Cà chua là một trong những loại trái cây phổ biến, không chỉ tươi ngon mà còn đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Vậy cà chua bao nhiêu calo? Những lợi ích của cà chua đối với sức khỏe là gì? Hãy cùng FPT Shop tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết này nhé.
Cà chua bao nhiêu calo?
Một quả cà chua có 100gram thì có 18 calo cho cơ thể và chứa 95% hàm lượng nước cùng với một số dưỡng chất khác như: 3.9g carbs (tinh bột), 1.2g chất xơ, 0.2g chất béo, 0.9g chất đạm và 2.6g đường.
Bạn đang xem: Cà chua bao nhiêu calo? Ăn nhiều cà chua giảm cân có hại cho sức khỏe không?
Phần lớn lợi ích của cà chua thường đến từ các chất chống oxy hóa, carbs, vitamin C và các khoáng chất.
Giá trị dinh dưỡng trong cà chua
Theo các nhà nghiên cứu cho thấy, cà chua có các thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể như:
- Carbohydrates: Trong cà chua chưa nấu chín chứa khoảng 4% tinh bột. Ước tính, có ít hơn 5g carbs trong 100g cà chua. Trong đó, hàm lượng đường đơn như fructose và glucose chiếm tới gần 70%.
- Chất xơ: Cà chua có nguồn chất xơ dồi dào, trung bình mỗi quả cà chua chứa khoảng 1,5g chất xơ và 87% chất xơ trong quả cà chua là dạng không hòa tan.
- Vitamin và khoáng chất: Trong các loại rau củ quả, cà chua là nguồn giàu vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin K1, vitamin B9, kali, folate.
- Các hợp chất thực vật: Hàm lượng các hợp chất thực vật có thể khác nhau tùy vào giống cà chua. Tuy nhiên, đa số các loại cà chua đều chứa hợp chất lycopene, naringenin, beta carotene và axit chlorogenic.
Những lợi ích của việc ăn cà chua đối với sức khỏe
Bên cạnh thông tin về cà chua bao nhiêu calo thì lợi ích của cà chua cũng là điều không thể bỏ qua. Cà chua không chỉ làm cho món ăn thêm thơm ngon, mà còn cung cấp nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như:
Giúp tăng cường sức khỏe tim mạch
Việc ăn cà chua giúp bổ sung lycopene và beta-carotene cho cơ thể và giảm lượng cholesterol LDL. Các nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng cà chua có hiệu quả trong việc chống viêm, cân bằng oxy hóa, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Đồng thời hỗ trợ bảo vệ mạch máu và giảm nguy cơ đông máu hiệu quả. Ngoài ra, cà chua cũng có hàm lượng carbohydrate cao, giúp hỗ trợ giảm lượng đường trong máu.
Ngăn ngừa các bệnh về ung thư
Trong cà chua có chứa chất chống oxy hóa và lycopene, nên khi tiêu thụ cà chua đúng cách có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như: ung thư vòm họng, ung thư cổ tử cung, ung thư đại tràng, ung thư trực tràng, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư thực quản.
Cải thiện thị lực
Xem thêm : Canh cà bung
Cà chua có chứa nhiều vitamin A và vitamin C, giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà và tăng cường thị lực. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong cà chua còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể.
Giúp làm đẹp da
Chất lycopene trong cà chua có tác dụng có thể giúp bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời. Điều này làm cho da ít nhạy cảm hơn với tia UV, giúp se khít lỗ chân lông, cải thiện tình trạng da thô ráp và làm săn chắc da. Bên cạnh đó, các thành phần dinh dưỡng vitamin và sắt trong cà chua còn giúp phục hồi tóc hư tổn và mang lại sự sống cho tóc của bạn.
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Cà chua có lượng calo thấp, ít chất béo và không chứa cholesterol. Ngoài ra, với hàm lượng chất xơ cao có thể giúp hấp thụ lượng mỡ dư thừa hiệu quả. Vì vậy có thể được bổ sung cà chua vào chế độ ăn uống giảm cân của bạn mỗi ngày.
Ngân ngừa táo bón
Ăn những loại thực phẩm chứa nhiều nước và chất xơ như cà chua có thể giúp cung cấp nước cho cơ thể và hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Nhiều người gọi cà chua là một loại trái cây tốt cho hệ tiêu hóa. Cà chua cung cấp chất xơ, giúp giảm tình trạng táo bón.
Ăn nhiều cà chua có tốt cho sức khỏe không?
