Cách nấu xôi đậu phộng mặn
Nấu xôi đậu phộng mặn khá đơn giản, có hương vị béo bùi thơm ngon, ai cũng có thể thưởng thức.
Nguyên liệu
Các nguyên liệu chính nấu xôi đậu phộng
Bạn đang xem: Đậu phộng Tân Tân | Ngon Đến Hạt Cuối Cùng !!! | 2 CÁCH NẤU XÔI ĐẬU PHỘNG DẺO THƠM, NGON NHẤT
- Gạo nếp 300g
- Đậu phộng 100g
- Tôm khô 50g
- Cơm dừa nạo 500 gr
- Thịt nạc 300g
- Hành tím 1 củ
- Gia vị: dầu hào, nước mắm, dầu oliu, đường, tiêu, hạt nêm.
Cách thực hiện
Bước 1: Luộc đậu phộng
- Rửa sạch đậu phộng loại bỏ bụi bẩn, ngâm trong khoảng 6 – 7 giờ cho đậu nở mềm.
- Cho đậu vào nồi ngập ½ nước, thêm 1 muỗng cà phê muối, luộc khoảng 2 tiếng cho đậu mềm ra. Vớt đậu để ra rổ cho ráo nước.
Bước 2: Ướp thịt
- Rửa thịt sạch bằng muối, sau đó cắt miếng nhỏ.
- Ướp thịt với 1 muỗng đường, 1/2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê dầu ô liu. Trộn đều gia vị và ướp cho thịt thấm khoảng 20 phút.
- Tiếp theo cho thịt vào chảo cùng 50ml nước lọc và ram thịt chín.
- Khi nước cạn, sánh lại thì để thịt nguội, cho vào cối dầm sơ cho tơi thớ thịt, và xé nhỏ thành sợi vừa ăn.
Bước 3: Xào tôm và nấu nước cốt dừa
- Dùng phần dừa nạo cho thêm 200ml vào vắt lấy nước cốt. Cho lên bếp đun ở lửa nhỏ cho sánh nước cốt và keo lại bằng ½ lượng ban đầu là được.
- Ngâm tôm trong nước ấm khoảng 10 phút cho mềm. Phi hành tỏi thơm rồi cho tôm vào xào cùng, và thêm 1 muỗng nhỏ đường, đảo đều đến khi chín thì tắt bếp.
Bước 4: Cách nấu xôi đậu phộng mặn
Cách nấu xôi đậu phộng mặn
- Trộn đều: đậu phộng luộc, gạo nếp, 3 muỗng rượu nhỏ, 2/3 lượng nước cốt dừa. Hòa 1 muỗng nhỏ muối cùng 2 muỗng nước lọc, rưới lên mặt nếp.
- Đem tất cả vào xửng hấp, dàn đều, bắc lên bếp đun. Nên để chừa 1 lỗ nhỏ giữa xửng và đậy nắp kín, hấp khoảng 30-40 phút.
- Sau 30 phút mở nắp nồi, đảo đều xôi 1 lần, hấp đến khi chín thì tắt bếp.
- Cho thêm khoảng 1 muỗng đường đảo đều cho ngấm.
Thành phẩm
Đĩa xôi đậu phộng mặn hấp dẫn
Khi ăn múc xôi ra đĩa, rắc lên thịt xé, tôm kho và thưởng thức. Cách nấu xôi đậu phộng như trên sẽ có màu đẹp mắt, mặn ngọt vừa ăn, tất cả hòa quyện hoàn hảo.
Cách nấu xôi đậu phộng lá dứa
Nguyên liệu
- Gạo nếp 500g
- Đậu phộng 150g
- Lá dứa 50 gr
- Nước cốt dừa 200ml
- Đường, muối
Cách nấu xôi đậu phộng cùng lá dứa
Bước 1: Xay lá dứa
- Rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ, cho vào máy say và lọc cùng 200ml nước lọc và rây lấy nước cốt. Chừa lại ⅓ lượng cốt để riêng.
Bước 2: Ngâm nguyên liệu
- Đậu phộng rửa sơ cho sạch, cho vào màng bọc và ngâm nước qua đêm.
- Gạo nếp vo sạch, cho thêm 300ml nước lọc cùng cốt lá dứa, cùng 1/2 muỗng cà phê muối, ngâm gạo nếp trong nước cốt qua đêm.
Xem thêm : Mì Udon Wakodo cho bé 7 tháng
Bước 3: Luộc đậu phộng
- Đậu phộng ngâm mềm, cho vào nồi luộc khoảng 45 phút – 1 giờ cho đậu chín mềm, sau đó vớt đậu ra, để ráo nước.
- Gạo nếp sau khi ngâm cũng vớt ra để ráo.
Bước 4: Nấu xôi
Cách nấu xôi đậu phộng lá dứa
- Đổ đậu phộng và gạo vào xửng, dàn đều, khoét 1 lỗ giữa xửng hấp, đun trong 20 – 25 phút.
- Sau đó thêm đường xào đảo đều cùng, đổ tiếp nước cốt lá dứa còn lại lên mặt nếp cho đẹp màu. Hấp thêm 5 -10 phút cho chín mềm là hoàn thành.
Thành phẩm
Xôi đậu phộng lá dứa màu sắc đẹp mắt
Với cách nấu xôi đậu phộng lá dứa như trên sẽ ra một xửng xôi mềm dẻo, thơm nức mũi, bùi thơm vị đậu phộng. Một món ăn sáng lý tưởng cho gia đình!
Một số lưu ý nhỏ trong cách nấu xôi đậu phộng
Để nấu xôi được ngon, dẻo nhất thì bạn hãy lưu ý:
- Ngâm đậu phộng và gạo nếp qua đêm cho mềm, sẽ rút ngắn được thời gian khi nấu.
- Luôn chọc thêm lỗ trong xửng xôi cho hơi nước thoát lên.
- Phần nước để hấp nên đổ đầy ½ xửng cho gạo nhanh mềm.
Với 2 cách nấu xôi đậu phộng trên đây hy vọng hữu ích cho bạn khi muốn nấu món xôi thơm ngon đúng vị cho mọi người thưởng thức. Nếu muốn ăn thêm đậu phộng thì tham khảo ngay các sản phẩm của Đậu phộng Tân Tân đa dạng hương vị, ăn là ghiền.
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà