Chả giò (hay nem rán) được coi là một “món ăn quốc dân” có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào nhưng đặc biệt nhất vẫn là ngày Tết hoặc những dịp cỗ bàn. Sở hữu hương vị cực thơm ngon từ tôm, thịt, trứng, mộc nhĩ… hoà quyện lại dưới một lớp bánh tráng giòn tan được chiên trong dầu nóng khiến người ta ấn tượng mà nhớ mãi không thôi.
Được yêu thích là thế nhưng chả giò vẫn trở thành một nỗi lo sợ của rất nhiều người bởi mức năng lượng khá lớn mà nó mang lại. Vậy chính xác chả giò bao nhiêu calo? Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy tìm ngay đáp án ở bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang xem: Chả giò bao nhiêu calo? Bật mí 6 cách ăn chả giò không bị béo cho người giảm cân – giải pháp cho cơn thèm hiệu quả
Thành phần dinh dưỡng trong chả giò
Trước khi tìm hiểu về việc trong chả giò có bao nhiêu calo thì trước hết chúng ta hãy khám phá xem món ăn này có những thành phần dinh dưỡng nào trước nhé! Đây sẽ là cơ sở quan trọng cho việc đánh giá cũng như tìm hiểu sâu hơn đấy.
Theo ghi nhận, trong 100g chả giò sẽ có:
- Chất béo: 13.8g
- Chất bột đường: 23.6g
- Chất xơ: 0.9g
- Vitamin C: 1mg
- Sắt: 2mg
- Canxi: 30mg
100g chả giò bao nhiêu calo?
Từ thành phần dinh dưỡng kể trên, có thể dễ dàng nhận thấy, tuy chả giò là một loại thực phẩm giàu năng lượng, protein nhưng nó cũng chứa khá nhiều chất béo và cholesterol. Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam đã đề cập đến vấn đề này trong bảng dinh dưỡng được công bố trước đây, cụ thể trong một cuốn chả giò (loại truyền thống) sẽ có chứa khoảng 110 – 130 calo.
Điều này đồng nghĩa với việc khi bạn ăn 100g chả giò (nhân thịt nạc heo) sẽ nạp vào cơ thể khoảng 230 – 250 calo. Có thể thấy, đây là một lượng calo khá lớn cho một món ăn. Tuy nhiên thực tế, tuỳ theo nguyên liệu và trọng lượng mà sẽ quyết định số calo có trong chả giò, ví dụ như:
- Chả giò nhân tôm: 170 calo/100g.
- Chả giò chay: 130 calo/100g (nhân nấm, đậu xanh, bột năng…).
- Chả giò nhân thịt gà: 154 calo/100g.
- Chả giò lụa: 230 calo/100g (nguyên liệu từ thịt bò hoặc thịt heo xay).
- Chả giò quế: 235 calo/100g (làm từ thịt lợn mông, bột đao, bột quế…).
Mặt khác, nguyên liệu không phải là yếu tố duy nhất quyết định trong chả giò bao nhiêu calo mà nó còn phụ thuộc rất lớn vào cách mà chúng ta chế biến. Rõ ràng việc chiên thức ăn ngập dầu sẽ khiến lượng chất béo tăng lên đáng kể.
Người giảm cân có nên ăn chả giò không?
Có lẽ bạn đã nắm được những con số chính xác về việc chả giò bao nhiêu calo rồi đúng không nào? Vậy thì một vấn đề lớn khác lại tiếp tục được đặt lên bàn cân so sánh đó là “ăn nhiều chả giò có bị béo không?”
Câu trả lời chắc chắn là có nếu bạn ăn quá nhiều và vượt mức cho phép trong nhu cầu calo một ngày được quy định. Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã khuyến cáo một người trưởng thành trong một ngày sẽ cần khoảng 2000 calo để có thể hoạt động và duy trì sức khỏe. Điều này có nghĩa là mỗi bữa chúng ta nên hấp thụ vào cơ thể là khoảng 667 calo.
Chả giò là một món ăn chứa nhiều chất béo, thường được ăn kèm với cơm hoặc xôi, chính vì vậy việc kiểm soát và điều chỉnh sao cho vừa đủ no và vừa phù hợp cũng khá là khó bởi trong một bữa ăn đâu chỉ thể ăn mỗi chả giò đúng không nào? Tuy nhiên nếu bạn đang giảm cân nhưng thực sự thèm chả giò thì hoàn toàn có thể thưởng thức một ít dưới mức calo trung bình là được.
