Lợi ích từ cháo sò điệp cho bé
Sò điệp là loại hải sản có vỏ, được dùng phổ biến trong các nền ẩm thực trên thế giới, thường sống ở môi trường nước mặn, có vị hơi ngọt và kết cấu bơ mềm, chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Đây là nguồn tuyệt vời của các khoáng chất vi lượng bao gồm kẽm, selen và đồng giúp tăng cường hệ miễn dịch hỏe mạnh, tăng cường chức năng tuyến giáp.
Bạn đang xem: 3 cách nấu cháo sò điệp cho bé vừa ngon vừa bổ, ấm bụng ngày thu
Kẽm là thành phần cần thiết cho chức năng não và tăng trưởng khỏe mạnh, trong khi đó thành phần đồng có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường và bệnh tim hiệu quả. Bổ sung sò điệp trong chế độ ăn uống giúp cung cấp các khoáng chất vi lượng quan trọng trên cũng như các thành phần protein, chất béo cao và axit béo chống viêm omega-3.
Cháo sò điệp cho bé giàu dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)
Lưu ý khi nấu cháo cồi sò điệp cho bé
Do là loài động vật có vỏ và vỏ có thể là chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến nhất. Vì thế, nếu như trong gia đình có người có tiền sử bị dị ứng hoặc nghi ngờ bé có thể bị dị ứng với sò điệp, mẹ hãy tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi cho bé ăn sò điệp.
Để biết bé có bị dị ứng với sò điệp không, mẹ hãy cho bé ăn lượng nhỏ sò điệp đã nấu chín và theo dõi quan sát khi bé ăn. Nếu như không có các phản ứng bất lợi trong vài lần đầu tiên thì hãy tăng dần dần số lượng lên qua các lần ăn sau.
Cháo sò điệp nấu với rau gì cho bé?
Không giống như các loại hải sản khác, cồi sò điệp khá kén các loại rau nấu cháo cùng. Theo đó, một số loại rau củ quả có thể nấu cùng với cháo sò điệp cho bé bao gồm như cà chua, rau bina (rau chân vịt, rau cải bó xôi), bông cải xanh, nấm hương, măng tây, khoai tây, bí đỏ, ngô hạt…sẽ khiến cho món cháo của bé có những trải nghiệm tuyệt vời.
Những loại củ như cà rốt, khoai lang, củ dền, đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành…được khuyến cáo không nên kết hợp cùng vì chúng có thể dễ gây sự cạnh tranh hấp thu dinh dưỡng của món ăn.
3 cách nấu cháo cồi sò điệp cho bé
Cách nấu cháo cồi sò điệp với rau cải bó xôi
Mẹ có thể mua sò điệp về để lấy cồi hoặc loại cồi sò điệp có đóng gói bán tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm, chợ uy tí. Khi mua sò điệp đã được bóc thịt ra khỏi vỏ thì nên chọn những con có mùi tươi mới, chắc thịt, màu hơi trong. Không nên chọn những con bị chảy nhớt, có mùi hôi, màu tái xanh hoặc bị thâm đen.
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Gạo nấu cháo
– Cồi sò điệp
– Rau cải bó xôi
– 3 tép tỏi
– Hành lá
– Muối
– Gừng
– Dầu ăn
Cách nấu:
Xem thêm : Canh vịt nấu rau rút vừa béo vừa ngọt đừng bỏ lỡ
– Ngâm cồi sò điệp trong khoảng 5 phút với nước ấm rồi vớt ra để loại bỏ đất cát, chất cặn còn sót lại, rửa sạch nhiều lần cùng với nước.
– Băm thật nhỏ cồi sò điệp.
– Rau cải bó xôi nhặt lá non, rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
– Đập dập 3 tép tỏi rồi xào cùng với dầu ăn đã đun nóng trên chảo, phi thơm vàng rồi cho cồi sò điệp vào cùng 1 muỗng cà phê muối, xào với lửa nhỏ 8-10 phút thì tắt bếp.
– Vo sạch gạo rồi cho vào nấu cháo cho đến khi hạt gạo bung mềm, nhừ nhuyễn.
– Sau đó, cho rau cải bó xôi, cồi sò điệp đã xào vào khuấy đều cho đến khi tất cả nguyên liệu đều chín.
Tiếp theo, rửa sạch hành lá, cắt nhỏ và cắt sợi mỏng lát gừng, nêm nếm gia vị vừa ăn cho vào nồi thêm 5 phút nữa là tắt bếp.
Cách nấu cháo nấm hương bào ngư cồi sò điệp cho bé
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Bào ngư
– Cồi sò điệp
– Gạo nấu cháo
– Nấm hương
– Cà rốt, rau củ hỗn hợp
– 2 quả trứng gà
– Hành tỏi, gừng
– Gia vị cho bé
Lưu ý: Lượng ăn tùy theo khẩu phần ăn của bé mà mẹ nên gia giảm cho phù hợp
Cách nấu:
– Sơ chế rau củ: Rửa nấm qua 1 nước rồi ngâm khoảng 20 phút sau đó thái nhỏ, băm nhuyễn, giữ lại nước ngâm nấm. Gừng cắt sợi. Cà rốt và rau củ hỗn hợp, rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc nhỏ và luộc hoặc hấp chín, dằm nhuyễn.
Xem thêm : Gợi ý 7+ thực đơn đãi tiệc đám giỗ tại nhà đơn giản, thơm ngon
– Rửa sạch bào ngư, nạy khỏi vỏ, cắt bỏ ruột và miệng sau đó băm nhỏ.
– Phi thơm tỏi băm cho vàng rồi cho gạo vào rang (gạo cần phải vo sạch để ráo nước), rang đến khi khô hạt gạo và có mùi thơm thì cho bào ngư vào rang tiếp cho đến khi thịt săn lại.
– Cho nước ngâm nấm vào trong nồi gạo đã rang và thêm nước vào nấu cháo.
– Khi gạo đã ngấm nước và mềm thì cho sò điệp, nấm, rau củ, gừng vào nấu tiếp. Nêm thêm gia vị vừa ăn với bé.
– Khi bé ăn có thể cho thêm 1 nhánh mùi tàu vào để cháo thơm hơn.
Cháo sò điệp cho bé nấu cùng bí đỏ
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Cồi sò điệp
– Tôm sú
– Bí đỏ
– Gạo
– Bột nghệ
– Hành lá
– Gia vị cho bé
Cách nấu:
– Bí đỏ gọt vỏ và thái thành từng miếng nhỏ.
– Vo sạch gạo và cho vào nồi nấu thành cháo.
– Tôm sú, sò điệp rửa sạch và băm nhỏ cho vào xào cùng với bột nghệ, nêm hạt nêm, nước mắm và bột ngọt cho vừa miệng. Mẹ có thể cho thêm hạt sen nếu muốn bồi bổ cho bé.
– Hấp bí đỏ trong ít phút để bí mềm hơn rồi mang ra dằm nhuyễn.
– Khi cháo đã chín tới thì cho bí đỏ vào nấu cùng, cho thêm tôm sú và sò điệp đã xào vào nấu cùng. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn. Cuối cùng, cho hành lá và rau mùi tàu vào cháo khuấy đều cho thơm và tắt bếp. Múc ra bát cho bé thưởng thức khi còn ấm nóng.
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà