Ngao là một trong những loại hải sản chúng ta biết rõ vì rẻ, dễ ăn và dễ chế biến. Thêm vào đó, chúng cũng chứa nhiều protein và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Để giải đáp thắc mắc Ngao bao nhiêu calo và chất béo, cách nấu Ngao như thế nào để giảm cân, hãy cùng ACC đọc bài viết dưới đây nhé.
1. Có bao nhiêu calo trong Ngao?
Ngao (hay Nghêu) là loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ thuộc họ Veneridae có vỏ hình tròn màu trắng hoặc vàng nhạt, chuyên sống ở vùng ven biển có độ mặn cao, đất cát. Bạn có thể gặp chúng trên khắp các vùng biển Việt Nam. Trong đó ngao phân bố nhiều ở Quảng Ninh, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh. Ngao phân bố rộng rãi ở Biển Bắc. Ngao Bến Tre phân bố nhiều ở các tỉnh Bến Tre, Bình Định, Tiền Giang.
Bạn đang xem: Ngao bao nhiêu calo? Ăn ngao có mập không?
Xem thêm : Một muỗng dầu ăn bao nhiêu calo? Dầu ăn cho người giảm cân
Đây là loài có giá trị kinh tế lớn, dễ nuôi không tốn nhiều công chăm sóc. Do đó, bạn có thể mua ở nhiều chợ, cửa hàng, siêu thị với giá khá rẻ (rẻ hơn nhiều so với các loại hải sản khác). Khi ăn có vị rất ngọt.
Tuy sở hữu thân hình nhỏ bé nhưng giá trị dinh dưỡng mà ngao mang lại là vô cùng đáng kể. Nghiên cứu cho thấy 100 gam chứa khoảng 86-126 calo, với thành phần chính là protein (chiếm khoảng 10,8%). Ngoài ra, thịt Ngao còn chứa nhiều chất bột đường (4,65%) và nhiều chất dinh dưỡng khác như canxi, sắt, phốt pho, kali, kẽm, đồng, mangan, selen, vitamin A, vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B12, vitamin PP …
Do có nhiều chất dinh dưỡng như vậy nên ăn Ngao rất tốt cho sức khỏe, thông thường sẽ có một số lợi ích nhất định như:
- Cải thiện chức năng tim mạch: Nếu bạn ngại ăn dầu cá nhưng vẫn muốn cải thiện chức năng tim mạch, hãy bổ sung Ngao vào thực đơn hàng ngày. Ngao rất giàu omega 3 nên chỉ cần ăn khoảng 250-350 gam sẽ giúp tim hoạt động tốt hơn.
- Chống viêm khớp: Ngao chứa lượng selen cao giúp cơ thể chống lại stress oxy hóa, giảm nguy cơ tổn thương xương khớp, chống viêm khớp.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Nếu chán ăn thịt, bạn có thể chuyển sang ăn Ngao để bổ sung các loại protein cần thiết cho cơ thể, từ đó cải thiện thể trạng, tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn. Chỉ cần 100g Ngao đã giúp bạn bổ sung thêm 50% lượng đạm cần thiết cho một ngày dài.
2. Ăn ngao có béo không?
Xem thêm : Cá kho bao nhiêu calo và những lợi ích của món ăn này
Ngao ít calo, giàu đạm nên ăn nhiều khó có thể ảnh hưởng đến cân nặng. Thậm chí, omega 3 và chất béo lành mạnh có trong Ngao còn giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa hiệu quả.
Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người trưởng thành thừa cân ăn thực phẩm giàu axit béo omega 3 như ngao trong bữa ăn hàng ngày sẽ cảm thấy no nhanh hơn so với những người ăn ít axit béo omega 3. Điều này góp phần tích cực vào quá trình giảm cân.
3. Lưu ý khi chọn ngao
- Chọn những quả có miệng khép hờ, nặng tay, không bị nứt, vỡ vỏ.
- Không chọn con há to miệng hoàn toàn hoặc không ngậm chặt được
- Đừng chọn một con để xem nhẹ vì chúng đã hỏng và chết
Ngoài ra, Ngao sau khi mua tại nhà về ngâm trong nước muối hòa tan có độ mặn vừa phải trong 2-3 giờ và bảo quản nơi thoáng mát, hơi ẩm. Điều này giúp chúng sống lâu hơn, sạch hơn, không còn cát bẩn trong lõi.
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Thực Phẩm