Ốc bươu vàng có ăn được không? Ăn ốc bươu vàng có độc không? Sự thật ít ai biết

Video oc buou vang co an duoc khong

Món ăn từ ốc bươu vàng đã có trong thực đơn của nhiều nhà hàng nhưng ốc bươu vàng có ăn được không, ăn ốc bươu vàng có độc không vẫn là nỗi e ngại của rất nhiều thực khách.

1. Ốc bươu vàng có ăn được không? Ăn ốc bươu vàng có độc không?

Ốc bươu vàng là loài ốc ngoại lai được du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ XX, có dạng xoắn tròn, phần vỏ dày có các đường kẻ xung quanh thân và phần miệng hơi loe.

Thời điểm đầu tiên khi xuất hiện ở Việt Nam, ốc bươu vàng được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi. Thế nhưng do có tốc độ sinh sản vô cùng nhanh, khả năng ăn khỏe nên nó gây hại vô cùng lớn cho mùa màng. Bởi vậy mà loài ốc này đã bị cấm nuôi ở Việt Nam. Dẫu vậy trong tự nhiên vẫn còn một số lượng ốc bươu vàng rất lớn.

Điều này gây ra một số hiểu lầm cho người dân, khi họ cho rằng ốc bươu vàng có độc nên bị cấm nuôi.

Thực tế ốc bươu vàng không hề có độc. Trả lời về thắc mắc ốc bươu vàng có ăn được không và ăn ốc bươu vàng có độc không, các chuyên gia về nông nghiệp và thực phẩm khẳng định hoàn toàn có thể ăn ốc bươu vàng và loại thực phẩm này không hề gây hại cho cơ thể.

Ngược lại trong ốc bươu vàng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và mang lại một số lợi ích như:

  • Cung cấp lượng canxi dồi dào cho cơ thể, từ đó góp phần cải thiện tình trạng xương khớp.

  • Giải nhiệt do theo Đông y thì ốc có tính hàn, vị ngọt nên một số món ăn từ ốc có thể làm mát cơ thể.

  • Cung cấp nhiều loại khoáng chất và vitamin cho cơ thể, góp phần tăng cường sức đề khác.

Xem thêm: Điểm danh các loại ốc biển cực bổ dưỡng, dân sành ăn nhất định phải thử

2. Một số lưu ý khi chế biến và ăn bươu vàng

Mặc dù không còn phải băn khoăn về việc ốc bươu vàng có ăn được không và có độc hay không, thế nhưng các chuyên gia vẫn đưa ra một số lời khuyên về khi chế biến và ăn loại thực phẩm này, cụ thể:

  • Cần rửa sạch và chế biến thật kỹ, bởi ốc bươu vàng sống chủ yếu ở đồng ruộng nên chứa rất nhiều bụi bẩn, bùn đất.

  • Khi chế biến phải loại bỏ phần ruột, tuyệt đối không nên ăn phần này, trứng và màng đen của ốc mà chỉ nên lấy phần thịt. Bởi đó là những phần có chứa rất nhiều ký sinh trùng, nếu chế biến không kỹ có thể khiến cho bạn nhiễm phải sán khi ăn món này.

  • Nên ngâm ốc với nước muối loãng trước khi chế biến để loại bỏ nhớt và độc tố. Bản chất của ốc bươu vàng không có độc, thế nhưng do là loài ăn tạp, ngoài ra sinh sống trong môi trường đồng ruộng nên nó có thể bị nhiễm các chất hóa học, bảo vệ thực vật hoặc thuốc trừ sâu. Bởi vậy các trường hợp ngộ độc do ăn ốc bươu vàng thực chất là do nhiễm độc từ dư lượng chất hóa học trong thịt ốc.

  • Cần chú ý khi mua để tránh trường hợp mua phải ốc bươu vàng đã để lâu, ôi thiu, như vậy có thể gây hại cho sức khỏe.

  • Không ăn các loại hoa quả hoặc thực phẩm chứa nhiều vitamin C ngay sau khi ăn ốc, bởi vì ốc có tính hàn, kết hợp với các loại thực phẩm đó có thể dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy hơi và khó chịu.

  • Chỉ nên ăn ốc với lượng vừa phải, khoảng 50g/tuần. Đặc biệt những người đang mắc bệnh về thận, gút hoặc huyết áp cao nên hạn chế món này vì trong ốc có chứa nhiều đạm, canxi và natri, nạp một lượng lớn vào cơ thể rất dễ làm trầm trọng hóa triệu chứng của bệnh.

Xem thêm: Bà bầu ăn hàu được không và những điều đại kỵ cần tránh để thai kỳ luôn khỏe mạnh

3. Ốc bươu vàng làm món gì ngon?

Ốc bươu vàng có ăn được không? Không những ăn được, nếu biết cách chế biến, bạn còn có thể chế biến thành rất nhiều món thơm ngon, hấp dẫn.

Dưới đây là một số gợi ý các món ăn từ ốc bươu vàng mà bạn có thể tham khảo:

  • Ốc bươu vàng xào sả ớt

  • Ốc bươu vàng xào lá lốt

  • Ốc bươu vàng hấp sả

  • Ốc bươu vàng nhồi thịt

  • Ốc bươu vàng hấp tiêu

  • Ốc bươu vàng nướng tiêu xanh

  • Ốc bươu vàng nướng mỡ hành

  • Ốc bươu vàng trộn kiểu Thái

  • Chả ốc bươu vàng

  • Nem ốc bươu vàng

  • Bún ốc bươu vàng

Những hiểu nhầm khiến cho không ít người thắc mắc ốc bươu vàng có ăn được không và ăn ốc bươu vàng có độc không. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm ăn ốc bươu vàng, thế nhưng hãy chú ý cách chế biến để có món ăn có hương vị thơm ngon nhất mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

This post was last modified on Tháng ba 4, 2024 9:17 chiều

Trần Thu Uyên: Họ tên đầy đủ: Xin chào mình là thuuyen (tên thật là Trần Thu Uyên) Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp khoa Báo chí trường Học Viện Báo Chí Và Tuyên Truyền. Hai năm kinh nghiệm sản xuất những nội dung như ẩm thực, giáo dục, phong thủy, sự kiện, thần số học, chiêm tinh... Kinh nghiệm làm việc: Từ nhỏ mình đã có niềm đam mê với viết lách, đặc biệt là chia sẻ góc nhìn của mình về 1 vấn đề cụ thể. Mình luôn luôn nói đến và tìm kiếm liên hệ giữa mình và vũ trụ xung quanh. Mình là một biên tập viên của Vui Học Tiếng Hàn. Mình muốn dùng kiến thức và kinh nghiệm của bản thân qua một thời gian dài làm việc để truyền tải những giá trị tốt đẹp và tích cực tới mọi người. Các bạn có thể kết nối thêm với mình tại: https://twitter.com/thuuyen268 https://www.linkedin.com/in/thuuyen268/ https://www.twitch.tv/thuuyen268/ https://www.flickr.com/people/thuuyen268/ https://dribbble.com/thuuyen268/about https://www.behance.net/thuuyen268 https://github.com/thuuyen268 https://www.scoop.it/u/thuuyen268 https://vi.gravatar.com/thuuyen268 https://www.reddit.com/user/thuuyen268 https://issuu.com/thuuyen268 https://www.goodreads.com/thuuyen268 https://myspace.com/thuuyen268/ https://trello.com/u/thuuyen268 https://www.plurk.com/thuuyen268 https://linkhay.com/u/thuuyen268 https://linktr.ee/thuuyen268 https://www.pinterest.com/thuuyen286/ www.tumblr.com/thuuyen268 https://vimeo.com/thuuyen268 https://soundcloud.com/thuuyen268 https://patreon.com/thuuyen268