Dầu ô liu: Công dụng và rủi ro

Dầu ô liu từ lâu đã được chứng minh là thực phẩm tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là dầu ô liu nguyên chất bởi được chiết xuất hoàn toàn thông qua quá trình thủ công nên giữ được nguyên vẹn các thành phần có lợi cho sức khỏe.

Dầu ô liu chứa nhiều Omega 3 và omega 6 (những thành phần tương tự như trong sữa mẹ), một số chất chống oxy hóa, chống viêm, dị ứng, chống virus… có lợi cho nhiều cơ quan, hệ cơ quan trong cơ thể cụ thể như:

  • Hệ tim mạch: Dầu ô liu giúp giảm hàm lượng cholesterol “xấu” (LDL) và duy trì mức cholesterol “tốt” (HDL) trong máu, ngăn ngừa sự xuất hiện của các mảng cholesterol trong lòng mạch. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy dầu ô liu có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim mạch như bệnh van tim, bệnh tim bẩm sinh, rối loạn nhịp tim, xơ vữa động mạch, phình động mạch chủ… Tỷ lệ tử vong do các bệnh lý tim mạch ở những khu vực sử dụng dầu ô liu làm nguồn cung cấp chất béo chính trong bữa ăn hàng ngày thấp hơn so với các khu vực khác.
  • Đột quỵ: Những người sử dụng dầu ô liu thường xuyên có nguy cơ đột quỵ thấp hơn đến 41% so với những người khác.
  • Ung thư: Một trong những thành phần quan trọng của dầu ô liu được gọi là phenolic. Thành phần này có khả năng ức chế sự xuất hiện của các tế bào ung thư thông qua nhiều cách khác nhau, ví dụ:
  • Giảm viêm trong cơ thể
  • Có khả năng chống lại quá trình oxy hóa, hạn chế sự tổn thương của các loại tế bào
  • Tiêu diệt các loại tế bào ung thư
  • Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sử dụng dầu ô liu mỗi ngày có tác dụng tích cực trong việc phòng chống ung thư.
  • Béo phì: Dầu ô liu không những không gây béo phì mà còn có khả năng làm giảm lượng mỡ tích trữ trong cơ thể đặc biệt là mỡ vùng bụng. Chế độ ăn ít calo, giàu dầu ô liu nguyên chất khiến những người béo phì có cảm giác nhanh no qua đó giảm lượng glucid đưa vào cơ thể.
  • Hệ thống tiêu hóa: Dầu ô liu góp phần cải thiện chức năng đường tiêu hóa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ hơn, ngăn ngừa sỏi túi mật, bảo vệ dạ dày. Ngoài ra dầu ô liu còn có tác dụng nhuận tràng.
  • Vai trò với sự phát triển của cơ thể: Tác động tích cực đến sự hình thành, phát triển của bộ xương
  • Giảm quá trình lão hóa: Các thành phần trong dầu ô liu có tác dụng trung hòa các gốc tự do trong cơ thể, giúp làm chậm quá trình lão hóa, hồi phục các mô tổn thương, ngăn ngừa bệnh Alzheimer ở người cao tuổi.

This post was last modified on Tháng ba 24, 2024 1:39 sáng

Trần Thu Uyên: Họ tên đầy đủ: Xin chào mình là thuuyen (tên thật là Trần Thu Uyên) Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp khoa Báo chí trường Học Viện Báo Chí Và Tuyên Truyền. Hai năm kinh nghiệm sản xuất những nội dung như ẩm thực, giáo dục, phong thủy, sự kiện, thần số học, chiêm tinh... Kinh nghiệm làm việc: Từ nhỏ mình đã có niềm đam mê với viết lách, đặc biệt là chia sẻ góc nhìn của mình về 1 vấn đề cụ thể. Mình luôn luôn nói đến và tìm kiếm liên hệ giữa mình và vũ trụ xung quanh. Mình là một biên tập viên của Vui Học Tiếng Hàn. Mình muốn dùng kiến thức và kinh nghiệm của bản thân qua một thời gian dài làm việc để truyền tải những giá trị tốt đẹp và tích cực tới mọi người. Các bạn có thể kết nối thêm với mình tại: https://twitter.com/thuuyen268 https://www.linkedin.com/in/thuuyen268/ https://www.twitch.tv/thuuyen268/ https://www.flickr.com/people/thuuyen268/ https://dribbble.com/thuuyen268/about https://www.behance.net/thuuyen268 https://github.com/thuuyen268 https://www.scoop.it/u/thuuyen268 https://vi.gravatar.com/thuuyen268 https://www.reddit.com/user/thuuyen268 https://issuu.com/thuuyen268 https://www.goodreads.com/thuuyen268 https://myspace.com/thuuyen268/ https://trello.com/u/thuuyen268 https://www.plurk.com/thuuyen268 https://linkhay.com/u/thuuyen268 https://linktr.ee/thuuyen268 https://www.pinterest.com/thuuyen286/ www.tumblr.com/thuuyen268 https://vimeo.com/thuuyen268 https://soundcloud.com/thuuyen268 https://patreon.com/thuuyen268