Sâm dứa là thức uống tuổi thơ quen thuộc với nhiều người. Mùi thơm của lá dứa, vị béo của sữa và mát lạnh của nước đá tạo nên một ly nước uống vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Cách làm nước sâm dứa không quá khó để bạn trổ tài thực hiện, chỉ với 4 nguyên liệu và 3 bước làm đơn giản, bạn dễ dàng hoàn thành ly sâm dứa có màu xanh ngọc đẹp mắt ngay tại nhà.
Sâm dứa sữa ngọt dịu, thanh mát nên thích hợp để giải khát. Ảnh: Internet
Lá dứa hay dứa thơm (miền Bắc gọi là lá nếp) là nguyên liệu phổ biến để tạo màu và mùi thơm cho các món xôi, chè. Sâm dứa sữa cũng là một thức uống được chế biến từ loại cây này. Thay vì sử dụng siro sâm dứa như cách làm sâm dứa thông thường, bạn hãy tận dụng hương vị tự nhiên của lá dứa để thành phẩm không chỉ thơm ngon hơn mà còn tốt cho sức khỏe.
Nguyên Liệu Nấu Nước Sâm Dứa
Cách Nấu Sâm Dứa Thơm Mát
Sơ Chế Lá Dứa
Khi mua lá dứa, bạn nên chọn những lá bánh tẻ, không non không già, lá to, dài, màu xanh đậm và không bị sâu hỏng thì khi dùng làm nước sâm sẽ có màu xanh đẹp mắt và hương thơm nhiều hơn.
Lá dứa cắt bỏ phần gốc, rửa sạch rồi cắt khúc ngắn khoảng 2cm. Cho lá dứa vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với 500ml nước. Sau đó lọc hỗn hợp qua rây thu lấy nước cốt.
Xay nhuyễn lá dứa với nước. Ảnh: Internet
Nấu Nước Sâm Lá Dứa
Xem thêm : Ngâm mộc nhĩ dùng nước sôi hay lạnh? Nhiều người làm sai bảo sao vừa lâu vừa mất chất
Phần nước lá dứa thu được bạn đem cho vào nồi, thêm vào 500ml nước lọc, bắc lên bếp đun với lửa vừa. Trong quá trình đun nhớ vọt bọt và khuấy nhẹ nhàng để không bị cháy khét.
Khi nước lá dứa sôi, cho 100g đường phèn vào nồi, khuấy đều cho đường tan hết rồi tắt bếp, để hỗn hợp nguội hoàn toàn.
Nấu nước sâm. Ảnh: Internet
Pha Chế Nước Sâm Dứa Sữa Ngon
Cách pha nước sâm dứa đơn giản nhất là chỉ cần rót nước sâm ra ly, thêm đá viên vào khuấy đều là bạn đã có được ly sâm dứa giải nhiệt mùa hè vô cùng thơm ngon.
Ngoài ra, bạn có thể pha sâm dứa sữa bằng cách, cho sữa đặc và sữa tươi vào nước sâm dứa, khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện. Lượng sữa đặc có thể gia giảm tùy theo khẩu vị.
Rót sâm dứa sữa ra ly, vắt thêm một ít nước cốt chanh, thêm đá viên và trang trí thức uống bằng một nhánh lá dứa rồi thưởng thức.
Xem thêm : Lưu lại thực đơn 30 bữa cơm này, chị em sẽ khỏi phải vắt óc nghĩ món ăn mỗi ngày
Thành phẩm sâm dứa sữa. Ảnh: Internet
Nước Sâm Dứa Có Tốt Không?
Lá dứa lành tính nên không chỉ là một nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực mà còn là phương thuốc chữa bệnh. Trong Đông y, lá dứa được dùng để chữa nhiều bệnh lý như gout, ho, viêm phế quản, đau nhức xương khớp…
Uống trà lá dứa hay nước sâm dứa có thể làm giảm huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim, giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể.
Ngoài ra, thức uống này còn giúp cải thiện các bệnh liên quan đến khớp, giảm chuột rút, hạ sốt hiệu quả, loại bỏ vết lang ben, ngăn rụng tóc và nuôi dưỡng tóc chắc khỏe.
Lá dứa có nhiều công dụng ít ai ngờ đến. Ảnh: Internet
Hướng Nghiệp Á Âu vừa hướng dẫn bạn cách làm nước sâm dứa tại nhà đơn giản và nhanh chóng. Công thức này đảm bảo vệ sinh mà ngon không kém gì ngoài tiệm. Nước sâm dứa sữa có màu xanh mát mắt cùng vị thơm ngọt sẽ xua tan cơn khát trong những ngày thời tiết nắng nóng. Chúc bạn thực hiện thành công.
Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm nước đậu đen rang tại website của chúng tôi ngay nhé.
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực