Cá chim thịt ngon và bổ, được nhân dân ta coi là đặc sản hàng đầu trong các loài cá biển (chim, thu, nụ, đé). Biển nước ta có nhiều loại cá chim như: Cá chim trắng, cá chim đen, cá chim gai, cá chim Ấn Độ… nhưng gặp phổ biến và có giá trị hơn cả là cá chim trắng và đen.
- Ăn súp gà có béo không? Xác định calo trong 1 bát súp gà nấm, rau củ
- Cơm tấm bao nhiêu calo? Ăn thế nào để không bị béo, tăng cân?
- [SỰ THẬT] Sữa Đậu Xanh Bao Nhiêu Calo? Uống Sữa Đậu Xanh Có Béo Không? Thực Sự Thì Sữa Đậu Xanh Tăng Cân Hay Giảm Cân?
- Một Chén Cơm Gạo Lứt Bao Nhiêu Calo? Ăn Nhiều Có Giảm Cân Không?
- Nên ăn bao nhiêu socola một ngày để có sức khoẻ tốt?
Cá chim có thể làm được nhiều món. Ảnh dactrung.net
Bạn đang xem: Cá chim bổ dưỡng đến đâu?
Thịt cá chim trắng ngon và giàu chất bổ dưỡng. Trong 100g thực phẩm ăn được có 75,2g nước, 19,4g protein, 5,4g lipit, 1,1g tro, 15mg canxi, 185mg photpho, 0,6mg sắt, 145mg natri, 263mg kali, 27mg vitamin A, 2mg vitamin PP, 1mg vitamin C, các vitamin B1, B2… cung cấp được 126kcal.
Xem thêm : Trà ổi hồng – Tận hưởng mùa hè mát lạnh, giải nhiệt cực đã
Trong 100g thịt cá chim đen có 76,3g nước, 19,8g protein, 2,5g lipit, 1,3g tro, 43mg canxi, 204mg photpho, 0,6mg sắt, 94mg natri, 196mg kali, 97mg vitamin A, 3,8mg vitamin PP, các vitamin B1, B2… cung cấp được 102kcal.
Ngoài các loại cá chim biển, hiện nay ở nước ta còn có loại cá chim nước ngọt. Cá chim nước ngọt có tên khoa học là Colossoma brachypomum, có nguồn gốc tại vùng Amazon, Nam Mỹ, được nhập vào nước ta từ năm 1998.
Cá này cho thịt ăn ngon, lại lớn nhanh gấp 3 – 4 lần các loài cá khác, hiện đang được nuôi ở nhiều địa phương. Cá chim trắng nước ngọt có màu xám bạc hoặc màu ánh bạc hơi xanh, hàm trên và hàm dưới của cá đều có răng khá sắc có tác dụng cắn xé thức ăn (cá nhỏ, tôm, tép…).
Xem thêm : Giải đáp thắc mắc: Chạy 10km đốt bao nhiêu calo?
Thịt cá chim, dù là cá chim trắng, chim đen hay chim trắng nước ngọt đều là loại thực phẩm ngon và nhiều chất dinh dưỡng, giàu omega – 3, nhiều protein có lợi cho sức khỏe. Cá chim thường được bán trên thị trường dưới các dạng đông lạnh nguyên con, phi lê đông lạnh tươi, cắt khúc đông lạnh tươi.
Thực phẩm đông lạnh thường được bảo quản ở nhiệt độ -18 độ C, được giữ liên tục ở độ lạnh ấy từ nhà máy chế biến đến người tiêu dùng qua một dây chuyền làm lạnh hiện đại, tiếp theo đó là ngăn đông của tủ lạnh gia đình.
Thông thường, các thực phẩm đông lạnh đều được yêu cầu giữ ở -180 độ C vậy, khi mang về nhà bảo quản, thực phẩm đông lạnh dễ bị hỏng. Nếu khi chế biến, không chú ý có thể gây ngộ độc do thực phẩm đã biến chất và sự phát triển trở lại của vi khuẩn.
Theo Bee
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Thực Phẩm