Mách bạn 2 cách nấu cháo bào ngư cực đơn giản, thơm ngon, đậm đà và bổ dưỡng

Video cách nấu cháo bào ngư không tanh

Cách nấu cháo bào ngư sao cho chuẩn vị và đảm bảo bổ dưỡng, thơm ngon là nỗi băn khoăn của rất nhiều chị em nội trợ. Bởi đây là một trong những nguyên liệu vô cùng đắc đỏ, với thành phần dinh dưỡng cao, nếu nấu không chuẩn xác sẽ làm mất hết dưỡng chất trong bào ngư. Cùng tham khảo ngay 2 cách nấu đảm bảo thành công ngay từ lần đầu tiên sau cùng FPT Shop.

Cách nấu cháo bào ngư trứng dễ dàng, nhanh gọn

Để nấu cháo bào ngư trứng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và làm theo các hướng dẫn sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

cách nấu cháo bào ngư - ảnh 1
Chuẩn bị nguyên liệu để nấu cháo bào ngư
  • Bào ngư tươi: 2 con
  • Trứng: 2 quả
  • Rong biển: 1 miếng (nướng và nghiền nhỏ rong biển)
  • Gạo tẻ: 80 gr
  • Dầu mè: 2 muỗng cà phê
  • Tỏi: 2 tép
  • Gia vị đường/muối/hạt nêm: 1 ít
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
  • Hành lá: 2 nhánh

Cách chọn trứng ngon

  • Chọn các quả trứng với vỏ dày, cứng và có lớp phấn mỏng bao quanh.
  • Không nên mua những quả trứng quá nhẵn bóng và có cảm giác như có vết rạn nứt vì chúng thường là trứng cũ.

Quy trình thực hiện

Bước 1: Sơ chế bào ngư

Sơ chế bào ngư, lọc cho thật sạch
  • Dùng bàn chải chuyên dụng cho nhà bếp chà sạch phần thịt của bào ngư, tiếp tục dùng một ít muối thoa và mát xa đều lên phần thịt của bào ngư.
  • Rửa bào ngư lại với nước thật sạch và để ráo.
  • Tách rời phần thịt ra khỏi vỏ bào ngư, cắt rời phần đầu của chúng và phải nhớ để riêng phần ruột.
  • Phần thịt mang đi rửa lại với nước muối và nước lọc cho thật sạch.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu còn lại

Sơ chế các nguyên liệu như cà rốt, tỏi, hành lá
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch với nước và băm nhuyễn.
  • Tỏi bỏ vỏ và cũng băm nhuyễn.
  • Hành lá rửa thật sạch và cắt nhỏ.

Bước 3: Nấu cháo

Nấu cháo cùng các hỗn hợp và nguyên liệu còn lại
  • Nếu có thời gian, bạn hãy ngâm gạo với nước từ 1 đến 2 giờ trước khi nấu để cháo nhanh mềm hơn và ngon hơn.
  • Vo thật sạch phần gạo với nước, sau đó để riêng vào một cái rổ.
  • Phi thơm tỏi băm nhuyễn cùng một muỗng cà phê dầu ăn trên chảo. Khi tỏi thơm, cho phần ruột bào ngư vào xào săn.
  • Cho phần gạo vừa vo vào chảo xào sơ, cuối cùng là thêm khoảng 1 tô nước lọc và đun sôi.
  • Nấu hỗn hợp này từ 10 – 15 phút, sau đó mở nồi, cho cà rốt và hành lá băm nhuyễn vào nấu chung. Tiếp tục nói từ 7 – 10 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn và bỏ thêm 1 – 2 quả trứng vào. Bạn chỉ cần đun thêm từ 2 – 3 phút nữa là hoàn thành.

Bước 4: Thưởng thức

Thưởng thức thành phẩm cháo bào ngư nóng hổi

Có thể thấy rằng cách nấu cháo bào ngư trứng vô cùng đơn giản. Khi thưởng thức, bạn có thể rắc phần rong biển và dầu mè lên trên để gia tăng hương vị cho món ăn. Món ăn khi hoàn thành sẽ có màu sắc rất bắt mắt cùng sự hòa quyện từ những nguyên liệu, tạo nên một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng.

Cách nấu cháo bào ngư tôm nấm hương chuẩn vị

Tương tự như cách nấu cháo bào ngư trứng, chúng ta cũng cần chuẩn bị các nguyên liệu và thực hiện theo hướng dẫn sau đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu để cháo bào ngư tôm nấm hương chuẩn vị
  • Gạo nếp: 150 gr
  • Tôm: 200 gr
  • Nấm hương: 5 cái
  • Ngò rí: 10 gr
  • Bào ngư: 10 con
  • Gia vị muối/hạt nêm/đường: 1 ít

Mẹo chọn tôm tươi

  • Bạn nên chọn mua những con tôm còn sống, khỏe và còn nhảy.
  • Nên mua những con tôm còn nguyên con, phần đầu và phần thân có sự liên kết với nhau.
  • Chọn các con tôm chắc thịt, chưa bị nhũn và có phần nhỏ dính chặt với thân.

Mẹo chọn nấm hương

Đối với cách nấu cháo bào ngư tôm nấm hương này, bạn có thể lựa chọn nấm hương khô hoặc tươi đều được.

  • Nấm hương khô: Nên lựa chọn những loại nấm khô còn chắc, không đứt gãy, có màu sáng và không có vết mốc màu trắng.
  • Nấm hương tươi: Nên chọn những loại có màu sắc tươi và mùi thơm đặc trưng, cánh vừa phải và có màu hơi vàng nâu. Ưu tiên chọn các nấm có cuống chắc chắn, màu sắc đồng đều.

Quy trình thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu ăn

Sơ chế nguyên liệu nấu cháo
  • Nấm hương: Sau khi mua về ngâm với nước muối từ 3 – 5 phút, sau đó cắt bỏ phần chân nấm, rửa lại thật sạch với nước và cắt nhỏ nấm hương. Trong trường hợp sử dụng nấm khô, bạn nên ngâm lâu hơn để nấm được nở ra.
  • Ngò rí: Rửa sạch và cắt nhuyễn.
  • Bào ngư: Bạn hãy ưu tiên mua bào ngư đã lấy sẵn thịt để việc sơ chế trở nên nhanh gọn hơn. Trong trường hợp mua nguyên con, bạn hãy tách vỏ, rửa thật sạch với nước hoặc chà xát với muối. Tiếp tục rửa sạch loại với nước và lau khô, sau đó cắt nhỏ.
  • Tôm: Rửa sạch tôm với nước, cắt bỏ râu, chân tôm, bóc vỏ và lấy chỉ trên lưng tôm. Để lấy chỉ tôm dễ dàng nhất, bạn hãy đếm ngược từ đuôi lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, sau đó xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen ra ngoài.

Bước 2: Nấu cháo

Nấu cháo cùng các hỗn trợ và nguyên liệu còn lại
  • Vo sạch gạo với nước lạnh và cho vào nồi cùng 1,5 lít nước lọc, đun sôi để nấu cháo.
  • Tiến hành nấu trên bếp từ 15 – 20 phút cho đến khi gạo nở mềm thì cho những nguyên liệu còn lại gồm bào ngư, tôm, nấm vào nồi. Tiếp tục nấu trong khoảng 10 phút cho những nguyên liệu kia được chín đều.
  • Sau cùng, bạn hãy nêm nếm lại với một ít gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Hoàn thành

Hoàn thành món cháo bào ngư tôm nấm hương chuẩn vị

Cháo bào ngư tôm nấm hương là một trong những món ăn vô cùng bổ dưỡng mà bạn có thể bổ sung cho thực đơn của gia đình mình. Cháo mềm thơm hòa quyện cùng những nguyên liệu được chín mềm, đậm đà tạo nên một món ăn cực hấp dẫn.

Bí quyết chọn mua bào ngư ngon nhất

Cách chọn bào ngư tươi ngon cho người mới

Cách nấu cháo bào ngư ngon chính là phải lựa chọn được những nguyên liệu tươi ngon. Sau đây là những mẹo giúp bạn lựa chọn bào ngư chuẩn xác nhất.

Bào ngư tươi

  • Nên ưu tiên mua những con có cảm giác chắc thịt khi sờ vào và phần thịt có dáng tròn đều. Bào ngư ngon khi cầm sẽ có cảm giác chắc tay.
  • Nên mua những con có kích thước vừa phải sẽ ngon và chắc thịt hơn so với những con bào ngư với kích thước lớn.

Bào ngư khô

  • Bào ngư khô ngon sẽ là những con có hình dáng hoàn hảo, thân tròn, thịt dày và không có dấu hiệu của vết nứt hay vết xước.
  • Ở giữa bào ngư thường có một đường màu đỏ và thịt có màu hồng nhạt, mùi không quá nồng hay khó chịu.

Kinh nghiệm nấu cháo bào ngư thành công ngay từ lần đầu tiên

Cách nấu cháo bào ngư nhìn chung khá đơn giản, tuy nhiên bạn cần biết được những kinh nghiệm sau đây để đảm bảo thành công:

  • Bạn nên ngâm gạo trước khi nói từ 1 – 2 giờ để giúp gạo nở đều, mềm thơm và đậm đà hơn.
  • Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp rang gạo để giúp cháo có mùi thơm và màu vàng đẹp.
  • Trong quá trình nấu cháo, bạn nên thường xuyên khuấy đều nồi để cháo không bị dính ở đáy nồi cũng như kiểm soát được tình trạng cháo và tình trạng thành phẩm không quá lỏng hay quá đặc.
  • Để món cháo của bạn được thơm ngon và mềm hơn, bạn có thể pha một ít nếp với gạo rồi đem nấu.

Đặc biệt, để nấu được một nồi cháo thơm ngon thì bạn cũng cần sử dụng những thiết bị đạt tiêu chuẩn. Hiện tại FPT Shop đang cung cấp nhiều sản phẩm gia dụng đạt tiêu chuẩn an toàn tối ưu cho thành viên của bạn. Hãy ghé tham khảo tại FPT Shop nhé.

Tóm lại, cách nấu cháo bào ngư không quá khó như mọi người vẫn nghĩ. Cháo bào ngư là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và cực kỳ dễ làm nên bạn hãy thường xuyên thực hiện món ăn này để tẩm bổ cho gia đình của mình nhé.

Tham khảo thêm một số cách nấu cháo đơn giản sau đây nhé:

  • Cách nấu cháo ếch thơm ngon và bổ dưỡng
  • Cháo thịt bằm đơn giản và giải cảm hiệu quả

This post was last modified on Tháng ba 14, 2024 9:37 sáng

Trần Thu Uyên: Họ tên đầy đủ: Xin chào mình là thuuyen (tên thật là Trần Thu Uyên) Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp khoa Báo chí trường Học Viện Báo Chí Và Tuyên Truyền. Hai năm kinh nghiệm sản xuất những nội dung như ẩm thực, giáo dục, phong thủy, sự kiện, thần số học, chiêm tinh... Kinh nghiệm làm việc: Từ nhỏ mình đã có niềm đam mê với viết lách, đặc biệt là chia sẻ góc nhìn của mình về 1 vấn đề cụ thể. Mình luôn luôn nói đến và tìm kiếm liên hệ giữa mình và vũ trụ xung quanh. Mình là một biên tập viên của Vui Học Tiếng Hàn. Mình muốn dùng kiến thức và kinh nghiệm của bản thân qua một thời gian dài làm việc để truyền tải những giá trị tốt đẹp và tích cực tới mọi người. Các bạn có thể kết nối thêm với mình tại: https://twitter.com/thuuyen268 https://www.linkedin.com/in/thuuyen268/ https://www.twitch.tv/thuuyen268/ https://www.flickr.com/people/thuuyen268/ https://dribbble.com/thuuyen268/about https://www.behance.net/thuuyen268 https://github.com/thuuyen268 https://www.scoop.it/u/thuuyen268 https://vi.gravatar.com/thuuyen268 https://www.reddit.com/user/thuuyen268 https://issuu.com/thuuyen268 https://www.goodreads.com/thuuyen268 https://myspace.com/thuuyen268/ https://trello.com/u/thuuyen268 https://www.plurk.com/thuuyen268 https://linkhay.com/u/thuuyen268 https://linktr.ee/thuuyen268 https://www.pinterest.com/thuuyen286/ www.tumblr.com/thuuyen268 https://vimeo.com/thuuyen268 https://soundcloud.com/thuuyen268 https://patreon.com/thuuyen268