Món cơm dẻo ngon, nóng hôi hổi, bếp củi lửa bập bùng trong ngày mưa phùn, gió bấc của mùa đông là một hình ảnh rất quen thuộc của tuổi thơ thế hệ 8x trở về trước. Vậy nấu cơm bằng nồi gang khác gì so với nồi cơm điện hiện tại? Cơm từ nồi gang có gì khác biệt không? Hôm nay, gạo Phương Nam sẽ hướng dẫn mọi người cách nấu cơm bằng nồi gang từ gạo ST25 trên bếp ga tại nhà nhé.
Nấu cơm bằng nồi gang từ gạo ST25 trên bếp ga (có chắt nước cơm)
Đầu tiên để nấu cơm bằng nồi gang trênbếp ga, cần chuẩn bị
Bạn đang xem: Hướng dẫn cách nấu cơm bằng nồi gang với gạo ST25 trên bếp ga
- 1 chén gạo ST25 lúa tôm cao cấp
- 1 tô nước sạch
- Nồi gang (Xoong gang) 2 lít
- Muôi khuấy hay đũa cả
Cách nấu cơm gạo ST25 ngon bằng nồi gang trên bếp ga
Bước 1: cho chén gạo vào nồi gang đã được rửa sạch, do gạo ST25 lúa tôm hộp cao cấp đã được kỹ sư Hồ Quang Cua làm sạch nên gạo không cần vo (tuy nhiên, khi sử dụng các loại gạo khác nên vo sơ bằng nước sạch để lọc bụi hay sạn)
Bước 2: Cho 1 tô nước sạch vào nồi và dùng muôi khuấy đều (vì nấu cơm theo phương pháp chắt nước cơm nên không cần đong theo tỉ lệ 01 gạo: 01 nước như khuyến cáo)
Bước 3: Sau khi đã đổ nước vào nồi gang, bắc nồi gang lên bếp ga và bật bếp nấu với lửa vừa, đậy nắp để cơm nhanh sôi.
Bước 4: Sau khi nước trong nồi cơm sôi dài dạo, mở nắp nồi gang ra và dùng muôi đảo đều, kiểm tra khi hạt gạo trong lại thì tắt bếp, tiến hành chắt nước cơm.
Bước 5: Sau khi chắt hết nước cơm trong nồi, đậy kín nắp nồi gang lại và bỏ lên bếp bật lửa nhỏ liu riu trong khoản từ 5-10 phút để cơm chín hẳn, còn nếu có lớp cơm cháy thì để thời gian khoảng chừng 10-15 phút. Phải giữ kín nhiệt trong nồi cơm không cho hơi toả ra để cơm có thể chín đều và dẻo mềm. Sau khi cơm chín, dùng đũa hay muôi xới đều nồi cơm lên và sử dụng.
Ngoài ra, bản chất gạo ST25 có thơm mùi lá dứa nhè nhẹ hoà lẫn với mùi cốm non, để mùi thơm của cơm ST25 dậy vị hơn, có thể sử dụng một ít lá dứa trong quá trình nấu để bữa ăn thêm ngon miệng.
So sánh cách nấu cơm bằng nồi gang và nồi cơm điện thông thường
Nấu cơm ST25 bằng nồi gang
Nấu cơm ST25 bằng nồi cơm điện
Thời gian
Tuỳ vào số lượng gạo mà thời gian dao động từ 15-20 phút/nồi cơm 1 chén gạo, nếu làm cơm cháy thời gian sẽ tăng lên để tạo ra lớp cơm cháy dưới đáy nồi, thời gian không cố định
Có thời gian nấu cơm nhanh và chậm tuỳ vào nhu cầu của khách hàng, đáp ứng được số lượng gạo lớn với thời gian được cố định
Xem thêm : Vì sao nên mua điều hòa LG? Điều hòa LG có tốt không?
Khẩu vị
Được nấu với phương pháp chắt nước cơm, nhiều nước hơn so với đong nước nồi cơm điện nên cơm có độ mềm hơn. Hạt cơm vẫn có độ dẻo, dai nhẹ, thơm mùi lá dứa. Tuy nhiên, cơm không ngọt bằng so với nấu nồi cơm điện
Bản chất gạo ST25 là mềm, dẻo, thơm nên cơm ST25 nấu từ nồi cơm điện cho cơm mềm, dẻo, hạt cơm đều nhau, xếp hình đẹp, thơm mùi lá dứa. Do được giữ lại lượng nước nấu cơm rút hết vào trong cơm ST25 nên cho cơm ngọt, có độ dai nhẹ
Tính tiện lợi
Do được nấu trực tiếp bằng bếp ga và cần khống chế ngọn lửa nên cần người canh và cần canh thời gian để chắt nước cơm, xới đều cơm để không dính nồi Được cài đặt chế độ tự động nên chỉ cần đong gạo với nước, bật nút nấu cơm, không cần người canh và không cần canh thời gian để chắt nước cơm hay xới cơm. Đối tượng phù hợp Do nấu cơm từ nồi gang cơm mềm và rời cơm hơn nên thích hợp cho gia đình có người lớn tuổi, răng yếu, em bé nhỏ, nấu cho bé ăn dặm, dù để tới chiều cơm vẫn còn độ mềm cao hơn so với nấu bằng nồi cơm điện. Đặc biệt, chắt nước cơm sẽ thích hợp cho những gia đình thích uống nước gạo. Trong nước gạo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt trong gạo ST25 có nhiều khoáng chất tốt cho sức khoẻ nên những em bé nhỏ, người lớn tuổi có thể sử dụng để bổ sung thêm dưỡng chất. Với tính tiện lợi, nhanh gọn nên nồi cơm điện phù hợp cho nhiều gia đình ở nhiều đối tượng khác nhau, kể cả nấu cơm trong một bữa tiệc lớn. Đặc biệt hiện nay nồi cơm điện được tích hợp nhiều chức năng nên dễ dàng làm cơm chiên, cơm trộn, cơm sushi chỉ bằng nồi cơm điện, đem đến những bữa ăn ngon hơn và lạ miệng hơn.
Những lợi ích từ nước cơm chắt
Từ ngày xa xưa rất nhiều người đã sử dụng phương pháp chắt nước cơm cho con nhỏ hay ông bà lớn tuổi. Trong nước cơm theo dân gian được cho là chứa rất nhiều dưỡng chất bổ dưỡng đối với cơ thể. Tuy nhiên, theo dòng thời gian ngược xuôi hiện nay với sự ra đời của nồi cơm điện, nước cơm từ lâu chỉ còn trong hình ảnh của những người con làng quê.
Theo thạc sĩ, lương y đa khoa Vũ Quốc Trung phòng chuẩn trị Y học cổ truyền, nước cơm ngoài chứa nhiều chất dinh dưỡng thì nó còn đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc điều chỉnh mức nhiệt của cơ thể. Ngày xưa, nhiều người mẹ đã chắt nước cơm cho con uống để con lớn nhanh và khoẻ mạnh, trong nước cơm còn có nhiều tinh chất ngăn ngừa viêm dạ dày, đường ruột, nhiều bệnh về đường tiêu hoá, nhất là đối với trẻ suy dinh dưỡng. Ngoài ra, nó tăng cường mức năng lượng cho cơ thể, là nguồn cung cấp carbohydrate dồi dào, lượng chất xơ cao như biện pháp khắc phục hoàn toàn tự nhiên táo bón. Đối với mẹ bầu, nhờ chứa vitamin, khoáng chất, nước cơm còn kích thích sữa mẹ hay các bà mẹ cho con bú, bổ sung thêm các thành phần còn thiếu cho người lớn tuổi, trẻ em.
Đặc biệt, nước cơm từ gạo ST25 chứa nhiều vitamin cùng nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể. Gạo ST25 chính hãng kỹ sư Hồ Quang Cua là dòng gạo thơm thượng hạng không sử dụng chất tẩy trắng, chất tạo mùi, thuốc trừ sâu, hoá học… an toàn cho người tiêu dùng.
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Điện Máy