Cách nấu khoai xéo bằng nồi cơm điện ngon dẻo – không bén nồi

Cách nấu khoai xéo bằng nồi cơm điện ngon dẻo - không bén nồi

Cách nấu khoai xéo bằng nồi cơm điện ngon dẻo - không bén nồi

Video cách nấu khoai xéo ngon

Khoai xéo là món ăn vặt tại Nghệ An nổi tiếng với hương vị bùi béo của khoai và đậu phộng. Nếu chưa từng thực hiện, hoặc không có nhiều thời gian đứng bếp để hoàn thiện món ăn, bạn có thể tham khảo cách nấu khoai xéo bằng nồi cơm điện vừa tiện lợi lại dễ dàng trong bài viết dưới đây!

1. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để nấu khẩu phần khoai xéo (khoai khô) bằng nồi cơm điện cho 2 – 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu dưới đây:

👪 Khẩu phần: 2 – 4 người ăn

🕒 Thời gian chuẩn bị: 30 phút

🕒 Thời gian chế biến: 30 phút

⚙️ Độ khó: Dễ

🍴 Nguyên liệu:

  • Khoai khô: 500 gram

  • Gạo nếp: 200 gram

  • Đậu phộng (Lạc): 200 gram

  • Đậu đen: 150 gram

  • Đường: 100 gram

1.1. Khoai khô

Chuẩn bị khoảng 500 gram khoai lang đã được gọt vỏ, phơi khô và thái thành dạng que dài từ 4 – 5 cm hoặc dạng thái lát, độ dày mỗi que/lát khoảng 1cm. Lưu ý nên chọn loại không bị sâu, mọt và không có mùi ẩm mốc.

1.2. Gạo nếp

Gạo nếp cần khoảng 200 gram còn nguyên hạt, hình dạng các hạt đồng đều và không bị gãy vụn, mối mọt. Bạn nên ưu tiên mua loại gạo nếp mới, có mùi thơm thay vì gạo cũ và ẩm mốc sẽ làm giảm độ thơm ngon của món ăn.

Lưu ý, không nên thay thế gạo nếp bằng gạo tẻ vì khiến hỗn hợp khoai xéo thành phẩm không có độ dẻo và kết dính, khó nặn thành viên.

1.3. Lạc (Đậu phộng)

Đậu phộng chuẩn bị khoảng 100 gram hoặc nhiều hơn tùy nhu cầu và sở thích của gia đình. Ưu tiên lựa chọn lạc có màu nâu đẹp mắt, vỏ bóng và tránh chọn loại bị ẩm mốc, màu đen hoặc xám vì khi nấu lên dễ xuất hiện tình trạng hôi dầu.

1.4. Đậu đen

Chuẩn bị 150 gram đậu đen xanh lòng hoặc đậu đen trắng lòng. Đậu đen ngon có lớp vỏ bóng, khô ráo và không bị nứt vỡ. Bạn nên ưu tiên mua loại đậu hạt nhỏ vừa, có kích thước các hạt đều nhau, cầm lên cảm giác chắc tay.

1.5. Đường

Chuẩn bị 100 gam đường cát trắng hoặc gia giảm tùy khẩu vị. Bạn có thể sử dụng mật mía kèm một chút gừng thái sợi thay đường để món ăn có vị ngọt đậm hơn.

Một số nguyên liệu cần thiết để chuẩn bị để nấu khoai xéo bằng nồi cơm điện cho 2 – 4 người

2. Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Trước khi nấu khoai xéo bằng nồi cơm điện, bạn cần sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị đúng cách để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng món ăn.

2.1. Sơ chế khoai khô

  • Khoai khô rửa sạch với nước 1 – 2 lần, chú ý thao tác nhẹ nhàng, không làm gãy khoai.
  • Sau lần rửa thứ hai, nếu nước vẫn bị vẩn đục và còn cặn bẩn, bạn lặp lại quy trình đến khi nước không còn bẩn.
  • Để khoai trong rổ khoảng 15 – 30 phút đến khi ráo nước hoàn toàn.

Rửa sạch khoai lang 1 – 2 lần qua nước sạch để loại bỏ đất cặn, cho đến khi sạch hoàn toàn

2.2. Sơ chế gạo

  • Xóc gạo với một nhúm muối, ngâm qua đêm hoặc ngâm trong 6 – 8 tiếng.
  • Trong quá trình ngâm nên thay nước 1 – 2 lần để nước ngâm không bị nhớt.
  • Sau đó vo gạo nếp nhẹ nhàng với nước sạch khoảng 2 – 3 lần để loại bỏ lớp bụi bám trên bề mặt gạo và các hạt sạn còn sót lại.

Vo sạch gạo qua 2 – 3 lần nước để loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt hạt gạo.

3. Bước 3: Luộc khoai và đậu bằng nồi cơm điện

Đổ khoai và đậu đã rửa sạch vào nồi, tiếp theo cho khoảng 2 cốc nước (tương đương 200ml), hoặc đong mực nước cao bằng nửa lòng nồi cơm. Bạn có thể luộc khoai, lạc và đậu theo 2 cách dưới đây, tùy vào loại nồi cơm điện gia đình đang sử dụng:

3.1. Luộc bằng nồi cơm điện tử

Người dùng cắm điện, sau đó chọn chế độ “Nấu tiêu chuẩn/ Standard Cook” để tiến hành luộc khoai, lạc và đậu. Sau khoảng 15 phút, nồi cơm điện tử sẽ tự động chuyển sang trạng thái giữ ấm. Dưới đây là các bước nấu bằng nồi cơm điện tử SUNHOUSE Mama SHD8915:

  • Bước 1: Chọn “Tính năng/ Function”, sau đó chọn “Nấu tiêu chuẩn/ Standard Cook”.

  • Bước 2: Chọn chức năng “Hẹn giờ”, sau đó ấn nút “Phút/ Min” để chỉnh lên 15 phút.

  • Bước 3: Bấm “Bắt đầu/ Start” để luộc chín khoai, lạc và đậu.

Lần lượt cho khoai, đậu và lạc vào nồi cơm điện và luộc chín

3.2. Luộc bằng nồi cơm điện cơ

Bạn cắm điện nồi cơm, ấn chọn nút “Cook” để nấu. Sau khi sôi khoảng 10 phút, nồi cơm sẽ tự động chuyển sang nút “Warm”. Bạn mở nắp nồi để kiểm tra xem các nguyên liệu đã mềm hoàn toàn chưa. Nếu chưa, tiếp tục ấn lại nút “Cook” thêm một lần nữa.

Trong quá trình nấu, bạn cần lưu ý:

  • Đối với nồi cơm điện cơ: Mỗi 5 – 10 phút, bạn nên mở nắp nồi và đảo đều để phòng trường hợp khoai, đậu đã cạn nước và bị cháy khét. Nếu thấy nước cạn, bạn chế thêm khoảng 50 – 100ml nước sôi vào.

  • Đối với nồi cơm điện tử: Nồi cơm điện tử có sẵn chế độ nấu phù hợp và tự động chuyển sang chế độ ủ sau khi nấu chín nên bạn không cần kiểm tra thời gian mà vẫn đảm bảo các nguyên liệu được chín mềm.

4. Bước 4: Nấu gạo nếp với hỗn hợp khoai và đậu

Sau khi luộc chín khoai lang khô, lạc và đậu, bạn cho thêm gạo nếp để nấu cũng hỗn hợp. Với hai loại nồi cơm điện cơ và nồi cơm điện tử, bạn cần lưu ý sẽ có sự khác biệt trong thao tác nấu:

4.1. Nấu nếp bằng nồi cơm điện tử

Nồi cơm điện tử được tích hợp chế độ nấu theo loại gạo và bảng điều khiển tiếng Việt khoa học, dễ hiểu, giúp bạn dễ dàng nấu chín thức ăn chỉ trong vài thao tác. Ví dụ, khi nấu bằng nồi cơm điện tử SUNHOUSE, bạn cần thực hiện theo những bước sau:

  • Bước 1: Cho hỗn hợp nếp, khoai và đậu vào nồi.

  • Bước 2: Bấm “Tùy chọn/Option” và chọn “Gạo thơm/Fragrant rice”.

  • Bước 3: Bấm “Khẩu vị/Taste” và chọn “Dẻo/Chewy” để phù hợp với loại gạo nếp.

  • Bước 4: Bấm chọn “Bắt đầu/Start” để bắt đầu quá trình nấu.

  • Bước 5: Bạn thiết lập thời gian 20 phút bằng cách ấn vào ô “Phút/ Minute”. Khi đến thời gian, nồi sẽ tự động ngắt chế độ nấu và bật chế độ “Warm” giữ ấm. Bạn chỉ cần mở nắp nồi, cho đường đã chuẩn bị và trộn đều hỗn hợp đã chín bằng muôi.

Thao tác nấu nếp bằng nồi cơm điện tử

4.2. Nấu nếp bằng nồi cơm điện cơ

Nồi cơm điện cơ không được thiết lập chế độ nấu và cài đặt sẵn thời gian, do đó bạn nên chủ động theo dõi thời gian để hỗn hợp nếp được chín đều và không bị cháy đáy. Với cách nấu khoai xéo bằng nồi cơm điện cơ, bạn cần thực hiện các bước như sau:

  • Bước 1: Cho hỗn hợp nếp, khoai và đậu vào nồi. Ấn chọn chế độ “Cook” để nấu chín.

  • Bước 2: Sau khi chín, nồi cơm sẽ chuyển sang chế độ “Warm” để làm ấm. Bạn để phần cơm nếp khoai trong nồi trong khoảng 20 phút và cho đường vào trộn đều.

Nấu nếp bằng nồi cơm điện cơ nên canh chỉnh thời gian để thành phẩm không bị khê hoặc cháy

5. Bước 5: Ủ hỗn hợp khoai trong nồi cơm điện

Sau khi hỗn hợp khoai trong nồi đã chín, bạn nên ủ ấm trong nồi thêm khoảng 15 – 20 phút để nếp được dẻo và phần khoai được bở hơn theo 1 trong 2 cách sau:

  • Ủ ấm bằng nồi cơm điện cơ: Sau khi trộn đường vào hỗn hợp, bạn tiếp tục giữ chế độ ủ ấm “Warm” trong nồi cơm điện khoảng 10 phút.

  • Ủ bằng nồi cơm điện tử: Nồi cơm điện tử được tích hợp chức năng giữ ấm riêng, giúp người dùng tiết kiệm được thời gian và công sức theo dõi trong quá trình nấu nướng. Sau khi nấu chín, nồi cơm điện tử sẽ tự động chuyển sang chế độ ủ để giữ ấm hỗn hợp, bạn không cần thao tác.

6. Bước 6: Đánh tơi hỗn hợp và thêm đường

Sau khi ủ hỗn hợp khoai và nếp, bạn mở nắp và trộn đều, đánh tơi hỗn hợp theo một trong hai cách sau:

  • Nếu hỗn hợp khoai ít, bạn có thể đặt đũa chéo nhau, liên tục đảo đều tay để khoai tơi nhuyễn

  • Nếu hỗn hợp khoai nhiều, bạn múc hỗn hợp và cỗi và giã nhẹ để làm nát khoai.

Sau khi hỗn hợp khoai xéo đã nhuyễn, bạn có thể nếm thử và thêm đường nếu bị nhạt.

Đánh tơi hỗn hợp khoai đậu và cho thêm đường để thành phẩm ngon miệng hơn

7. Bước 7: Thưởng thức

Thành phẩm khoai xéo nấu bằng nồi cơm điện có màu sắc bắt mắt, dẻo tơi là đạt chuẩn. Bạn có thể dùng găng tay một lần vo lại thành những viên vừa ăn và để lên lá chuối tươi. Có thể trang trí thêm một số nguyên liệu như mè rang, dừa, đậu phộng,… lên trên để món ăn đẹp mắt hơn và kích thích khẩu vị.

Món ăn ngon hơn khi dùng nóng cùng dưa muối hoặc nước chè xanh. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận rõ vị béo của nếp hòa quyện cùng sự bùi bùi của lạc và khoai mang đến một hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Thưởng thức món khoai xéo thơm ngon với sự hòa quyện của vị bùi béo của đậu và nếp

8. 4 mẹo giúp nấu khoai xéo bằng nồi cơm điện thơm ngon hơn

Khoai xéo là một món ăn đơn giản, dễ thực hiện nhưng nếu bạn không chú ý sẽ khiến thành phẩm bị khô và cháy xém. Dưới đây là 4 mẹo giúp bạn nấu khoai xéo bằng nồi cơm điện thơm ngon chuẩn vị ngay lần đầu:

1 – Sử dụng nồi cơm có lớp chống dính cao cấp

Bạn nên ưu tiên lựa chọn những loại nồi cơm có lớp chống dính cao cấp hoặc nồi cơm điện tử đa năng để tiết kiệm thời gian nấu. Chế độ hẹn giờ trong sản phẩm nồi cơm điện tử đời mới sẽ hạn chế tình trạng khê do nấu quá lâu hoặc không chín đều vì nhiệt không phân bổ đều.

Bạn nên ưu tiên lựa chọn những chiếc nồi điện lớp đế chống dính để món khoai xéo thêm thơm ngon và hấp dẫn

2 – Nên cho thêm nước nếu thấy hỗn hợp quá khô

Trong trường hợp thành phẩm sau khi nấu chín quá khô, bạn có thể cân nhắc cho thêm một chút nước lọc vào để hỗn hợp khoai được mềm dẻo và dễ nặn thành viên tròn hơn.

Lưu ý, bạn nên cho từng chút nước một, vừa cho vừa đảo đều tay để, tránh cho quá nhiều vì sẽ khiến khoai bị nhão và kém ngon miệng.

3 – Cho thêm một số nguyên liệu khác đi kèm

Bạn có thể cho thêm một số nguyên liệu khác như: nước cốt dừa, dừa nạo,… trong quá trình nấu để món khoai xéo thêm béo ngậy và hấp dẫn hơn. Nếu cho thêm nước cốt dừa, nên giảm lượng nước sôi xuống.

4 – Cho lượng đường từ từ vào hỗn hợp

Bạn có thể cho lượng đường tùy thích vào món khoai xéo tùy theo khẩu vị của các thành viên trong gia đình. Ở bước trộn đường, nên cho từ từ vào để dễ dàng thêm hoặc bớt đường cho đến khi vừa miệng.

Nội dung trên đã giới thiệu đến bạn cách nấu khoai xéo bằng nồi cơm điện thơm ngon chỉ trong một vài bước đơn giản. Chúc bạn nấu thành công món ăn này để chiêu đãi các thành viên trong gia đình. Đừng quên lựa chọn và trải nghiệm các sản phẩm nồi cơm điện SUNHOUSE để việc nấu ăn trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn bạn nhé!

This post was last modified on Tháng ba 27, 2024 12:23 sáng

Trần Thu Uyên: Họ tên đầy đủ: Xin chào mình là thuuyen (tên thật là Trần Thu Uyên) Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp khoa Báo chí trường Học Viện Báo Chí Và Tuyên Truyền. Hai năm kinh nghiệm sản xuất những nội dung như ẩm thực, giáo dục, phong thủy, sự kiện, thần số học, chiêm tinh... Kinh nghiệm làm việc: Từ nhỏ mình đã có niềm đam mê với viết lách, đặc biệt là chia sẻ góc nhìn của mình về 1 vấn đề cụ thể. Mình luôn luôn nói đến và tìm kiếm liên hệ giữa mình và vũ trụ xung quanh. Mình là một biên tập viên của Vui Học Tiếng Hàn. Mình muốn dùng kiến thức và kinh nghiệm của bản thân qua một thời gian dài làm việc để truyền tải những giá trị tốt đẹp và tích cực tới mọi người. Các bạn có thể kết nối thêm với mình tại: https://twitter.com/thuuyen268 https://www.linkedin.com/in/thuuyen268/ https://www.twitch.tv/thuuyen268/ https://www.flickr.com/people/thuuyen268/ https://dribbble.com/thuuyen268/about https://www.behance.net/thuuyen268 https://github.com/thuuyen268 https://www.scoop.it/u/thuuyen268 https://vi.gravatar.com/thuuyen268 https://www.reddit.com/user/thuuyen268 https://issuu.com/thuuyen268 https://www.goodreads.com/thuuyen268 https://myspace.com/thuuyen268/ https://trello.com/u/thuuyen268 https://www.plurk.com/thuuyen268 https://linkhay.com/u/thuuyen268 https://linktr.ee/thuuyen268 https://www.pinterest.com/thuuyen286/ www.tumblr.com/thuuyen268 https://vimeo.com/thuuyen268 https://soundcloud.com/thuuyen268 https://patreon.com/thuuyen268