Món canh khoai tây là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình vì nó đơn giản mà ngon miệng. Bạn có thể chế biến món canh này theo 3 cách khác nhau để tăng thêm hương vị và độ hấp dẫn. Hãy cùng FPT shop xem hướng dẫn chi tiết cách nấu canh khoai tây đậm đà trong bài viết dưới đây!
1. Canh khoai tây sườn heo
Tổng hợp nguyên liệu sử dụng nấu canh khoai tây sườn heo
- Nguyên liệu chính: Sườn heo 200gr, khoai tây 3 củ
- Nguyên liệu phụ: Hành tím 1 củ (băm nhuyễn), hành lá 3 nhánh (băm nhuyễn), ngò rí đã cắt nhỏ, 1 thìa dầu ăn, một số gia vị thường dùng như: đường, muối, tiêu.
Cách chọn mua sườn heo
Sườn heo chất lượng có màu hồng nhạt, khi chạm vào cảm thấy thịt mềm mại nhưng không quá nát.
Nếu muốn nấu canh, bạn nên chọn phần sườn có vừa mỡ vừa nạc, để tạo độ béo ngậy và mềm miệng cho thịt.
Tránh mua những sườn heo đã bị biến màu trắng tím, thịt nhão và có mùi khó chịu vì đó là những phần sườn không tươi, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên, bóc vỏ khoai tây và cắt thành những miếng vừa ăn. Sau đó, ngâm khoai tây trong nước có pha chút muối trong khoảng 10 phút, rồi vớt ra rửa lại với nước sạch. Tiếp theo, rửa sạch sườn heo và cắt thành những khúc ngắn bằng ngón tay cái. Cuối cùng, trụng sườn heo trong nước muối sôi từ 3 đến 5 phút để loại bỏ bọt và mùi hôi, rồi vớt ra rửa lại với nước sạch.
Nấu canh
Đặt nồi lên bếp, vặn lửa nhỏ, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu đã nóng, bạn cho hành tím băm nhỏ vào và phi thơm.
Sau đó, bạn cho sườn heo và khoai tây đã cắt miếng vào nồi, nêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối và xáo đều để các nguyên liệu ngấm gia vị.
Tiếp theo, bạn đổ khoảng 500ml nước vào nồi, đậy nắp và hầm canh trong khoảng 20 phút. Trong quá trình hầm, bạn lấy muỗng vớt bỏ bọt để canh trong và ngon hơn.
Cuối cùng, bạn rắc thêm một chút tiêu và ngò rí xắt nhỏ lên trên mặt canh. Vậy là món canh sườn khoai tây đã được hoàn thành và có thể dọn ra ăn.
Thành phẩm
Món canh sườn khoai tây là một món ăn đơn giản nhưng đầy hương vị. Thịt sườn heo được nấu chín trong nước dùng ngọt lịm, cùng với khoai tây bùi bùi, tạo nên một món canh ngon miệng. Món canh này có thể dùng làm món khai vị hoặc ăn kèm với cơm hay bún, đều rất thích hợp.
2. Canh khoai tây cà chua thịt bò
Tổng hợp nguyên liệu được sử dụng để nấu canh khoai tây cà chua thịt bò.
Để chuẩn bị món thịt viên sốt cà chua, bạn cần những nguyên liệu sau:
- 150gr thịt bò và heo xay (tỉ lệ 2:1)
- 3 trái cà chua tươi
- 1 củ khoai tây
- 2 nhánh ngò gai, hành lá, ngò rí, hành tím (tất cả đều băm nhỏ)
- Dầu ăn và các loại gia vị như đường, muối, bột ngọt và nước mắm.
Làm sao để chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Hướng dẫn cách lựa cà chua
Một cách để chọn cà chua ngon là nhìn vào màu sắc và độ căng của vỏ. Những quả cà chua có màu đỏ tươi, vỏ mịn màng, không bị nứt nẻ, và còn nguyên cuống xanh là những quả cà chua chín tự nhiên, có hương vị thơm ngon.
Ngoài ra, còn có thể nhận biết cà chua ngon qua những nốt trắng nhỏ trên quả, giống như hạt cà chua. Những nốt này chỉ xuất hiện khi cà chua đã chín đủ, khi ăn sẽ có vị ngọt và mát.
Tránh những quả cà chua có màu đỏ sậm quá độ, vỏ cứng và khô, vì đây là dấu hiệu của cà chua được xử lý bằng hóa chất để tăng tốc quá trình chín.
Hướng dẫn cách mua được thịt bò ngon
Xem thêm : Bà bầu ăn rau đay được không?
Để chọn được thịt bò ngon, bạn cần chú ý đến màu sắc, kết cấu và mùi của thịt. Thịt bò tươi có màu đỏ tươi, không quá sẫm màu, có phần gân trắng và mỡ vàng chấm bi. Thịt bò tươi cũng có độ đàn hồi tốt, khi sờ vào không bị dính tay. Bạn nên tránh những thớ thịt có màu tím tái hoặc đỏ đậm không tự nhiên, có mùi hôi tanh khó chịu, vì đó là những dấu hiệu của thịt bò không tươi.
Làm sao để chọn được thịt băm ngon
Để chọn được thịt băm ngon hãy chọn miếng còn nguyên vẹn, sau đó bạn có thể nhờ người bán xay thịt hoặc mang về nhà băm thịt theo cách truyền thống.
Nếu bạn đi mua thịt xay sẵn, cần chú ý nhìn vào màu sắc thịt trong hộp. Nếu thịt còn đỏ tươi, khi chạm không bị dính vào tay là thịt ngon.
Hướng dẫn dẫn cách xử lý chế biến canh khoai tây cà chua thịt bò
Sơ chế các loại rau củ
Để chuẩn bị ngò gai, bạn trước tiên phải rửa thật sạch và thái nhỏ. Hành lá và ngò rí cũng được xử lý tương tự. Cà chua bạn chia thành từng múi nhỏ, đẹp mắt. Khoai tây bạn bóc vỏ và chia thành những miếng vuông vắn, dễ ăn.
Ướp và tạo hình thịt
Để chế biến món thịt viên, bạn cần chuẩn bị 100gr thịt bò và 50gr thịt heo đã xay nhỏ. Sau đó, bạn cho vào chung một bát và thêm các gia vị sau: hành lá, ngò rí cắt nhỏ, hành tím băm, tiêu, muối, đường và bột ngọt.
Bạn nên đong đầy một muỗng cà phê cho mỗi loại gia vị, trừ tiêu và muối chỉ cần 1/3 muỗng cà phê. Bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu cho đến khi thịt hấp thu gia vị. Cuối cùng, bạn lấy một lượng thịt vừa phải và vo thành hình viên tròn.
Xào cà chua
Để chuẩn bị cà chua xào, bạn làm nóng dầu ăn trong chảo trên lửa lớn. Khi dầu sôi, bạn cho hành tím đã băm nhỏ vào và phi cho thơm. Tiếp theo, bạn cho cà chua đã cắt miếng vào chảo, nêm gia vị với 1/3 muỗng cà phê muối và 1/3 muỗng cà phê đường. Bạn đảo nhẹ nhàng cho cà chua chín đều và có màu đẹp. Cuối cùng, bạn vớt cà chua ra dĩa và thưởng thức.
Nấu canh
Để chế biến món canh khoai tây thịt viên cà chua, bạn làm như sau: Lấy chiếc nồi xào cà chua, đổ vào khoảng 1 lít nước, thêm phần khoai tây đã cắt nhỏ và nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, đun sôi trong 5 phút.
Tiếp theo, bạn cho các viên thịt vào nồi và đun trong 5 phút nữa.
Cuối cùng, bạn cho cà chua vào nồi và nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, đun trong 1 phút rồi tắt bếp. Rắc hành lá, ngò rí lên trên để tăng hương vị cho món canh.
Thành phẩm
Nước canh thanh mát nhờ lấy hương vị từ các nguyên liệu, các viên thịt mềm tan trong miệng, phối hợp với khoai tây và cà chua tạo nên sự ngon miệng.
3. Canh khoai tây rau củ thịt gà
Tổng hợp nguyên liệu sử dụng nấu canh khoai tây rau củ thịt gà
Để chế biến món gà hầm rau củ, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: Gà 1kg, su su 1 củ, 1 củ cải trắng, 2 củ cà rốt, 2 củ khoai tây.
Bên cạnh đó cần chuẩn bị thêm một số gia vị như: hành tím băm nhuyễn, tỏi băm nhuyễn, hạt nêm, mắm, đường, muối, dầu ăn.
Hướng dẫn cách chọn mua nguyên liệu tươi
Làm sao tìm mua được gà ngon
Để chọn được gà nguyên con ngon, bạn cần lưu ý đến hình dáng và màu sắc của thịt gà. Thịt gà tốt thường có dáng nhỏ, gọn, khi sờ vào cảm giác chắc tay. Màu da gà phải sáng, mỏng, có mỡ vàng nhạt, không có vết thâm tím hay máu đông. Tránh mua những thịt gà có màu trắng hoặc đen bất thường, vì đó là dấu hiệu của thịt gà cũ hoặc không tươi.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
Xem thêm : Những lưu ý quan trọng khi dùng lá đinh lăng để chữa bệnh
Để chọn được cà rốt ngon cho món ăn, bạn cần chú ý đến màu sắc, kết cấu và tình trạng của chúng. Cà rốt tươi có màu cam sáng, vỏ căng và không bị hư hại. Bạn nên để ý đến phần cuống và lá xanh của cà rốt, vì chúng cho biết độ tươi của rau.
Cà rốt có kích thước trung bình là lựa chọn tốt nhất, vì chúng dễ chế biến và có hương vị ngọt đậm. Bạn nên tránh mua cà rốt có đốm đen, vỏ nứt hoặc phần đầu xanh, vì chúng có thể bị ươn hoặc nhiễm độc.
Cách chọn mua su su tươi ngon
Một cách để chọn su su ngon là nhìn vào kích cỡ, cân nặng và độ cứng của vỏ. Củ su su to vừa, nặng tay và có vỏ cứng chắc thường ngon hơn. Màu sắc của su su cũng quan trọng, nên chọn những củ có màu xanh nhạt và còn cuống lá. Tránh mua những củ su su có vỏ bóng loáng do có thể bị phun hóa chất, hoặc những củ su su đã gọt vỏ sẵn do có thể bị mất dinh dưỡng.
Hướng dẫn chọn mua củ cải trắng
Bạn nên tìm những củ cải trắng có dạng hình nón, không quá to hay quá nhỏ.
Củ cải trắng ngon sẽ có cuống và rễ còn nguyên vẹn, khi nắm thấy vững chắc, không bị nhão như bị úa.
Tránh mua những củ cải trắng quá bóng loáng, có màu trắng nhân tạo và có vết thối hay mốc.
Cách chế biến Canh khoai tây rau củ thịt gà
Sơ chế và xào thịt gà
Để chế biến món gà xào, bạn cần làm như sau: Trước tiên, bạn lấy gà đã mua về rửa sạch bằng nước và cắt thành từng miếng vừa ăn. Tiếp theo, bạn đun nóng dầu ăn trong chảo, cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Khi hành tỏi đã vàng, bạn cho thịt gà vào xào đều tay cho đến khi thịt săn lại, khoảng 5 phút. Lưu ý: Bạn nên xào gà trước khi nêm gia vị để thịt gà ngon hơn, nước canh trong và không có mùi tanh.
Sơ chế các loại rau củ
Bạn làm như sau để chuẩn bị các loại rau củ:
- Cà rốt và củ cải trắng: Bóc vỏ, rửa sạch, chặt miếng to.
- Khoai tây: Lột vỏ, chia làm 4 phần mỗi lát dày.
- Su su: Gọt vỏ, loại bỏ hạt, thái miếng to.
- Để khử nhựa su su, bạn nên rửa nhiều lần trong khi gọt vỏ và ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút.
Nấu canh
Để chế biến món gà xào nước, bạn làm như sau: Đổ 500ml nước vào nồi đã có gà xào, đun lửa vừa trong khoảng 10 – 15 phút cho đến khi nước sủi tăm. Tiếp theo, cho các loại rau củ đã cắt nhỏ vào nồi, bao gồm cà rốt, củ cải trắng, su su, khoai tây.
Hầm canh thêm 10 phút cho rau củ mềm. Cuối cùng, nêm gia vị cho canh với 3 muỗng cà phê hạt nêm, 3/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối. Rắc thêm một ít ngò rí lên trên và tắt bếp. Thưởng thức món gà xào nước thơm ngon và bổ dưỡng.
Thành phẩm
Món canh khoai tây rau củ thịt gà đã được chế biến xong. Tô canh nóng hổi, đậm đà từ các nguyên liệu tự nhiên, miếng gà ăn vào mềm mại và săn chắc, không bở cùng vị ngọt thanh từ các loại rau củ giúp tăng thêm hương vị món ăn.
Tạm kết
Trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ cách nấu canh khoai tây vừa bổ, vừa ngon đơn giản, FPT shop xin gửi lời cảm ơn đến bạn đọc đã theo dõi. Chúc bạn đọc có thể áp dụng thành công công thức nấu canh khoai tây đơn giản mà hấp dẫn này.
Xem thêm:
-
Hướng dẫn nấu canh chua cá hú ngon chuẩn vị, cả nhà đều khen
-
Công thức làm canh trứng cà chua chuẩn vị, món ăn đơn giản mà ngon lành ai cũng mê
Chọn mua các sản phẩm gia dụng chất lượng ở FPT Shop ngay tại đây:
- Bếp điện từ giá tốt
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà