Món ngon cho bà bầu trong thai kỳ cần đa dạng với nhiều nhóm dinh dưỡng, đặc biệt là các nhóm axit folic, canxi, sắt, protein, chất béo, các khoáng chất và vitamin thiết yếu.
Món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu
Mang thai 3 tháng đầu mẹ cần chú ý đến các món ăn ngon có nhiều các dinh dưỡng là axit folic, sắt, canxi, protein và các khoáng chất. Nhu cầu dinh dưỡng 1 ngày giai đoạn này của mẹ:
Bạn đang xem: Món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu, giữa, cuối tốt cho mẹ và bé
– Axit folic: 400-600mcg/ngày
– Sắt: 15 – 27mg/ ngày
– Canxi: 800 – 1000mg/ ngày
– Protein: 90g/ ngày
– Vitamin A, B, C, D, E… và các khoáng chất khác bổ sung trong thực phẩm đa dạng.
Giai đoạn 3 tháng đầu mẹ bầu thường ốm nghén, có thể chia các bữa ăn trong ngày thành nhiều bữa, hạn chế sử dụng thực phẩm có mùi như hành, tỏi, sả, bổ sung thêm các thực phẩm có thể giảm nghén như quế, húng quế, bạc hà, chanh, gừng… Mẹ bầu nên ăn các món nhiều nước như cháo, súp, sữa để hạn chế nôn.
Dưới đây là một số món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu mẹ có thể tham khảo:
1. Cháo thịt gà
Thịt gà giàu protein, sắt, kẽm và những vi chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển trí não của thai nhi. Mẹ có thể chế biến thịt gà nấu cháo cùng với nấm hương, hành, cà rốt, mùi cho món ăn thêm thơm ngon dễ ăn.
2. Cháo ngao
Cháo ngao giàu protein, sắt, canxi và kẽm tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. Canxi giúp phát triển hệ xương, răng, tóc của bé, giúp mẹ bầu tránh được loãng xương.
3. Cháo cá
Cháo cá bao gồm các loại cá như cá chép, cá quả, cá hồi… rất giàu chất đạm, cung cấp axit béo omega 3 cho cơ thể. Món cháo cá cũng giàu khoáng chất và vitamin mẹ cũng nên bổ sung trong giai đoạn 3 tháng đầu.
Món cháo cá chép nấu tương tự như nấu cháo ngao. Mẹ nên thêm xíu gừng để át đi mùi tanh của cá, ăn sẽ ngon hơn.
4. Súp thịt gà hoặc thịt bò
Mẹ có thể chế biến thịt gà hoặc thịt bò nấu súp cùng với các loại rau củ như cà rốt, khoai tây, có thể ăn cùng bánh mì… Món súp thịt gà hoặc thịt bò giàu sắt, canxi, protein, khoáng chất cần thiết cho mẹ và sự phát triển của thai nhi.
5. Món ăn từ cải bó xôi
Cải bó xôi là một trong những loại rau xanh đậm rất giàu kẽm, vitamin, sắt, canxi, folate cần thiết cho mẹ bầu 3 tháng đầu. Mẹ có thể làm món cải bó xôi nấu canh tôm, ép lấy nước uống hoặc có thể luộc ăn đều tốt.
6. Các món ăn từ súp lơ xanh
Bông cải xanh cũng là nguồn cung cấp vitamin A, B, C, D, sắt, canxi, chất xơ và folate dồi dào không thể thiếu trong dinh dưỡng 3 tháng đầu khi mang thai. Mẹ có thể kết hợp súp lơ xào với thịt bò, thịt heo, hay súp lơ xanh luộc cũng rất ngon.
7. Sinh tố các loại
Mẹ bầu 3 tháng đầu có thể uống các loại sinh tố như sinh tố xoài, chuối, bơ, dưa hấu… hay nước ép cam, ổi, táo… rất giàu vitamin C, D tốt cho mẹ và sự phát triển của thai nhi.
Món ngon cho bà bầu 3 tháng giữa
Nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu 3 tháng giữa bắt đầu tăng lên. Đây là giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Giai đoạn này bà bầu cần:
– 2.560 kcal/ngày
– 600 – 800mcg/ngày
– 27 – 30mg sắt/ ngày
Xem thêm : Cách làm bún thịt xào cực dễ mà siêu ngon
– 1000 – 1200mg canxi/ ngày
– 52.5 – 64.5g chất béo/ ngày
– 70g chất đạm/ ngày
– Ngoài ra cần bổ sung Vitamin A, vitamin D, Vitamin B1, Iot, kẽm…
Nguồn thực phẩm giai đoạn 3 tháng giữa cho mẹ bầu cần đa dạng, từ các nhóm thịt, cá, trứng, sữa đến rau xanh và trái cây tươi. Về cơ bản đây là giai đoạn mẹ bầu có thể ăn được mọi thực phẩm. Mẹ có thể tham khảo một số món ngon cho bà bầu 3 tháng dưới đây:
1. Cháo cá chép đậu xanh
Thịt cá chép chứa rất nhiều dinh dưỡng cần thiết như đạm, chất béo, photpho, vitamin nhóm B (B1, B3, B5, B6, B9, B12) tốt cho quá trình tạo máu, vitamin A, vitamin E, vitamin K, PP, lysine, sắt, kẽm, kali, magie, selen, leucine…
Chất đạm trong cá chép dễ tiêu hóa hơn so với các thực phẩm khác, tác dụng tích cực trong hỗ trợ hệ tiêu hóa, bảo vệ hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, cá chép cung cấp omega-3, lutein, kẽm và selen giúp hỗ trợ xây dựng hệ thần kinh và não bộ của thai nhi, tránh dị tật bẩm sinh.
Bà bầu có thể chế biến cá chép bằng cách hấp chín cùng gừng ăn cùng với cơm hoặc nấu cháo cá chép ăn. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên ăn cá chép cùng với thịt gà, thịt chó. Người đang uống thuốc đông y có thành phần cam thảo tuyệt đối không nên ăn cùng cá chép.
2. Thịt vịt
Mỗi 70g thịt vịt chứa khoảng 18g protein, protein giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu. 100g thịt vịt chứa khoảng 1,9mg kẽm, đóng vai trò kích hoạt hoạt động của các enzyme giúp tăng cường trao đổi chất. 100g thịt vịt chứa khoảng 14mg selen đóng vai trò quan trọng trong tổ chức các enzyme trong cơ thể, hỗ trợ chức năng tuyến giáp, hạn chế nguy cơ mắc tiểu đường. 100g thịt vịt chứa khoảng 1,6mg vitamin B5 và 0,4mg vitamin B12, đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ dây thần kinh thai nhi, tránh dị tật bẩm sinh.
Với những thành phần dinh dưỡng quan trọng, món ăn ngon cho bà bầu 3 tháng đầu không nên thiếu thịt vịt. Bà bầu có thể ăn thịt vịt luộc, om sấu, hầm hạt sen…
3. Cá hồi
Trong cá hồi chứa nhiều chất chống oxy hóa, omega, vitamin và khoáng chất… đặc biệt là omega 3 giúp trẻ phát triển trí thông minh, não bộ.
Bà bầu có thể ăn cá hồi áp chảo, cháo cá hồi… đa dạng bữa ăn.
4. Thịt bò
Thịt bò là nguồn cung cấp sắt, kẽm, khoáng chất và các vitamin quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Bà bầu ăn thịt bò bổ sung 1 lượng sắt tốt nhất, tránh tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Thịt bò cũng là nguồn cung cấp protein dồi dào, năng lượng tốt cho mẹ bầu giai đoạn 3 tháng giữa.
Các món ngon từ thịt bò cho bà bầu như cháo thịt bò, thịt bò xào rau xanh, thịt bò sốt vang, thịt bò hầm…
5. Trứng
Trứng rất giàu sắt, canxi, vitamin D… cần thiết cho sự phát triển thai nhi và an toàn cho sức khỏe của bà bầu.
Món ngon từ trứng cho bà bầu có thể ăn như trứng rán lá ngải, trứng chiên, trứng luộc, thịt kho trứng…
Món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối
Bà bầu 3 tháng cuối cần bổ sung các nhóm dinh dưỡng quan trọng như:
– Năng lượng: 2500Kcal
– Chất bột đường: 385 – 430g
– Chất đạm: 91g
– Chất béo: 60 – 72g
Xem thêm : Cách nấu bún cá ngừ chuẩn vị, đơn giản tại nhà, ai cũng có thể thực hiện được
– Chất xơ: 28g
– Sắt: 27 – 30mg
– Axit folic: 600- 800 mcg
– Canxi: 1200 – 1500mg
Mẹ bầu có thể tham khảo những món ngon cho bà bầu 3 tháng cuối sau đây:
1. Bột mè đen
Bột mè đen có công dụng làm đẹp da, ngừa những bệnh hay gặp ở bà bầu và hỗ trợ kích thích trí não thai nhi. Uống bột mè đen cũng có tác dụng giúp mẹ chuyển dạ nhanh hơn.
2. Trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn nhiều calo, chất đạm tốt cho mẹ và thai nhi. Mỗi ngày mẹ có thẻ ăn 1 quả trứng vịt lộn vào bữa sáng vừa giúp bổ sung dinh dưỡng vừa chống chân tay lạnh.
3. Các loại đậu
Các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen… chế biến thành các món chè, nấu cháo, hầm cùng với thịt gà, thịt heo, thịt bò… rất giàu dinh dưỡng, chất xơ, sắt, folic và kẽm… tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Đặc biệt, ăn các món ăn từ các loại đậu giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng táo bón khi mang thai.
4. Đu đủ chín
Đu đủ chín kỹ có vị ngọt mát, giàu vitamin rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu 3 tháng cuối. Mẹ có thể ăn đu đủ tráng miệng sau bữa ăn hoặc có thể xay thành sinh tố uống.
5. Cháo cá
Mẹ vẫn có thể tiếp tục ăn cháo cá với các loại cá chép, cá quả, cá hồi… bổ sung dinh dưỡng. Giai đoạn này ăn cháo cá giúp bé thông minh hơn. Cá nhiều đạm, không những giúp an thai mà còn tốt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Về cơ bản, món ngon cho bà bầu đều rất đa dạng, mẹ bầu tùy vào điều kiện kinh tế để lựa chọn các món ăn. Tuy nhiên, chỉ cần chú ý bổ sung thực phẩm có đầy đủ các chất dinh dưỡng là được.
Danh sách một số món ăn ngon cho bà bầu
Các mẹ có thể tham khảo danh sách một số món ăn ngon trong thời gian mang thai sau:
Gợi ý một số thực đơn món ngon cho bà bầu
Gợi ý thực đơn cho bà bầu đầy đủ dinh dưỡng với các món ngon, đơn giản.
Ngày 1: Mực chiên, bông cải xanh luộc, canh thịt băm nấu chua, nước cam
Ngày 2: Thịt lợn rim, mướp luộc, thịt bò xào nấm rơm, nho
Ngày 3: Thịt gà kho gừng, đậu đỗ luộc, lươn xào lá lốt, nước ép táo
Ngày 4: Tôm rang, bắp cải xào, thịt gà luộc, canh mọc, dâu tây
Ngày 5: Sườn xào chua ngọt, cải thìa xào nấm, canh cải ngọt thịt băm, nước ép dưa hấu
Ngày 6: Thịt lợn kho trứng cút, mực xào cần tỏi, su hào luộc, quýt
Ngày 7: Cá chép hấp, canh ngao nấu chua, thịt lợn sốt cà chua, táo
Ngày 8: Thịt lợn kho tiêu, măng tây xào thịt bò, bông cải xanh luộc, nước ép hoa quả
Ngày 9: Canh rong biển thịt bò, cật (tim) xào giá, bắp cải luộc, thịt bò hầm, thanh long
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực