Độ cứng của nước là gì

Độ cứng của nước là gì

Độ cứng của nước là gì

Độ cứng của nước là số đo hàm lượng các ion kim loại Ca2+, Mg2+ có trong nước. Độ cứng của nước được chia thành độ cứng tạm thời và độ cứng vĩnh cửu. Độ cứng toàn phần của nước bằng tổng hàm lượng các ion canxi và magie có trong nước.

Phân loi đ cng của nước

Độ cứng nước được chia thành độ cứng tạm thời ( độ cứng cacbonat) và độ cứng vĩnh cửu

Độ cứng tạm thời, hay còn được gọi là độ cứng cacbonat, là loại độ cứng nước gây ra bởi sự hiện diện các khoáng chất bicarbonat hòa tan . Khi hòa tan các khoáng chất dưới dạng các cation Ca2+, Mg2+, anion cacbonat và bicacbonat (CO32-, HCO3-). Độ cứng tạm thời có thể được giảm bằng cách đun sôi nước hoặc sử dụng vôi ( canxi hydroxit)

Độ cứng tạm thời được tính bằng tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ trong các muối cacbonat và hydrocacbonat canxi, magie hydrocacbonat .

Bài viết:

  1. Phương pháp làm giảm độ cứng cacbonat độ cứng tạm thời của nước bằng vôi
  2. Làm mềm nước là gì -Các phương pháp làm mềm nước
  3. Làm mềm nước bằng trao đổi ion

– Độ cứng vĩnh cửu, còn được gọi là độ cứng không cacbonat, là độ cứng không thể loại bỏ bằng cách đun sôi. Nhắc đến độ cứng vĩnh cửu là sự tồn tại của các ion Ca2+, Mg2+ trong các muối axit mạnh của canxi và magie.

Độ cứng vĩnh cửu được tính bằng tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ trong các muối axit mạnh của canxi và magie.

Nếu trong nước hàm lượng của ion HCO3- > Ca2+ và Mg2+(mđlg/l) thì trị số độ cứng cacbonat bằng tổng hàm lượng của ion canxi và magie. Lượng dư HCO3- là natri cacbonat và kali cacbonat

Nếu trong nước hàm lượng của ion HCO3-< Ca2+ và Mg2+ (mđlg/l) thì trị số độ cứng cacbonat bằng nồng độ ion HCO3-

Để biểu thị nồng độ ion Ca2+, Mg2+ và HCO3- bằng mg/l thì độ cứng tổng các các độ cứng thành phần được tính theo các công thức sau:

Độ cứng toàn phần: C0 = Ca2+/20,04 + Mg2+/12,16

Độ cứng cacbonat

Khi Ca2+/20,04 + Mg2+/12,16 >HCO3- /61,02

CK= HCO3-/61,02

Khi Ca2+/20,04 + Mg2+/12,16 <HCO3- /61,02

CK=C0= Ca2+/20,04 + Mg2+/12,16

Độ cứng phi cacbonat : CV=C0 – CK

Độ cứng canxi CCa= Ca2+/20,04

Độ cứng magie: CMg= Mg2+/12,16

Giớ hạn cho phép của độ cứng trong nước ăn uống sinh hoạt không được vươt quá 7mđlg/l. Trong trường hợp rất đặc biệt cho phép không quá 14mđlg/l

Đơn v đo đ cng

Hiện nay chưa thống nhất được đơn vị quốc tế để đo độ cứng, các nước có quy ước riêng của mình để đo độ cứng, đơn vị đo độ cứng của Pháp là 0f, của Đức là 0dH, của Anh là 0e. Việt Nam dùng đơn vị đo độ cứng là mili đương lượng trong 1 lít ( mđlg/l), khi đo độ cứng bé dùng micro đương lượng gam trong lít ( mcrđlg/l)

