Sữa mè đen bằng máy làm sữa hạt sẽ giúp hạt được xay nhuyễn mịn, có thể uống ngay mà không cần lích kích lọc bỏ bã như những cách làm khác. Nếu nhà bạn có sẵn máy làm sữa hạt mà chưa biết cách nấu sữa mè đen như thế nào cho nhanh và tiện thì hãy tham khảo ngay sau đây.
Công dụng của sữa mè đen đối với cơ thể
Trước khi đi sâu tìm hiểu cách làm sữa mè đen bằng máy làm sữa hạt, bạn cũng cần hiểu rõ những lợi ích tuyệt vời của thức uống này đối với sức khỏe. Mè đen là loại hạt rất quen thuộc với ẩm thực Việt Nam với nhiều món ăn ngon như chè, bánh,… Bên cạnh đó, mè đen cũng được sử dụng nấu sữa hạt giúp bổ sung nhiều vi chất cần thiết. Lợi ích cụ thể của sữa mè đen là:
Bạn đang xem: Sữa mè đen bằng máy làm sữa hạt siêu nhanh, đảm bảo hương vị thơm ngon và béo ngậy
- Mè đen có hàm lượng chất xơ cao nên giúp hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh và giảm thiểu tình trạng táo bón, đầy hơi khó tiêu sau khi ăn, hỗ trợ đường ruột trong quá trình đào thải.
- Lượng kẽm và canxi trong mè đen được đánh giá rất cao cả về chất lượng và số lượng, đây cũng là một trong những thực phẩm khuyên dùng cho mẹ bầu giúp bổ xương khớp, giảm nguy cơ loãng xương, đau nhức xương.
- Chất khoáng magie mà mè đen cung cấp có thể giúp bệnh nhân tiểu đường giảm và ổn định huyết áp, tránh tình trạng cao huyết áp dẫn đến nhiều biến chứng.
- Mè đen cũng là thực phẩm có chứa rất nhiều sắt giúp bổ màu, ngừa nguy cơ thiếu máu, suy nhược cơ thể,…
- Chất béo tốt có trong mè đen giúp ngừa bệnh tim mạch, hạn chế nguy cơ xơ vữa động mạch.
- Sử dụng sữa mè đen thường xuyên còn giúp tăng sinh collagen tự nhiên cho làn da luôn săn chắc, mềm mịn và đàn hồi tốt.
- Mè đen cũng được biết đến là thực phẩm nuôi dưỡng mái tóc đen mượt tự nhiên, giảm hẳn gãy rụng, xơ rối, đồng thời kích thích tóc mọc nhanh và khỏe hơn.
Cách lựa chọn mè đen ngon
Để có thể thành công với công thức sữa mè đen bằng máy làm sữa hạt, bạn cần lựa chọn nguyên liệu thật kĩ. Mè đen khi mua bạn nên để ý chọn những loại có màu đen nóng, hạt căng và chắc, không có dấu hiệu bị mối mọt hoặc ẩm mốc, có mùi hôi lạ,…
Ngoài ra, đối với món sữa mè đen bằng máy làm sữa hạt, bạn cần loại bỏ sạch tạp chất, bụi bẩn, cát sạn,… lẫn trong mè trước khi cho vào máy làm sữa, tránh làm hỏng máy hoặc ảnh hưởng đến khẩu vị, sức khỏe của người dùng.
Gợi ý 10 cách nấu sữa mè đen bằng máy làm sữa hạt
Cách làm sữa mè đen nguyên chất
Mè đen vốn dĩ là một trong những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và giàu dinh dưỡng nên chỉ cần 1 nguyên liệu chính này bạn đã có cốc sữa ấm nóng, sánh mịn và thơm ngon rồi đấy.
Nguyên liệu:
- 100g mè đen.
- 1 lít nước lọc.
- 1 ít đường tùy theo khẩu vị mỗi người.
Cách làm:
- Mè đen mua về bạn đem rửa thật sạch với nhiều lần nước để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất, sau đó phơi khô và đem mè đen đi rang chín với lửa nhỏ khoảng 5 phút là được.
- Đợi cho mè đen nguội rồi bạn cho vào cối xay của máy làm sữa hạt và thêm nước vào. Lưu ý chỉ cho nước đến vạch giới hạn của máy.
- Bạn nhấn chọn chế độ ”nấu sữa hạt” hoặc chế độ ”nấu thảo mộc” tùy theo loại máy và dòng máy bạn dùng.
