Gà không lối thoát hay còn gọi là gà bó xôi chiên giòn, một món ăn đậm phong vị truyền thống của người Việt khi kết hợp giữa gà ta và xôi nếp thơm ngon.
- Cháo yến mạch thơm ngon, bổ dưỡng và cách nấu đơn giản trong 5 phút ai cũng làm được
- Top 15 thực phẩm bổ sung vitamin B6 đơn giản tại nhà
- 3 Cách nấu chè bạch quả siêu ngon giúp giải nhiệt ngày hè nóng nực
- 4 cách nấu Nạm Bò đơn giản, không hôi mà nhanh mềm, dễ ăn
- Xu xoa là món gì? Hướng dẫn cách nấu xu xoa từ rong câu chỉ vàng siêu dễ bất cứ ai cũng có thể làm được
Sở dĩ gọi là gà không lối thoát là bởi con gà nguyên con được bọc kín bởi một lớp xôi không quá dày cũng không quá mỏng và được chiên vàng lên. Muốn lấy được thịt gà thì phải lột bỏ lớp xôi chiên giòn bên ngoài.
Bạn đang xem: Cách làm gà không lối thoát tại nhà chuẩn vị ngon khó cưỡng
Để làm được gà không lối thoát thì chọn nguyên liệu và các bước làm rất quan trọng. Bếp Eva hướng dẫn các chị em làm món gà không lối thoát cực đơn giản có thể tự làm ngay tại nhà.
Nguyên liệu làm gà không lối thoát
– Gà ta 1 con đã làm sạch (khoảng 1 – 1,2kg)
– Gạo nếp nương 1kg
– Hành lá, hành tím 4 củ, 1 củ gừng
– Nước cốt dừa 1 lon
– Muối, tiêu, hạt nêm, đường
– Nồi hấp cách thủy, màng bọc thực phẩm
Xem thêm : Cách nấu phở thơm ngon, chuẩn vị đậm đà cho những người thân yêu
Lưu ý: Gà nên chọn gà ta để thịt dai, ngọt. Gạo nếp nên chọn nếp nương để có được độ dẻo và thơm hơn.
Những nguyên liệu làm gà không lối thoát
Các bước làm gà không lối thoát
Bước 1: Gạo nếp ngâm từ 6 – 8 tiếng cho nở rồi vo sạch, để ráo nước thì bóp thêm xíu muối và nước cốt dừa.
Gà làm sạch (mổ moi). Gừng, hành tím đập dập, băm nhỏ rồi cho vào bụng gà. Ướp gà với ½ thìa cafe hạt tiêu xay, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, ½ thìa muối.
Bước 2: Cho nước vào nồi hấp, cho gạo lên giá hấp, trải đều gạo và đặt gà lên trên hấp cho đến khi gà vừa chín tới (khoảng 15 phút) thì cho gà ra đĩa, tiếp tục hấp gạo cho đến khi chín thành xôi.
Gà hấp cùng với gạo nếp đến khi vừa chín thì bỏ ra ngoài, hấp chín gạo nếp thành xôi
Bước 3: Cắt sát cổ và đùi gà nhét vào bụng gà. Phi thơm hành lá với hành tím.
Xem thêm : Uống nước quả la hán hàng ngày có tốt không?
Bước 4: Trải màng bọc thực phẩm ra, cho xôi lên dàn đều ra xung quanh, độ dày khoảng 1 – 1,5cm, quét xíu hành lá và hành tím đã phi trước đó lên bề mặt xôi. Đặt gà đã hấp trước đó vào giữa phần xôi rồi từ từ bọc kín lại.
Bọc kín gà với sôi rồi mang đi chiên
Bước 5: Đun sôi dầu rồi tháo màng bọc thực phẩm ra, thả gà vào chiên giòn. Khi nào thấy phần xôi vàng ươm thì vớt ra, để ráo.
Bước 6: Cắt gà và xôi ra đĩa, trình bày theo sở thích và thưởng thức.
Cắt lớp xôi để lấy phần gà bên trong
Gà không lối thoát vàng ruộm và giòn ngon
Gà không lối thoát yêu cầu thành phẩm có lớp xôi chiên giòn, vàng ruộm, mùi thơm nước cốt dừa kết hợp thịt gà mềm, ngọt và có độ dai tự nhiên. Khi ăn có thể chấm với tương ớt hoặc chế muối tiêu chanh theo sở thích hoặc ăn không cũng rất ngon.
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà