Xem thêm : Cách nấu chè kho ngon đơn giản nhất ai cũng làm được
Món nhộng tằm này em thấy được nhiều người yêu thích và hầu như ai cũng bảo bổ dưỡng. Tuy nhiên, em đọc được nhiều bài viết nói rằng nếu ăn nhộng không rõ nguồn gốc hoặc không biết cách bảo quản đúng sẽ gây ngộ độc, dị ứng đấy các mẹ ạ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì nhộng tằm rất tốt cho trẻ, có thể chống bệnh còi xương và suy dinh dưỡng. Đó là nhờ nhộng chứa nhiều canxi và phốt pho, cần thiết cho sự phát triển của trẻ. So với các loại thịt cá thường dùng, nó không hề thua kém.Nhộng còn tốt cho người bị thận. Những người bị thận yếu, hay tiểu són, táo bón, nếu dùng nhộng thường xuyên sẽ cải thiện rất nhiều.Ăn nhộng với hoa hẹ giúp bổ thận, trị mộng tinh, liệt dương, đau lưng, mỏi gối, lạnh chân, tốt cho tiêu hóa, bổ phổi, cải thiện suy nhược cơ thể.Nhộng còn tốt cho người bị khớp, hỗ trợ cho việc điều trị đau nhức xương khớp, phong thấp…Phần đầu của nhộng tằm dồi dào các nucleotit tự do và các quercetin glycoside làm ức chế sản sinh hợp chất AGES, chống lại những tác nhân gây lão hóa. Do đó, nhộng còn tốt cho việc làm đẹp.Nhộng tằm chứa hàm lượng axit amin arginine khá cao. Đây chính là tiền chất giúp tổng hợp oxit nitrit làm tăng cường khả năng tình dục.Trong nhộng tằm chứa enzyme serrapeptase có tác dụng giảm đau, kháng viêm, giảm sưng tấy nên ăn nhộng cũng là cách giúp giảm đau nhanh chóng nữa đấy các mẹ ạ. Enzyme này hoạt động theo cơ chế loại bỏ những tế bào bị hỏng, tế bào gây viêm và tạo điều kiện để vết thương thoát dịch nhầy. Nhờ tác dụng giảm đau, nhộng tằm còn giúp giảm chứng đau đầu và viêm động mạch.Dùng nhộng nấu với rượu rồi làm thuốc xoa bóp giúp trừ phong, giảm đau nhức. Hoặc khi thấy chân tay bị nhức mỏi, chóng mặt, các mẹ có thể ăn nhộng nấu rượu sẽ khỏi ngay.Mặc dù có nhiều công dụng tuyệt vời như vậy, nhưng nếu ăn uống không cẩn thận, nhộng có thể trở thành chất độc gây hại cho cơ thể đấy các mẹ ạ.Nhộng thường xuyên gây ngộ độc, thậm chí tử vong do chất đạm trong nhộng bị phân hủy. Nhộng cũng có một số chất gây dị ứng, nếu một người có cơ địa không hợp với một chất nào đó có trong nhộng thì sẽ bị dị ứng. Một khi có biểu hiện dị ứng khi ăn nhộng thì tuyệt đối đừng ăn nữa. Nhiều người có suy nghĩ: “ăn riết sẽ quen” là điều hoàn toàn sai lầm. Nên tránh nhộng càng xa càng tốt, thậm chí nên tránh cả những thức ăn có lượng đạm cao để phòng dị ứng.Ngoài ra, người bán cũng có thể ngâm nhộng trong hóa chất để trông có vẻ căng bóng, đẹp mắt. Hóa chất được nhiều người dìngh nhất là natri sunfit. Nếu ăn phải nhộng ngâm hóa chất, các mẹ sẽ gặp triệu chứng buồn nôn, chóng mặt, đau bụng, đi ngoài, bị nổi mẩn đỏ. Khi đó, cần lập tức đến cơ sở y tế gần nhất.Điều em ngạc nhiên là dù nhiều dinh dưỡng với lượng protein cao tới 73%, nhưng nhộng lại không phải là thực phẩm của người bị gout. Những người bị gout ăn nhộng vào sẽ làm bệnh trầm trọng hơn.Dù là thực phẩm tốt cỡ nào nhưng nếu dùng vô tội vạ, không đảm bảo vệ sinh… thì chỉ mang họa vào thân thôi các chị nhỉ? Xem thêm các bài khác:http://www.webtretho.com/forum/f113/nhung-ai-bi-viem-da-vay-nen-tuyet-doi-khong-nen-an-7-thuc-pham-nay-2317477/http://www.webtretho.com/forum/f113/loai-bo-soi-mat-de-dang-nho-4-buoc-don-gian-2317488/http://www.webtretho.com/forum/f113/dau-hieu-cho-thay-100-ban-da-mac-benh-lao-2316819/
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà