Bột nở (baking hay Baking Soda, baking Power) là một loại chất tạo xốp, có nghĩa là nó tạo ra khí trong quá trình nấu nướng để làm các món nướng nở được. Bột nở được làm từ natri bicacbonat (muối nở) (baking soda) và một loại axit, nên chỉ cần việc tạo độ ẩm là có thể tạo ra phản ứng hóa học. Trong các loại bánh nướng không cần men, như bánh ngọt, bánh nướng xốp và bánh mì nhanh, muối nở đóng một vai trò trong việc tạo nên kết cấu nhẹ và giòn.
Hầu hết muối nở được bán trong các cửa hàng là loại bột nở “tác dụng kép”, tác động đến bột qua 2 giai đoạn. Phản ứng đầu tiên xảy ra khi bột nở được hòa tan trong chất lỏng để tạo ra bột. Phản ứng thứ hai xảy ra trong quá trình đun nóng. Cả hai phản ứng đều góp phần giúp món nướng trở nên nhẹ và dẻo.
Bạn đang xem: Giá trị dinh dưỡng và Lợi ích sức khỏe của Bột nở (Baking Soda)
Giá trị dinh dưỡng của Bột nở (Baking Soda)
Thông tin dinh dưỡng sau đây được cung cấp bởi USDA cho 1 thìa cà phê (5g) bột nở tác dụng kép.1
Giá trị dinh dưỡng của bột nở
- Calo: 10
- Chất béo: 0g
- Natri: 363mg
- Carbohydrate: 1g
- Chất xơ: 0g
- Đường: 0g
- Đạm: 0g
Carbs
Một thìa cà phê bột nở chứa 10 calo và 1 gam carbs. Carbs đến từ tinh bột tự nhiên trong bột nở.
Chất béo
Bột nở không chứa chất béo.
Đạm
Bột nở không chứa đạm.
Vitamin và Khoáng chất
Bột nở có chứa một số vitamin và khoáng chất. Một thìa cà phê muối nở chứa 339 mg canxi (khoảng 33% giá trị hàng ngày) và 456 mg phốt pho (khoảng 60% giá trị hàng ngày). Cả canxi và phốt pho đều đóng một vai trò trong việc duy trì trạng thái khỏe mạnh của xương, răng và móng.
Lợi ích sức khỏe
Xem thêm : 1 bát bún cá chứa bao nhiêu calo? Ăn bún cá có mập không?
Tuy lợi ích của bột nở (baking soda) vẫn chưa được nghiên cứu, nhưng muối nở lại có một số lợi ích tiềm tàng. Bột nở có chứa muối nở (natri bicacbonat) và một loại axit. Mặc dù những kết quả này chưa được công nhận đối với bột nở, nhưng có thể rút ra một số giả định nhất định từ việc nghiên cứu muối nở.
Tăng cường chức năng thận
Natri bicarbonat đã được nghiên cứu về vai trò trong việc bảo vệ chức năng thận ở những người bị bệnh thận mãn tính. Kết quả của nghiên cứu thí điểm với sự tham gia của 194 người bị bệnh thận mãn tính cho thấy tác dụng của việc bổ sung hai liều natri bicarbonate trong 28 tuần.2
Kết quả cho thấy sự giảm bài tiết amoni trong nước tiểu, một dấu hiệu của bệnh thận. Các tác giả của công trình nghiên cứu kết luận rằng việc cần nghiên cứu thêm tác dụng của natri bicarbonate đối với bệnh thận mãn tính.
Tăng cường sức khỏe răng miệng
Do có tính kiềm, natri bicacbonat được sử dụng nhiều trong lĩnh vực nha khoa. Bởi vì nó giúp trung hòa axit trong miệng và cũng đã có nghiên cứu về vai trò của nó trong việc ngăn ngừa sâu răng và xói mòn răng trên bề mặt men răng. Natri bicacbonat cũng là một chất làm sạch răng giả hiệu quả và thậm chí có thể ngăn ngừa hơi thở có mùi.
Tăng cường hiệu suất tập thể dục
Một số nghiên cứu cho thấy ảnh hưởng của natri bicacbonat đối với hiệu suất tập thể dục với các kết quả khác nhau. Theo đánh giá của mười ba nghiên cứu, natri bicacbonat có tác động đến sức bền cơ bắp và sức mạnh cơ bắp.4
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc bổ sung natri bicacbonat đã cải thiện sức bền của cơ bắp ở cả nhóm cơ nhỏ và lớn. Tuy nhiên, việc bổ sung natri bicacbonat dường như không ảnh hưởng đến sức mạnh cơ bắp. Rõ ràng, nghiên cứu thêm về chủ đề này là cần thiết.
Kích hoạt quá trình chống viêm
Một nghiên cứu trên động vật nhỏ đã được tiến hành để điều tra vai trò của thức uống có chứa muối nở đối với việc thúc đẩy các tế bào chống viêm trong cơ thể.5 Các tác giả nghiên cứu tin rằng điều này có thể đóng một vai trò trong việc điều chỉnh các bệnh tự miễn dịch, tuy nhiên vẫn cần tiến hành nghiên cứu thêm trên người.
Làm sạch Trái cây và Rau củ
Xem thêm : Tìm hiểu cơm chiên bao nhiêu calo? Ăn cơm chiên thường xuyên có bị mập không?
Một nghiên cứu đã được tiến hành để xác định hiệu quả của natri bicacbonat trong việc loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu khỏi táo. Nghiên cứu cho thấy rằng nước rửa natri bicacbonat loại bỏ một số dư lượng thuốc trừ sâu khỏi vỏ táo, nhưng không thâm nhập được vào bên trong quả. Do đó, USDA khuyến nghị chỉ nên rửa trái cây tươi và rau quả dưới vòi nước lạnh.7
Dị ứng
Chưa có trường hợp dị ứng bột nở nào được báo cáo. Nếu bạn có phản ứng bất lợi sau khi ăn bột nở, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.
Tác dụng phụ
Lượng bột nở được sử dụng trong nấu ăn hoặc làm bánh được coi là an toàn. Tuy nhiên, các biến chứng nghiêm trọng có thể phát sinh do sử dụng quá nhiều bột nở. Các tác dụng phụ do sử dụng quá nhiều bột nở bao gồm khát nước, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa nghiêm trọng và tiêu chảy. Nếu bạn sử dụng quá nhiều bột nở, hãy tìm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.
Bột nở có hàm lượng natri cao, với hơn 10% giá trị hàng ngày trong một thìa cà phê. Nếu bạn bị huyết áp cao, hãy trao đổi với bác sĩ về việc sử dụng bột nở.
Bảo quản và An toàn thực phẩm
Bột nở thường được đựng trong hộp kim loại có nắp đậy kín. Bảo quản trong hộp đựng ban đầu ở nơi khô mát, chẳng hạn như tủ đựng thức ăn hoặc chạn thức ăn. Tránh xa nhiệt.
Công thức
Hãy thử các công thức với bột nở (baking soda) sau
- Công thức làm bánh mì chuối ít carb, không chứa gluten
- Bánh Brownies đậu đen không bột
- Công thức làm bánh cà phê phô mai kem Việt quất ít carb
Nguồn: verywellfit – https://bit.ly/3m7jtR0
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Thực Phẩm