Hướng dẫn cách chọn ớt bột Hàn Quốc

Hướng dẫn cách chọn ớt bột Hàn Quốc

Hướng dẫn cách chọn ớt bột Hàn Quốc

Ớt bột Hàn Quốc hay tiếng Hàn gọi là gochugaru (고추 가루), là một nguyên liệu vô cùng quan trọng và được sử dụng thường xuyên khi nấu món Hàn. Nó được dùng để làm tương ớt Hàn Quốc (gochujang), là nguyên liệu không thể thiếu để tạo hương vị và làm nên màu sắc đặc trưng của kim chi, súp và các món hầm cay của Hàn Quốc ví dụ như canh kim chi (kimchi-jjigae) hay súp đậu phụ cay (sundubu jjigae) cũng như các món banchan ăn kèm.

Ớt bột Hàn Quốc thường có màu đỏ rực rỡ và khác với hầu hết các loại ớt bột khác, nó có vị cay nhẹ đến cay vừa pha lẫn một chút vị ngọt cùng với mùi thơm đặc trưng của loại ớt này. Vì thế khi chế biến các món Hàn, bạn chỉ nên sử dụng ớt bột Hàn Quốc mà không nên thay thế các loại ớt bột khác để giữ được hương vị chuẩn cho món ăn.

Chất lượng và mức độ cay của ớt bột Hàn Quốc sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguồn gốc và điều kiện canh tác cụ thể của nó.

Có mấy loại ớt bột Hàn Quốc?

Ớt bột Hàn Quốc về cơ bản được chia thành hai loại chính và chúng được sử dụng cho các nhu cầu nấu nướng khác nhau.

+ Ớt bột mịn: Như tên gọi, loại ớt bột này được xay mịn như bột và được sử dụng để làm tương ớt Hàn Quốc (gochujang) và nước kim chi củ cải. Nó cũng được sử dụng cho một số món súp và món ăn phụ khi bạn muốn món ăn có màu sắc đẹp mắt và nước dùng đòi hỏi không có cặn.

+ Ớt bột vảy: Loại ớt bột này được xay thô hơn và nó có cách sử dụng linh hoạt hơn trong nấu ăn Hàn Quốc. Ớt bột vảy chuyên được dùng để làm kim chi và hầu hết các món ăn phụ (banchan). Ngoài ra nó còn được thêm vào một số món súp và các món canh hầm.

Trên bao bì ớt bột Hàn Quốc thường có những vị trí được thiết kế trong suốt để khách hàng có thể nhìn thấy được loại ớt bột bên trong. Ớt bột mịn thường có màu tươi sáng hơn và ớt vảy thường có màu đỏ đậm hơn. Hoặc đơn giản hơn là dựa vào kết cấu hạt mịn hay lợn cợn đặc trưng của từng loại ớt mà bạn có thể phân biệt được hai loại này.

Ngày nay ớt bột Hàn Quốc được trồng tại Trung Quốc để xuất khẩu đi các nước trên thế giới để giảm giá thành. Ớt bột có xuất xứ từ Hàn Quốc dường như không đủ cung ứng cho thị trường nội địa và có giá cả cao hơn nhiều nên hầu như rất khó tìm thấy tại Việt Nam.

Nhãn hiệu có ghi “taekyung” hoặc “taeyangcho” trên bao bì — điều này có nghĩa là ớt đã được phơi nắng chứ không phải sấy nhân tạo. Ảnh của Chelsie Craig

Ớt bột Hàn Quốc được làm như thế nào?

Nhiều hộ gia đình tại Hàn tự làm ớt bột tại nhà. Họ tìm mua ớt đỏ Hàn Quốc khô chất lượng tốt tại chợ nông sản và sau khi mang về nhà, họ sẽ làm những công đoạn sau.

+ Dùng kéo cắt cuống quả ớt và mở một bên ra để giũ bỏ hạt. (tốt nhất nên để lại một ít hạt vì như vậy ớt bột sẽ có hương vị ngon hơn.) Một số nơi sẽ có thể mua được loại ớt đỏ khô được làm sạch sẵn hạt giúp tiết kiệm được nhiều thời gian chế biến.

+ Lau thật sạch ớt bằng khăn khô và mang đến nhà máy xay gạo địa phương (Bangatgan, 방앗간) và yêu cầu xay chúng theo kích thước hạt ưa thích.

Bảo quản ớt bột Hàn Quốc

Sau khi mở gói ớt bột, nên bảo quản ở nơi thoáng mát, đựng trong hủ nhựa / thủy tinh hoặc cột chặt bịch kín khí vì bột ớt rất dễ bị mốc nếu không được bảo quản tốt.

Chỉ mua ớt bột với số lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng, có thể bảo quản ớt bột trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nếu không sử dụng thường xuyên, có thể bảo quản lâu hơn bằng cách đựng trong bịch / hộp kín khí trong ngăn đá để giữ được hương vị tốt nhất. Khi sử dụng chỉ cần dùng máy xay thực phẩm để xay nhuyễn ớt trở lại.

This post was last modified on Tháng hai 19, 2024 1:34 chiều

Trần Thu Uyên: Họ tên đầy đủ: Xin chào mình là thuuyen (tên thật là Trần Thu Uyên) Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp khoa Báo chí trường Học Viện Báo Chí Và Tuyên Truyền. Hai năm kinh nghiệm sản xuất những nội dung như ẩm thực, giáo dục, phong thủy, sự kiện, thần số học, chiêm tinh... Kinh nghiệm làm việc: Từ nhỏ mình đã có niềm đam mê với viết lách, đặc biệt là chia sẻ góc nhìn của mình về 1 vấn đề cụ thể. Mình luôn luôn nói đến và tìm kiếm liên hệ giữa mình và vũ trụ xung quanh. Mình là một biên tập viên của Vui Học Tiếng Hàn. Mình muốn dùng kiến thức và kinh nghiệm của bản thân qua một thời gian dài làm việc để truyền tải những giá trị tốt đẹp và tích cực tới mọi người. Các bạn có thể kết nối thêm với mình tại: https://twitter.com/thuuyen268 https://www.linkedin.com/in/thuuyen268/ https://www.twitch.tv/thuuyen268/ https://www.flickr.com/people/thuuyen268/ https://dribbble.com/thuuyen268/about https://www.behance.net/thuuyen268 https://github.com/thuuyen268 https://www.scoop.it/u/thuuyen268 https://vi.gravatar.com/thuuyen268 https://www.reddit.com/user/thuuyen268 https://issuu.com/thuuyen268 https://www.goodreads.com/thuuyen268 https://myspace.com/thuuyen268/ https://trello.com/u/thuuyen268 https://www.plurk.com/thuuyen268 https://linkhay.com/u/thuuyen268 https://linktr.ee/thuuyen268 https://www.pinterest.com/thuuyen286/ www.tumblr.com/thuuyen268 https://vimeo.com/thuuyen268 https://soundcloud.com/thuuyen268 https://patreon.com/thuuyen268