Thịt vịt là món ăn được nhiều người ưa thích vì sự thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn thịt vịt và ăn thỏa thích. Một chế độ ăn uống điều độ với lượng thức ăn phù hợp chính là chìa khóa để bảo vệ sức khỏe của chúng ta. Vậy thịt vịt bao nhiêu calo? Và cần chú ý điều gì khi ăn thịt vịt?
100g thịt vịt bao nhiêu calo?
Thịt vịt là nguồn cung cấp protein dồi dào và chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Tuy nhiên, để trả lời cho câu hỏi thịt vịt bao nhiêu calo thì còn tùy thuộc vào cách chế biến của mỗi gia đình.
Bạn đang xem: 100g thịt vịt bao nhiêu calo? Công dụng và những lưu ý khi ăn thịt vịt mà bạn nên biết
Lượng calo trong thịt vịt sống
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình 100g thịt vịt sống chứa khoảng 337 calo, 19g protein, 84mg cholesterol, 28g chất béo, 2,7mg sắt, 204mg kali và 0,2mg vitamin B6, 0,3 µg vitamin B12, 11mg canxi, 16 mg magiê, 3 IU vitamin D.
Lượng calo trong thịt vịt luộc
Nếu thịt vịt không được ướp gia vị thì sau khi nấu chỉ chứa 337 calo. Các nhà dinh dưỡng cũng khuyên bạn nên tiêu thụ thịt động vật được chế biến bằng cách luộc hoặc hấp để dễ dàng kiểm soát lượng calo nạp vào.
Lượng calo trong thịt vịt quay
Một con vịt quay nặng 2kg chứa khoảng 7750 calo, vì vậy 100g vịt quay chứa khoảng 387,5 calo. Nếu bạn đang ăn kiêng hoặc muốn giảm cân, bạn chỉ nên ăn ít hoặc hạn chế ăn vịt quay.
Lượng calo trong thịt vịt nướng
Thịt vịt nướng được làm chín dưới sức nóng trực tiếp của lửa để mỡ từ thịt dễ tiết ra.
1,5kg vịt nướng chứa khoảng 5.200 calo, tương đương 100g vịt nướng cung cấp khoảng 347 calo. (Số liệu này chưa bao gồm nước chấm vịt nướng.)
Lượng calo trong thịt vịt rang muối
Xem thêm : 1 bát cơm gạo lứt bao nhiêu calo? Ăn nhiều cơm gạo lứt có tốt không?
Trong 1kg thịt vịt rang muối và nguyên liệu ướp chứa khoảng 3546 calo, tương đương 100g vịt rang muối chứa khoảng 354,6 calo.
Thịt vịt có giá trị dinh dưỡng gì?
Theo khoa học hiện đại, thịt vịt là loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao so với thịt của các loài chim khác như gà, ngỗng, bồ câu hay chim cút. Đặc biệt thịt vịt chứa nhiều vitamin B, selen, phốt pho và sắt là những chất cần thiết cho trẻ em.
Trong Đông y, thịt vịt có tính hàn, có công dụng tư âm dưỡng vị, là vị thuốc bổ bậc nhất, có tác dụng điều hòa ngũ tạng. Theo sách Nhật dụng bản thảo cũng cho rằng thịt vịt có tác dụng bồi bổ dạ dày, sinh tân dịch, trấn định tâm thần.
Có thể kết luận thịt vịt là thực phẩm rất bổ dưỡng, tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyên người mắc bệnh tim mạch nên hạn chế ăn thịt vịt vì thịt vịt chứa nhiều chất béo, không có lợi cho bệnh tim mạch.
Xem thêm: Thịt vịt nấu gì ngon? Khám phá 12 món ngon từ thịt vịt phong phú thực đơn gia đình
Ăn thịt vịt có tốt cho sức khỏe không?
Thịt vịt đóng vai trò là nguồn cung cấp cholesterol HDL (được coi là nguồn cung cấp cholesterol rất tốt cho cơ thể). Ngoài ra, cholesterol HDL còn đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm mức cholesterol LDL (một loại cholesterol có tác động xấu đến cơ thể).
Vì thịt vịt chứa hàm lượng protein cao nên thực phẩm này được coi là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng, cụ thể là các axit amin để duy trì năng lượng cho ngày làm việc và học tập của bạn.
Ngoài ra, thịt vịt còn cung cấp một loại khoáng chất rất tốt là selen. Đây là chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và chống viêm.
Tác dụng của thịt vịt
Xem thêm : Táo Envy
100g da vịt chứa 1614 mg axit amin glycine, vì vậy bạn có thể sử dụng nguồn glycine dồi dào từ da vịt. Sử dụng axit amin này được cho là có tác dụng chữa lành vết thương và giúp bạn ngủ ngon hơn.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ protein động vật, bao gồm cả việc ăn thịt vịt, có thể cải thiện mật độ và sức mạnh của xương một cách hiệu quả.
100g thịt vịt chứa tới 19g protein. Đây được coi là thực phẩm giàu protein, có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và xây dựng cơ bắp.
Khoáng chất selen là chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng bên ngoài và chống lại các tế bào ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, thịt vịt còn chứa nhiều axit béo có lợi khác như Omega 3, một loại axit béo rất tốt cho hệ tim mạch.
Những điều cần lưu ý khi ăn thịt vịt
Thịt vịt là món ăn có tính hàn nên không thích hợp với những người có hệ tiêu hóa kém hoặc những người đang có sức khỏe kém.
Người bị bệnh gút nên hạn chế ăn thịt vịt vì thịt vịt rất giàu protein purine, dẫn đến tăng axit uric và khiến bệnh nặng thêm. Ngoài ra, bạn cũng nên biết những món ăn được coi là “cấm kỵ” với thịt vịt như: trứng gà, mận, baba, thịt thỏ, thịt rùa,…
Tạm kết
Trên đây là câu trả lời cho thịt vịt bao nhiêu calo, công dụng và những lưu ý khi ăn thịt vịt mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng sau khi đọc xong bạn hiểu rõ thịt vịt bao nhiêu calo và có thể khoe tài nấu những món liên quan đến vịt cho những người thân yêu. Để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn, đừng quên theo dõi các bài viết trên FPT Shop nhé.
Xem thêm:
- Gợi ý 5 món ngon từ tôm đơn giản, có thể làm ngay tại nhà để đãi khách vào dịp cuối tuần
- Vào bếp làm tôm rang me đậm đà, món ăn dân dã quen thuộc cho bữa cơm gia đình
Để nấu những món ăn liên quan đến thịt vịt, lành mạnh, giàu dinh dưỡng cho gia đình, bạn nên chọn cho mình chiếc nồi chất lượng có lòng nồi chống dính tại FPT Shop, giúp bạn nấu ăn không bị dính đáy nồi. Tham khảo ngay tại đây nhé!
- Nồi giá tốt
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Thực Phẩm