Tủ lạnh đang trở thành thiết bị điện lạnh gia dụng bảo quản thực phẩm, thức ăn hữu ích trong mỗi gia đình, hộ kinh doanh. Tuy nhiên, sử dụng nhiều là vậy nhưng có không ít người vẫn chưa nắm được vì sao thực phẩm để trong tủ lạnh lâu hỏng hơn. Do đó, trong nội dung bài viết hôm nay, FPT Shop sẽ cùng bạn tìm hiểu tại sao thức ăn để tương đối lâu trong tủ lạnh mà không bị hỏng nhé!
Giải đáp vì sao thực phẩm để trong tủ lạnh lâu hỏng hơn?
Khi bảo quản thực phẩm, thức ăn trong tủ lạnh, với thực phẩm tươi sống, thời gian sẽ từ 3 – 5 ngày, thực phẩm đã chế biến thường là 1 – 2 ngày. Nếu để trong ngăn đông, thời gian bảo quản sẽ lên tới 2 tuần, 1 tháng, thậm chí là lâu hơn. Dưới đây là những nguyên nhân vì sao thực phẩm để trong tủ lạnh lâu hỏng hơn so với khi để ở ngoài môi trường nhiệt độ phòng thông thường:
Bạn đang xem: Vì sao thực phẩm để trong tủ lạnh lâu hỏng hơn? Lắng nghe chuyên gia giải đáp
Nguyên lý ức chế vi khuẩn sinh trưởng bằng nhiệt độ thấp
Qua nhiều cuộc nghiên cứu, các chuyên gia đã chỉ ra rằng hầu hết các phản ứng sinh hoá, hoạt động trao đổi chất của các vi sinh vật đều bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Khi ở môi trường nhiệt độ thấp, các biến đổi hoá học, hoá sinh, sinh học này sẽ bị ức chế, giảm cường độ. Tủ lạnh đã sử dụng chính nguyên lý này để kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm.
Đặc biệt, nhiệt độ rất thấp của ngăn đá (ngăn đông) không chỉ kìm hãm mà còn làm mất đi môi trường hoạt động của đa số enzyme và vi sinh vật. Đây chính là đặc điểm của tủ lạnh giúp lý giải vì sao thực phẩm tươi sống khi bảo quản trong ngăn đá sẽ giữ được lâu hơn nhiều so với dưới ngăn mát.
Hạn chế độ ẩm, ức chế vi khuẩn ưa ẩm
Bên cạnh nhiệt độ thì độ ẩm không khí cũng là một yếu tố ảnh hưởng tới sự tồn tại và sinh trưởng của vi sinh vật. Trong khi đó, tủ lạnh lại được thiết kế với môi trường bên trong luôn là khí lạnh khô. Điều này giúp triệt tiêu đi độ ẩm thừa, làm ức chế, ngăn chặn sự hư hỏng do nhóm vi sinh vật ưa ẩm gây ra.
Thực phẩm để trong tủ lạnh được bao lâu?
Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh sẽ kéo dài thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, thời gian đó được bao lâu còn tuỳ thuộc vào loại thực phẩm, thức ăn đó là gì. Dưới đây là thời gian bảo quản của một số loại thực phẩm trong tủ lạnh:
- Trứng nguyên vỏ có thể để ở ngăn mát tới 1 tháng.
- Các loại thịt khoảng từ 2 ngày – 1 tuần trong ngăn mát, đến 12 tháng ở ngăn đá.
- Các loại hải sản khoảng 1 – 5 ngày trong ngăn mát, lên tới 12 tháng ở ngăn đá.
- Bánh, hoa quả, rau củ khoảng 3 ngày – 1 tuần ở ngăn mát.
- Các loại thức ăn chế biến sẵn khoảng 4 ngày ở ngăn mát, 1 – 2 tháng trong ngăn đá.
Mẹo bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh lâu nhất
Bên cạnh câu hỏi vì sao thực phẩm để trong tủ lạnh lâu hỏng hơn thì nhiều người cũng chưa biết cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách. Mọi người thường có thói quen khi mua thực phẩm về đều cất ngay vào trong tủ lạnh với suy nghĩ làm như vậy để thực phẩm được bảo quản tốt, tránh mất đi chất dinh dưỡng. Thế nhưng, một số loại thực phẩm cho luôn vào tủ lạnh sẽ khiến chúng trở nên hư hỏng nhanh hơn. Muốn giữ thức ăn trong tủ lạnh được lâu nhất, bạn nên áp dụng những mẹo sau:
- Dùng nước đã đun sôi để làm đá, làm kem: Quá trình đun sôi nước, các chất độc hại và vi khuẩn trong nước sẽ được loại bỏ. Khi ấy, nước dùng làm đá, làm kem mới đảm bảo an toàn.
- Rửa thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh: Rửa, ngâm nước muối sẽ làm giảm lượng vi sinh vật bám trên bề mặt thực phẩm, giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh.
- Thực phẩm chín đưa vào tủ lạnh chậm nhất là 4 tiếng: Sau khi chế biến thực phẩm xong, bạn cần đưa chúng vào bảo quản trong tủ lạnh trước 4 tiếng. Tới khi lấy ra khỏi tủ lạnh, bạn cũng phải sử dụng chúng trước 4 tiếng ở nhiệt độ phòng.
- Thịt, cá,… sống cho vào tủ ngay sau khi mổ: Các loại thịt, cá,… tươi sống, sau khi mổ thịt, bạn nên bảo quản chúng vào tủ lạnh ngay, không nên để quá 4 tiếng.
- Cấp đông các loại rau quả (bắp cải, rau chân vịt, cà rốt, nho, táo,…): Nhiệt độ bảo quản thích hợp cho những loại rau quả này là 0oC. Tuy nhiên, khi mua về, bạn không cho vào tủ lạnh ngay mà nên để ở nhiệt độ thường 1 ngày rồi mới bảo quản trong tủ lạnh.
- Một số loại thực phẩm không nên cho vào trong tủ lạnh: Các loại trái cây chứa nhiều nước (cà chua, dưa vàng, ớt đỏ, vải,…), sản phẩm chứa nhiều tinh bột (bánh mì, sandwich,…), socola, thịt hun khói,… không nên bảo quản ở trong tủ lạnh.
Lời kết
Xem thêm : Bật mí 6 mẹo để nói tiếng Anh lưu loát như người bản ngữ
Đọc đến đây chắc chắn bạn đã biết được vì sao thực phẩm để trong tủ lạnh lâu hỏng hơn. Cũng như nắm bắt được cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh được lâu dài nhất. Mong rằng chúng sẽ trở thành tài liệu tham khảo hữu ích.
>>> Xem thêm:
Có nên để nồi inox trong tủ lạnh? Những sai lầm cần tránh khi dùng nồi inox
Có nên để lò vi sóng trên tủ lạnh không? Vị trí đặt lò vi sóng chuẩn nhất
Và đừng quên ghé qua FPT Shop để sắm sửa cho mình những món đồ điện gia dụng chất lượng, giá tốt. Ngoài tủ lạnh, FPT Shop cũng kinh doanh nhiều mặt hàng, thiết bị khác như nồi chiên không dầu, bếp từ, máy hút mùi,… đem đến cho khách hàng nhiều lựa chọn.
Bạn có thể tham khảo qua một số mẫu máy hút mùi bếp bán chạy tại đây:
- Máy hút mùi
Nguồn: https://thegioiso.edu.vn
Danh mục: Giáo Dục