Cách làm món thịt trâu nấu lá lồm thơm ngon, chuẩn vị Tây Bắc

Cách làm món thịt trâu nấu lá lồm thơm ngon, chuẩn vị Tây Bắc

Cách làm món thịt trâu nấu lá lồm thơm ngon, chuẩn vị Tây Bắc

Video cách nấu canh thịt trâu ngon

I – Giới thiệu món thịt trâu nấu lá lồm

Thịt trâu nấu lá lồm là một món ăn truyền thống của người dân tộc Mường ở Hòa Bình phía Bắc Việt Nam. Món ăn này được làm từ thịt trâu tươi cắt miếng vừa ăn, sau đó được nấu chín mềm với nước dùng từ các loại thảo mộc, lá lồm, gừng, tỏi, hành và các gia vị khác.

Lá lồm là một loại lá có mùi thơm đặc trưng, được hái từ rừng hoang dã. Khi nấu ăn, lá lồm sẽ tạo ra một hương vị thơm ngon đặc biệt cho món thịt trâu.

Món thịt trâu nấu lá lồm thường được thưởng thức cùng với cơm trắng và các loại rau sống như rau muống, rau răm, lá lốt và các loại rau khác. Món ăn này có vị đậm đà, thơm ngon và rất bổ dưỡng, đặc biệt là vào những ngày se lạnh hay trong các bữa tiệc gia đình hoặc các dịp đặc biệt.

II – Cách chế biến món thịt trâu nấu lá lồm

Nguyên liệu:

  • 500g thịt trâu
  • 1/2 kg lá lồm
  • 1 củ gừng
  • 3-4 tép tỏi
  • 2-3 củ hành tím
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Muối, đường, nước mắm, tiêu, gia vị tùy thích

Cách chế biến:

  • Rửa sạch thịt trâu, cắt thành những miếng vừa ăn, ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng cà phê tiêu để thấm đều gia vị.
  • Rửa sạch lá lồm, cho vào nước sôi đun khoảng 5 phút để loại bỏ mùi hăng của lá. Sau đó, vớt lá ra, ráo nước và xắt nhỏ.
  • Băm nhuyễn gừng, tỏi và hành tím.
  • Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho thịt trâu vào và đảo đều đến khi thịt chín và có màu nâu đẹp.
  • Tiếp tục cho vào chảo băm nhuyễn gừng, tỏi và hành tím. Đảo đều trong khoảng 2-3 phút để thịt và gia vị thấm đều vào nhau.
  • Cho nước vào, đun sôi rồi giảm lửa, để thịt và nước dần sôi lại. Thêm muối, đường, nước mắm, tiêu và các gia vị khác theo sở thích vào nồi, khuấy đều.
  • Nếu cần, thêm nước vào cho đủ nước. Khi thịt chín, cho lá lồm vào nồi, đun sôi khoảng 5-7 phút để lá lồm mềm và thấm đều vị của nước dùng.
  • Nếm lại nước dùng, chỉnh sửa lại gia vị cho vừa miệng.
  • Cho thịt trâu nấu lá lồm ra đĩa, rắc thêm chút hành lá và tiêu bột lên trên, ăn kèm với cơm trắng và rau sống.

This post was last modified on Tháng hai 8, 2024 4:29 sáng

Trần Thu Uyên: Họ tên đầy đủ: Xin chào mình là thuuyen (tên thật là Trần Thu Uyên) Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp khoa Báo chí trường Học Viện Báo Chí Và Tuyên Truyền. Hai năm kinh nghiệm sản xuất những nội dung như ẩm thực, giáo dục, phong thủy, sự kiện, thần số học, chiêm tinh... Kinh nghiệm làm việc: Từ nhỏ mình đã có niềm đam mê với viết lách, đặc biệt là chia sẻ góc nhìn của mình về 1 vấn đề cụ thể. Mình luôn luôn nói đến và tìm kiếm liên hệ giữa mình và vũ trụ xung quanh. Mình là một biên tập viên của Vui Học Tiếng Hàn. Mình muốn dùng kiến thức và kinh nghiệm của bản thân qua một thời gian dài làm việc để truyền tải những giá trị tốt đẹp và tích cực tới mọi người. Các bạn có thể kết nối thêm với mình tại: https://twitter.com/thuuyen268 https://www.linkedin.com/in/thuuyen268/ https://www.twitch.tv/thuuyen268/ https://www.flickr.com/people/thuuyen268/ https://dribbble.com/thuuyen268/about https://www.behance.net/thuuyen268 https://github.com/thuuyen268 https://www.scoop.it/u/thuuyen268 https://vi.gravatar.com/thuuyen268 https://www.reddit.com/user/thuuyen268 https://issuu.com/thuuyen268 https://www.goodreads.com/thuuyen268 https://myspace.com/thuuyen268/ https://trello.com/u/thuuyen268 https://www.plurk.com/thuuyen268 https://linkhay.com/u/thuuyen268 https://linktr.ee/thuuyen268 https://www.pinterest.com/thuuyen286/ www.tumblr.com/thuuyen268 https://vimeo.com/thuuyen268 https://soundcloud.com/thuuyen268 https://patreon.com/thuuyen268