Ngôn ngữ tiếng Việt thật phong phú phải không nào? Chúng ta thường thắc mắc về sự khác nhau của từ “bát” và “chén”, hay “chậu” và “thau”, dù cả hai chỉ đề cập đến cùng một vật nhưng lại có tên gọi khác nhau theo vùng miền. Vậy có phải “nước tương” và “xì dầu” cũng có sự khác nhau không? Hãy để Color Man Food giúp bạn hiểu sự khác biệt giữa nước tương và xì dầu nhé!
- Xôi tím- món quà dẻo thơm ngon nức tiếng vùng núi phía Bắc
- 6 cách nấu giả cầy ngon chuẩn vị đổi gió cho bữa cơm nhà
- Món canh chua cá nấu rất nhanh, không tanh không nhớt – sáng tạo mới cho người bận rộn
- 8 cách nấu cháo măng tây cho bé ăn dặm thơm ngon giàu dinh dưỡng
- Vợ nấu bầu xào hến vừa ngon, thanh mát lại rẻ tiền chồng ăn cơm hết liền mấy bát
Thực ra, nước tương và xì dầu thực chất là một sản phẩm duy nhất, chỉ khác nhau trong tên gọi theo từng vùng miền. Cả hai đều là loại nước chấm được sản xuất bằng cách lên men hoặc thuỷ phân từ đậu nành, ngũ cốc rang chín, nước và muối ăn.
Bạn đang xem: NƯỚC TƯƠNG VÀ XÌ DẦU CÓ KHÁC NHAU KHÔNG?
Tuy nhiên, có thể sẽ có những sự khác nhau giữa nước tương và xì dầu trong quá trình sản xuất và loại sản phẩm. Xì dầu là tên được việt hoá từ tiếng Hoa “xừ dâu” của người Trung Quốc, còn nước tương thường được làm từ đậu nành nên có tên gọi là nước tương.
Xì dầu là một loại nước chấm quen thuộc đối với người Việt. Nó được làm bằng cách lên men hỗn hợp đậu tương hoặc ngũ cốc rang chín trong nước muối.
Sau một thời gian nhất định, xì dầu trở thành một loại nước chấm. Nó có thể được dùng trực tiếp như nước chấm hoặc làm gia vị cho các món ăn.
Có những vùng ở Việt Nam gọi xì dầu là tương vì cách làm xì dầu giống với cách làm tương Bần. Mặc dù cả hai đều được làm từ gạo và đậu tương lên men, nhưng hương vị của hai loại nước chấm này là khác nhau.
Trong quá trình sản xuất, để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, người ta thường can thiệp bằng máy móc vào quá trình lên men của xì dầu để giảm thời gian sản xuất, từ đó tăng năng suất xì dầu để đáp ứng thị trường.
Vì vậy, có thể nói, không phải ở mọi vùng miền “nước tương” và “xì dầu” giống hệt nhau.
1. Nước tương khác nhau về nguyên liệu
Xem thêm : Cách nấu cá trê om chuối ngon miệng, đặc biệt mùa đông
Nước tương có thể được chiết xuất từ nhiều nguyên liệu khác nhau như đậu nành, đậu phộng,… và được ép hoặc lên men để lấy dầu tạo ra mùi thơm và vị béo khác nhau.
2. Khác nhau về quy trình sản xuất
Nước tương từ đậu phộng được thuỷ phân bằng axit để tạo ra, trong khi nước tương từ đậu nành sử dụng quy trình lên men trong khoảng 3 đến 4 tháng để tạo ra.
3. Khác nhau về mùi vị
Nước tương từ lên men sẽ có mùi thơm đặc trưng và không bị tanh, trong khi nước tương từ thuỷ phân bằng axit có vị béo hơn nhưng không thơm bằng.
Nước tương dùng cho người ăn chay
Người ăn chay thường sử dụng nước tương nhiều nhất. Vì nước tương có nguồn gốc từ thực vật và không chứa sản phẩm động vật, nó được coi là một loại gia vị phù hợp cho người ăn chay. Nước tương thường được sử dụng để chế biến các món chay và làm nước chấm cho các món ăn chay phổ biến.
Nước tương dùng làm nước chấm
Nước tương có thể được dùng làm nước chấm cho nhiều món ăn như rau luộc, đậu, các món bún xào, gỏi cuốn và nhiều món khác. Nước tương thường được sử dụng thay thế nước mắm bởi vị ngọt tự nhiên và không quá mặn. Nước tương cũng thích hợp cho trẻ em sử dụng làm nước chấm.
Nước tương dùng để chan cơm trắng
Có một thực tế ít người biết đó là có rất nhiều người thích chấm cơm trắng với nước tương. Khi hạt cơm được chấm nước tương, hương vị ngọt của gạo trở nên rõ rệt, kèm với một chút mặn nhẹ tạo nên hương vị đậm đà cho cơm.
Nước tương dùng để ướp nguyên liệu
Nước tương còn được sử dụng để ướp thịt, cá và nhiều nguyên liệu khác. Việc ướp nguyên liệu bằng nước tương giúp nguyên liệu thấm đều gia vị hơn và mang lại hương thơm hấp dẫn cho món ăn.
Tuy nhiên, không phải nguyên liệu hay món ăn nào cũng phù hợp với nước tương. Nước tương thích hợp cho các món ướp nướng, hấp và một số món xào nhất định.
Khi mua nước tương, hãy lưu ý một số điều sau:
- Chỉ nên mua nước tương từ các cửa hàng uy tín và được kiểm định về chất lượng.
- Chỉ nên mua nước tương không chứa chất bảo quản và được lên men tự nhiên để đảm bảo mùi vị ngon ngọt và tự nhiên.
- Nước tương nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và sử dụng trong thời hạn 1 – 2 tháng sau khi mở nắp.
- Hãy chọn mua nước tương từ các thương hiệu nổi tiếng như nước tương Color Man.
Xem thêm : Thịt vịt đem chế biến theo cách này sẽ được món ngon giòn mát lành
Mong rằng qua những thông tin trên, bạn đã hiểu sự khác biệt giữa nước tương và xì dầu cũng như các ứng dụng của nước tương trong ẩm thực. Để mua được nước tương Color Man, bạn có thể:
- Liên hệ qua hotline 1800 2345 39
- Nhắn tin trực tiếp qua Fanpage Color Man Food
- Truy cập vào trang web của chúng tôi.
Color Man Foodmart
🏠 Chi nhánh 1: 53 Nguyễn Hữu Cầu, P. Tân Định, Q.1, TP.HCM.
🏠 Chi nhánh 2: 87 Bùi Hữu Nghĩa, P.1, Q. Bình Thạnh, TP.HCM.
🏠 Chi nhánh 3: 243 Tân Hòa Đông, P.14, Q.6, TP.HCM.
🏠 Chi nhánh 4: 76 – 78 Lâm Văn Bền, P. Tân Kiểng. Q.7, TP.HCM.
🏠 Chi nhánh 5: 742 Lê Đức Thọ, P.15, Q. Gò Vấp, TP.HCM.
🏠 Chi nhánh 6: 177 Phan Chu Trinh, phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM.
🏠 Chi nhánh 7: 50 Lạc Trung, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Color Man Coffee&Choco – Color Man Food
🏠 Địa chỉ: 177 Phan Chu Trinh, P.13, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà