Hàu được biết đến là một trong những loại hải sản rất giàu dưỡng chất. Trong hàu có chứa protein, canxi cùng các chất tốt cho sức khỏe. Không chỉ vậy, hàu còn làm được nhiều món ngon như: Canh chua hàu, cháo hàu, hàu sống đặc biệt là hàu nướng mỡ hành.
Món ăn này rất ngon, phần hàu thơm mềm, quyện cùng mỡ hành béo ngậy bên trên có chút lạc rang bùi bùi ăn cực hợp. Trong bài viết này, Bếp Eva hướng dẫn cách làm hàu nướng mỡ hành ngon mà đơn giản nhất chị em hãy tham khảo.
Bạn đang xem: Cách làm hàu nướng mỡ hành mọng nước, bùi béo ngon hơn ngoài hàng
Cách chọn hàu nướng ngon
Hàu có 2 loại chính là hàu sữa và hàu đá. Mặc dù loại nào cũng có thể làm hàu nướng mỡ hành, tuy nhiên để món ăn ngon tròn vị thì chắc chắn phải chọn hàu sữa.
Đây là loại hàu có phần thịt màu hơi vàng, căng tròn thơm mềm nhờ lớp sữa bên trong. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận rõ được vị béo ngọt và có vị hơi mặn đặc trưng.
Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn hàu đá để chế biến món ăn này. Tuy nhiên, người ta lại hay sử dụng hàu đá cho các món sống hơn.
Hướng dẫn chọn mua hàu sữa làm hàu nướng mỡ hành ngon
– Vỏ hàu: Bạn nên lựa chọn hàu trên vỏ có phần chóp, lớp vỏ khép chặt. Hầu hết những loại hàu này nhiều thịt và tươi ngon.
Lưu ý, nếu kiểm tra thấy vỏ hàu có thể dễ dàng tách ra bằng tay thì bạn tuyệt đối không mua. Vì những con hàu này đã chết, không còn tươi nữa.
Một mẹo nhỏ khi chọn hàu mà bạn không thể bỏ qua là nghe âm thanh. Bằng cách gõ nhẹ vào phần vỏ của con hàu, nếu bạn không thấy tiếng động ở bên trong thì đó là hàu chết, không còn tươi nữa.
– Thịt hàu: Với các cửa hàng cho kiểm tra thịt hàu thì bạn có thể tách vỏ ra. Nếu thấy thịt hàu bám chặt vào vỏ và nhiều nước thì nên chọn mua nhé.
Hiện nay, hàu được bán ở rất nhiều nơi, từ các cửa hàng hải sản cho tới siêu thị. Nếu bạn sinh sống tại những vùng biển thì có thể mua trực tiếp tại ghe, thuyền đánh bắt hoặc chợ hải sản. Đối với người sinh sống ở vùng khác thì cũng dễ dàng mua được hàu tại cửa hàng bán hải sản hoặc siêu thị.
Mức giá hàu phụ thuộc vào từng vùng miền, trung bình khoảng 20.000đ – 45.000đ/kg.
Cách làm hàu nướng mỡ hành ngon đúng điệu
Các món ăn ngon chế biến từ hàu thường không đòi hỏi kỹ thuật nấu nướng quá phức tạp. Để có được món hàu nướng mỡ hành ngon, bạn có thể tham khảo cách làm sau đây.
Nguyên liệu
– 3kg hàu tươi sống
– 200g mỡ lợn hoặc bơ lạt 1 hộp
– 300g đậu phộng rang giã dập
– 250g hành lá, rau răm ăn kèm
– Hành phi vàng
– Muối, hạt nêm, đường, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn…
Hàu nướng mỡ hành chọn con còn tươi và nhiều thịt
Cách làm hàu nướng mỡ hành đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Hàu ngâm trong nước 10 – 20 phút rồi dùng bàn chải chải sạch bóng hết đất cát bám trên vỏ.
– Dùng 1 con dao nhọn lách vào miệng hàu rồi tách đôi ra. Rửa hàu đã tách đôi ra bằng chút nước muối pha loãng rồi để ráo nước.
Bước 2: Làm mỡ hành
– Hành lá rửa sạch để ráo nước rồi thái nhỏ.
– Cho mỡ vào chảo đun chảy hết, vớt bỏ tóp mỡ ra. Trút phần hành lá cắt nhỏ vào chảo mỡ rồi đảo nhẹ tay cho đến khi hành hơi se lại thì thêm xíu hạt nêm và muối, đảo thêm rồi tắt bếp.
– Múc toàn bộ phần mỡ hành ra bát riêng.
Làm mỡ hành để chuẩn bị nướng hàu
Xem thêm : 8 cách nấu cháo đậu Hà Lan cho bé ăn dặm bổ dưỡng, ngon khó cưỡng
Bước 3: Nướng hàu
– Mỗi nửa con hàu rưới nước mỡ hành lên trên mặt rồi đem đi nướng.
Để nướng hàu bạn có thể chọn 1 trong 5 phương pháp sau:
+ Làm hàu nướng mỡ hành bằng lò vi sóng
Với những ai muốn nhanh – gọn không cần phải nhóm than thì có thể tham khảo cách làm với lò vi sóng.
Trước tiên, bạn cho hàu đã rưới 1 lớp mỡ hành vào lò vi sóng rồi chờ khoảng 3 phút thì nhấc ra.
Tiếp đến, khi hàu chín thì thêm 1 chút hành khô cùng lạc rang, hạt tiêu xay và thưởng thức.
+ Sử dụng bếp than hoa
Có thể nướng bằng than hoa cũng cho món ăn hấp dẫn và rất thơm
Dù là nướng thịt hay hàu thì dùng than hoa vẫn là chuẩn bài nhất. Đầu tiên, bạn cho than vào bếp nướng chuyên dụng rồi nhóm cho tới khi than hồng.
Đặt vỉ nướng lên trên sau đó lần lượt xếp hàu vào. Quạt nhẹ để than cháy đều. Khoảng 5 phút hàu chín thì rắc hành phi và lạc rang giã nhỏ lên trên.
Gắp hàu ra đĩa và thưởng thức. Đừng quên rắc thêm một chút hạt tiêu để hàu thơm và tròn vị hơn nhé.
+ Dùng nồi chiên không dầu
Có một cách làm hàu nướng mỡ hành nhanh – gọn lại không sợ mùi đó là dùng nồi chiên không dầu.
Bạn cho hàu đã tách vỏ vào trong nồi chiên rồi cài nhiệt độ ở ngưỡng 190 độ C. Khoảng 4 phút hàu chín thì lấy ra rưới mỡ hành đã làm lên trên. Tiếp tục cho hàu vào nướng thêm khoảng 3 phút nữa, chú ý nhiệt độ vẫn đặt ở ngưỡng 190 độ C nhé.
Khi đã hoàn thành 2 lần nướng, bạn gắp hàu ra đĩa và thưởng thức.
+ Làm hàu nướng mỡ hành bằng chảo
Không bếp than, không lò nướng có thể làm hàu nướng mỡ hành không? Câu trả lời là “Có”. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng chảo để chế biến món ăn này.
Để nướng hàu bằng chảo, bạn cho vào đây 1 lượng muối dày phủ kín bề mặt chảo. Lưu ý, cho càng nhiều muối càng tốt.
Tiếp đến, bạn đặt hàu lên trên bề mặt, dùng lực ấn hàu sâu xuống và đậy nắp lại. Bật bếp gas đun với lửa lớn.
Chỉ sau 10 phút là hàu chín. Lúc này, bạn rưới mỡ hành lên bên trên rồi đun thêm 5 – 7 phút nữa là hoàn thành món ăn.
+ Nướng hàu với lò nướng
Nếu trong nhà sẵn có lò nướng thì ngại gì không sử dụng. Trước tiên, bạn rưới mỡ hành lên trên hàu rồi xếp vào khay nướng.
Bật lò ở nhiệt độ 200 độ C rồi để khoảng 30 giây rồi mới cho hàu vào. Khoảng 10 phút là hàu chín, bạn rắc thêm hành phi, lạc rang là có thể bày ra đĩa chiêu đãi cả nhà rồi.
Thành phẩm và thưởng thức
Hàu nướng mỡ hành thơm ngon, hàu thơm, khi ăn thấy vẫn có độ tươi. Mỡ hành thơm, đậu phộng giòn ngon hấp dẫn. Tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn ngon khó lòng cưỡng lại.
Hàu nướng xong màu sắc đẹp mắt, thơm ngon
Món ăn sẽ hấp dẫn hơn khi ăn nóng
Hàu nướng mỡ hành ăn nóng là ngon nhất. Nếu để nguội hàu dễ bị tanh và ăn không ngon. Trường hợp không ăn hết, bạn cần cho hàu đã nướng vào một chiếc hộp có nắp đậy rồi để trong ngăn mát của tủ lạnh.
Hàu đã qua chế biến không nên để quá lâu, thời gian bảo quản tối đa 1 ngày.
Cách làm nước chấm hàu nướng mỡ hành ngon
Xem thêm : Hướng dẫn cách nấu cháo cá diêu hồng cho bé cực đơn giản
Vì bản thân hàu đã đậm vị rồi vì thế nước chấm hàu nướng mỡ hành cũng cần nêm nếm cho vừa ăn tránh quá mặn hoặc quá nhạt mà làm hỏng đi hương vị ban đầu.
Nguyên liệu
– Gừng: 1 củ
– Tỏi: 2 nhánh
– Ớt tươi: 2 – 3 quả
– Nước cốt chanh: 1 thìa
– Nước mắm, đường
Cách làm nước chấm hàu nướng mỡ hành
– Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi giã nhuyễn.
– Tỏi ớt băm nhỏ.
– Cho vào bát chấm 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường, 1 thìa nước sôi để nguội, 2 thìa nước mắm rồi đảo đều lên cho các gia vị tan vào nhau.
– Tiếp đến, bạn trút phần gừng cùng tỏi ớt băm vào, trộn đều hỗn hợp rồi bày lên mâm cùng phần hàu nướng.
Ngoài kiểu nước chấm này, có rất nhiều công thức nước chấm cho các món hải sản nói chung và hàu nướng nói riêng.
Bạn có thể tham khảo thêm chi tiết cách làm nước chấm hải sản ngon khác tại Bếp Eva.
Lưu ý khi làm hàu nướng mỡ hành
Để có món hàu nướng ngon, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
– Chọn hàu lớn để phần thịt dày, căng mọng hơn.
– Nên ngâm hàu trong nước chừng 15 – 20 phút. Thao tác này sẽ giúp hàu nhả hết phần cát bên trong, tránh bị sạn khi ăn.
– Hàu tươi thường cứng và khó tách vỏ. Lúc này, hãy cho hàu vào bát rồi đặt trong lò vi sóng quay khoảng 1 – 2 phút thì hàu sẽ tự tách vỏ ra.
– Nướng hàu đúng thời gian, tránh nướng quá kỹ thịt hàu sẽ teo lại. Hoặc nếu nướng trong thời gian ngắn thì hàu sẽ chưa chín, ăn vào dễ bị đau bụng và gây hại cho sức khỏe.
– Không nên nêm quá nhiều gia vị vì bản thân thịt hàu đã có vị mặn. Vì thế nếu bạn quá tay dễ khiến món ăn bị “mặn đắng mặn cay”.
Hàu nướng mỡ hành bao nhiêu calo?
Một công bố của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, cứ 100g hàu tươi sẽ chứa 66 calo. Khi chế biến thành các món như hàu nướng thì lượng calo sẽ tăng lên. Cụ thể, với hàu nướng mỡ hành thì trong 100g sẽ chứa khoảng 100 calo.
Ngoài ra, trong hàu còn có chứa lượng lớn các chất dinh dưỡng. Cụ thể:
Với lượng calo này, mỗi bữa bạn chỉ nên ăn tối đa là 500g hàu. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên ăn nhiều. Bởi các loại hải sản nói chung và hàu nói riêng thường giàu khoáng chất nên dễ gây đầy bụng.
Ngoài ra, có 1 số đối tượng không nên ăn hàu cần lưu ý như:
– Người bị dị ứng với các loại hải sản có vỏ.
– Người bị bệnh gan mãn tính.
– Những người có hệ tiêu hóa yếu.
– Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai và cho con bú.
– Bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến xương khớp.
– Người đang sử dụng các sản phẩm hỗ trợ và điều trị chứng suy giảm miễn dịch.
Vừa rồi, Bếp Eva đã chia sẻ đến bạn cách làm món hàu nướng mỡ hành ngon, dễ làm. Bạn có thể tham khảo thêm các món ngon từ hải sản ngon khác để trổ tài chiêu đãi cả nhà nhé.
Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/cach-lam-hau-nuong-mo-hanh-mong-nuoc-bui-…
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực