễn đậu xanh.
Hấp và đánh nhuyễn đậu xanh
3.4. Bước 4: Sơ chế và hấp hạt sen
- Hạt sen tươi bạn bóc sạch vỏ, loại bỏ phần tim sen để không bị đắng khi nấu cùng xôi.
- Ngâm hạt sen với nước ấm trong khoảng 1 tiếng để hạt sen nở đều, giúp hạt sen khi nấu nhanh mềm hơn.
- Rửa lại hạt sen với nước sạch khoảng 1 lần và đem đi nấu.
- Cho hạt sen vào nồi cùng với nước, sau đó đun với lửa nhỏ trong khoảng 5 – 10 phút cho hạt sen mềm và bở. Lưu ý khi luộc bạn vẫn nên thay nước 1 – 2 lần để hạt sen mất vị đắng hoàn toàn.
- Vớt hạt sen ra ngoài và để cho ráo nước.
Hạt sen rửa sạch, bỏ tim và đem đi luộc sơ trong khoảng 5 – 10 phút
3.5. Bước 5: Trộn đều nguyên liệu và cho vào nồi
- Trước tiên, bạn cho gạo nếp và đậu xanh vào nồi trộn đều.
- Sau đó bạn cho thêm hạt sen vào và trộn nhẹ tay. Vì hạt sen đã được luộc mềm nên nếu dùng lực mạnh có thể khiến hạt sen bị nát, khi nấu sẽ không ngon.
- Đổ nước vào nồi và đậy kín nắp. Đối với nồi cơm điện tử của SUNHOUSE sẽ có khả năng tự cân bằng lượng nước phù hợp, giúp xôi, đậu xanh và hạt sen chín đều, không bị khô hay nhão.
Trộn đều gạo nếp, đậu xanh và hạt sen
3.6. Bước 6: Chỉnh chế độ nấu xôi vò bằng nồi cơm điện
Sau khi cho các nguyên liệu vào nồi và đong nước, bạn khởi động nồi cơm điện, trên bảng điều khiển chọn:
- “Tùy chọn/Option”
- Chọn “Gạo thơm/Fragrant rice”
- Bấm “Khẩu vị/Taste”, chọn “Dẻo/Chewy”
- Bấm “Bắt đầu/Start” để nấu xôi.
Nồi cơm điện tử SUNHOUSE có chế độ nấu xôi giúp tiết kiệm thời gian, công sức
3.7. Bước 7: Thưởng thức xôi vò hạt sen
Khi xôi chín, bạn bày xôi vò hạt sen ra đĩa, rắc thêm dừa bào sợi lên trên để ăn cùng. Khi thưởng thức, xôi chín tới dẻo thơm, vị đậu xanh bùi bùi cùng hạt sen bở, thơm, dừa bào sợi béo béo, tạo nên món xôi cực kỳ hấp dẫn.
Xôi vò hạt sen thơm ngon, vị hạt sen bở bùi cùng dừa bào sợi béo ngậy
4. 3 mẹo nấu xôi vò bằng nồi cơm điện dẻo thơm
Để xôi vò khi nấu bằng nồi cơm điện thơm ngon, hấp dẫn, bạn có thể chú ý một số mẹo nhỏ sau đây:
-
Ngâm nếp và đậu xanh qua đêm để nguyên liệu nở mềm, tiết kiệm thời gian nấu.
- Trong quá trình nấu xôi, cứ khoảng 10 phút bạn nên mở nắp nồi cơm điện một lần, dùng đũa đảo đều xôi, đồng thời lau sạch phần hơi nước đọng trên nắp nồi. Do hơi nước nhỏ giọt xuống có thể khiến xôi bị nhão. Với nồi cơm điện tử SUNHOUSE, nồi có khả năng tự cân bằng lượng nước phù hợp với nguyên liệu, giúp xôi không bị khô hay nhão.
-
Khi xôi chín, rưới thêm một ít mỡ gà lên bề mặt xôi để hạt xôi được mềm dẻo và căng bóng, bắt mắt hơn.
Một số mẹo giúp nấu xôi vò bằng nồi cơm điện thơm ngon, hấp dẫn
Bài viết trên đây SUNHOUSE đã giới thiệu đến bạn 3 cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện nhanh chóng, có thể thực hiện ngay tại nhà. Với nồi cơm điện, việc nấu xôi vò sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết, xôi đảm bảo thơm ngon, mềm dẻo, không bị khô hay nhão.
Nếu bạn cần tham khảo thêm nhiều công thức nấu xôi hấp dẫn khác bằng nồi cơm điện, hãy để lại bình luận để được SUNHOUSE giải đáp ngay nhé!
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Điện Máy