Việc biết được cà chua bao nhiêu calo và có tác dụng đối với sức khỏe nhưng không có nghĩa là có thể ăn cà chua một cách vô tội vạ. Dù cà chua là thực phẩm lành tính và không gây tác dụng phụ, nhưng khi ăn quá nhiều cũng có thể gây nên một số bất lợi, bao gồm:
Gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa
Cà chua chứa một lượng axit malic và axit citric đáng kể. Vì vậy, ăn nhiều cà chua có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, đầy hơi và hội chứng ruột kích thích (IBS). Hơn nữa, cà chua cũng có thể là một nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).
Gây hại đến bào quang và thận
Việc ăn cà chua cùng với một số loại thực phẩm có chứa axit và đồ uống chứa caffeine có thể kích thích hoạt động của bàng quang và tăng nguy cơ mắc bệnh về đường tiết niệu. Đối với những người mắc bệnh thận, việc ăn cà chua không có lợi, bởi vì hàm lượng oxalat và canxi trong cà chua có thể gây hình thành sỏi thận.
Dị ứng và thay đổi màu da
Những người có cơ địa dị ứng có thể bị nhạy cảm với một số chất gây dị ứng có trong thành phần của quả cà chua. Các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra rằng, việc tích tụ nhiều chất lycopene trong máu có thể làm thay đổi màu da. Da sẽ chuyển sang một tông màu vàng cam nhẹ.
Một số điều cần lưu ý khi ăn cà chua sống
Dù cà chua rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nhưng khi sử dụng cũng cần lưu ý một số điều sau đây:
- Không nên ăn cà chua khi đang đói vì có thể gây khó chịu, buồn nôn và ảnh hưởng đến dạ dày.
- Tránh sử dụng cà chua khi đang dùng thuốc chống đông máu, vì điều này có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.
- Không nên kết hợp cà chua với dưa leo vì vitamin C trong cà chua có thể bị phá huỷ bởi các enzyme catabolic có trong dưa leo.
- Hạn chế sử dụng chảo gang hay nhôm để chế biến cà chua, vì các axit có trong cà chua có thể tác động xấu lên các vật liệu này, gây hại cho sức khỏe. Thay vào đó nên sử dụng chảo chống dính sẽ đảm bảo an toàn hơn cho sức khỏe.
- Cà chua có thể mất một số chất dinh dưỡng khi bị bảo quản lâu trong tủ lạnh.
- Có thể xảy ra hiện tượng ợ chua, nóng bụng hoặc đầy bụng nếu ăn cà chua trước khi ăn cơm.
- Trước khi ăn cà chua sống phải rửa thật sạch hoặc có thể ngâm trong nước muối pha loãng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
- Không nên ăn cà chua chưa chín hoặc quá non.
- Nếu bạn đang mắc bệnh viêm dạ dày hoặc đại tràng cấp tính, không nên ăn cà chua vì nó có thể khiến tình trạng bệnh của bạn trở nên nghiêm trọng hơn.
Một số mẹo lựa cà chua tươi ngon
Để chọn mua cà chua ngon và giàu dinh dưỡng, bạn cần lưu ý những điểm sau:
- Nên chọn những quả cà chua có phần cuống còn xanh tươi và bám chặt vào thân quả.
- Phần vỏ căng bóng và không không có vết trầy xước, dập nát hay mềm nhũn.
- Khi cầm có cảm giác nặng tay, chắc thịt.
- Khi ngửi sẽ có mùi thơm đặc trưng của cà chua.
- Hạn chế mua những trái có kích thước quá lớn, vì có thể đã bị tiêm thuốc tăng trưởng.
Tạm kết
Hy vọng rằng, với những thông tin hữu ích mà FPT Shop đã chia sẻ sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc cà chua bao nhiêu calo và một số lợi ích của cà chua. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào có thể để lại bình luận bên dưới để được giải đáp chi tiết nhé.
Ngoài ra, cà chua này còn có thể làm nước ép hay món sinh tố cà chua kết hợp rất thơm ngon. Hãy tham khảo máy xay sinh tố và máy ép trái cây đa chức năng và giả rẻ tại FPT Shop , đảm bảo thực đơn giảm cân của bạn sẽ đa dạng, hấp dẫn và tốt cho sức khỏe hơn rất nhiều:
Máy xay sinh tố
Xem thêm:
Cách làm nước ép cà chua bằng máy xay sinh tố thơm ngon cho ngày hè
1 quả bơ bao nhiêu calo? Mẹo chọn bơ tươi ngon và cách ăn bơ để giảm cân hiệu quả hơn
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà