Nước dùng là tâm hồn của món lẩu, đòi hỏi thời gian và công sức lớn nhất. Trong bài viết hôm nay, Cách Làm Bếp sẽ hướng dẫn cách nấu nước lẩu bò thơm ngon, đậm đà như khi ăn ở quán. Món ăn này không chỉ dinh dưỡng mà còn là sự ưa chuộng hàng đầu trong các món lẩu phổ biến ngày nay.
- Cách làm thịt nai xào lá lốt ngon này thôi cho ngày rảnh rỗi
- Hướng dẫn cách nấu chè cốm hạt sen thanh mát, ngọt dịu, thơm ngát
- Thịt lợn xào cà chua – biến tấu món cũ thành món mới siêu ngon
- Cách làm món canh rau lang nấu tôm ngọt mát, chuẩn ngon bổ rẻ
- HỌC NGAY CÁCH NẤU CANH RONG BIỂN HÀN QUỐC KHÔNG TANH NGAY TẠI NHÀ
Chuẩn bị nguyên liệu và gia vị cho việc nấu lẩu bò
Bắp bò (có da): 500g
Ba chỉ bò: 400g (chọn loại cuộn định hình sẵn để khi nấu sẽ ngon miệng hơn, miếng thịt cắt ra sẽ đẹp mắt hơn)
Gân bò: 400g
Bò viên: 200g
Khoai môn, gừng: 1 củ to (tầm 300-400g) mỗi loại
Hành tây, củ cải trắng: 2 củ (khoảng 500g) mỗi loại
Sả: 6 cây
Nấm bào ngư: 300g
Đậu hũ: 3 miếng
Rau ăn kèm lẩu: rau má, rau mồng tơi, rau cải …..
Bún tươi: 1kg
Sriracha Guyumi: 1 chai
Chao môn: 1 hũ
Hạt hoa hồi: 3g.
Quế: 3g
Gia vị lẩu bò: Nước mắm, đường, đường phèn, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn.
Các bước chế biến gia vị cho lẩu bò
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Xem thêm : Các cách nấu cơm gạo lứt
Gừng: Rửa sạch, chia làm 2 phần, một phần để rửa thịt bò, phần còn lại cắt đôi.
Bắp bò, ba chỉ bò, gân: Đặt tất cả thịt bò vào một thau. Cho 1/2 củ gừng đập dập, 50ml rượu và 2 muỗng cà phê muối vào. Trộn đều và thoa đều vào thịt bò để loại bỏ tạp chất và mùi tanh. Rửa lại với nước sạch thêm 3-4 lần và để ráo.
Thịt ba chỉ bò: Cắt miếng mỏng để nhúng khi ăn.
Nấm bào ngư và rau: Ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5-7 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Đậu hũ: Rửa sạch và cắt thành miếng vuông vừa ăn. Không nên cắt quá nhỏ để tránh đậu bị nát khi nấu.
Khoai môn: Gọt vỏ, ngâm trong nước muối loãng để loại bỏ nhớt. Sau đó cắt thành miếng nhỏ vừa ăn và để ráo. Tiếp theo, chiên khoai môn trong chảo dầu nóng đến khi vàng đều cả hai mặt rồi vớt ra. Chiên như vậy giúp khoai không bị nát khi nấu lẩu.
Cho hồi và quế vào chảo, rang với lửa vừa cho đến khi có mùi thơm. Sau đó, đợi nguyên liệu nguội và đặt vào túi vải (để khi hầm thì nước không trở nên đục).
Hành tây: Rửa sạch, cắt một củ thành muối cau, củ còn lại cắt làm đôi. Sau đó, đặt hành tây và gừng cắt đôi vào chảo. Ép chảo để gừng và hành tây khi nấu lẩu mang lại hương thơm.
Sả: Rửa sạch và cuốn lại gọn thành bó.
Bước 2: Hầm thịt bò
Để thịt bò mềm nhanh chóng, bạn nên sử dụng nồi áp suất (có thể thay thế bằng nồi thông thường).
Đặt gân bò và bắp bò vào nồi áp suất.
Thêm hành tây và gừng đã qua chảo áp suất. Sau đó, đưa túi vải chứa gia vị đã rang vào. Thêm 1 muỗng canh đường phèn, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, cuối cùng là bó sả.
Thêm 2.5 – 3 lít nước, hầm trong 20 – 25 phút.
Khi thịt bò đã hầm chín, vớt ra thau chứa nước sạch, ngâm trong 3 phút. Điều này giúp tránh thịt bò bị đen và giữ cho thịt không bị nhừ.
Thịt bò đã ngâm, để ráo và cắt thành từng miếng. Gân bò cắt to khoảng 3×3 cm, bắp bò cắt mỏng với độ dày khoảng 1cm.
Chú ý: Giữ lại túi gia vị và bó sả để sử dụng khi nấu nước lẩu bò.
Bước 3: Nấu nước gia vị lẩu bò
Xem thêm : Cách nấu bún bò chay ngon hơn nhà hàng bạn nên biết
Đổ nước hầm thịt bò vào nồi (đừng quên đặt túi gia vị và bó sả vào nồi)
Tiếp theo, đổ nước lọc vào nồi để có đủ 4 lít nước dùng.
Thêm 3 muỗng cà phê chao đã tán nhuyễn, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt vào nước, đun sôi. Khi nước lẩu sôi, nêm lại theo khẩu vị, nếu cần thêm gia vị, bạn có thể thêm một ít nước mắm.
Bước 4: Làm nước chấm
Đổ 2 muỗng canh chao (cả nước và bột) vào chén. Thêm 50 ml sữa đặc. Khuấy đều hỗn hợp và nêm nếm, thêm bột ngọt và đường theo khẩu vị. Để nước chấm thêm đậm đà, thêm vào 3 muỗng cà phê xốt sriracha Guyumi. Vị chua cay của Sriracha sẽ làm cho nước chấm trở nên đậm đà và ngon miệng hơn.
Bước 5: Dàn trải và thưởng thức
Đặt thịt bò đã chuẩn bị vào nồi lẩu. Thêm hành tây cắt muối cau, khoai môn, và bò viên vào. Gia vị thêm một chút tiêu và đổ nước lẩu vào nồi.
Đặt nồi lẩu lên bếp (có thể sử dụng bếp điện, bếp ga hoặc bếp cồn). Khi ăn, đun sôi nồi lẩu để khoai môn, hành tây và bò viên chín. Thêm rau, nấm và đậu hủ vào để món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Một lựa chọn tuyệt vời là ăn lẩu bò kèm theo bún (nếu bạn không muốn bún, có thể chọn mì vắt hoặc bánh phở). Đừng quên thêm một chén nước chấm đậm đà đã chuẩn bị từ trước.
Video hướng dẫn cách nấu nước lẩu bò ngon như ngoài quán
Thông tin về cách nấu nước lẩu bò ngon như tại các quán hàng nổi tiếng
Thời gian chuẩn bị cho việc nấu ăn: 20 phút
Thời gian nấu ăn: 20 phút
Tổng thời gian nấu ăn: 40 phút
Món ăn gia đình phù hợp cho: 4-5 thành viên
Thực đơn phù hợp cho bữa trưa hoặc tối
Xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Lượng calories tổng cộng trong món ăn: 769 calories
Chia sẻ bí quyết nấu nước lẩu bò ngon như tại nhà hàng
Tác giả: Mã Văn Sòng
Tìm hiểu thêm về cách làm lẩu bò thơm ngon như quán
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà