Thịt kho tàu thơm ngon đúng vị, thịt mềm rục béo ngậy chuẩn miền Tây

Nhắc tới thịt kho tàu, nhiều người sẽ nghĩ ngay đâu là món ăn của Tàu, của người Hoa. Thế nhưng, thực tế, món ăn này là món “thuần Việt”! Và có khá nhiều giai thoại về thịt kho tàu. Nhưng nhiều người biết đến là cách giải thích chữ “tàu” trong văn nói miền Tây có nghĩa là “mặn ngọt lờ lợ”. Vậy nên, có thể hiểu thịt kho tàu là thịt kho lạt (nhạt).

Ảnh minh họa

Cách nấu thịt kho tàu hiện nay cũng đã được tối giản đi khá nhiều. Mới đây, chị Nguyễn Ngọc Bích Trâm đã giới thiệu cách chế biến món ăn này phiên bản cầu kì hơn, thịt mềm, nước trong, hương vị xuất sắc vô cùng!

Tổ ấm nhỏ của chị Nguyễn Ngọc Bích Trâm

Chị cho biết: “Công thức mình học tập, góp nhặt từ mẹ, từ người thân quen và từ internet. Tổng hợp thành một công thức kho thịt của riêng mình.

Mấy năm nay dù ăn Tết ở nhà chồng hay ở nhà mẹ cũng đều được giao cho trọng trách kho nồi thịt. Nhà chồng mình miền Trung, từ khi có con dâu miền Nam thì Tết có thêm một món ăn mới mẻ đặc biệt là thịt kho tàu (tết miền Trung nhà chồng mình thường mọi người không ăn thịt kho tàu).

Thịt và trứng béo mềm hoà quyện với nước dừa tươi thơm ngọt, ăn kèm với dưa giá, củ kiệu, cải chua thì cực kì đưa cơm.”

Cách nấu thịt kho tàu

Góc tác giả

Chị Nguyễn Ngọc Bích Trâm, 29 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn. Chị lấy chồng ở Đà Nẵng và góp phần giúp đại gia đình bên chồng biết tới một món ăn thú vị là thịt kho tàu kiểu miền Tây.

Chị Bích Trâm khiêm tốn cho biết mình không hề đảm đang hay giỏi chuyện bếp núc. Còn tình yêu bếp của chị lớn dần lên vì… yêu chồng.

Chị Bích Trâm – tác giả của công thức làm thịt kho tàu trên.

“Chồng mình quê ở Đà Nẵng, vô Sài Gòn học đại học một thân một mình. Mà anh là một người đặc biệt thích hương vị cơm nhà, nhưng phải ăn cơm tiệm cả ngày, anh nói cảm giác cô đơn lắm. Thế là thời yêu nhau, mình học mẹ nấu vài món cơ bản, nhớ mỗi trưa mang lên trường ĐH Bách Khoa TP. HCM hai đứa ngồi ăn chung. Từ đó dần dần mình đam mê nấu nướng hồi nào không hay.

10 năm trôi qua, bây giờ cưới nhau, có con, có gia đình nhỏ rồi, mình vẫn luôn rất thích học hỏi nhiều món ăn để nấu cho chồng con ăn, vừa ngon vửa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, gia đình càng hạnh phúc, đầm ấm hơn.” – Chị Trâm tiết lộ.

Bài đăng của chị Trâm sau đó đã nhận được rất nhiều lượt tương tác. Các chị em cũng có nhiều chia sẻ về nguồn gốc cũng như cách nấu món thịt kho tàu rất thú vị:

– Thịt kho tàu nhìn có vẻ đơn giản nhưng kho đúng điệu không phải ai cũng làm được. Và thật sự phục chủ thớt vì kho quá chuẩn. Nước trong veo, thịt mềm rục mà không nát. Kiểu kho này thời ông bà hay làm. Chứ ngày nay bận rộn toàn làm đại rút ngắn cho nhanh cho tiện, không còn được ăn cái hương vị ngày xưa nữa. Nhớ lắm!

