I – Giới thiệu món thịt trâu nấu lá lồm
Thịt trâu nấu lá lồm là một món ăn truyền thống của người dân tộc Mường ở Hòa Bình phía Bắc Việt Nam. Món ăn này được làm từ thịt trâu tươi cắt miếng vừa ăn, sau đó được nấu chín mềm với nước dùng từ các loại thảo mộc, lá lồm, gừng, tỏi, hành và các gia vị khác.
Lá lồm là một loại lá có mùi thơm đặc trưng, được hái từ rừng hoang dã. Khi nấu ăn, lá lồm sẽ tạo ra một hương vị thơm ngon đặc biệt cho món thịt trâu.
Bạn đang xem: Cách làm món thịt trâu nấu lá lồm thơm ngon, chuẩn vị Tây Bắc
Xem thêm : Cách nấu cháo lòng đơn giản, thơm ngon không thua kém các hàng quán
Món thịt trâu nấu lá lồm thường được thưởng thức cùng với cơm trắng và các loại rau sống như rau muống, rau răm, lá lốt và các loại rau khác. Món ăn này có vị đậm đà, thơm ngon và rất bổ dưỡng, đặc biệt là vào những ngày se lạnh hay trong các bữa tiệc gia đình hoặc các dịp đặc biệt.
II – Cách chế biến món thịt trâu nấu lá lồm
Xem thêm : Cách uống rượu bia không say vào dịp Tết cực kỳ hiệu quả
Nguyên liệu:
- 500g thịt trâu
- 1/2 kg lá lồm
- 1 củ gừng
- 3-4 tép tỏi
- 2-3 củ hành tím
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Muối, đường, nước mắm, tiêu, gia vị tùy thích
Cách chế biến:
- Rửa sạch thịt trâu, cắt thành những miếng vừa ăn, ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng cà phê tiêu để thấm đều gia vị.
- Rửa sạch lá lồm, cho vào nước sôi đun khoảng 5 phút để loại bỏ mùi hăng của lá. Sau đó, vớt lá ra, ráo nước và xắt nhỏ.
- Băm nhuyễn gừng, tỏi và hành tím.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho thịt trâu vào và đảo đều đến khi thịt chín và có màu nâu đẹp.
- Tiếp tục cho vào chảo băm nhuyễn gừng, tỏi và hành tím. Đảo đều trong khoảng 2-3 phút để thịt và gia vị thấm đều vào nhau.
- Cho nước vào, đun sôi rồi giảm lửa, để thịt và nước dần sôi lại. Thêm muối, đường, nước mắm, tiêu và các gia vị khác theo sở thích vào nồi, khuấy đều.
- Nếu cần, thêm nước vào cho đủ nước. Khi thịt chín, cho lá lồm vào nồi, đun sôi khoảng 5-7 phút để lá lồm mềm và thấm đều vị của nước dùng.
- Nếm lại nước dùng, chỉnh sửa lại gia vị cho vừa miệng.
- Cho thịt trâu nấu lá lồm ra đĩa, rắc thêm chút hành lá và tiêu bột lên trên, ăn kèm với cơm trắng và rau sống.
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà