Cá kho là món ăn ưa thích của nhiều người với hương vị đậm đà, thơm ngon. Việc tìm hiểu cá kho bao nhiêu calo sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày và duy trì cân nặng, sức khỏe ở mức ổn định. Bài viết dưới đây của Life Space sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích nhất về hàm lượng calo của món ăn này để bạn tham khảo.
I. Cá kho bao nhiêu calo?
Theo nghiên cứu từ chuyên gia các chuyên gia dinh hưỡng, trung bình 1 khúc cá kho 100g sẽ có khoảng 120 calo. Mức calo này có thể thay đổi dựa vào những loại cá khác nhau, cụ thể như sau:
Bạn đang xem: Cá kho bao nhiêu calo? Ăn cá kho có tăng cân không?
1. Cá ngừ kho
Cá ngừ là một loại cá phổ biến tại Việt Nam, nó có hương vị thơm ngon, chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và có nhiều cách chế biến khác nhau.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 100g cá ngừ chứa khoảng 130 calo. Nhưng khi kho cá thì lượng calo này sẽ tăng lên đáng kể tùy theo nguyên liệu mà bạn sử dụng. Theo nhiều chia sẻ của các bà nội trợ thì 100g cá ngừ kho sẽ chứa khoảng 176 calo.
Xem thêm:
-
Sữa đặc bao nhiêu calo? Cách uống sữa đặc không lo tăng cân
-
Nem nướng bao nhiêu calo? Ăn nem nướng có béo không?
2. Cá basa kho tiêu
Theo nhiều nghiên cứu chuyên sâu, 100g cá Basa sẽ chứa 123 calo. Khi kho lên, với gia vị và các đồ nấu kèm theo khác nên cá Basa kho sẽ có hàm lượng calo cao hơn, trung bình là 192 calo.
Cá Basa kho là món ăn phổ biến vì nó mang lại nhiều tác dụng đối với sức khỏe như tăng khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện sức khỏe…
Cá basa kho tiêu
3. Cá diêu hồng kho
Cá diêu hồng hay còn được gọi là cá rô phi đỏ có lượng calo khá thấp. Với mỗi 100g cá diêu hồng thì chỉ chứa 86 calo, khi kho với các nguyên liệu khác sẽ chứa khoảng 155 calo.
Cá diêu hồng mang lại nhiều tác dụng cho sức khoẻ như làm giảm cholesterol và lượng chất béo trung tính trong cơ thể một cách tối ưu.
4. Cá lóc kho tiêu
Cá lóc còn được gọi là cá chuối, cá quả. Đây là loại cá nước ngọt phổ biến ở Việt Nam, được chế biến thành những món cá kho vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Đối với 100g cá lóc thì sẽ chứa khoảng 97 calo, khi kho tiêu thì lượng calo này sẽ tăng lên khoảng 166 calo.
5. Cá hú kho
Cá hú là một loại cá da trơn, thường được nuôi nhiều ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Trong 100g cá hú sẽ chứa khoảng 150 calo, cá hú kho thì có khoảng 219 calo. Dù có lượng calo cao hơn so với các loại cá khác nhưng cá hú vẫn được khuyên dùng dành cho những người đang muốn giảm cân với chế độ dinh dưỡng hợp lý.
6. Cá bạc má kho
Theo chia sẻ từ các chuyên gia dinh dưỡng, 100g cá bạc má sẽ chứa khoảng 118 calo và khi kho sẽ chứa khoảng 187 calo. Với lượng calo không quá cao, cá bạc má được đánh giá là một trong những loại cá cung cấp lượng dinh dưỡng vô cùng dồi dào cho cơ thể mà không gây tăng cân.
Cá bạc má kho
7. Cá trắm kho
Xem thêm : Bánh dày bao nhiêu calo? Ăn bánh dày có mập không?
Cá trắm là món cá kho phổ biến và cực kỳ thơm ngon đối với người Việt. Thịt cá trắm khá ngọt, chắc và ít xương, chủ yếu là xương dăm to. Lượng calo đối với 100g cá trắm khoảng 91 calo và khi kho sẽ chứa khoảng 160 calo.
8. Cá cơm kho tiêu
Cá cơm kho là món ăn đậm đà, đưa cơm được rất nhiều người từ già đến trẻ yêu thích. 100g cá cơm sẽ chứa khoảng 130 calo. Khi kho tiêu, lượng calo sẽ tăng lên tùy thuộc vào nguyên liệu mà bạn sử dụng, trung bình khoảng 185 calo.
II. Ăn cá kho có tăng cân không?
Cá là loại thực phẩm khuyên dùng cho người ăn kiêng và giảm cân bởi các chất béo có trong cá đều là loại chất béo có lợi đối với cơ thể, giúp đẩy nhanh quá trình chuyển hóa của hệ tiêu hóa trong cơ thể. Kho là cách chế biến hạn chế lượng calo tăng thêm trong cá nên sẽ không gây tăng cân.
Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều cá kho có thể dẫn đến tăng cân và không tốt cho sức khỏe. Vì nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng thừa cân là do nạp thừa calo và chất béo vào trong cơ thể.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1 ngày bạn cần nạp 2000 calo, mỗi bữa ăn bạn sẽ được phép cung cấp cho cơ thể khoảng 667 calo. Do vậy, bạn cần ăn cá kho vừa phải để kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể, tránh việc dư thừa calo dẫn đến tăng cân.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo một số loại cá như cá trắm cỏ, cá chép, cá hồi,… có lượng calo thấp nên giúp giảm cân tối ưu.
III. Những lợi ích vượt trội khi ăn cá kho
Cá kho mang đến những lợi ích tuyệt vời dành cho sức khoẻ như sau:
-
Tăng cường sức khỏe tim mạch: Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng nếu bạn ăn cá 1 lần/tuần thì sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch lên đến 15%
-
Giảm nguy cơ bị dị ứng: Một số nghiên cứu cho thấy khi bị hen mà ăn cá sẽ giảm đáng kể các triệu chứng so với những người không ăn
-
Hạn chế chức năng não thoái hóa: Ăn cá giúp đầu óc linh hoạt và gia tăng khả năng nhận thức
-
Tăng cường thị lực: Ăn cá giúp giảm tình trạng mỏi mắt thường xuyên, bảo vệ cho đôi mắt luôn trắng sáng
-
Giảm nguy cơ mắc ung thư: Cá giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư đường tiêu hoá như ung thư ruột kết, ung thư vòm họng hay ung thư tuyến tụy…
-
Giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm: Cá kho cung cấp lượng omega-6, omega-3 cần thiết cho cơ thể, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm ở cả người lớn và trẻ em.
IV. Những đối tượng nào không nên ăn cá kho?
Dưới đây là những trường hợp kiêng kỵ không nên ăn món cá kho:
-
Người bệnh bị gout: Cá là loại thực phẩm giàu chất purin nên khi ăn cá sẽ làm tăng nồng độ acid uric ở người bị gout, khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng thêm
-
Người bị dị ứng với cá: Tuỳ vào cơ địa mỗi người nên nếu ai nhạy cảm với cá khi ăn sẽ bị ngứa, nổi mẩn, khó thở,…
-
Bệnh nhân có tiền sử rối loạn đông máu: Bệnh nhân mắc bệnh này tuyệt đối không nên ăn cá vì sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn
-
Người suy giảm chức năng thận, gan nghiêm trọng: Cá có chứa nhiều chất đạm nên khi ăn cá, họ sẽ bổ sung lượng chất đạm đáng kể vào người, khiến hai cơ quan này quá tải, làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
Những người bị gout, dị ứng, suy giảm chức năng gan, thận,… không nên ăn cá kho
V. Hướng dẫn cách chế biến cá kho ít calo, giảm cân
Dưới đây là hướng dẫn cách chế biến cá kho giúp giảm lượng calo đáng kể, duy trì một vóc dáng cân đối, khỏe mạnh mà bạn nên tham khảo:
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
Cá (bạn tuỳ chọn loại cá yêu thích)
-
Hành khô
-
Tỏi
-
Gừng
-
Ớt tươi
-
Gia vị: nước mắm, muối, bột canh, bột ngọt, hạt nêm,…
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sau khi mua cá về, bạn cạo vảy, lấy hết phần ruột cùng lớp màng đen ở bụng cá (Nếu bạn không biết làm có thể mua loại làm sẵn ở siêu thị, hoặc nhờ người bán thực hiện bước sơ chế giúp)
- Sau đó bạn rửa sạch cá với muối để khử mùi tanh và hết nhớt
- Rửa lại cá 1 lần nữa với nước, cắt khúc và để ráo nước
- Băm nhỏ hành và tỏi
- Cạo sạch vỏ gừng rồi rửa sạch, sau đó thái thành sợi
- Thái lát mỏng ớt
Bước 2: Thực hiện ướp cá
- Bạn đem ướp cá với 1 thìa bột ngọt, 1/2 thìa nước mắm, 1 ít hạt nêm và bột canh rồi trộn cùng với gừng đã thái
- Sau đó bạn bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa đường để giúp cá lên màu đẹp mắt hơn
- Tiếp đến bạn cho tỏi, hành, gừng vào nồi phi thơm
- Khi các nguyên liệu vàng đều, bạn vớt ra để nguội rồi cho cá vào và ướp khoảng 30 phút
Bước 3: Tiến hành kho cá
- Bạn cho cá đã ướp vào nồi nước
- Sau đó mở lửa to, đun sôi rồi tiếp tục hạ lửa xuống mức nhỏ nhất. Nếu thấy nước đã gần hết thì bạn đổ nước sấp mặt cá rồi tiếp tục đun.
- Bạn đun đến khi nồi cá sệt lại thì cho thêm chút gừng lên bề mặt là đã hoàn thành
Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá kho
VI. Một số lưu ý khi ăn cá kho để giảm cân
Bạn cần lưu ý một số điều dưới đây để có thể giữ gìn vóc dáng cân đối, thon thả khi ăn cá kho:
- Không nên ăn cá kho liên tục trong một khoảng thời gian, bạn chỉ nên ăn món này khoảng 4 – 5 lần/tuần
- Nên ăn cá kho vào buổi sáng và buổi trưa, nếu bạn ăn món này vào buổi tối thì sẽ gây khó tiêu hoặc đầy bụng
- Đối với những loại cá có mật như cá trắm, bạn không nên ăn mật cá vì sẽ gây ra tình trạng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, đau bụng,…
Một số lưu ý giúp bạn giảm cân khi ăn cá kho
Như vậy, bài viết của Life Space đã chia sẻ đến bạn thông tin về câu hỏi cá kho bao nhiêu calo. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm bắt được chính xác lượng calo trong loại cá bạn chế biến để từ đó kiểm soát được lượng calo nạp vào cơ thể, giữ gìn vóc dáng thon thả, cân đối
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Thực Phẩm