Chuối có thể gây béo không và liệu thực đơn hàng ngày có chuối sẽ cung cấp cho cơ thể bao nhiêu calo? Tất cả các thông tin về 100g chuối chứa bao nhiêu calo cũng như giá trị dinh dưỡng mà việc ăn chuối đem lại sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây.
- Sinh tố dưa gang có mập không?
- 1 quả đào có chứa bao nhiêu calo? Ăn quả đào có béo không? Ăn đào có giảm cân không? Chia sẻ cách giảm cân bằng đào từ chuyên gia
- 100g bí ngòi bao nhiêu calo? Bật mí 11 lợi ích bất ngờ của bí ngòi
- 1 ngày nên hít đất bao nhiêu cái? Hít đất giảm bao nhiêu calo?
- Có bao nhiêu calories trong trà?
1. 100g chuối chứa bao nhiêu calo?
Bạn đang xem: 100g chuối chứa bao nhiêu calo? Ăn nhiều chuối có tốt không?
Thực tế, chuối có chứa bao nhiêu calo còn tùy thuộc vào kích thước và trọng lượng của quả chuối. Tuy nhiên, theo bộ nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết rằng, để tính chuối có chứa bao nhiêu calo có thể được đo lường bằng cách sau:
– Đối với quả chuối nhỏ chiều dài khoảng 15cm với khối lượng khoảng 80 gram sẽ chứa 72 calo.
– Trong khi đó quả chuối vừa 18cm với khoảng 101 gram cung cấp cho con người khoảng 90 calo.
– Quả chuối dài từ 18 đến 20cm có thể nặng 120 gram và cung cấp 105 calo.
– Chuối lớn có kích thước khoảng 20cm đến 23cm nặng từ 130 đến 140 gram có chứa 120 calo.
– Quả chuối có kích cỡ rất lớn sẽ nặng khoảng 152 gram có thể chứa tới 135 calo.
Vậy có thể thấy rằng, trong 100 gram chuối có thể chứa 88 – 90 calo. Được biết, đối với một quả chuối có thể chứa từ 72 đến 105 calo.
Trung bình 100g chuối chín tự nhiên sẽ cung cấp khoảng 88 – 90 calo – Ảnh Internet
Như đã biết, mỗi một người trưởng thành trung bình cần nạp khoảng 2000 calo, trong khi đó 100 gram chuối chỉ chứa khoảng 88-90 calo, vì vậy mức calo có chứa trong quả chuối không quá cao.
Tuy nhiên, đối với một số loại chuối đã được chế biến sẽ có hàm lượng calo khác so với chuối chín tự nhiên, cụ thể:
Xem thêm : Nhảy dây 100 cái giảm bao nhiêu calo? Nhảy bao nhiêu cái giảm cân?
– Chuối chiên: 1 bánh chuối chiên sẽ gồm khoảng 1/2 quả chuối, kèm theo đó là 2 muỗng cà phê đường, 70 gram bột mì và bột gạo cùng với dầu ăn, vừng. Tất cả các nguyên liệu này có thể chứa từ 425 đến 500 calo. Đối với lượng calo này có thể chiếm 1/4 tổng calo con người cần mỗi ngày.
– Chuối phơi khô: 100 gram chuối sau khi phơi khô còn khoảng 90 gram, tùy thuộc vào lượng đường mà số liệu calo này có thể bị thay đổi.
– Chuối luộc: được biết đến là món ăn khá đơn giản, thơm ngon và dễ chế biến. Về dinh dưỡng, trung bình đối với một trái chuối xanh luộc chín có trọng lượng 100 gram có chứa khoảng 88 calo. Vì vậy, còn tùy thuộc vào kích thước và trọng lượng chuối mà lượng calo trong quả chuối sẽ có sự chênh lệch nhất định.
Tùy vào cách chế biến chuối mà lượng calo sẽ khác nhau (Ảnh: Internet)
– Chuối sấy, theo tính toán từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong 100 gram chuối sấy có thể chứa tới 519 calo. Lượng calo ở chuối sấy cao vì khi sấy, lượng đường sẽ tăng lên. Do đó, khiến lượng calo của chuối sấy tăng cao so với các loại chuối như chuối tươi và chuối luộc.
Ngoài calo, chuối còn chứa rất nhiều dinh dưỡng khác có thể kể đến như 75% nước, protein, carbs, đường, chất xơ, chất béo và nhiều khoáng chất thiết yếu cần cho cơ thể như kali, vitamin B, C, magie, mangan, đồng …
2. Ăn nhiều chuối có tốt không?
Với thành phần dinh dưỡng cao, nhiều dinh dưỡng thì chuối được biết đến là một thực phẩm tốt cho sức khỏe. Cụ thể, ăn nhiều chuối đem lại một số lợi ích cho sức khỏe như sau:
– Ăn chuối giúp cải thiện sức khỏe tim mạch vì chuối có chứa nhiều kali, chuối còn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch cũng như giúp duy trì huyết áp ở mức ổn định. Hơn nữa, flavonoid có trong chuối còn được biết đến là 1 chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
– Chuối tốt cho hệ tiêu hóa vì hàm lượng chất xơ dồi dào, điều này còn khiến chuối trở thành thực phẩm giúp làm sạch đường ruột, có tác dụng nhuận tràng, đồng thời ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến tiêu hóa.
Chuối còn giúp phát triển cơ bắp hiệu quả, hơn nữa chuối cũng là thực phẩm quen thuộc cho dân tập thể hình – Ảnh Internet
– Hỗ trợ người bị tiểu đường, khi sử dụng chuối chín ở mức vừa phải có thể không làm tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra, chuối còn chứa tinh bột kháng và có hoạt động như chất xơ hòa tan, điều này giúp giảm lượng đường trong máu.
Xem thêm : Ăn rau cũng có thể khiến bạn tăng cân?
– Ăn chuối tốt cho thận, vì kali là chất tốt đối với hỗ trợ kiểm soát huyết áp và sức khỏe của thận, do đó việc ăn chuối từ 4 đến 6 lần mỗi tuần còn giúp làm giảm các nguy cơ mắc bệnh thận đến 50% so với người không ăn chuối.
– Chuối còn giúp phát triển cơ bắp hiệu quả, đây là loại trái cây được dân tập thể hình ưa chuộng vì chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng và carb dễ tiêu hóa. Không những thế, kali trong chuối còn giúp giảm tình trạng mất nước khi luyện tập ở cường độ nặng.
3. Lưu ý khi ăn chuối
Chuối là trái cây tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu lạm dụng hoặc ăn quá nhiều chuối còn có thể không tốt, thậm chí có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe gồm:
– Ăn quá nhiều chuối sẽ khiến lượng calo nạp vào cơ thể nhiều, đặc biệt chuối chuối chiên chứa rất nhiều calo dễ gây tình trạng tăng cân, béo phì.
Không nên ăn chuối vào lúc đối vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe – Ảnh Internet
– Dù chuối cung cấp nhiều dinh dưỡng nhưng ăn nhiều chuối có thể gây thiếu hụt protein và chất béo.
– Không nên ăn chuối vào lúc đói vì có thể gây ra hiện tượng magie tăng đột ngột gây mất cân bằng tim mạch, đồng thời còn khiến cơ thể bị mệt và hoa mắt, gây buồn nôn. Sáng sớm cũng là thời điểm không phù hợp để bổ sung thực phẩm này.
– Những người bị tiểu đường, người suy thận, người thừa cân, béo phì nên hạn chế ăn nhiều chuối vì có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh.
Đối với người trưởng thành khỏe mạnh, mỗi ngày chỉ nên ăn từ 1 đến 3 quả chuối để đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Những thông tin trong bài viết trên đã giải đáp vấn đề “100g chuối chứa bao nhiêu calo” và những lợi ích của chuối đối với sức khỏe. Mọi người nên bổ sung chuối vào thực đơn hàng ngày, tuy nhiên chỉ nên ăn chuối chín tự nhiên, không nên chế biến thành các món chiên rán, nhiều đường.
Ngọc Lan
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Thực Phẩm