Muối tôm là một trong những đặc sản cực kỳ nổi tiếng của vùng đất Tây Ninh với thành phần chính là tôm, ớt và muối. Muối tôm ăn với các loại bánh tráng, nui, hay làm gỏi hoặc dùng để chấm cùng các trái cây như: cóc, xoài, dưa chuột đều rất ngon và kích thích vị giác khiến cho các tín đồ ăn vặt phải điên đảo. Tuy nhiên, gia vị này được tạo ra như thế nào, ăn có gây mập hay không cũng là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Để có thể tìm hiểu tổng quan và đưa ra đáp án muối tôm bao nhiêu calo thì hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tham khảo qua bài viết dưới đây bạn nhé!
1.100g muối tôm bao nhiêu calo?
Tây Ninh là một trong những vùng đất không có biển như muối tôm Tây Ninh là một loại đặc sản được biết đến và cực kỳ được yêu thích nghe có vẻ lạ nhưng đây lại là một sự thật khó tin.
Bạn đang xem: 100g muối tôm bao nhiêu calo? Ăn muối tôm có mập không?
Trừ muối hột thì muối tôm Tây Ninh lại là muối có hat to nhất trên thị trường hiện nay. Ban đầu, muối tôm được sản xuất để có thể ăn cùng cơm nóng nhưng dần dần lại được nhiều người sử dụng để có thể chấm trái cây hoặc ăn kèm với rau luộc hay bánh tráng trộn hoặc sử dụng trong khâu chế biến thức ăn!
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy và mua được muối tôm ở các cửa hàng tạp hóa hay những hàng quán siêu thị, ngoài chợ. Nếu không thì có thể tự làm muối tôm theo hai cách mà Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sắp hướng dẫn dưới đây:
Xem thêm : Canh bí bao nhiêu calo và bí đỏ mang lại công dụng gì cho cơ thể?
Cách 1: Làm muối tôm từ tôm khô
- Đầu tiên bạn hãy chuẩn bị cho mình 100g tôm khô cùng với đó là 100g muối hột, 5 trái ớt sừng, 30g ớt bột và khoảng 1/2 muỗng cà phê tiêu cùng vài nhánh tỏi.
- Tôm khô bạn sẽ sơ chế bằng cách rửa sạch và ngâm với nước lạnh trong vòng 15 phút rồi vớt ra. Sau đó để ráo nước, khi tôm đã ráo hãy đem xay nhuyễn tôm.
- Sau khi đã sơ chế tôm thành công bạn phải tiến hành sơ chế tiếp ớt và tỏi. Cuối cùng là chế biến muối. Chú ý hãy rửa sạch muối với nước cho hết bẩn. Sau đó đem phơi thật khô dưới nắng rồi mới xay.
- Trộn tất cả nguyên liệu với nhau.
- Chia hỗn hợp muối tôm thành từng phần rồi cho lần lượt vào máy sấy thực phẩm, sấy khô ở nhiệt độ 80 độ C.
- Muối tôm sấy xong thì bỏ ra ngoài để nguội rồi cho vào lọ nhựa hoặc lọ thủy tinh để bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, dùng trong 1 – 2 tháng.
Cách 2: Làm muối tôm từ tôm tươi
- Đối với cách làm này bạn sẽ chuẩn bị tất cả là 500g tôm sông, 500g muối hột, 1 củ cà rốt, cùng với đó là 100g đường trắng 300g ớt hiểm, tỏi và bột ngọt
- Sau đó hãy tiến hành rửa lại muối với nước sạch để có thể loại bỏ được hết tất cả bụi bẩn rồi phơi thật khô muối dưới nắng.
- Tôm bạn sẽ bóc vỏ, bỏ đầu, bạn chỉ lấy phần thịt tôm rồi sau đó đem xay nhuyễn khi tôm đã xay xong, đổ ra thau lớn. Sơ chế ớt hiểm bằng cách rửa sạch, xay nhuyễn ớt hiểm rồi bỏ tiếp vào trong thau. Cuối cùng là cà rốt bạn sẽ làm tương tự như các công đoạn trên.
- Thêm 4 đến 5 muỗng đường trắng vào thau rồi trộn lần lượt các nguyên liệu lại với nhau
- Chia hỗn hợp muối tôm của bạn thành từng phần rồi cho lần lượt vào máy sấy thực phẩm sấy khô ở nhiệt độ 80 độ C.
- Muối tôm sấy xong thì bỏ ra ngoài để nguội rồi cho vào lọ nhựa hoặc lọ thủy tinh để bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, dùng trong 1 – 2 tháng.
Nếu xét về mặt năng lượng thì muối vốn không là một trong những gia vị chứa hàm lượng calo không quá cao. Tuy nhiên, muối lại chứa rất nhiều natri. Nhưng vì muối tôm có tôm nên hàm lượng calo sẽ có một vài điểm khác biệt. Hàm lượng calo trong bóng tôm có bao nhiêu thì tùy thuộc vào lượng nguyên liệu cùng cách làm của mỗi người hay mỗi doanh nghiệp khác nhau.
Với cách chế biến thứ nhất thì chúng ta có thể tạo ra 240 g muối tôm có thể chế biến từ tôm khô chứa khoảng 347 calo tương ứng 100g muối tôm sẽ chứa khoảng 145 calo.
Xem thêm : Goo Hye Sun giảm cân nhờ ăn kẹo mút
Còn nếu bạn sử dụng cách 2 để có thể tự chế biến muối tôm cho mình thì chúng ta có thể tạo ra lên đến 1,5 kg muối tôm được chế biến từ tôm tươi trước khoảng 1026 calo tương ứng 100g muối tôm sẽ chứa khoảng 69 calo.
2.Ăn muối tôm có mập không?
Trong một ngày thì chúng ta sẽ cần nạp vào cơ thể khoảng 2.000 calo tương ứng với mỗi bữa là 667 calo. Trong đó 100g muối tôm chỉ chứa khoảng 69 đến 145 calo. Lượng calo này tuy không quá cao nhưng khi bạn kết hợp với các món ăn kèm khác chắc chắn sẽ khiến calo tăng lên một cách đáng kể. Nếu bạn ăn muối tôm kết hợp với các loại củ quả như: củ đậu, dưa chuột hoặc các loại trái cây khác đồng thời chỉ ăn một lượng nhất định thì sẽ không khiến bản thân thừa cân hoặc tích nước. Nhưng nếu bạn ăn muối tôm kết hợp với các món ăn từ thịt mỡ đồng thời ăn nhiều thì chắc chắn sẽ bị mập. Hơn nữa, ăn nhiều muối tôm còn khiến cơ thể bị tích nước, điều này góp phần ảnh hưởng tới cân nặng, vóc dáng và gây nhiều nguy hại tới sức khỏe.
Tóm lại, ăn muối tôm có gây mập hay không còn tùy thuộc vào cách ăn của mỗi người. Hãy chủ động điều chỉnh và cân bằng lượng ăn mỗi ngày cho phù hợp để tránh ảnh hưởng tới cân nặng và sức khỏe. Nếu lỡ nạp quá nhiều calo cho cơ thể thì bạn nên giải phóng bớt bằng cách tập luyện.
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa hi vọng rằng thông qua bài viết muối tôm bao nhiêu calo, ăn muối tôm có mập không của chúng tôi có thể giúp bạn biết được lượng calo có trong gia vị này. Nếu còn điều gì thắc mắc liên quan đến những gia vị thông dụng khác, bạn cũng có thể tìm đọc các bài viết liên quan trên trang Website hay fanpage chính thức của chúng tôi!
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Thực Phẩm