- Đợi từ 20 – 25 phút là bạn đã có ngay 1 cốc sữa mè đen bằng máy làm sữa hạt thơm ngon, béo và ngọt rất nhẹ, thích hợp với khẩu vị của mỗi người.
Cách làm sữa mè đen kết hợp với đậu nành
Một trong những công thức sữa mè đen bằng máy làm sữa hạt mà bạn không nên bỏ qua, đó là kết hợp giữa mè đen với hạt đậu nành. Đậu nành chứa nhiều chất chống oxy hóa nên đây là thức uống nhận được nhiều sự quan tâm từ bạn đọc.
Nguyên liệu:
- 200g đậu nành.
- 200g mè đen.
- 1 lít nước lọc.
- 1 ít đường tùy khẩu vị.
Cách làm:
- Đậu nành mua về bạn đem ngâm nở từ 6 – 8 tiếng để thành phẩm sữa được mịn và ngon hơn.
- Sau khi đậu nành nở bạn vớt ra, rửa lại rồi để ráo, mè đen bạn cũng rửa thật sạch với nhiều lần nước và phơi khô, rang với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút.
- Cho đậu nành và mè đen vào máy làm sữa hạt và thêm nước tối đa đến mức mà máy quy định.
- Nhấn chọn chế độ Nấu sữa hạt hoặc Nấu thảo mộc tùy theo từng loại máy.
- Chờ khoảng 20 – 25 phút là bạn đã có thể thưởng thức món sữa mè đen bằng máy làm sữa hạt siêu mịn và giàu dinh dưỡng.
Cách làm sữa mè đen kết hợp hạt óc chó
Hạt óc chó sẽ giúp công thức sữa mè đen bằng máy làm sữa hạt thêm phần béo ngậy và bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng hơn cho cơ thể.
Nguyên liệu:
- 70g hạt óc chó.
- 30g mè đen.
- 600ml nước lọc.
- 1 ít đường và muối.
Cách làm:
- Hạt óc chó bạn đem tách bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi đem ngâm với nước lạnh 3 – 4 tiếng trước khi làm sữa.
- Mè đen đãi sạch cát và bụi bẩn, sau đó bạn phơi khô hoặc sấy khô bằng lò nướng và cuối cùng là rang chín trên chảo từ 3 – 5 phút.
- Cho cả hạt óc chó và mè đen vào máy làm sữa hạt và thêm nước vào đến khi thấy ngập vạch theo quy định.
- Chọn chế độ Nấu sữa hạt hoặc Nấu thảo mộc để máy bắt đầu nấu sữa.
- Đợi từ 20 – 25 phút tùy máy là đã hoàn thành món sữa mè đen bằng máy làm sữa hạt rồi đấy.
Cách làm sữa mè đen kết hợp đậu phộng
Một trong những công thức làm sữa mè đen được rất nhiều người yêu thích, đó là kết hợp mè đen với đậu phộng.
Nguyên liệu:
- 150g đậu phộng.
- 100g mè đen.
- 80g đường trắng.
- 1 ít nước lọc.
- 1 ít đường tùy khẩu vị.
Cách làm:
- Đậu phộng mua về bạn ngâm với nước lạnh hoặc nước ấm trong 4 – 6 tiếng cho hạt đậu nở đều và mềm ra là được.
- Mè đen đãi thật sạch bụi bẩn và sỏi cát, sau đó bạn đem mè đi phơi hoặc sấy khô trước khi làm sữa.
- Bạn cho đậu phộng, mè đen cùng với nước vào máy làm sữa, lưu ý nước không nên vượt quá vạch trên thân máy để tránh gây trào khi đang nấu.
- Chọn chế độ Nấu sữa hạt hoặc chế độ Nấu thảo mộc trên máy và chờ 20 – 25 phút là bạn đã có ngay cốc sữa mè đen đậu phộng nóng hổi, thơm ngon rồi đấy.
Cách làm sữa mè đen và hạt kỷ tử
Kỷ tử là một trong những thực phẩm giúp bổ máu, hồi phục sức khỏe và tăng cường đề kháng rất tốt. Với người mới ốm dậy hoặc người bị thiếu máu, công thức sữa mè đen bằng máy làm sữa hạt kết hợp thêm hạt kỷ tử rất phù hợp để bồi bổ cơ thể.
Nguyên liệu:
- 100g mè đen.
- 50g kỷ tử.
- 700ml nước lọc.
- 1 ít đường tùy khẩu vị.