Nên nhớ, việc tiêu thụ quá nhiều carbohydrate và chất béo không chỉ làm xấu đi hình thể mà còn gây ra khá nhiều các biến chứng khác như cao huyết áp, tim mạch, xương khớp hay suy giảm trí nhớ. Chính vì vậy, để việc giảm cân và bảo vệ sức khỏe cho bản thân hiệu quả thì tốt nhất nên hạn chế tối đa việc ăn các nhóm thức ăn có nhiều dầu mỡ nhé!
6 cách ăn chả giò không tăng cân hiệu quả
Đừng chỉ tìm kiếm chả giò bao nhiêu calo mà hãy chủ động tìm hiểu những phương pháp tốt nhất để vừa thỏa mãn được “cơn thèm” mà cũng vừa có thể kiểm soát được cân nặng của mình. Hãy đọc những cách ăn chả giò không bị béo dưới đây và áp dụng ngay nhé!
Kiểm soát lượng tiêu thụ
Bạn cần đặt giới hạn cho mình một cách nghiêm túc và đừng vượt qua nó. Xác định số calo và chất béo cụ thể của loại chả giò mà bạn muốn ăn, sau đó hãy tính toán và điều chỉnh cho phù hợp vào khẩu phần dinh dưỡng của bản thân.
Xem thêm : 100g bánh gấu bao nhiêu calo? Ăn bánh gấu có béo không?
Trong một ngày, chỉ nên ăn tối đa từ 3 – 4 cuốn chả giò và cách 1 – 2 tuần mới ăn một lần thôi nhé!
Thay đổi cách chiên rán
Một trong những nguyên nhân chính biến chả giò trở thành món ăn chứa nhiều calo đó chính là cách chiên ngập dầu. Chính vì vậy, bạn hãy nắm bắt vấn đề này và lựa chọn một cách làm thông minh hơn.
Chúng ta có thể tiết chế lại lượng dầu ăn dùng khi chiên, hoặc giải pháp tốt nhất vẫn là sử dụng nồi chiên không dầu để làm chín chả giò. Có thể bạn chưa biết, thiết bị này hỗ trợ rất nhiều chức năng với những ưu điểm nổi bật phải kể đến như:
- Giảm lượng calo nạp vào cơ thể khi hạn chế tối đa chất béo đến từ dầu chiên.
- Chả giò vẫn giữ được độ giòn, ngon và hoàn toàn không hề bị cháy như phương pháp chiên ngập dầu.
- Tiết kiệm được thời gian và công sức thực hiện.
Ăn kết hợp với rau xanh
Việc ăn nhiều rau xanh với chả giò giúp chúng ta cảm thấy no lâu, giảm thèm ăn và cũng giảm bớt lượng calo nạp vào cơ thể. Mặt khác vì trong rau củ có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ nên cũng sẽ hỗ trợ việc giảm cân, giúp quá trình tiêu hoá tốt hơn và bảo vệ sức khoẻ hiệu quả.
Một số loại rau mà bạn có thể ăn kèm với chả giò cực kỳ phù hợp như: Rau diếp, rau thơm, xà lách, lá lốt, lá sung…
Tránh ăn chả giò vào buổi tối
Thời điểm ăn uống cũng tác động cực lớn trong quá trình kiểm soát cân nặng của chúng ta. Bữa sáng và bữa trưa là thời điểm tốt nhất để bạn có thể tiêu hoá và đốt hết lượng calo trong chả giò. Như chúng ta đã tìm hiểu ở phần chả giò bao nhiêu calo, năng lượng có trong món ăn này là khá lớn, chính vì vậy không nên ăn chả giò vào bữa tối, đặc biệt là sau 19 giờ để tránh bị béo và tình trạng chướng bụng.
Uống thêm nhiều nước
Nhiều cuộc nghiên cứu đã chứng minh, uống nhiều nước là một cách cực kỳ hiệu quả để tăng cường sức khoẻ và giảm cân, giúp hệ thống tiêu hoá được vận hành nhanh chóng và trơn tru hơn. Mặt khác, nước cũng tạo nên cảm giác no – một giải pháp tối ưu để bạn giảm được lượng chả giò sẽ ăn.
Điều chỉnh công thức chả giò
Thịt lợn ba chỉ thường được sử dụng để làm nhân cho chả giò nhằm tạo độ béo tự nhiên, hình thành nên hương vị thơm ngon cho món ăn này. Tuy nhiên nó cũng khiến cân nặng của bạn tăng lên đáng kể đó nhé! Một cách tốt nhất vừa có thể thưởng thức món ăn lại vừa hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể đó là điều chỉnh nguyên liệu một cách thông minh.
Bạn hoàn toàn có thể sử dụng thịt lợn nạc, thịt gà, tôm sú để thay thế đồng thời tăng lên phần rau, nấm hay cà rốt cũng được nhé!
Công thức chả giò chay cho người giảm cân
Nguyên liệu
- Giò lụa chay: 100g
- Cà rốt (nạo sợi): 1 củ
- Khoai môn (nạo sợi): 1 củ (có thể thay thế bằng khoai tây)
- Hành lá (thái nhỏ): 3 – 4 cây
- Váng đậu: 50g
- Đậu xanh: 50g
- Mộc nhĩ: 4 tai
- Nấm hương: 50g
- Miến dong: 10g
- Đậu phụ: 2 miếng
- Bột mì: 100g
- Bánh tráng (loại dùng để cuốn chả giò): 1 gói
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu, đường, bột ngọt…
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Đậu xanh ngâm nước rồi đem đi nấu chín. Váng đậu sau khi ngâm mềm thì thái nhỏ. Với đậu phụ, chúng ta nghiền cho nhuyễn ra là được.
Mộc nhĩ ngâm cho nở, hành lá bỏ rễ và rửa sạch rồi thái nhỏ hai nguyên liệu này ra. Với miến dong, lấy kéo cắt thành những đoạn khoảng 3 – 4 cm.
Giò lụa chay mua về, bạn có thể thái sợi hoặc thái hạt lựu tuỳ theo sở thích.
Bước 2: Làm nhân chả giò
Chế nước lọc từ từ vào 100g bột mì có sẵn, khuấy đều cho đến khi bột tan hết và sánh mịn. Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào một chiếc bát lớn rồi đổ số bột mì vừa khuấy vào hoà chung. Sau đó, hãy nêm thêm gia vị như tiêu, muối, hạt nêm cho phù hợp với khẩu vị rồi trộn lên để hỗn hợp nhân chả giò được hòa quyện lại vào với nhau.
Bước 3: Cuốn chả giò và đem chiên
Đặt miếng bánh tráng lên một mặt phẳng, cho nhân lên trên và cuộn chặt lại, làm lần lượt đến khi hết nguyên liệu.
Làm nóng nồi chiên không dầu trước khoảng 4 – 5 phút ở nhiệt độ 200 độ C, tiếp theo bạn xếp chả giò chay vào và chiên trong 15 phút rồi mở ra kiểm tra. Nếu chả giò chưa chín hoặc độ giòn chưa đạt mong muốn thì có thể tiếp tục chiên tiếp khoảng 5 – 10 phút trong nhiệt độ 180 độ C nhé!
Lưu ý, khi sử dụng nồi chiên không dầu để thực hiện, bạn không nên xếp chả giò quá đầy, sẽ khiến món ăn của chúng ta không chín đều, phần quá cháy phần lại không giòn rất khó ăn.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món chả giò chay cực ngon và lại siêu ít calo rồi đấy!
Thành phẩm
Món chả giò chay có vẻ ngoài cực kỳ bắt mắt với hương vị ngon lành chẳng kém gì những loại được làm từ thịt đâu nhé. Màu vàng đẹp mắt, kết cấu giòn tan cùng hương vị cực đặc trưng của chả chắc chắn là một lựa chọn mà bạn nên thử tại nhà.
Tạm kết
Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cực kỳ hữu ích về vấn đề chả giò bao nhiêu calo cũng như là những bí quyết, phương pháp để có thể giảm thiểu tối đa năng lượng và chất béo xấu. Hy vọng rằng các bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan nhất, thành công kiểm soát được cân nặng và bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và những người thân yêu.
Xem thêm:
- Một lon bò húc bao nhiêu calo? Người giảm cân có nên uống bò húc không?
- 100g thịt heo bao nhiêu calo? Có nên ăn thịt heo khi giảm cân hay không?
Sức khoẻ là một trong những điều quan trọng nhất mà bất cứ ai cũng không thể xem nhẹ. Chính vì vậy, đừng chần chờ gì nữa mà hãy mua sắm ngay những thiết bị điện tử, gia dụng hữu ích cho cuộc sống như máy hút bụi, máy massage, nồi chiên không dầu hay bếp điện từ tại FPT Shop nhé! Chắc chắn chúng tôi sẽ không làm bạn phải thất vọng đâu. Xem bếp điện từ giá tốt tại đây.
- Bếp điện từ
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Thực Phẩm