Đơn vị đo độ cứng của nước

Bảng chuyển đổi đo độ cứng

mmol / L ppm, mg / L dGH, ° dH gpg ° điện tử, ° Clark ° F mmol / L 1 0.009991 0,1783 0,171 0,1424 0,09991 ppm, mg / L 100,1 1 17.85 17,12 14,25 10 dGH, ° dH 5,608 0,05603 1 0,9591 0,7986 0,5603 gpg 5,847 0,05842 1,043 1 0,8327 0,5842 ° điện tử, ° Clark 7,022 0,07016 1,252 1.201 1 0,7016 ° F 10,01 0.1 1.785 1,712 1.425 1 Ví dụ: 1 mmol / L = 100,1 ppm và 1 ppm = 0,056 dGH.

Ppm: 1 mg/l CaCO3

Gpg: 64,8 mg canxi cacbonat mỗi gallon( 3,79 lít) hoặc 17,118 ppm

1 mmol/l tương đương với 100,09 mg/l CaCO3 hoặc 40,08 mg/l Ca2+

0dH : 10 mg/l CaO hoặc 17,848 ppm

de: 64,8 mg CaCO3 mỗi 4,55 lít nước tương đương 14,254 ppm

0f : 10 mg/l CaCO3 tương đương với 10 ppm

Phân loi nước cng dựa vào độ cứng của nước

Căn cứ vào độ cứng trong nước để xác định loại nước cứng.

Phân loại độ cứng trong mg / L độ cứng trong mmol / L độ cứng trong dGH / ° dH độ cứng trong gpg Mềm 0-60 0-0,60 0,3-3,00 0-3,50 Cứng vừa phải 61-120 0,61-1,20 3,72-6,75 3,56-7,01 Cứng 121-180 1,21-1,80 6,78-10,08 7,06-10,51 Rất cứng ≥ 181 ≥ 1.81 ≥ 10.14 ≥ 10,

Các bài viết liên quan:

  1. Nước cứng là gì
  2. Cách làm giảm độ cứng của nước

This post was last modified on Tháng Một 22, 2024 2:47 sáng

Trần Thu Uyên: Họ tên đầy đủ: Xin chào mình là thuuyen (tên thật là Trần Thu Uyên) Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp khoa Báo chí trường Học Viện Báo Chí Và Tuyên Truyền. Hai năm kinh nghiệm sản xuất những nội dung như ẩm thực, giáo dục, phong thủy, sự kiện, thần số học, chiêm tinh... Kinh nghiệm làm việc: Từ nhỏ mình đã có niềm đam mê với viết lách, đặc biệt là chia sẻ góc nhìn của mình về 1 vấn đề cụ thể. Mình luôn luôn nói đến và tìm kiếm liên hệ giữa mình và vũ trụ xung quanh. Mình là một biên tập viên của Vui Học Tiếng Hàn. Mình muốn dùng kiến thức và kinh nghiệm của bản thân qua một thời gian dài làm việc để truyền tải những giá trị tốt đẹp và tích cực tới mọi người. Các bạn có thể kết nối thêm với mình tại: https://twitter.com/thuuyen268 https://www.linkedin.com/in/thuuyen268/ https://www.twitch.tv/thuuyen268/ https://www.flickr.com/people/thuuyen268/ https://dribbble.com/thuuyen268/about https://www.behance.net/thuuyen268 https://github.com/thuuyen268 https://www.scoop.it/u/thuuyen268 https://vi.gravatar.com/thuuyen268 https://www.reddit.com/user/thuuyen268 https://issuu.com/thuuyen268 https://www.goodreads.com/thuuyen268 https://myspace.com/thuuyen268/ https://trello.com/u/thuuyen268 https://www.plurk.com/thuuyen268 https://linkhay.com/u/thuuyen268 https://linktr.ee/thuuyen268 https://www.pinterest.com/thuuyen286/ www.tumblr.com/thuuyen268 https://vimeo.com/thuuyen268 https://soundcloud.com/thuuyen268 https://patreon.com/thuuyen268