Mình nhớ ngày xưa bà làm khi ướp thịt xong phải mang ra nắng phơi để mỡ trong nữa. Để được ăn món này đúng điệu thì thường dịp Tết hoặc đám giỗ mới có. Ai từng ăn qua rồi mới hiểu. Còn bạn nào vùng miền khác kho kiểu khác. Thời nay kho nhanh thậm chí cho vào nồi Instant Pot bấm vài phút là xong thì ai mà không làm được?

– Thịt kho tàu miền Nam tùy nhà có thể không kho cầu kì như bạn chủ top nhưng cơ bản là giống nhau ở chỗ thịt xắt miếng bự, kho với nước dừa không dùng màu thắng gì hết. Và khi kho xong nó ra màu cánh gián tự nhiên vậy chứ không phải ra màu đậm như thắng nước màu.

Miền Nam, Bắc, Trung có địa lý khí hậu hoàn toàn khác nhau nên vị, sở thích thói quen ăn uống cũng khác nhau, tên gọi một số thứ cũng khác nhau.

– Mình ở Bắc, lại là 1 tỉnh giáp Tàu. Công thức thịt kho tàu quê mình đúng là từ Tàu luôn đó. Theo mình biết, có vài tỉnh giáp Tàu cũng lấy công thức từ nước bạn cho nên với tụi mình thịt kho tàu chính xác là thịt kho công thức Tàu. Làm theo công thức của Tàu cũng kỳ công không kém công thức của chủ thớt. Mình thấy phần lớn gia đình ngoài Bắc đã Việt hoá công thức để dễ làm hơn rồi ạ.

– Mình có tìm hiểu đôi chút thì thịt kho tàu ở đây không phải là thịt kho của người Tàu. Vì sao có tên là thịt kho tàu bởi vì món thịt kho này nhiều nước làm cho những miếng thịt nổi lên trông giống những chiếc tàu nên gọi là thịt kho tàu. Món thịt kho tàu thường được thấy trong dịp Tết ở miền Nam. Nồi thịt kho được hâm đi hâm lại nhiều lần chứ không phải ăn 1 lần.

Trên đây là chi tiết cách làm thịt kho tàu của chị Bích Trâm. Chúc mọi người thành công!

Trần Thu Uyên: Họ tên đầy đủ: Xin chào mình là thuuyen (tên thật là Trần Thu Uyên) Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp khoa Báo chí trường Học Viện Báo Chí Và Tuyên Truyền. Hai năm kinh nghiệm sản xuất những nội dung như ẩm thực, giáo dục, phong thủy, sự kiện, thần số học, chiêm tinh... Kinh nghiệm làm việc: Từ nhỏ mình đã có niềm đam mê với viết lách, đặc biệt là chia sẻ góc nhìn của mình về 1 vấn đề cụ thể. Mình luôn luôn nói đến và tìm kiếm liên hệ giữa mình và vũ trụ xung quanh. Mình là một biên tập viên của Vui Học Tiếng Hàn. Mình muốn dùng kiến thức và kinh nghiệm của bản thân qua một thời gian dài làm việc để truyền tải những giá trị tốt đẹp và tích cực tới mọi người. Các bạn có thể kết nối thêm với mình tại: https://twitter.com/thuuyen268 https://www.linkedin.com/in/thuuyen268/ https://www.twitch.tv/thuuyen268/ https://www.flickr.com/people/thuuyen268/ https://dribbble.com/thuuyen268/about https://www.behance.net/thuuyen268 https://github.com/thuuyen268 https://www.scoop.it/u/thuuyen268 https://vi.gravatar.com/thuuyen268 https://www.reddit.com/user/thuuyen268 https://issuu.com/thuuyen268 https://www.goodreads.com/thuuyen268 https://myspace.com/thuuyen268/ https://trello.com/u/thuuyen268 https://www.plurk.com/thuuyen268 https://linkhay.com/u/thuuyen268 https://linktr.ee/thuuyen268 https://www.pinterest.com/thuuyen286/ www.tumblr.com/thuuyen268 https://vimeo.com/thuuyen268 https://soundcloud.com/thuuyen268 https://patreon.com/thuuyen268