Cách làm:
- Mè đen bạn đem đãi sạch bụi bẩn và sạn cát dính trong mè, sau đó đem đi phơi hoặc sấy khô, cuối cùng rang với lửa nhỏ trong 3 – 5 phút cho thơm.
- Cho kỷ tử, mè đen và nước và cối xay, chọn chế độ Nấu sữa hạt hoặc Nấu thảo mộc tùy theo dòng máy.
- Chờ 20 – 25 phút máy hoạt động là món sữa mè đen kỷ tử đã hoàn thành.
Cách làm sữa mè đen hạt sen
Hạt sen chứa nhiều chất dinh dưỡng, có hàm lượng calo thấp nên thích hợp cho chế độ ăn uống giảm cân, giữ dáng. Nếu bạn đang tìm kiếm công thức sữa mè đen bằng máy làm sữa hạt thực hiện nhanh, dễ làm và uống ngon miệng thì hãy thử làm theo hướng dẫn sau.
Nguyên liệu:
- 100g mè đen.
- 35g hạt sen.
- 3 quả chà là hoặc đường tùy thích.
- 1 lít nước.
Cách làm:
- Mè đen đãi sạch tạp chất và bụi bẩn, phơi khô và rang cho vàng thơm trong 3 – 5 phút.
- Nếu dùng hạt sen khô bạn nên ngâm nở trong 2 tiếng trước khi nấu còn nếu dùng hạt sen tươi bạn không cần ngâm, chỉ cần tách bỏ vỏ xanh bên ngoài và bỏ tim sen là được.
- Cho hạt sen, mè đen vào cối xay, thêm nước và chọn chế độ Nấu sữa hạt hoặc Nấu thảo mộc tùy máy. Nếu dùng chà là để tạo vị ngọt bạn cũng cho vào máy ở bước này luôn nhé.
- Chờ 20 – 25 phút là hoàn thành sữa mè đen hạt sen. Lúc này bạn có thể thêm đường tùy khẩu vị.
Cách làm sữa mè đen hạt điều
Hạt điều chứa nhiều axit béo tốt và cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Uống một cốc sữa mè đen hạt điều vào bữa sáng có thể giúp bạn no lâu hơn, luôn đủ năng lượng cho mọi hoạt động trong ngày.
Nguyên liệu:
- 250g hạt điều tươi.
- 100g mè đen.
- 700ml nước lọc.
- 1 ít đường hoặc quả chà là để tạo vị ngọt tự nhiên.
Cách làm:
- Mè đen đãi sạch bụi bẩn, sạn cát với nhiều lần nước, phơi hoặc sấy khô rồi đem rang thơm trong khoảng 5 phút.
- Hạt điều bạn nên ngâm với nước trong 2 – 3 tiếng để hạt mềm và dễ xay hơn, tránh tạo áp lực cho máy.
- Cho hạt điều, mè đen và chà là vào máy xay, thêm nước và nhấn nút Nấu sữa hạt hoặc Nấu thảo mộc.
- Đợi khoảng 20 – 25 phút là sữa mè đen hạt điều hoàn thành. Nếu không dùng chà là thì khi này, bạn thêm đường tùy thích để sữa dễ uống hơn.
Cách làm sữa mè đen với yến mạch
Xem thêm : Gợi ý 10 cách chế biến cá mòi thơm ngon dễ làm
Yến mạch chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin cần thiết, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm huyết áp,… Sử dụng sữa mè đen yến mạch thường xuyên giúp làn da tươi sáng, cơ thể khỏe mạnh và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.
Nguyên liệu:
- 90g mè đen.
- 30g yến mạch cán dẹt.
- 1 ít đường tùy khẩu vị.
- 1 lít nước lọc.
Cách làm:
- Mè đen mua về bạn nên cho vào rổ nhỏ hoặc rây, đãi nhiều lần để loại bỏ hết bụi bẩn, cát sỏi, sau đó đem phơi khô ráo và rang từ 3 – 5 phút cho thơm.
- Yến mạch ngâm với nước sôi khoảng 25 – 30 phút cho nở mềm, loại bỏ phần nào chất nhớt khi nấu sữa sẽ ngon và dễ uống hơn.
- Cho hết mè đen, yến mạch và nước vào máy, thêm nước và nhấn nút Nấu sữa hạt hoặc Nấu thảo mộc.
- Sau 20 – 25 phút máy hoạt động bạn sẽ có cốc sữa mè đen yến mạch thơm ngon, bổ dưỡng.
Cách làm sữa mè đen gạo lứt
Gạo lứt là thực phẩm quen thuộc với người giảm cân hoặc ăn kiêng tinh bột. Với hàm lượng dưỡng chất cao, tăng cảm giác no lâu và tốt cho tiêu hóa, gạo lứt rất thích hợp để nấu sữa cùng mè đen cho ra thức uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu:
- 200g gạo lứt.
- 100g mè đen.
- 1 lít nước lọc.
- 1 ít đường tùy theo khẩu vị của bạn.
Cách làm:
- Gạo lứt bạn nên ngâm trước trong 3 – 4 tiếng để gạo nở mềm, tránh làm hỏng máy khi xay.
- Mè đen rửa sạch bụi bẩn, tạp chất và phơi khô, rang thơm trong 3 – 5 phút trước khi nấu.
- Cho mè đen, gạo lứt và nước vào máy làm sữa hạt và chọn chế độ Nấu sữa hạt hoặc Nấu thảo mộc.
- Chờ từ 20 – 25 phút là hoàn thành món sữa mè đen gạo lứt rồi đấy.
Cách làm sữa mè đen lá dứa
Lá dứa là nguyên liệu giúp sữa mè đen có mùi thơm dịu, vị ngon ngọt và hấp dẫn hơn.
Nguyên liệu:
- 100g mè đen.
- 1 lít nước lọc.
- 150ml sữa đặc.
- 4 – 6 lá dứa.
Cách làm:
- Mè đen rửa với nhiều lần nước cho sạch và phơi khô, rang chín.
- Lá dứa rửa sạch bụi bẩn, đất cát và ngâm với nước muối loãng 5 – 10 phút.
- Cho mè đen vào máy làm sữa và thêm nước đến vạch cao nhất.
- Chọn chế độ Nấu sữa hạt hoặc Nấu thảo mộc và đợi 20 – 25 phút.
- Mở nắp máy và thêm lá dứa vào, nấu thêm 3 – 5 phút nữa bạn vớt lá dứa ra, thêm sữa đặc tùy khẩu vị và thưởng thức nóng hoặc lạnh đều ngon.
Lưu ý bảo quản, sử dụng sữa mè đen đúng cách
Cũng giống nhiều thức uống khác, sữa mè đen tuy rất tốt nhưng cần có cách sử dụng và bảo quản phù hợp để tránh ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng.
- Khi bảo quản sữa mè đen bằng máy làm sữa hạt, bạn nên để trong chai thủy tinh có nắp đậy và để ở nhiệt độ từ 5 – 18 độ C.
- Không bảo quản sữa mè đen quá lâu, sữa sau khi làm xong nên dùng ngay trong 1 ngày.
- Với công thức sữa mè đen yến mạch bạn nên dùng càng sớm càng tốt, không bảo quản quá lâu vì yến mạch có tính nhớt làm sữa dễ bị thiu.
- Tốt nhất bạn nên để sữa nguội hẳn mới để vào tủ lạnh.
- Nếu thấy sữa mè đen có dấu hiệu lên men, có vị lạ, mùi chua,… bạn nên đổ đi, tuyệt đối không uống vì có thể gây đau bụng, ngộ độc thực phẩm.
- Sữa bị lắng cặn bạn nên lắc đều trước khi uống.
Tạm kết
Trên đây là 10 cách làm sữa mè đen bằng máy làm sữa hạt cực ngon, tiện lợi mà bạn nên thử. Sữa hạt mè đen tuy tốt nhưng có chứa khá nhiều chất béo nên bạn không uống quá 500ml sữa/ngày để tránh nguy cơ tăng cân, béo phì.
Xem thêm:
- Làm sữa mè đen bằng máy xay sinh tố: Thay đổi thực đơn dinh dưỡng với 4 công thức cực dễ
- Bỏ túi 6 công thức sữa gạo lứt thơm ngon, béo mịn, vừa giảm cân an toàn, vừa tốt cho sức khỏe
Máy làm sữa hạt là thiết bị giúp chị em nội trợ tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức khi muốn tự làm sữa hạt tại nhà. Bên cạnh đó, máy cũng được trang bị thêm tính năng nấu cháo, xay sinh tố,… cực hữu dụng, tiết kiệm không gian bếp. Nếu bạn đang tìm một mẫu máy làm sữa hạt nhỏ gọn, hoạt động ổn định, dễ vệ sinh và giá thành phải chăng thì hãy đến cửa hàng FPT Shop gần nhất để tham khảo hoặc xem thêm các sản phẩm tại đây.
- Máy làm sữa hạt đa năng
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà