Bánh đa cua đậm đà hương vị, mùi thơm nức mũi, chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê. Nếu đang tò mò công thức chế biến món này như thế nào thì hãy đọc bài viết sau đây nhé.
Nguyên liệu chế biến món bánh đa cua
- 400g bánh đa đỏ
- 400g cua đồng xay
- 300g sườn
- 150g thịt heo xay
- 100g tôm khô, chả cá, mỡ phần
- 6 trái cà chua
- 50 ống rau muống
- Rau sống
- 20g mộc nhĩ
- 10g lá lốt
- 10g hành khô
- 3 trái chanh
- 10g hành lá và mùi tàu
- Nước lọc
- Gia vị thông dụng: đường, muối, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, sa tế, xì dầu.
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bánh đa đỏ nếu là loại tươi thì bạn rửa sơ qua nước rồi để ráo, nếu là loại khô thì bạn ngâm trong nước 5 phút cho bánh nở, sau đó vớt ra để cho bánh ráo.
- Cho cua đồng xay vào tô chứa nửa bát nước và khuấy cho cua tan trong nước.
- Đặt một cái rây lên nồi và đổ bát nước cua qua để lọc lấy phần nước.
- Phần cặn cua còn lại bạn dùng tay bóp cho kiệt nước và đổ trở lại vào bát.
- Lặp lại thao tác vừa rồi vài lần để lấy được sạch phần thịt cua và nước lọc cua để trong nồi riêng.
- Rửa sạch sườn rồi cho vào nồi, đổ nước vào đun sườn tầm 3 phút, sau đó đổ sườn ra rửa lại với nước sạch. Cho sườn lại vào nồi và đổ nước mới vào ngập sườn, vặn lửa nhỏ nấu từ nửa tiếng đến 40 phút, thả vào nồi vài củ hành khô đã nướng thơm.
- Rửa sạch mỡ phần rồi để ráo, dùng dao thái kiểu hạt lựu.
- Ngâm tôm khô trong nước ấm tầm 15 phút cho tôm nở mềm, sau đó vớt ra rửa sạch lại.
- Rửa sạch 6 trái cà chua và bổ múi cau.
- Rửa sạch ống rau muống và rau sống, ngâm trong nước muối loãng tầm 15-20 phút rồi vớt ra để cho ráo nước.
- Chuẩn bị thau nước ấm để ngâm mộc nhĩ trong 15 phút cho mềm rồi vớt ra, cắt bỏ chân và thái chỉ.
- Rửa kỹ từng lá lốt, chọn lá lớn bỏ riêng ra để gói, lá nào rách hoặc nhỏ thì dùng dao cắt nhỏ trộn vào cùng thịt.
- Rửa hành lá và mùi tàu rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Làm nước lọc cua
- Chuẩn bị một cái nồi lớn, đổ từ từ nước lọc cua vào nồi và gạn bỏ đi phần cặn dưới đáy.
- Cho nửa muỗng cà phê muối vào nồi và vặn lửa vừa để đun. Dùng đũa khuấy đều cho thịt cua không bị dính đáy nồi. Khi thấy nước bắt đầu xuất hiện vẩn đục của thịt cua thì bạn ngừng khuấy.
- Thấy cua đóng thành tảng và nổi hẳn lên mặt nước thì bạn dùng muôi hoặc vá vớt gạch cua để ra tô riêng, còn lại nước dùng cua trong nồi.
Bước 3: Làm chả lá lốt
- Cho thịt heo xay, lá lốt thái nhỏ, mộc nhĩ thái chỉ, nửa muỗng cà phê hạt nêm, ít hạt tiêu và 5g hành khô vào trộn đều, để tầm 5-7 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Tiếp theo bạn dùng lá lốt lớn để nguyên lúc nãy để gói thịt. Trải lá lốt sao cho mặt lá xanh bóng úp xuống dưới tấm thớt, múc 1 muỗng nhỏ thịt xay đặt ngang lá và cuộn tròn thật đẹp, dùng cuống lá lốt hay tăm tre găm lại nhằm cố định miếng chả.
- Cho dầu ăn vào chảo và bắc lên bếp đun nóng, tiếp đó cho chả cuốn vào chiên cho đến khi chả xém đều thì gắp ra đĩa.
Bước 4: Luộc rau muống
- Bắc nồi lên bếp, cho nước lọc vào đun sôi, cho ít muối vào rồi thả rau muống vào luộc tầm 5 phút.
- Rau muống vừa chín tới thì bạn vớt ra bỏ vào một bát nước lạnh ngâm 5-7 phút cho rau muống được giòn ngon.
Bước 5: Chế biến chả cá và mỡ phần
- Cho chảo lên bếp làm nóng chảo rồi cho mỡ phần vào áp chảo ở mức lửa vừa, không đậy nắp vung. Thấy mỡ phần xém vàng thì cho ra tô riêng, tiếp theo cho hành khô còn lại vào chảo và phi đến khi hành hơi hanh vàng thì vớt ra.
- Chắt bớt mỡ nước ra, chừa lại một ít trong chảo rồi cho gạch cua vào đảo đều tay, thả tóp mỡ và hành phi vào đảo cùng nhau.
- Sau khi gạch cua chín thì bạn vớt ra bát.
- Cho mỡ nước chắt ra lúc nãy vào lại chảo, đợi mỡ nóng thì thả cà chua vào và xào cho cà chua chín, thêm vào chảo 10ml nước mắm và đảo đều, cuối cùng bạn vớt cà chua ra tô để riêng.
- Đổ ít dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho chả cá vào chiên đến khi vàng đều thì gắp chả ra dĩa và cắt các miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 6: Làm nước dùng bánh đa cua
- Nồi nấu sườn ở bước 1 bạn vớt sườn ra rồi đổ nước lọc cua vào chung, vặn lửa đun sôi nước trở lại rồi cho tôm ngâm vào trụng đến khi thấy tôm mềm thì vớt ra.
- Cho cà chua vào nồi và nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm.
Bước 7: Hoàn thiện bánh đa cua
- Bánh đa bạn cho vào nồi riêng trụng với nước sôi 2 phút, thấy bánh đa vừa chín tới thì vớt ra cho vào các tô để ăn.
- Cho chả cá, chả lá lốt, tôm, rau muống, gạch cua chưng, hành phi, hành lá và mùi tàu lên trên tô bánh đa.
- Có 2 cách ăn bánh đa cua:
- + Cách 1 – Bánh đa cua nước: Bạn múc nước dùng chan vào bát bánh đa cua, ăn kèm với rau sống.
- + Cách 2 – Bánh đa cua trộn:
Đầu tiên bạn làm nước trộn bánh đa bằng cách hòa tan 30ml xì dầu, 30ml nước mắm, 50ml nước lọc, 30g đường và nước cốt nửa quả chanh.
Múc tầm 2-3 thìa cà phê nước trộn bánh đa chan vào tô bánh đa và trộn đều lên, cho thêm chút sa tế để tăng vị cay, múc riêng một tô nước dùng bánh đa cua rồi thưởng thức.
Bước 8: Thành phẩm
- Bánh đa cua dai dai, mềm mềm, ăn với nước dùng đậm đà, thơm lừng lúc còn nóng cực kỳ hấp dẫn.
- Bánh đa trộn ăn có vị cay cay, lôi cuốn, húp thêm miếng nước dùng bánh đa riêng, rất dễ gây ghiền đó!
- Cả hai cách ăn bánh đa cua đều cực ngon, bạn có thể tùy chọn cách nào phù hợp với sở thích của mình nha!
Tạm kết
Không cần ra hàng quán hay đến tận thành phố Hải Phòng mới có thể ăn bánh đa cua, giờ đây bạn có thể tự mua nguyên liệu và chế biến bánh đa cua theo hướng dẫn trên và thưởng thức ngay tại nhà. Bánh đa cua đậm đà hương vị Hải Phòng, ăn một lần là mê tít. Thử ngay bạn nhé!
Mua sản phẩm bếp gas tại FPT Shop để có trải nghiệm chất lượng nhất trong việc nấu các bữa ăn cho gia đình mình!
Bếp gas
Xem thêm:
- Làm bắp cải muối xổi – món ăn kèm chua ngon đậm vị không thể thiếu trong mâm cơm của người Việt
- Tổng hợp 12 công thức nấu ăn từ ngao: Toàn món bổ dưỡng, dễ làm, ai cũng mê
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà